Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Làm gương

Nauy, một chiều đông, tuyết rơi nặng hạt. Một người đàn ông say rượu đang lảo đảo bước đi trên tuyết. Cậu con trai 14 tuổi của ông sau khi ngồi chờ cha mình ngoài quán rượu cũng lẽo đẽo theo cha về nhà. Cậu đặt bàn chân nhỏ bé của mình lên những dấu chân hằn sâu trên tuyết mà cha cậu để lại. Những bước chân ngả nghiêng chao đảo. Bất chợt người đàn ông quay lại, nhìn thấy con mình bước thấp bước cao, dáng vẻ như người say rượu, ông gắt gỏng hỏi nó với giọng lè nhè :

- Mày đi kiểu gì vậy ?

Cậu bé trả lời:

- Dạ con đi theo bước chân của cha!

Sự gương mẫu đối với trẻ em là yếu tố quan trọng nhất trong giáo dục. Chúng ta có thể huyên thuyên giảng giải trong hàng giờ đồng hồ song chúng chẳng nhớ bao nhiêu, thế nhưng những gì chúng nhìn thấy sẽ để lại những ấn tượng rất sâu đậm. Rồi đến một ngày, chúng ta nhìn thấy con em chúng ta nói những lời giống hệt như ta, giận dữ hệt ta, hống hách hệt ta, lười biếng hệt ta … Và chúng sẽ trả lời với ta rằng :”Con đang bước theo bước chân của ba mẹ!”.


Truyện do bạn đọc Dzán ép (Email: myo82@) gởi đến Xitrum.net

Bạn đọc bình luận:
Tôi rất thích câu chuyện này, bởi vi tôi đã lớn nhưng tôi rất thích đoc báo HHT, ở mục ''Cà phê chiều thứ bảy''. Có một câu chuyện cũng tương tự như thế. Theo tôi biết thì trẻ con ít thích nghe giãn về cách sống, có thể nó chưa hiểu nhưng khi ta hành động thì nó sẽ bắt chước theo ngay. Nó rất thích nhìn thấy hình ảnh của ai đó để làm gương theo, các bạn thấy nó hay lấy ca sỹ hay diễn viên để làm thần tượng không?. Bởi thế chúng ta có chắc chắn rằng chúng ta sống tuyệt vời để bọn trẻ xem chúng ta là một thần tượng hay không?.
Khi nào các bạn có con các ban sẽ thấy câu chuyên này là thú vị
( 18/06/2003   Quý Nhân )
Truyện này đề cập đến một đề tài quá mô phạm và một quan niệm đạo đức bình thường tưởng như ai cũng có thể nghĩ ra. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nhận ra và làm theo được điều này. Quả thật , sống để làm một người tốt đã khó mà làm cha mẹ tốt còn khó hơn gấp bội.
( 18/06/2003   Ti Co Nuong )
Thật sự là đôi khi người lớn luôn trách mắng trẻ nhỏ những việc chúng làm nhưng lại không nhận ra rằng mình là những người đã hướng chúng vào những việc như thế. Mỗi người làm cha mẹ nên nhớ rằng những việc làm của mình sẽ in sâu vào trí óc trẻ nhỏ và chúng sẽ làm theo mà ít khi có sự chọn lọc bởi đối với trẻ cha mẹ là những người mà chúng tin tưởng nhất.
( 23/06/2003   tieu ti tu )
Đó là một điều dĩ nhiên. Khi một người cha tốt hay xấu thì đương nhiên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người con. Mình nghĩ các bạn trai nên xem mục này nhiều hơn để sau này khỏi vấp phải.
( 23/06/2003   phan quoc trung )
" Câu chuyện nói lên một thực tế thật đơn giản, trẻ me luôn là người bắt chước cha mẹ chúng đầu tiên. Do đó, nếu cha mẹ có những tính cách không tốt sẽ ảnh hưởng xấu đến nhân cách của trẻ. Vì vậy, bậc làm cha làm mẹ trước tiên phải là tấm gương sáng cho trẻ noi theo"
( 25/06/2003   Nguyễn Chí Tuấn )
Đọc bài này, tôi thấy mình có thể cảm nhận được một phần nào điều mà người viết muốn gửi gắm: điều này giải thích tại sao các bậc cha mẹ luôn mong muốn con cháu mình không đi vào vết xe đổ của họ nhưng kết quả đôi khi ngược lại. Thực tế là tấm gương sống động có sức thuyết phục cao hơn những lời chỉ bảo hay ho nhất chăng? Thế hệ những người đi trước không chỉ sống, hoàn thiện về nhân cách cho họ mà cả cho con cháu họ nữa, còn ai ngòai họ là những tấm gương gần gũi nhất cho con cái noi theo.
( 27/06/2003   langnhach )
Tui thấy đâu phải chỉ có con trai mới phải xem cơ chứ, bộ con cái không noi gương mẹ sao??Mình nghĩ là ai cũng có ảnh hưởng đến con nít cả, chỉ cần bạn sống quan tâm đến người khác và đừng nghĩ việc mình làm là quá cao cả thì đã là một tấm gương tuyệt vời...^_^
( 06/07/2003   blue )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Sáng sớm ngày hôm sau
Câu chuyện cho những ai đã là vợ chồng
Những dấu chấm câu
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Quan sát và lắng nghe
Cơ hội
Nghệ thuật tha thứ
Bài kiểm tra nhớ đời
Phép lạ
Câu chuyện cuộc sống
Những người bạn nên có
Quy luật hạt giống
Cho riêng mình
Những câu nói hay của bạn
Đương đầu cuộc sống - Nguyễn Quân

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web