Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Một cử chỉ đẹp

Bà Foreman dừng chiếc xe hơi của mình ngay một trạm thu phí giao thông trên xa lộ cao tốc. Liếc mắt qua kính chiếu hậu, bà thấy cả một dãy dài xe hơi ngay sau mình. Bà chợt nảy ra một ý vui vui, bà quay kính xe xuống, đưa ra cho người bán vé một tờ 50 USD và bảo: "Tôi mua một vé cho tôi, và còn lại tôi mua thêm năm vé nữa cho năm chiếc xe sau tôi, chỗ tiền dư tôi xin biếu hết cho ông!"

Không kịp để cho người bán vé thắc mắc vì sửng sốt, bà Foreman quay kính xe, đạp ga và lái xe đi ngay. Bà hình dung ra trong đầu cùng sự ngạc nhiên đầy thú vị ấy nơi năm người lái xe theo sau mà bà không hề quen biết. Bà không cần những lời cảm ơn, chỉ là một "cử chỉ đẹp" nho nhỏ thôi mà, có đáng gì đâu!

Về đến nhà, bà Foreman vừa làm bếp vừa tủm tỉm cười một mình vì nhớ lại chuyện sáng nay trên đường. Ông chồng để ý thấy làm lạ, đến bữa ăn trưa, ông lựa lời hỏi, bà mới kể lại đầu đuôi. Đến phiên ông chồng cũng cảm thấy vui lây niềm vui nho nhỏ ấy...

Buổi chiều đến trường dạy môn giáo dục công dân, ông Foreman quyết định làm một "cử chỉ đẹp" bằng cách dùng chính câu chuyện về cử chỉ đẹp của bà vợ để dẫn nhập vào bài học. Các học sinh trung học của ông lặng đi một thoáng rồi đồng loạt vỗ tay hoan hô sau lời kết thúc của thầy giáo: "Các em hãy nhớ niềm vui sống khởi đi từ những câu chuyện bình thường nho nhỏ như thế, mỗi ngày ước gì mỗi người trong chúng ta đều làm được ít nhất một "cử chỉ đẹp" tương tự các em nhé!"

Ở lớp hôm ấy, có cô bé Mary vốn là một học sinh cá biệt, luôn bướng bỉnh, lì lợm, cũng như một đứa bé lười biếng trong gia đình. Cô về nhà trong tâm trạng hết sức hân hoan phấn khởi và quyết định sẽ làm một "cử chỉ đẹp" với cha mẹ. Cô lặng lẽ thu dọn, lau chùi, quét tước, nấu nướng và giặt giũ xong xuôi mọi việc trước khi mẹ cô ở xưởng và cha cô ở tòa báo trở về. Sập tối, hai ông bà bước vào nhà và hiểu ra ngay đã có một sự thay đổi kỳ lạ nơi cô con gái đang tuổi dậy thì! Hỏi mãi cô bé mới kể lại câu chuyện về "cử chỉ đẹp" cô đã nghe thầy giáo Foreman kể ở lớp. Cô hứa với bố mẹ mọi chuyện hôm nay cô đã làm ở nhà sẽ không phải là một cử chỉ đẹp duy nhất cô sẽ cố gắng thực hiện.

Sau buổi cơm chiều thật vui và đầm ấm, ông Alfonse, cha của Mary, vốn là phóng viên của một tờ báo địa phương, khoan khoái ngồi vào bàn làm việc. Ông quyết định phải viết ngay một bài báo về câu chuyện "cử chỉ đẹp"... Chỉ đến chiều ngày hôm sau thôi, cả miền đều xôn xao rộn rã khi đọc được bài báo. Người ta bảo nhau ít nhất mỗi ngày hãy nhớ làm một "cử chỉ đẹp" nho nhỏ cho nhau, cho cuộc sống...

Cha xứ đưa câu chuyện vào bài giảng ngày chủ nhật kế đó. Một diễn giả chọn câu chuyện làm chủ đề chính cho một buổi mạn đàm ở hội trường lớn của thị trấn. Một bà mẹ kể lại cho đứa con như một câu chuyện cổ tích để ru nó vào giấc ngủ ngon. Một đôi bạn trẻ đang yêu nhau cùng thỏa thuận từ nay sẽ dành cho nhau những cử chỉ đẹp thay vì những trò giận dỗi vô bổ. Ngoài đường phố, người ta thôi không vứt những bã kẹo chewing gum bừa bãi. Những người lái xe cố gắng tránh không làm tạt những vũng nước trên đường lên khách bộ hành. Trong nhà giam, viên cai ngục bẳn tính quyết định sẽ có những cử chỉ đẹp đối với các tù nhân. Người đi mua hàng ở tiệm tạp hoá nói một lời cảm ơn lịch sự, còn cô bán hàng thường hay cau có thì đã biết mìm một nụ cười khả ái để đáp lại. Một cầu thủ bóng đá vốn nổi tiếng là chơi xấu, giờ đây trong trận đấu cuối tuần đã chạy lại đỡ một cầu thủ đội bạn bị ngã với một lời xin lỗi...

Một cử chỉ đẹp, vâng, một cử chỉ đẹp nho nhỏ mỗi ngày thôi cũng đủ để làm cho cuộc sống thêm ý nhị đậm đà, và niềm vui bởi sự quan tâm đến nhau trong yêu thương được nhen nhúm, rồi bừng cháy, lan tỏa đến tất cả mọi người.

Bạn đọc bình luận:
Một cử chỉ đẹp dù là nhỏ nhoi đến đâu cũng sẽ lan tỏa và làm vui cho ít nhất là chính người đã làm cử chỉ đó. Trên trái đất nầy nếu mỗi ngày mỗi người làm một cử chỉ đẹp thì sẽ có 7..... tỉ cử chỉ đẹp/ngày.Đúng là thiên đường.
( 03/01/2003   Tran Quoc Tuan )
Một cử chỉ đẹp, vâng, một cử chỉ đẹp nho nhỏ mỗi ngày thôi cũng đủ để làm cho cuộc sống thêm ý nhị đậm đà, và niềm vui bởi sự quan tâm đến nhau trong yêu thương được nhen nhúm, rồi bừng cháy, lan tỏa đến tất cả mọi người.
Vâng ! chỉ một cử chi của một người đã đem lại hạnh phúc cho bao người, làm cho bao người phải đổi thay để làm cho cuộc sống đẹp hơn.
( 04/01/2003   Viết Khoa )
Người có cử chỉ đẹp và người nhận được cử chỉ đẹp đều tìm thấy niềm vui và hạnh phúc, tại sao chúng ta lại không tìm niềm vui và hạnh phúc cho mình và người khác ?
( 04/01/2003   )
Một cử chỉ đẹp của mình ư ? vâng , chỉ cần có thế thôi cũng có thể mang niềm vui đến cho người khác và cho bản thân mình . Tai sao các thành viên của m và toi không tặng những cử chỉ đẹp của mình đến cho nhau nhỉ !!!! Nếu như có thể cho mình gởi đến tất cả các bạn lời chúc tốt đẹp nhất !
( 06/01/2003   nguyen si vo )
Tôi đã đọc một câu chuyện cùng với đề tài này .Câu chuyện đó kể về : Chỉ nhờ một cử chỉ đẹp mà có thể cứu được bao nhiêu người thoát khỏi vụ hỏa hoạn lớn(Truyện được dăng trong tập san nhân 10 năm của tờ Hoa Học Trò ) Khi đọc truyện tôi nghĩ rằng nếu ai trong chúng ta cũng giành một ít thời gian của mình để làm một điều gì đó tuy nhỏ nhưng như vậy sẽ làm cho cuộc sống này thêm tươi đẹp biết bao .
( 23/01/2003   phong anh )
Chỉ một "cử chỉ đẹp" thôi mà đã làm biết bao điều mầu nhiệm như thế thì tại sao chúng ta không bắt chước nhỉ , bắt chước để làm cho cuộc sống đẹp hơn và hạn chế biết bao sai lầm, tội lỗi. Vậy thì hãy tạo ra thật nhiều cử chỉ đẹp nha các bạn, nó không những làm đẹp cho bạn mà còn cho xã hội nữa đó.
( 09/02/2003   hải an )
Thật bất ngờ! từ lâu lắm tôi không tìm được một bài viết hay như vậy. Tôi cảm giác thế vì nó rất đơn giản và đời thường làm sao. Tôi cũng như bao bạn đồng điệu cảm thấy nuối tiếc...tại sao đến giờ mình mới nhận ra điều đơn giản đáng yêu như vậy.
( 01/03/2003   xitrumsgn )
Chẳng có gì là muộn cả phải không xitrumsgn . Ngay bây giờ vẫn có thể được mà : ) .
Hạnh phúc đâu chỉ nằm ở những điều quá lớn lao , đôi lúc chúng rất nhỏ bé , nhỏ lắm , nếu đi nhanh ta sẽ không thấy được đâu .
( 07/03/2003   black white )
Cử chỉ đẹp là cử chỉ đã để lại trong lòng người một dấu ấn khó quên, nó có thể ảnh hưởng đến tâm lý của con người, nhất là những người mới lớn. Bà Foreman đã làm một việc tưởng chừng như là nhỏ bé thế kia nhưng nó lại có một tầm ảnh hưởng rất là lớn, một hành động như thế tưởng chừng như đơn giản nhưng khó mà có ai làm được trong thời buổi kinh tế thị trường ngày nay. Một hành động thật là cao thượng.
( 23/03/2003   nguyen phan thien an )
Vâng, đúng là ở đời chỉ cần một cử chỉ đẹp là sẽ mang đến biết bao niềm vui, cử chỉ đẹp đó cũng chính là ngọn nguồn của biết bao cử chỉ đẹp khác. Vậy thì từ hôm nay, chúng ta hãy bắt chước những cử chỉ đẹp ấy:đỡ một chú bé, xách đồ giúp một bà cụ....Trong cuộc sống hiện nay hiện đai ngày nay cần biết bao cử chỉ đẹp như vây, chúng tuy nhỏ nhưng mang đến niềm hạnh phúc lớn lao.
( 19/05/2003   Mắt to )
Một cử chỉ đẹp tuy đơn giản nhưng làm phong phú thêm cả một cuộc sống sinh động, cuộc đời cần thiết biết bao những cử chỉ đẹp như thế, khi đem đến niềm vui và những điều bất ngờ cho người khác thì chính mình đã cảm thấy niềm hạnh phúc do chính mình đem lại và nhất là thấy mình thanh thản hơn...
( 05/07/2003   mylien )
Tôi nhớ một câu danh ngôn:"Gieo hành vi gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận." Tôi mong rằng cả thế giới sẽ nhớ lấy câu truyện trên để tất cả sẽ cùng gặt lấy số phận tốt đẹp (hơi dị đoan đúng không nhưng tôi hi vọng là đúng)
( 06/07/2003   Nam Tuoc )
Thật vậy đôi khi cuộc sống có những điều tưởng chừng thật là nhỏ nhoi nhưng ít ai hiểu rằng bên trong nó ẩn chứa ý nghĩa thật lớn lao trong cuốc sống.Có lẽ cuốc sống hôm nay đã được tạo thành từ những điều tưởng như nhỏ nhoi ây'bởi vì trong cuộc đời của mỗi con người ai nói mình sẽ có thể làm được nhiều điều thật lớn lao mà trong cuộc sống chúng ta chỉ có thể làm được những diều nhỏ nhoi nhưng ý nghĩa của nó thì chính chúng ta những người tạo ra nó mà chúng ta cũng không biết hết được.Bài này thì thật tuyệt vời tôi hoàn toàn đồng ý
( 28/07/2003   Viết Cường )
Bạn thấy đó, chỉ một cử chỉ đẹp của một người mà tất cả những người xung quanh trở nên tốt đẹp hơn. Tại sao chúng ta cứ nói mà không bước ra mỗi người cùng làm một "cử chỉ đẹp" thì cuộc sống sẽ tốt hơn biết chừng nào.
( 15/08/2003   babywolf )
Cuộc sống rất cần những cử chỉ đẹp như thế,dù đôi lúc nó chỉ đơn giản la một sự quan tâm nhẹ nhàng khi người bạn ta cần gíup đỡ ,một lời khuyên chân thành cho người đang gặp khó khăn,hay đôi khi chỉ là một nụ cười hiền chào nhau trên đuờng phố.Hãy thử dán một tờ giấy nhỏ nơi góc phòng hoặ bất cứ đâu bạn thích ,rằng : "thỉnh thoảng chúng ta nên làm một cử chỉ đẹp cho nhau",rồi bạn sẽ thấy cuộc sống đẹp hơn lên rất nhiều đấy!!!
( 24/01/2004   ngoc tu )
Câu chuyện này cũng rất ý nghĩa nhưng có 1 chút gì đó hơi hư cấu và ko thực tế cho lắm. Nhưng nếu như có đc những hành động thật sự có ý nghĩa như vậy thì chúng ta cũng nên làm theo. Để mỗi ngày lại có thêm 1 cử chỉ đẹp thì thế giới của chúng ta sẽ ngày càng tốt đẹp hơn. Dù sao cũng cảm ơn bạn đã gửi bài này!
( 13/07/2006   bullet_black )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Về nhà
Cuộc vận động của Susie - Thomas R. Overton
Bàn tay nguyện cầu
Bốn người vợ của nhà vua
Bơi
Những cánh thiệp ngả màu
Một lời khen - Tiến sĩ Joel Bawilley - Đại học bang Michigan, Hoa Kỳ
Bài học cho cuộc sống
Con bướm
Hy vọng
An hưởng cuộc đời
Tay trong tay
Điều giản dị - Thẩm Hồng Thụy
Ông ấy cần tôi
Thanh âm diệu kỳ

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web