Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Một lời khen
Tiến sĩ Joel Bawilley - Đại học bang Michigan, Hoa Kỳ

Cách đây đúng 40 năm, tôi còn nhớ như in khi gia đình tôi chuyển từ vùng núi cao bang Chicago tới một khu phố nghèo ở New York để kiếm sống. New York tráng lệ và sôi động, cuộc sống và tất cả những gì được chứng kiến ở đây khiến một đứa trẻ chín tuổi như tôi cảm thấy sợ hãi. Ba tôi đã cố gắng xin cho tôi vào học tại một trường học nhỏ cách nhà không xa.

Những ngày tháng đầu tiên ở trường mới, tôi hoàn toàn cô độc. Tất cả học sinh đều xa lánh thay vì giúp đỡ tôi hòa nhập. Thậm chí khi tôi chủ động làm quen, chúng bỏ đi, chẳng thèm nhếch mép sau khi đã ném về phía tôi những cái nhìn chế giễu, miệt thị. Vài đứa lớn còn tụ tập lại để bắt nạt tôi.Tôi lờ mờ hiểu rằng ở đây chẳng ai ưa một đứa trẻ da đen con nhà nghèo, gầy gò và quê mùa như tôi cả. Suốt ba tháng, tâm lý sợ hãi và bị bỏ rơi khiến tôi gần như đứng bét lớp, mặc dù chương trình học đối với tôi chẳng khó khăn gì.

Thế nhưng, sau kỳ nghỉ đông mọi sự đã khác khi thầy Sean tới. Thầy được phân công chủ nhiệm lớp tôi thay cho thầy Paul bị nằm viện. Thầy rất nghiêm khắc, nhưng không nặng lời với bất kỳ ai. Dần dần lớp học trở nên có trật tự hơn, và những rắc rối của tôi cũng giảm đi nhiều. Có một điều tôi cảm thấy được an ủi, đó là thầy Sean cũng là người da đen.

Một ngày, đó là ngày mà tôi chẳng thể nào quên, khi thầy Sean công bố kết quả thi giữa kỳ. Thầy nhìn khắp cả lớp, từng người một, và khi tới tôi, thầy dừng lại thật lâu làm tôi cảm thấy run sợ. Nhưng rồi thầy vui vẻ nói: “Bài thi này các em làm rất tốt, nhưng luôn có một người làm tốt nhất. Thầy hoan nghênh tất cả các em”. Khỏi phải nói lúc đó tôi vui như thế nào, vì tất cả các lần thấy Paul đọc điểm thi tôi đều bị than phiền.

Cuối buổi học, thầy nói tôi ở lại. Tôi sợ, rụt rè đến bên thầy, ấp úng: “Thưa thầy…”. “Ồ, Joe, hôm nay em là người làm bài tốt nhất đấy, tuyệt lắm!”. Tôi òa khóc, cái điều mà tôi chưa từng làm từ khi tới đây. Thầy Sean ôm tôi vào lòng: “Đừng sợ, cố gắng lên, có thầy luôn bên em”.

Những lời của thầy Sean đã làm thay đổi cuộc đời tôi. Lúc nào trong đầu tôi cũng có hình ảnh của thầy đang cổ vũ cho tôi. Và tôi trở lại là tôi, học sinh xuất sắc nhất lớp vào cuối năm học đó, giống như khi tôi còn ở Chicago.

Năm sau, thầy Sean lại ra đi khi thầy Paul khoẻ trở lại. Nhưng lúc nào tôi cũng thấy như có thầy ở bên, và năm đó, cũng như những năm về sau, tôi luôn là người đứng đầu lớp. Mãi sau này, khi tôi học đại học, khi tôi bảo vệ luận án tiến sĩ, và ngay giờ đây khi tôi đang đứng giảng bài trước hàng trăm sinh viên của một trường đại học danh tiếng, không khi nào tôi quên được hình bóng thầy.

Hôm qua, tôi mừng đến phát khóc khi biết được địa chỉ của thầy sau 40 năm xa cách. Tôi đã lái xe một mạch 300km tới thăm người thầy mà tôi kính yêu nhất đời. Gặp lại thầy, tôi bật khóc, những kỷ niệm ngày đó bỗng sống lại như mới. “Ồ, Joe - thầy nói hệt như 40 năm trước – em vẫn yếu đuối như ngày nào”. Tôi lặng người khi nghe thầy kể: “Hôm đó, bài làm em chỉ được điểm B, nhưng em đã cố gắng. Nhìn vào em, thầy thấy lại mình nhiều năm trước. Khi đó, một lời động viên của cô giáo đã giúp thầy vượt qua tất cả. Thầy đã tin rằng em cũng vậy, đó là lý do mà thầy gọi em ở lại hôm ấy. Và thầy không lầm”.

Một lời khen đúng lúc mới kỳ diệu làm sao.

Bạn đọc bình luận:
Trong giáo dục hoặc các lĩnh vực khác, lời khen đúng lúc quả nhiên là kỳ diệu. Nó là động lực thúc đẩy và giúp ta tự tin tiến lên. Trong đời sống, tôi mong các giáo viên, sếp... hãy có một lời khen đến nhân viên, học sinh của mình. Hiệu quả công việc của họ tăng lên rất nhiều!!!
( 28/02/2003   Nguyen Vinh Trung )
Có một câu chuyện kể về cuộc đối đáp giữa một vị sư già và sắp chết với người đệ tử của mình như thế này:
- Thầy ơi ! Thầy đừng bỏ con và cõi thế gian này thầy ạ! Bởi thầy chính là ngọn nguồn của mọi nguồn hiểu biết trong con!Chính thầy là người đã giúp con toả sáng!

- Con nhầm rồi! Chính con mới là ngọn nguồn của mọi sự hiểu biết. Bởi trong tất cả mọi người đều có một khả năng phi thường và con cũng vậy. Con toả sáng là vì những nghị lực phi thường trong con đã làm điều đó!

Chúng ta cũng thấy đó :cuộc sống đầy những sự diệu kỳ, những nghị lực vươn lên tưởng chừng như không thể. NHƯNG JOEL BAWILLEY ĐÃ LÀM ĐƯỢC ĐIỀU ĐÓ!
( 01/05/2003   phan anh )
Đôi khi con người ta có rất nhiều lời khen, nhưng lời khen tuyệt vời nhất lại là một lời khen bao gồm "chân thành - yêu thuơng - cảm thông - chia sẻ". Và lời khen của người thầy Sean đã chứa đựng tất cả và hơn thế nữa đã giúp cho Joel trở thành một người như ngày hôm nay.
( 06/07/2003   Nam Tuoc )
Đúng như vậy! Một lời khen đúng lúc thật kì diệu. Nó có thể giúp cho con người cảm thấy tự tin hơn vào cuộc sống và vào chính mình. Nó còn có thể vực dậy những tâm hồn tưởng chừng như đã chai sạn vì thời gian và những thử thách.
Xin chân thành cảm ơn - những lời khen "kỳ diệu"!!!
( 12/11/2003   QuynhChau )
Có lẽ sau khi đọc câu chuyện này, nhiều người trong chúng ta đã nhìn lại bản thân, tôi cũng vậy, mình đã quá hà tiện lời khen, không chỉ với học trò của mình, mà cả với những người xung quanh. Hãy nhớ lại cảm giác khi mình được ai đó khen, nó kỳ diệu thật đúng không? Nó như chắp cho ta thêm đôi cánh, như cho ta thêm sưc mạnh. Vậy tại sao mỗi người không chắp cánh, không truyền sức mạnh cho những người xung quanh, bạn sẽ thấy cuộc sống đẹp và đáng yêu hơn rất nhiều đấy.
( 27/07/2006   Marguerite )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Bài học cho cuộc sống
Con bướm
Hy vọng
An hưởng cuộc đời
Tay trong tay
Điều giản dị - Thẩm Hồng Thụy
Ông ấy cần tôi
Thanh âm diệu kỳ
Làm gương
Sáng sớm ngày hôm sau
Câu chuyện cho những ai đã là vợ chồng
Những dấu chấm câu
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Quan sát và lắng nghe
Cơ hội

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web