Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Chiếc hộp quý giá

Có một người cha nghèo đã quở mắng đứa con gái 3 tuổi của mình vì tội lãng phí cả một cuộn giấy gói quà màu vàng. Tiền bạc eo hẹp, người cha nổi giận khi đứa bé cắt cuộn giấy quý ra thành từng mảnh nhỏ trang trí một chiếc hộp giấy. Sáng sớm hôm sau, cô bé mang chiếc hộp đến và nói với cha: "Con tặng cha".

Người cha cảm thấy bối rối vì cơn giận dữ của mình hôm trước nhưng rồi cơn giận dữ lại bùng lên khi ông mở ra thấy cái hộp trống rỗng.
Ông mắng đứa con gái. Cô bé ngước nhìn cha, nước mắt rưng rưng: "Cha ơi, đó đâu phải là chiếc hộp rỗng, con đã thổi đầy những nụ hôn để tặng cha mà!"

Người cha giật mình. Ông vòng tay ôm lấy cô con gái bé nhỏ cầu xin con tha thứ.

Ðứa con gái nhỏ sau đó không bao lâu qua đời trong một tai nạn. Nhiều năm sau người cha vẫn giữ khư khư chiếc hộp giấy bên cạnh mình. Mỗi khi gặp chuyện nản lòng, ông lấy ra một nụ hôn tưởng tượng và nghĩ đến tình yêu mà cô con gái bé bỏng của ông dã thổi vào chiếc hộp.

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ và đã nhận được những chiếc hộp quý giá chứa đầy tình yêu và những nụ hôn vô tư từ con cái chúng ta, từ bè bạn, từ gia đình. Trên đời này, chúng ta không thể có được những tài sản nào quý giá hơn những chiếc hộp chứa đầy tình yêu vô tư như thế.

(Trích phụ san Thế Hệ Trẻ)

Bạn đọc bình luận:
Đó là một người đàn ông may mắn, vì trong cuộc sống khó khăn của mình ông đã có thể bắt gặp một tình yêu trong sáng như thế. Ước gì tất cả chúng ta đều có được cơ hội đó. Chúng ta có thể hiểu rằng một ánh nến trong đêm tối cũng có thể tạo ra một sự khác biệt to lớn biết chừng nào.
( 08/07/2003   well )
Cuộc sống thật tuyệt vời khi chúng ta nhận được những nụ hôn tương tự như vậy, và cũng đáng tiếc biết bao khi chúng ta đã đánh mất đi những nụ hôn đó, bằng những nỗi lo toan tính toán thiệt hơn và những nhận định sai lầm khi mỗi chúng ta cứ cuốn vào vòng xoáy của cuôc đời. Có lẽ ngay ngày hôm nay, hoặc là chính giây phút này bản thân hongbebe cũng sẽ suy nghĩ lại về những gì mình đang được tận hưởng trong cuộc sống này. Và biết đâu ngay giờ phút này con gái bé bỏng của hongbebe cũng đang thổi đầy những nụ hôn vào một chiếc hộp nào đó để mong mình trở về. Cảm ơn câu chuyện đã khiến mình thật sự cảm động!
( 09/07/2003   hongbebe )
Tôi rất xúc động khi đọc mẩu truyện này. Bất ngờ này nối tiếp bất ngờ kia làm tôi trăn trở khá nhiều. Trong cuộc sống, đã có lúc tôi quá vô tâm., quá ích kỷ làm đau lòng người thân mà khi nhận ra thì hầu như lúc nào cũng muộn màng.
Tuy rằng tôi chỉ là một cô bé 14 tuổi nhưng tôi nhận thức được sự quan trọng của mọi người trong cuộc đời tôi và tôi trong cuộc đời họ như thế nào. Tôi sẽ sống tốt hơn, hoàn thiện hơn không chỉ cho tôi mà còn cho gia đình, cho bạn bè-những người tôi yêu quí nhất.
( 09/07/2003   BUI VAN ANH )
chiếc hộp đưng tình yêu thương! vâng cuộc sống này có đầy những chiếc hộp như thế cho mỗi người. nhiều lúc ta quên đi vì một phút vô tình nào đó. câu chuyện nhắc ta nên trân trọng từng phút giây ở bên người mình yêu thương....
( 10/07/2003   lam )
Đây là một câu chuyện rất cảm động . Theo mình qua câu chuyện nay chúng ta thấy rằng trước mọi tình huống trong cuộc sống chúng ta nên bình tỉnh và kiên nhẫn để không bao giờ làm tổn thương tình cảm của người khác dành cho mình.
( 10/07/2003   Phạm Hồng Quý )
Khi những tấm lòng đối với nhau một cách chân thành,thì không có giá trị vật chất nào có thể đo lường được!và những giá trị vật chất rồi cũng sẽ tàn phai theo thời gian, nhưng tấm chân tình thì sẽ tồn tại mãi mãi trong lòng chúng ta phải không các bạn?
( 11/07/2003   Chan Thanh )
Đọc qua câu chuyện này mình như muốn rơi nước mắt, dù nó chỉ là truyện, nhưng cũng giúp được cho mình cách cư xử và hành động
( 14/07/2003   Tuyen )
Câu chuyện thật cảm động, người bố trong câu chuyện hẳn đã rất đau lòng mỗi khi nghĩ về cô con gái nhỏ. Tôi cũng đã từng rất đau lòng mỗi khi nghĩ về bà nội… Bây giờ thì đã trễ, tôi ước gì mình có thể quay về ngày xưa, hồi tôi còn quá ngây thơ để hiểu hết tình thương của bà dành cho chúng tôi. Có fải vì tình thương yêu thì không định hình, không đo đếm được nên ko fải ai cũng dễ dàng cảm nhận được?
( 24/07/2003   uidza )
Thực sự bây giờ cũng có rất nhiều người sống rất vô tình, họ chỉ mơ đến những điều viễn vông khó xảy ra... hoặc vì những khó khăn trong cuộc sống mà quay lưng với những người xung quanh. Chỉ cần một chút quan tâm đến những người xung quanh thôi... mình nghĩ cuộc sống tuyệt vời sẽ thực sự đến.
( 27/07/2003   Đức Hạnh )
Câu chuyện hay, cảm động... làm cho những bậc cha mẹ fải suy nghĩ về những hành động nóng nảy, bực bội với con cái trong nhất thời.. nhưng tại sao đứa trẻ lại fải chết ... tác fảm chưa có tính nhân bản khi cố tình xoáy vào 1 ý tưởng nào đó...
( 01/08/2003   Bùi Ngọc Long )
trong cuộc sống hãy luôn trân trọng những gì mình có dừng bao giờ dể bản thân phải hối hận vì đã không đủ quan tâm không dủ yêu thương hoặc không đủ can đảm để vượt qua khó khăn để giữ lấy những gì mình yêu quý
( 13/03/2004   hahuong )
Có thể dây là một câu chyuện không được sự chú ý của nhiều người . Nhưng tôi van cam thay rât tuyệt . Đôi khi nhưng điều nhỏ nhặt trong cuộc sống mới thật sự ý nghĩa!
( 04/04/2004   Tran Thi Ngoc Thuy )
Chúng ta đã nhiều khi vô tình làm tổn thương đến tình cảm của người khác chỉ vì người đó đã không thể hiện tình cảm theo quan niệm mà chúng ta đã nghĩ. Chúng ta trong mọi hoàn cảnh phải luôn giữ bình tĩnh khi chưa biết động lực hành động của người khác. Mọi việc đều có nguyên nhân của nó.
( 14/06/2004   )
Câu chuyện này thật ngắn ngắn đến mức tôi chưa kịp hình dung ra thì nó đã kết thúc rồi nhưng nó quả thật là cảm động nó nhắc tôi về hình ảnh của bố mình đang ở một nơi rất xa tôi. Có lẽ tôi chưa bao giờ biết quan tâm đến bố như cô bé trong truyện thậm chí còn trách lầm sự quan tâm của bố nữa. Giá như mà bây giờ tôim có thể nói với bố tôi con xin lỗi bố rât nhiều.
( 22/10/2004   thương )
"Tôi đã khóc khi đọc câu chuyện này vì nó giống chuyện mà tôi đã gặp quá". Lúc này Ba ko còn bên tôi nữa và, ba xa tôi khi tôi vừa tròn 6 tuổi, đọc chuyện như thể ngày hôm qua lại hiện về tôi thấy nhớ Ba vô cùng. Câu chuyện hướng người đọc đến cách cư xử và hành động của mỗi người trong cuộc sống va hơn cả là giá trị nhân văn cao cả về tình cảm cha con. Câu chuyện làm tôi rất xúc động.
( 11/11/2004   huong lan nguyen )
Tôi đã nhận ra rằng bất cứ món quà nào cũng có giá trị riêng của nó hãy biết trân trọng chúng vì mỗi món quà mà ta nhận được chính là sự quan tâm và tình cảm của người khác dành cho ta.
( 22/11/2004   Ngọc Hà )
Câu chuyện thật là cảm dộng mình cũng đã suýt khóc sau khi đọc câu chyện này. Cô bé là 1 người con có hiếu, không phải nói là cô bé này rát yêu cha của mình, còn nguời cha do hoàn cảnh nghèo khó nên hình như cuộc sống đã làm tâm hồn tình cảm của ông bị chai sạn đi ông đã mắng oan cô con gái ngoan ngoãn của mình. Cô bé rất yêu cha nên sau khi bị mắng cô ko hề trách cha mà cô còn tặng cha chiếc hộp cô đã làm. Cô gửi những nụ hôn _ tình cảm của cô vào chiếc hộp đó ... cảm động làm sao khi ta nghe những lời nói của cô bé. Thật đáng thương khi cô be đã chết và cha cô đã nhận được một bài học về tình người _ tình cha con...
( 27/11/2004   hang )
Tình cảm của con người là một thứ vô hình nhưng trong chúng ta, ai cũng có thể cảm nhận được nó. Thực sự sẽ thật bối rối nếu có ai tặng bạn 1 món wà như thế, dù là gia đình nghèo. Tôi mong được chân trọng những tình cảm mà mọi người giành cho mình như người cha đó. Đặc biệt nếu là 1 đứa trẻ thì vẻ hồn nhiên của chùng cũng là 1 món wà tuyệt vời rồi.
( 30/12/2005   linh )
Câu chuyện này thật sự khiến tôi cảm động.
( 31/12/2005   nhan )
Đọc bài viết tôi thật sự buồn vì cô bé không còn sống nữa. Tôi luôn yêu quý các em bé, chúng thật ngây thơ, hồn nhiên. Chúng ta hãy yêu thương con em của chúng ta và giành cho các bé sự yêu thương, dạy dỗ tốt nhất. Những mầm non thật xinh!
( 15/09/2006   cuctruong_le )
Ai nhận được những chiếc hộp yêu thương này thì người đó hãy tự hào, vì mình là người hạnh phúc nhất, không gì bằng!!!
( 02/01/2009   Bi )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Chuyện con vịt
Một cách xử sự
Bức tranh bị bôi bẩn
Chú mèo không có miệng
Một vài dòng...
Lỗ nhỏ đắm thuyền
9 ân đức của Cha Mẹ
Đích đến
Cho và nhận
Câu chuyện bát mì
Đại bàng và Gà
Thư của Thượng Đế gửi cho phụ nữ
Vai kịch cuối cùng
Trái tim, bộ óc và cái lưỡi
Thử nghĩ xem - Jack Canfield & Mark V. Hansen

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web