Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Đôi tai của tâm hồn

Một cô bé vừa gầy vừa thấp bị thầy giáo loại ra khỏi dàn đồng ca. Cũng chỉ tại cô bé ấy lúc nào cũng chỉ mặc mỗi một bộ quần áo vừa bẩn, vừa cũ lại vừa rộng nữa.

Cô bé buồn tủi ngồi khóc một mình trong công viên. Cô bé nghĩ: Tại sao mình lại không được hát ? Chẳng lẽ mình hát tồi đến thế sao ? Cô bé nghĩ mãi rồi cô cất giọng hát khe khẽ. Cô bé cứ hát hết bài này đến bài khác cho đến khi mệt lả mới thôi.

"Cháu hát hay quá!". Một giọng nói vang lên: "Cảm ơn cháu, cháu gái bé nhỏ, cháu đã cho ta cả một buổi chiều thật vui vẻ". Cô bé ngẩn người. Người vừa khen cô bé là một ông cụ tóc bạc trắng. Ông cụ nói xong liền đứng dậy và chậm rãi bước đi.

Hôm sau, khi cô bé tới công viên đã thấy ông già ngồi ở chiếc ghế đá hôm trước, khuôn mặt hiền từ mỉm cười chào cô bé. Cô bé lại hát, cụ già vẫn chăm chú lắng nghe. Ông vỗ tay nói lớn: "Cảm ơn cháu, cháu gái bé nhỏ của ta, cháu hát hay quá!" Nói xong cụ già lại chậm rãi một mình bước đi.

Cứ như vậy nhiều năm trôi qua, cô bé giờ đây đã trở thành một ca sĩ nổi tiếng. Cô gái vẫn không quên cụ già ngồi tựa lưng vào thành ghế đá trong công viên nghe cô hát. Một buổi chiều mùa đông, cô đến công viên tìm cụ nhưng ở đó chỉ còn lại chiếc ghế đá trống không.

"Cụ già ấy đã qua đời rồi. Cụ ấy điếc đã hơn 20 năm nay" - một người trong công viên nói với cô. Cô gái sững người. Một cụ già ngày ngày vẫn chăm chú lắng nghe và khen cô hát lại là một người không có khả năng nghe?

Bạn đọc bình luận:
Mọi người khi tin vào bản thân mình tất nhiên người đó sẽ thành công
( 11/02/2003   van truong )
Truyện mang ý nghĩa rất hay, tuy nhiên nội dung truyện hơi ngắn, không phải ai đọc cũng có thể hiểu được hết ý nghĩa của truyện. Phần cuối truyện nên nói lên được ý nghĩa cũng như bài học rút ra từ nội dung của truyện.
( 12/02/2003   truongchinh )
Sự động viên và khích lệ chính là sự giúp đỡ lớn nhất có thể nhận được từ người khác - nó giúp ta tự đứng trên chân mình và vững bước, ...
nó giúp ta phát huy được hết khả năng và giá trị của chính mình .
( 13/02/2003   Dmonkey )
Ông cụ thật là một người đáng kính, thật tâm lý và vị tha. Tôi đã có một người thầy như thế, thầy luôn vị tha trước những lỗi lầm của tôi và luôn đặt niềm tin vào tôi "thầy biết con sẽ làm được điều ấy mà, phải không?"
( 28/02/2003   Nguyen Vinh Trung )
Đói nghèo đâu phải là yếu tố để đánh giá tài năng của một con người. Cái quan trọng chính là bản chất , phẩm giá ,tài năng thật sự.Cái quan trọng là hãy lắng nghe lời nói của những tâm hồn cao quý
( 06/03/2003   my hanh )
Mọi thứ không chỉ được cảm nhận ở giác quan mà còn cả trái tim nữa, phải không các bạn?
( 10/03/2003   ngọc vinh )
Tôi và bạn, chúng ta có thể làm được như cụ già đó không? Hay chúng ta có tai rất thính nhưng có khi lại ít chịu lắng nghe... những người quanh ta...!!!
( 18/03/2003   Ngoc Huy )
Sự quan tâm, động viên, lời khen rất có ý nghĩa trong cuộc sống, nó có thể giúp mọi người tin vào cuộc sống hơn nữa.
( 23/04/2003   Ngoc Hau )
truyện làm tôi rất xúc động, câu chuyện như vậy là rất hoàn hảo tôi nghĩ là không cần rút ra bài học ở cuối truyện mà để người đọc tự hiểu thì ý nghĩa hơn nhiều.
( 23/04/2003   saodoingoi )
Tôi nghĩ rằng lời động viên chân thành bao giờ cũng thật cần thiết và thật sự ý nghĩa hết.............
( 03/06/2003   Hoa Hằng. )
tao ra hạnh phúc cho mình bằng cách đem lại hạnh phúc cho người khác đúng là tuyệt vời, cả hai cùng sướng.
( 16/07/2003   kien trung )
Bài này rất hay và có ý nghĩa.Dù sao trong cuộc sống vẫn có người biết lắng nghe ta ,biết an ủi ta
( 07/08/2003   Quoc Huy )
Khi chúng ta thật sự đam mê điều gì đó thì chúng ta có thể làm rung động được người khác. Niềm đam mê sẽ nói thay cho ta tất cả và không gì có thể cản nó được.
( 08/08/2003   )
Thật là hạnh phúc khi có một người luôn bên cạnh minh ,khen ngợi ,động viên ,khích lệ mình phải không các bạn.Ông cụ trong câu chuyện mới thật là bao dung va nhân từ lam sao!Câu chuyện gợi cho chúng ta một kinh nghiệm sống "Hãy quan tâm đến tình cảm và ước mơ của những người xung quanh bằng cặp mắt và đôi tai của tâm hồn "
( 01/11/2003   Tô Thị Vinh )
Câu chuyện rât có ý nghĩa co thể thấy răng trong cuộc sống những lời động viên đúng lúc sẽ gúp ta thành công
( 01/04/2004   KIMOANH )
Câu chuyện thật là hay .Nó cho tôi cảm giác được là chình minh .Hiện giờ tôi không được tự tin cho lắm nhưng khi tôi đọc được những dòng này thì tôi đa cảm thây kháhơn môt chút rồi
( 04/04/2004   đỗquangvượng )
Đừng nên tiếc một lời khen bởi cuộc sống cần nó .Và thật là sung sướng nếu bạn biết lời khen của mình làm cho cuộc sống này đẹp hơn .Chúng ta đều không hoàn hảo có thể không nghe thấy hay không nhìn thấy nhưng mang lai niềm tin cho người khác thật là điều hạnh phúc .
( 27/04/2004   mai thi )
TÔI THẬT SỰ THÍCH TRUYỆN NÀY.TRONG CUỘC SỐNG DÔI KHI VI MỘT LÍ DO NÀO ĐÓ TA DƯỜNG NHƯ QUÊN ĐI GIÁ TRỊ THẬT SỰ.HÃY LẮNG NGHE AM THANH CUỘC SỐNG.ĐÓ LẦ NHƯNG GÌ TÔI THỰC SỰ CẢM NHẬN.CẢM ƠN VÌ ĐÃ MANG LẠI ĐIỀU KÌ DIỆU
( 10/07/2004   GIANG )
Đôi khi bạn nên nghĩ cuộc sống này có rất nhiều điều tốt đẹp, hãy biết đem đến cho những người xung quanh mình những niềm hạnh phúc .Cho dù niềm hạnh phúc đó là nhỏ nhoi.
( 18/12/2004   tú anh )
Cuộc sống là như vậy đó, đôi lúc sự thành công chỉ cần bắt đầu bằng sự nhẫn nại và 1 chút lòng tin. Cuộc sống hiện tại của tôi đôi lúc có đc những thành công bất ngờ vì những điều đó. Trg cuộc sống đôi khi gặp thất bại nhưng ko phải thất bại nào cũng dẫn đến những điều tồi tệ. Cô gái kia đã thành công vì đã tin vào chính khả năng của mình, "Mình hát đc" cô đã thử hát cho chính mình nghe và đã có 1 sự khích lệ to lớn từ những lời động viên mỗi ngày của 1 ng tình cờ trg công viên khi cô cất tiếng hát. Và tôi nhận thấy ông cụ là 1 ng hiểu đc sự khích lệ dù nhỏ nhưng cũng giúp cho ng khác nhận thấy mình hoàn thiện. Tôi rất thích những ông tiên trg cổ tích và với tôi ông chính là ông tiên của cô bé, ông bán cho cô bé 1 niềm tin. Và giống như những câu chuyện cổ tích, cô bé ấy đã có 1 kết thúc có hậu "nhìu năm sau, cô bé đã trở thành ca sĩ nổi tiếng"
( 03/04/2006   Nguyen thi kim Chi )
một câu chuyện thật hay,nó giáo dục con người đưọc nhiều điều.cô bé ở đây có một nghị lực vamlòng đam mê với ca nhạc cô muốn được thể hiện mình nhưng cuộc sống đã không cho cô được làm cái điều mà cô khao khát .nghị lực của cô gái làm cô toát lên một giọng ca tuyệt vời,một người không nghe được như cụ già đó cũng phải khen cô hát hay .cuộc sống không phải lúc nào cũng như người ta muốn có những giá trị tâm hồn còn đẹp hơn cả hình thức
( 03/04/2006   ngô văn khương )
Lòng tin rất quan trọng trong cuộc sống chúng ta.Cứ tin tưởng,chúng ta sẽ làm được nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ.Hãy tin vào bản thân bạn,có được điều đó,bạn đã nắm trong tay 70% co hội thắng lợi đấy.Hãy tin ở tôi!
( 04/04/2006   letrinh )
Cảm ơn ai đó đã pot câu chuyện giàu cảm xúc này. Cảm ơn bạn nhiều lắm!!!

Xúc động cho ngừơi đọc khi biết rằng từng ấy năm ông lão đã nghe cô bé hát bằng tâm hồn và cảm nhận của mình. Tự dưng đọc xong câu chuyện mình lại bột fát nghĩ ra một câu là: "Trong cuộc sống có những việc mắt thấy tai nghe chưa hẩn đã là thật, sự thật là chúng ta nên hiểu mọi việc bằng đôi tai của tâm hồn..."

Chúc các bạn có những giây phút an vui! :)
( 04/04/2006   Beinghappy )
" Đôi tai tâm hồn "_ trong cuộc sống _ có người rất đẹp , tòan diên_có người lại thiếu thốn đủ điều .Và trong câu chuyện này cũng vậy 2 nhân vật trong truyện đều có hoàn cảnh khó khăn nhưng theo em thì cụ già là người đáng thương hơn nhưng trong cụ lại có 1 trái tim thật tuyệt vời " tuy cụ là 1 nguời bị điếc nhưng cụ lại khen là cô bé hát hay ".
( 05/04/2006   Cao Hòa Thuận )
Đôi khi tình yêu thương và sự tin tưởng làm lên thành công ở mỗi con người. Nhưng không phải với bất kì ai có được điều đó đều xây dựng cho mình sự thành công. Theo quan điểm chủ quan của bản thân tôi, tôi thấy ở những con người xuất thân từ những tầng lớp rất bình thường lại có nghị lực phi thường hơn rất nhiều.Tôi đã đọc rất nhiều về những gương người VIỆT trẻ làm lên thành công vang dội trên các lĩnh vực giáo dục, kinh doanh, ... Họ đều là người rất bình thường, Thâm chí rất nghèo
( 06/04/2006   Thanh Nga )
Cuộc sống mà... Có những điều thật sự bình thường mà ta ko hề quan tâm hay mặc nhiên ko nhìn nhận nó.
Có những điều ta ko thể mua đc bằng tiền bạc, đó là ty, hy vọng, hạnh phúc, niềm vui, sự cảm thông, chia sẻ...
Cuộc sống trôi qua quá nhanh khiến ta ko còn nhận ra nữa. Ta dường như đã đánh mất 1 điều gì đó. Đó chính là tâm hồn và sự quan tâm đến ng khác. Sự ích kỷ khiến ta trở thành 1 kẻ vô tình chỉ biết lo nghĩ cho bản thân. Rồi 1 ngày nào đó, ta tự giật mình hỏi rằng sao cuộc sống lại trôi đi qua nhanh như vậy. Ta chợt hối tiếc và nhận ra giá trị của cuộc sống. Ko chỉ là nhận lấy mà còn phải biết cho đi. Hãy tự đặt mình vào 1 vị trí của ng khác, ta sẽ biết ng đó nghĩ gì. Tất cả mọi ng đều có 1 trái tim. Ẩn chứa bên trg trái tim đó là cả 1 căn phòng tâm hồn rộng lớn. Tại sao ta ko thử 1 lần mở rộng trái tim mình nhỉ???
( 19/04/2006   pham thi phuong thao )
Em có 1 lời khuyên dành cho những ai có suy nghĩ giống cô bé trong câu chuyện :"đừng so sánh bản thân với người khác, như thế sẽ làm mòn giá trị của bản thân, mỗi người có 1 giá trị riêng "
( 14/05/2006   thảo trang )
" Nếu là con chim, chiếc lá
Con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
Lẽ nào vay mà không có trả
Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình"
Tố Hữu
Tình huống câu chuyện trên liệu có giống với hàm ý trong những câu thơ của Tố Hữu....
( 14/05/2006   thuyai )
Tôi ko biết cuộc sống của chúng ta có bao nhiêu "Cụ Già " như vậy ? Nhưng Tôi hiểu mỗi chúng ta đều có thể cho nhau được những hi vọng dù là rất mỏng manh ...
( 16/05/2006   Hùng )
Chỉ cần nghe bằng trái tim thì chúng ta vẫn sẽ tạo đc cho ng khác một cảm giác tin tưởng và giúp họ thành công trong cuộc sống.
( 13/06/2006   chuột )
Tôi có 1 ý kiến nhỏ thôi : Bạn hãy tin rằng tất cả mọi người đều quan trọng và có thể giúp đỡ ta những điều mà đôi khi ta ko ngờ tới được hoặc tưởng chừng họ ko thể làm gì đó để giúp được ta.Hãy sống tin tưởng, tôn trọng và yêu qúy mọi người xung quanh.
( 08/07/2006   Quang Lam )
Đó là một câu chuyện cảm động. Cụ già ấy cũng thật là tốt bụng, mặc dù không có khả năng nghe nhưng cụ đã nghe những bài hát của cô bé bằng trái tim, bằng trái tim yêu thương.
Câu chuyện này thực sự......... là cảm động
( 11/08/2006   Ruby Hạnh )
Cảm động thật .Quả là cụ già ấy có đôi tai thính nhất trên đời !!!!!!!!!!!1
( 04/02/2007   Tiểu Long )
Cụ già ấy đã nghe những bài hát rất hay bằng chính sự chân thành trong trái tim. Đúng là ko gì đẹp bằng sự chân thành sâu sắc nhất trong trái tim con người!
( 24/11/2007   thythy )
Tâm hồn của cụ thật cao thương,cụ đã mang đến niềm tin cho môt cô bé đang thất vọng, đó cũng là yếu tố làm nên thành công của cô hôm nay. Ước gì mình có thể làm những điều cho người khác giống như cụ. điều đó thật tuyệt vời.
( 22/10/2008   thuyngan )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Nói bởi trái tim
Mẹ tôi
"Đừng tưởng mình ghê gớm"
Ba người thầy vĩ đại
Chiếc đàn Piano màu gụ đỏ
“Hành động” và “ý định”
Món quà ngọt ngào
Bánh nào ngon - Thương Huyền
Ba câu hỏi - Leo Tolstoy
Cô gái có bông hồng
Quẳng gánh lo đi mà vui sống
Bí quyết 90/10
Trái tim nhân hậu - W.W.Meade
Những câu chuyện ở đầu giường - Elaine Pondant
Con lừa

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web