Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Anh trai

Nhân dịp lễ Giáng sinh, Paul được anh trai tặng một món quà tuyệt vời - một chiếc ô tô. Một ngày trước lễ Giáng sinh, Paul vừa ra khỏi văn phòng thì thấy một cậu bé đang đi vòng quanh chiếc xe với vẻ mặt rất ngưỡng mộ. "Ðây là xe của anh à?", cậu bé hỏi. Paul gật đầu: "Anh trai tớ tặng nhân dịp Giáng sinh đấy!". Cậu bé lấy làm kinh ngạc: "Thế có nghĩa là anh trai anh cho chiếc xe này và anh không phải trả một đồng nào? Ôi, giá mà em...", cậu bé ngập ngừng, "...giá mà em được là người anh như vậy". Paul nhìn cậu bé một cách đầy ngạc nhiên, và trong phút bốc đồng, anh nói: "Cậu có muốn đi chơi một chuyến trên chiếc xe của anh không?". "Ồ vâng, em rất sẵn sàng".

Sau một lúc đi lòng vòng, cậu bé quay sang với đôi mắt ngời sáng: "Anh ơi, anh có thể lái xe tới thẳng nhà em được không?". Paul mỉm cười. Anh nghĩ cậu bé muốn cho những người hàng xóm thấy cậu về nhà trên một chiếc xe ô tô sang trọng. Nhưng một lần nữa Paul lại nhầm. "Anh đỗ lại ở chỗ hai bậc thang này nhé" - cậu bé đề nghị. Cậu chạy lên các bậc cầu thang. Một lúc sau Paul nghe thấy tiếng cậu quay trở lại, nhưng không vội vã như lúc trước. Cậu bé bế theo một đứa em tàn tật, đặt em ngồi xuống trên những bậc cầu thang, quàng tay âu yếm qua vai chú bé và chỉ vào chiếc xe: "Ðấy, nó đấy, giống như những gì anh đã nói với em lúc trước. Anh trai anh ấy tặng nhân dịp Giáng sinh và anh ấy không phải trả một đồng nào. Một ngày nào đó anh cũng sẽ tặng em một chiếc xe như thế này, và em sẽ thấy được mọi thứ trong dịp Giáng sinh thật tuyệt vời như những gì anh vẫn kể với em".

Paul bước ra khỏi xe và bế cậu bé tàn tật lên xe. Người anh với đôi mắt ngời sáng cũng leo lên xe và cả ba bắt đầu một chuyến đi chơi Giáng sinh thật đáng nhớ.

Noel năm đó Paul mới thật sự hiểu: "Khi đem hạnh phúc đến cho người khác, ta sẽ là người hạnh phúc hơn cả".

Bạn đọc bình luận:
Tôi thật sự xúc động khi đọc câu chuyện. Và biết rằng hạnh phúc thật sự đến từ đâu rồi! Cảm ơn cậu bé trong câu chuyện nhiều lắm!
( 18/12/2002   )
Khi bạn mang hạnh phúc đến cho người khác thì chính bạn cũng đã nhận được hạnh phúc
( 05/01/2003   ThanhTrang )
Trong cuộc sống mà con người đang dần dần trở nên ích kỉ, chỉ biết đến lợi ích của bản thân mình, họ ít quan tâm đến những chuyện của những người xung quanh, những chuyện như chuyện của cậu bé trên đây quả là hiếm thấy. Câu chuyện gợi lên trong tôi nỗi nhớ về lối sống "cộng đồng" của người Việt Nam hai mươi năm về trước, cái thời mà cả xóm tôi quây quần trước cái TiVi đen trắng hai mươi inch của nhà bác An, xem vở cải lương đời Cô Lựu, rồi những đêm mùa hè trăng lên, cả xóm kéo ghế ra ngoài sân ngồi tán gẫu, trẻ con chạy rầm rập chơi trò ú tim. Bây giờ nhà ai cũng cửa sắt cài chặt then, tối đến nhà ai nấy cửa khóa then cài. Nhiều lúc thấy thèm cái cảm giác sẻ san trong cộng đồng, cái cảm giác mình thuộc về cộng đồng.....
( 14/01/2003   thanh )
Có lẽ mình hơi trái ngược một tí đó, không phải tất cả sự quan tâm nào cũng sẽ đem đến cho ta hạnh phúc đâu, và nhất là khi nó bị hiểu sai theo một cách khác. Có lẽ cuộc sống làm cho con người trở nên ích kỷ, và đề phòng người khác. Họ không tin rằng vẫn tồn tại một tình cảm chân thành, không tính toán... Và có lẽ không có cái buồn nào bằng là tình cảm của mình lại bị đánh giá như vậy... và không ai khác, đó chính là những người mà mình vẫn nghĩ rằng họ hiểu mình, luôn chia sẻ với mình...
( 17/01/2004   )
Thật hạnh phúc khi ta có được một người anh trai. Không quá nghiêm khắc như một người cha va lại luôn che chở cho ta khi ta làm sai. Đôi khi lại giống như một người bạn , luôn sẵn lòng lắng nghe ta khi ta không thể nói với ba mẹ. Cám ơn vì ta có một người anh trai .
( 13/12/2006   Silvia Diep )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Bí quyết
Truyện Hải Âu và Dương Mai - Louise Dickínon Rich
Ga cuối - Rober J.Hastings
Nhớ đến tôi - Robert N.Test
Đánh nhau bằng gậy
Bobsy - Jack Canfield & Mark V. Hansen
Sắc màu của tình bạn
Cậu bé chờ thư - Louise Baker
Shmily
Di chúc
Niềm tin
Cách nhìn cuộc sống
Nụ hôn
Gai hoa hồng
Cạm bẫy

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web