Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Bài học cho cuộc sống

Đôi khi có một số người lướt qua cuộc đời bạn và ngay tức khắc bạn nhận ra rằng sự có mặt của họ ý nghĩa như thế nào. Họ đã dạy bạn những bài học, đã giúp bạn nhận ra giá trị của chính mình hoặc trở thành con người mà bạn từng mơ ước. Có lẽ bạn sẽ không biết được những con người này từ đâu đến (bạn cùng phòng, người hàng xóm, vị giáo sư, người bạn mất liên lạc từ lâu hay thậm chí là một người hoàn toàn xa lạ). Nhưng khi bạn thờ ơ với họ, hãy nhớ rằng trong từng khoảnh khắc họ sẽ ảnh hưởng rất sâu sắc đến cuộc đời bạn.

Ban đầu sự việc xảy ra trông có vẻ kinh khủng, đau khổ và bất công, nhưng khi lấy tấm gương của cuộc đời ra để đối chiếu, bạn sẽ hiểu được là nếu không có những giây phút ấy để bạn vượt qua mọi khó khăn thì bạn khó có thể thấy được tài năng, sức mạnh, ý chí và tấm lòng của bạn. Mọi việc đều diễn ra có chủ đích mà không có gì gọi là tình cờ hay may rủi cả. Bệnh tật, tổn thương trong tình yêu, giây phút tuyệt vời nhất của cuộc sống bị đánh cắp hoặc mọi thứ ngu ngốc khác đã xảy đến với bạn, hãy nhớ rằng đó là bài học quý giá. Nếu không có nó cuộc đời này chỉ là một lối đi thẳng tắp, một con đường mà không hề có đích đến cũng như bạn sống từng ngày mà không hề ước mơ. Thật sự con đường đó rất an toàn và dễ chịu, nhưng sẽ rất nhàm chán và vô nghĩa.

Những người bạn gặp sẽ ảnh hưởng đến đến cuộc đời bạn. Thành công hay thất bại, thậm chí là những kinh nghiệm tồi tệ nhất cũng chính là bài học đáng giá nhất, sẽ giúp bạn nhận ra được giá trị của chính mình. Nếu có ai đó làm tổn thương bạn, phản bội bạn hay lợi dụng tấm lòng của bạn, hãy tha thứ cho họ bởi vì chính họ đã giúp bạn nhận ra được ý nhĩa của sự chân thật và hơn nữa, bạn biết rộng mở tấm lòng với ai đó. Nhưng nếu có ai thương yêu bạn chân thành, hãy yêu thương họ một cách vô điều kiện, không chỉ đơn thuần là họ đã yêu bạn mà họ đang dạy bạn cách để yêu.

Hãy trân trọng khoảnh khắc và hãy ghi nhớ từng khoảnh khắc những cái mà sau này bạn không còn có cơ hội để trải qua nữa. Tiếp xúc với những người mà bạn chưa từng nói chuyện, và biết lắng nghe. Hãy để trái tim biết yêu thương người khác. Bầu trời cao vời vợi vì thế hãy ngẩng đầu nhìn lên, tự tin vào bản thân. Hãy lắng nghe nhịp đập của trái tim mình: "Bạn là một cá nhân tuyệt vời. Tự tin lên và trân trọng bản thân bạn, vì nếu bạn không tin bạn thì ai sẽ làm điều ấy?"

Hãy sở hữu cuộc sống của bạn và đừng bao giờ hối tiếc về lối sống ấy. Nếu bạn thương yêu ai đó thì hãy nói cho họ biết, dù rằng sẽ bị từ chối nhưng nó có thể làm cho một trái tim tan nát có thể đập trở lại.

Bạn đọc bình luận:
Truyện rất có sức thuyết phục. Mọi điều xảy ra đều có 2 mặt, tốt và xấu. Chúng ta luôn nhìn chăm chăm vào mặt xấu mà không nhìn vào mặt tốt đẹp. "Nếu có một tình huống bạn không thay đổi được, hãy thay đổi cách nhìn về nó"
( 15/03/2003   CucQuyen )
Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, buồn khổ sướng vui. Mấy ai tỉnh táo để có thể cảm ơn những bất trắc đã xảy đến với họ? Nhưng đó là những bài học quý mà con người trải nghiệm. Đúng vậy, không có hôm qua và hôm nay, sẽ không có ngày mai. Ta hãy trân trọng những gì đang có và dũng cảm đón nhận cả những đau thương... Để ta có thêm sức mạnh mà ngẩng đầu lên nhìn đời.
( 15/03/2003   MY NHUNG )
Xin cám ơn ai đã viết nên câu chuyện này. Chỉ tình cờ thôi nhưng nó đã giúp cho mình vượt qua được nỗi đau hiện thời, giúp mình có thêm nghị lực trong tình yêu của mình. Xin chia sẻ cùng ai có cùng tâm trạng. Sống trong cuộc sống muôn màu ta không thể nào giữ mãi một cái gì cả mà phải sống sao cho phù hợp. Có như vậy ta mới có thể đón nhận mọi việc một cách bình thường và chân thật được, có phải không?
"Sống trong đời sống cần có một tấm lòng......"
( 20/03/2003   Minh Quân )
Cuộc sống rất đa dạng, tình yêu thì muôn màu muôn vẻ, ai cũng ước mong sao mình có được một cuộc sống hạnh phúc. Nhưng có trắc trở, khó khăn và buồn phiền trước đó thì bạn mới có thể cảm nhận được thế nào là hạnh phúc. Xin cám ơn ai đã viết những dòng này giúp cho mình hiểu thêm về giá trị của bản thân và tình cảm của bạn bè và tất cả mọi người. "...Ai cũng một thời trẻ trai cũng thường nghĩ về dời mình ",và"...Xin hát về bạn bè tôi,những người sống vì mọi người,ngày đêm canh giữ đất trời,lặng lẽ như mai rừng nở chiều xuân."
( 22/03/2003   Tuyen )
ừ,vẫn biết thế song sao tôi vẫn thấy để thực hiện được thật chẳng dễ dàng gì...Và tôi nghĩ cả bạn cũng vậy phải không khi ai đó làm bạn đau lòng... bạn sẽ chọn cách "quên" hay "tha thứ", xét kĩ thì tôi nghĩ cố mà quên đi thì dễ hơn tha thứ phải không bạn? Hay là tôi íck kỷ, vẫn biết là nên tha thứ và hay chăng như ai nói "hãy cám ơn ai đó cho ta bài học dù là cay đắng" nhưng với tôi chẳng biết hay tôi quá tin, quá yêu và quá trân trọng ai đến với mình nên khi họ làm tôi đau, việc trở lại bình thường với tôi quả là điều không dễ....Tôi ko ý nói rằng những lời như thế là ko tưởng nhưng để làm được, bạn có nghĩ là cả 1 khoảng cách không?
( 23/03/2003   Cáo bé đuôi bông )
Trân trọng từng giây phút của cuộc đời, mỗi cá nhân đã đi qua cuộc đời mình....... Thật sự tôi cũng chẳng biết bay giờ mình nghĩ gì... Tôi rất đồng ý với "cáo bé đuôi bông", tôi đã có những 5 nguời bạn gái rất thân thế mà giờ đây chúng tôi đã chẳng còn là gì của nhau thậm chí cả một người bạn đơn thuần. Tôi rất buồn và rất tiếc cho tình bạn ấy nhưng không hiểu tại sao họ lại nghĩ rất xấu về tôi, điều đó làm tôi hoàn toàn bất ngờ...
( 25/03/2003   )
Vậy nếu trái tim tan nát đập trở lại để rồi lại nát tan thì sự hồi sinh ấy phỏng có ích gì? Giữ mãi một lối sống giết chết chính mình như thế thì đến bao giờ trái tim mới đuợc trở lại thực sự.
( 26/03/2003   xu xu )
Bạn có suy nghĩ giống tôi quá. Nếu như tôi đã coi ai đó là người quan trọng nhất đối với mình, việc họ làm tổn thương tôi sẽ khiến tôi muốn lẩn tránh, muốn bỏ trốn họ. Tôi có thể vượt qua được 1 lần, tôi tự mình tìm lý do giải thích cho người đó, tôi muốn tha thứ, muốn coi như không có gì xảy ra... Nhưng đến lần thứ 2, mọi chuyện lại lặp lại đúng như vậy và cũng với cùng một người. Liệu các bạn có tha thứ được không ?
Tôi chỉ nghĩ rằng nếu vượt qua được, một bức tường vô hình sẽ ngăn cách, và đôi khi việc xoá bỏ nó nằm ngoài mong muốn của mình
( 27/03/2003   PHĐ )
Tôi đã đọc nhiều truyện nói về ý nghĩa cuộc sống nhưng sau khi xem qua truyện này thì mang ý nghĩa hoàn toàn khác hẳn so với những truyện trước. Đúng vậy, sống trong một cuộc đời rộng lớn có nhiều việc mà chúng ta khó quên nhưng đâu phải nhớ hết và trọn vẹn...
Gia đình, bạn bè, những người thân yêu của chúng ta đôi khi họ lướt qua ta như một cơn gió thoảng nhanh như khi ta chưa kịp nhận ra và lúc nhận ra có muộn màng không? Bài học khó khăn nhất có thể là cảm giác đánh mất một gì đó và cuộc đời luôn luôn cho ta cái ta cần chứ không phải ta muốn. Thay vì đau khổ về những gì chúng ta không có, chúng ta nên biết ơn vì những gì ta có...
Cảm ơn các bạn
( 23/04/2003   datIIdung )
Mỗi sự việc xảy ra đều có lý do của nó. Dù việc đó có tốt hay xấu đi chăng nữa nó cũng giúp chúng ta nhận ra được chính mình. Mình còn khiếm khuyết điều gì hay đã tốt lên trong việc gì. Mỗi lần vượt qua được một thử thách, khó khăn ta lại thấy mình trưởng thành hơn. Tôi đã trưởng thành bằng chính những thử thách ấy. Cám ơn cuộc sống đã tạo ra cho tôi những thử thách này.
( 23/04/2003   vo hoang quang tri )
Câu chuyện đã gây vào lòng tôi một cảm giác khó tả... Thật sự cuộc sống của chúng ta muôn màu muôn vẻ với bao nhiêu cái ngẫu nhiên nhưng lại rất tất nhiên. Bệnh tật, thất bại trong tình yêu có thể xảy đến với bạn, với tôi hoặc với tất cả mọi người nhưng chúng ta đừng bao giờ đầu hàng số phận, hãy biết chấp nhận nó như chính một phần cơ thể chúng ta, có được như vậy chúng ta mới thấy cuộc đời thật tươi đẹp và không có gì ghê gớm cả.
Đừng tuyệt vọng tôi ơi đừng tuyệt vọng... Tất cả mọi chuyện rồi cũng sẽ qua đi thôi. Sau cơn mưa trời cũng sẽ lại sáng...!
( 24/04/2003   phạm tấn Thông )
Khi đọc xong bài viết này tôi cảm thấy mình như được tiếp thêm sức mạnh, cảm thấy mình có dũng khí hơn để đối diện với sự thật, can đảm hơn để nhìn nhận lại bản thân. Có nhiều nguời làm cho ta phải đau khổ, mất lòng tin vào cuộc sống, nhưng chúng ta phải nhớ rằng bên cạnh mình còn có rất nhiều người yêu thương ta, chia xẻ với ta mọi chuyện. Chúng ta phải biết quên đi mọi chuyện không hay xảy đến với mình, hãy biết quên đi quá khứ và nghĩ đến tuơng lai.
( 24/04/2003   trần thị thu hiền )
Dù vẫn biết những gì nêu ra trong câu chuyện có lẽ người xem sẽ dễ dàng nhận thấy rằng nó rất đúng rất hay và sự thật vẫn là hiển nhiên. Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua không biết bao nhiêu khó khăn trong cuộc sống nhưng để nhìn nhận sự việc sáng suốt và biết sống và quý trọng những gì gian khổ mà mình đã đạt được thì có lẽ chưa giác ngộ được, cũng như những người bạn ở đây tôi thành thật cảm ơn người viết chuyện
( 26/04/2003   Amysamo )
"Những người bạn gặp sẽ ảnh hưởng đến đến cuộc đời bạn.......... không chỉ đơn thuần là họ đã yêu bạn mà họ đang dạy bạn cách để yêu."

Tôi rất tâm đắc với đoạn này, tha thứ là một việc ko dễ làm phải ko các bạn? Nhưng tại sao chúng ta ko thử một lần nhỉ? Khi bạn mở rộng lòng với người khác đó chính là cách bạn giải thoát cho chính mình.
( 27/04/2003   litchit )
Hôm nay tôi rất vui khi mà đọc xong câu chuyện này. Nó giúp tôi có thêm nghị lực trong cuộc sống. Tình bạn cũng như trong tình yêu đều có những cạm bẫy khó lường. Nhưng mà sống không tình yêu và không tình bạn thì không còn ý nghĩa nữa, phải không bạn?
( 28/04/2003   Trần Thanh Tâm )
Sau khi đọc xong bài viết Tôi thật sự cảm động và như tìm lại được niềm tin cho cuộc sống, Tôi thật sự cám ơn ai đã viết bài này và Tôi cũng hy vọng không riêng gì bản thân Tôi mà những ai khi xem qua bài viết cũng rút ra được cho mình một cái gì đó gọi là kinh nghiệm sống.
( 30/04/2003   Lê cẩm Hằng )
Đây mới chỉ là một dàn ý đại cương, những tấm gương chân thực thì có sức thuyết phục cao hơn. Tóm lại, "lý thuyết chỉ là màu xám. Chỉ có cây đời là mãi mãi xanh tươi".
( 01/05/2003   trịnhphươngthảo )
Uh, cuộc sống là thế. Rất vui nhưng cũng lắm buồn. Tình yêu thì lúc thế này, lúc thế nọ. Ta không biết chắc được sự chân thành hay không. Anyway, cũng cám ơn bạn rất nhiều vì bạn đã giúp tôi, theo một cách nào đó, có thể cho bản thân mình phần nào tin vào sự chân thành.
( 02/05/2003   kidkhungbo )
"giá như đường đời bằng phẳng cả ,anh hùng hào kiệt há như ai". Đúng mọi việc ở trên đời đều không phải lúc nào cũng như ý mình cả. Phải biết thức thời, phải biết làm việc gì có ích ,cho dù là nó nhỏ nhoi đi chăng nữa. Đây là bài học mà tôi có được sau lần đọc bài này.
( 15/05/2003   Thanh Hai )
Càng đọc thật say Bài học cho cuộc sống thì minh càng nhận ra rằng một tình yêu đơn phương mình trao cho người ta không có nghĩa là không có ý nghĩa, với những đoạn viết rất có sức thuyết phục, tạo cho mình cảm giác đang sống thật và nhìn thật vào chính mình, cảm ơn tác giả đã viết nên bài học cho cuộc sống và hy vọng sẽ được tiếp nhận nhiều bài học ý nghĩa hơn nữa....
( 28/06/2003   mylien )
Vâng thật tuyệt vời khi mà tôi đựơc đọc những lời lẽ có lẽ là của người rất am hiểu tâm cũng như tình của rất nhiều người và thật lòng rất cảm ơn khi mà câu chuyện này đối với tôi cũng như các bạn sẽ có suy nghĩ thành thật hơn về những điều mình nghĩ về cái tốt đẹp của tình cảm, cuộc sống mà chính chúng ta đã đem lại cho chính mình. Và với riêng tôi đó không chỉ là cảm nhận bản thân mà còn là những ý nghĩ tốt đẹp của riêng mình với những điều mình nghĩ. Cho dù mình chưa làm được.
( 29/06/2003   nvv )
Chời ơi!! bài viết này viết cho ai vậy, sao giống viết cho tôi quá, tôi gặp cũng nhiều người rồi, đúng vậy, mỗi người đều dạy cho tôi một kinh nghiệm sống, kinh nghiệm xương máu cũng dạy luôn (tốt ghê). Người ta dạy tốt thì "cám ơn nghen", còn dạy "đau thương" thì ghét chít luôn, giờ mới thấy cũng nên cám ơn nguời ta ấy chứ. Tui bản lĩnh lắm nghen, hổng biết ngán ai hết á, bạn bè dù xấu dù tốt, thành phần nào cũng chơi hết á, vậy mà bạn có cũng hổng được nhiều. Dù sao đi nữa, những nguời bạn đang ở bên tui đều là bạn tốt và tui trân trọng họ.

Còn tình iu thì, thiệt tình !!!
"Nếu bạn thương yêu ai đó thì hãy nói cho họ biết, dù rằng sẽ bị từ chối nhưng nó có thể làm cho một trái tim tan nát có thể đập trở lại"
Vẫn biết là thế, có người bạn rơi vào hoàn cảnh đó, cũng khuyên nhủ người ta đủ điều hết. Nào là có thế thì mới đứng lên mà đón nhận người khác được chứ.... Vậy mà chừng tới lượt mình.... Có dám làm gì đâu, tất cả chỉ là im lặng, chọc cho người ta vui còn mình thì buồn. Rồi chứng kiến người ta có người iu, đau lòng hết sức, tới lúc này lại có đủ can đảm mà nói "chúc mừng anh" nữa chứ. Biết là mình ngu, nhưng chịu thôi!!!!
( 29/06/2003   khánh tôn )
Cám ơn bài viết rất nhiều. Tôi đọc bài này khi mình đang tuyệt vọng chán ngán vì có nhiều trắc trở quá. Mỗi lần tự mình vượt qua 1 con dốc là tâm hồn chai sạn thêm 1 chút , nhìn đời đầy nghi hoặc. Tôi ước mình làm được như những gì bài viết nói, tôi muốn lắm và tôi sẽ gắng để nhìn cuộc đời , nhìn người đời tươi mới hơn. Cám ơn thật nhiều
( 18/07/2003   caphedakhongduong )
Bài viết thật cảm động. Nó dạy tui thật nhiều trong cuộc sống. Giờ đây trong lòng tôi đang ngổn ngang bao nỗi mà không biết nên làm thế nào. Có lẽ mình không phải là một người kiên định chăng? Bạn biết không, người mà mình yêu thương thì lại khó gần quá. "Nếu bạn thương yêu ai đó thì hãy nói cho họ biết, dù rằng sẽ bị từ chối nhưng nó có thể làm cho một trái tim tan nát có thể đập trở lại. "Tôi cũng biết là nên nói ra dù người ta có làm mình thất vọng nhưng mình sẽ cố quên nó đi vậy mà tới giờ đây tôi vẫn chưa đủ can đảm để làm điều đó. Giờ đây lại có người khác đến với tôi thật chân thành. "Nhưng nếu có ai thương yêu bạn chân thành, hãy yêu thương họ một cách vô điều kiện, không chỉ đơn thuần là họ đã yêu bạn mà họ đang dạy bạn cách để yêu. 'Tôi phải làm gì đây khi trong tâm trí tôi chỉ có hình ảnh người tôi yêu. Tôi không hề muốn lừa dối người kia. Vậy theo bạn thì tôi có nên đáp lại tình cảm của người đến sau không? Rất mong mọi người góp ý kiến nhé. Tôi thấy đọc bài viết này thì rất hay và có lí lắm nhưng làm sao thực hiện được nó thì thật không dễ đối với tôi. Theo bạn thì sao?
( 29/08/2003   hoaco )
"Cuộc đời đã đuổi kịp chúng ta để dạy cho chúng ta biết yêu thương và tha thứ cho nhau" phải ko các bạn ? Tôi cảm ơn bạn đã viết nên câu chuyện này, nó sẽ là hành trang để tôi có thể tự tin bước vào cuộc sống và hướng đến tương lai 1 cách lạc quan hơn, cảm ơn thiệt là nhiều he???
( 25/06/2004   thanhthư )
Đọc xong câu chuyện này tôi thực sự cảm động và nó thực sự có ý nghĩa đối với những ai có tâm trạng không tốt. Câu chuyện đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi rất nhiều, mang lại cho tôi niềm tin trong cuộc sống, tin vào bản thân và những người xung quanh. Tôi cảm nhận được rằng tôi nên trân trọng cuộc sống này hơn, trân trọng nhưng mối quan hệ mà tôi đang có, bởi chỉ đến khi một điều gì đó mất đi bạn mới thấy nó có gía trị như thế nào trong cuộc đời bạn thì đã quá muộn mất rồi.
( 22/07/2004   huyền trang )
Tôi đã biết bao lần kìm nén lòng mình trước người tôi yêu mến. Tôi sợ khi phải nói ra điều đó: rằng tôi yêu hay thích họ. Bởi tôi sợ họ coi thường tôi. Và mỗi lần đó qua tôi lại vô cùng hối hận.
Tôi và người ấy học cùng ngay cấp 2. Người ấy cũng có tình cảm với tôi. Tôi cũng rất mến người ấy. Thế nhhưng người ấy lại không dám nói với tôi. Và các bạn biết không: tôi đã lấy hết sức bình sinh của mình để nói điều này cho người ấy biết. Vì tôi lại sợ mình lại đánh mất họ và lại hối hận. Nhưng đáp lại tôi không phải điều tôi mong nhận được từ ngươì ấy. Tôi đã vô cùng buồn bã. Tôi không biết phải làm gì nữa. Giờ tôi đang trong tâm trạng đó... Tôi vừa hy vọng và vừa thất vọng...Tôi không biết mình có làm đúng không nữa? Nhưng các bạn ạ, tôi đã nhận ra một điều :tôi đã chiến thắng, chiến thắng đưuợc nỗi sợ hãi của mình (dù tôi đang thất bại)...
( 05/12/2004   Nguyễn Hằng )
Tôi rất cám ơn bài viết , yêu và được yêu là một niềm hạnh phúc , nhưng nếu đổ vở thì đấy là một điều mà không bao giờ ma ai muốn cả !
Tôi đả cảm nhận được giây phút ấy ,tôi không trách anh đâu ,vì tôi rất yêu anh ,và củng cảm ơn anh nửa ,nhờ có anh mà có lẻ cuộc sống của tôi thêm chút màu sắc !
Cuộc sống thật không có ý nghĩa khi mà lúc nào ta củng mổi niềm vui ,con đường cuộc sống không thẳng tắp , có như thế ta sẻ biết rằng bản thân ta có khả năng vượt qua nó !
( 08/12/2006   hạ trắng )
Em đã được nghe truyện nầy rồi, em không thích người đọc truyện cho em nghe. Nhán với người đó yên tâm đi, chuyện đó chắc chắn không xẩy ra.
( 11/01/2007   Thanh Truc )
Mình rất thích khi đọc bài viết này, mình đã có 2 người bạn làm cho mình thay đổi đi rất nhiều,từ tiêu cực đến tích cực, hoàn thiện hơn, mình thật sự cám ơn 2 người bạn của mình,mãi mãi mình sẽ không bao giờ quên được những ngày tháng mình được ở bên cạnh 2 người bạn của mình. Cám ơn Tài & Bảo Châu.
( 06/10/2007   thuyngan )
Sau khi đọc những dòng trên tôi thấy cuộc sống này có ý nghĩa hơn. Tôi đã từng yêu, yêu một cách mù quáng để bây giờ tôi phải đánh đổi tất cả, dĩ nhiên tôi không hối hận. Nếu được chọn lại thì tôi cũng vẫn yêu anh ấy cho dù biết người ấy sẽ mãi không thuộc về mình.
( 15/01/2008   nguyenhoa )
Hãy trân trọng những gì đang ở bên cạnh mình nhé!
( 23/01/2009   Bi )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Con bướm
Hy vọng
An hưởng cuộc đời
Tay trong tay
Điều giản dị - Thẩm Hồng Thụy
Ông ấy cần tôi
Thanh âm diệu kỳ
Làm gương
Sáng sớm ngày hôm sau
Câu chuyện cho những ai đã là vợ chồng
Những dấu chấm câu
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Quan sát và lắng nghe
Cơ hội
Nghệ thuật tha thứ

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web