Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Đánh nhau bằng gậy

Trong một tiết học của các sinh viên trường mỹ thuật, vị giáo sư đưa cả lớp xem bức tranh mô tả thân phận con người của Goya, họa sĩ nổi tiếng người Tây Ban Nha. Bức tranh mang tên Đánh nhau bằng gậy.

Trong bức tranh, Goya vẽ hai người nông dân đang xô xát nhau. Mỗi người cầm trên tay một chiếc dùi cui sần sùi. Một người đang giơ dùi cui để bảo vệ mặt mình. Nền trời trong xanh không để lộ một nét gì sắp xảy đến. Người ta không đoán được trời sắp dông bão hay sáng rực nữa.

Cả lớp nhốn nháo. Ai nấy đều lao nhao muốn phát biểu trước. Có sinh viên nói đây là bức tranh diễn tả định luật bảo tồn của con người: “Đấu tranh bảo tồn sinh mạng”. Sinh viên khác: "Bức tranh diễn tả mục đích của con người là muốn hạnh phúc vì hạnh phúc là đấu tranh". Sinh viên khác nữa lại phân tích: "Bức tranh muốn diễn tả chân lý con người là động vật có lý trí, vì chỉ có thú vật mới cắn nhau mà ở đây là thú vật có lý trí nên cắn nhau bằng gậy".

Vị giáo sư ra hiệu cho cả lớp im lặng rồi bảo các sinh viên hãy quan sát thật kỹ một lần nữa. Cả lớp im ăng ắng. Mãi một lúc sau ông mới chậm rãi nói: "Thoạt nhìn ai cũng nghĩ đây chỉ là bức tranh tầm thường như những bức tranh khác. Thế nhưng có một chi tiết nói lên tất cả ý nghĩa của bức tranh: hai người nông dân đang hằm hằm sát khí để loại trừ nhau lại đang mắc cạn trong cồn cát. Từng cơn gió thổi đến, cát bụi đang kéo tới phủ lấp hai người đến quá đầu gối mà hai người không ai hay biết".

Vị giáo sư ngừng lại hồi lâu rồi nói tiếp: "Goya muốn cho chúng ta thấy rằng cả hai người nông dân này sắp chết. Họ sẽ không chết vì những cú dùi cui giáng vào nhau mà do cát bụi đang từ từ chôn vùi họ. Thế nhưng thay vì giúp nhau để thoát khỏi cái chết, họ lại cư xử chẳng khác nào loài thú dữ: họ cắn xé nhau. Bức tranh trên đây của danh họa Goya nói lên phần nào tình cảnh mà nhân loại chúng ta đang trải qua. Thay vì giúp nhau để ra khỏi không biết bao nhiêu tai họa, đói khổ, động đất, khủng bố, chiến tranh… thì con người lại giành giật chém giết lẫn nhau.

Bức tranh ấy có lẽ không chỉ diễn ra ở một nơi nào đó ngoài cuộc sống của các bạn, mà không chừng đang diễn ra hằng ngày trong các mối tương quan của ta với người xung quanh. Cơn cám dỗ muốn thanh toán và loại trừ người khác có lẽ vẫn còn đang gặm nhấm nơi từng con người.

Một trong những cách tốt đẹp nhất để tiêu diệt một kẻ thù chính là biến kẻ thù ấy trở thành một người bạn. Ngay chính trong cơn quẫn bách và đe dọa tứ phía, ta hãy liên đới để bảo vệ nhau, bảo vệ sự sống, bảo vệ hành tinh này".

Bạn đọc bình luận:
Bài viết nội dung tốt nhưng vẫn hơi thiếu tính thực tế vì đôi khi ở đời ta gặp những người mà không bao giờ có thể làm bạn của ta được
( 31/12/2002   Pob_X )
Khi nói "bạn" hay "thù" thì ta phải nghĩ đến một cái chuẩn nào đấy để phân biệt. Và, nếu luôn luôn tâm niêm rằng mỗi một cá nhân trên thế giới này là một tế bào xây dựng nên thế giới thì không thể nói rằng tế bào này chỉ là kẻ thù của tế bào kia được. Bạn Manly_mos à, bạn hãy thử làm bạn với người mà bạn thường cho rằng không thể làm bạn xem, bạn hẳn sẽ thu được nhiều bất ngờ thú vị đấy.
( 01/01/2003   Ngo Tiem )
Tôi cho rằng đây là câu chuyện có tính giáo dục rất cao. Con người chúng ta cần phải có sự đoàn kết tương thân tương ái, cùng giúp đỡ nhau vượt qua mọi gian nan.
( 02/01/2003   echxanh )
Tôi đồng ý với ý kiến của bạn manly_mos@yahoo.com. Rõ ràng không phải lúc nào cũng có thể làm bạn với kẻ thù. Đương nhiên tôi hiểu rõ ý nghĩa của câu chuyên này, nhưng có những lúc thực tế vẫn là thực tế.
( 04/01/2003   Phuong Duy )
Ý kiến của bạn manly cũng có lý chứ không phải là không! Trong thực tế có những lúc có thể biến thù thành bạn, nhưng không phải là lúc nào cũng có thể được, tuỳ vào từng trường hợp mà ta chọn thôi. Có những kẻ thù mà suốt cuộc đời này ta không thể tha thứ được đúng không? Không lẽ kẻ thù hại cha mẹ lại có thể biến thành bạn được sao? Đúng là thực tế thì mãi mãi là thực tế!!!!
( 05/01/2003   bibibobo )
Thực tế khác với ước mơ. Nhưng điều này không có nghĩa là không thể biến ước mơ thành sự thực. Chỉ cần TIN và mỗi người là một ít.
( 26/01/2003   Nam Tuoc )
Đây là nguyên nhân và là hình ảnh khiến cho muông thú, cỏ cây - trừ loài người - đang cùng dắt tay nhau lần lượt đi đến bờ vực tuyệt chủng vì con người luôn phải đấu tranh cho sự sinh tồn của mình mà không cần quan tâm đến sự tồn vong của các sinh linh khác.
Là loài người với nhau mà còn chém giết nhau đến quên cả sự an nguy của bản thân thì họ còn đếm xỉa gì đến giống loài nào khác nữa...
( 28/02/2003   nkphng )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Bobsy - Jack Canfield & Mark V. Hansen
Sắc màu của tình bạn
Cậu bé chờ thư - Louise Baker
Shmily
Di chúc
Niềm tin
Cách nhìn cuộc sống
Nụ hôn
Gai hoa hồng
Cạm bẫy
7 kỳ quan thế giới
Giúp đỡ
Người làm công kỳ lạ
Bức ảnh gia đình
Có thể người đó là bạn

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web