Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Nếu có lòng

Mặt trời đỏ ối đang khuất dần sau rặng cây. Một chàng trai hối hả lái chiếc xe Pontiac cũ kỹ trên con đường rất hẹp. Sinh trưởng ở vùng này, con đường quen thuộc với chàng tới mức không cần nhìn chàng cũng biết từng gốc cây bên kia đường. Bóng đêm mịt mù phủ xuống, trời lất phất mưa, gió thổi lạnh ngắt.

Chợt chàng thấy bên kia đường một bà lão đứng cạnh chiếc xe hơi Mercedes. Không cần hỏi cũng biết nó bị trục trặc. Dừng xe lại, chàng trai bước tới, chiếc Pontiac của chàng vẫn nổ máy hổn hển. Bà lão mỉm cười với chàng nhưng ánh mắt đầy lo lắng. Bà đã đứng đây cả giờ đồng hồ, biết bao nhiêu xe chạy qua nhưng chẳng ai chịu dừng lại giúp bà. Liệu gã trai này có định hại bà? Trong bộ đồ tầm tầm và vẻ mặt thất thểu, hẳn anh ta nghèo khó và đang bị cái đói hành hạ. Chàng trai lên tiếng trấn an: "Cháu tới để giúp bà. Sao bà không ngồi chờ trong xe cho ấm, ngoài trời lạnh lắm. À quên, cháu tên là Joe".

Tuy xe chỉ bị xẹp bánh nhưng đối với một bà lão, chuyện đó chẳng khác một thảm họa. Joe trải áo chui vào gầm xe. Chỉ 10 phút sau, chàng đã thay xong bánh sơ cua. Người chàng lấm lem, tay trầy trụa. Trong lúc chàng làm việc bà lão quay kính xuống, thò đầu qua cửa xe nói chuyện với chàng. Té ra bà sống ở St. Louis và mới đi qua đây lần đầu. Joe bối rối ngượng ngùng khi bà lão cảm ơn chàng và hỏi chàng định lấy công bao nhiêu tiền. Bà lão nói Joe đừng ngại, đòi bao nhiêu bà cũng trả. Nếu không gặp được chàng, không biết chuyện gì sẽ xảy ra với bà giữa đêm tối đường vắng như thế này. Thực lòng Joe chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện nhận tiền của bà lão. Sửa xe đâu phải nghề của chàng. Quả là chàng đang thất nghiệp nhưng chàng giúp bà lão chỉ vì thấy tội nghiệp. Vả lại, trong quá khứ biết bao người đã chìa bàn tay hào hiệp cho chàng. Joe từ chối: "Cảm ơn bà. Nếu quả bà có lòng, xin hãy giúp người khác". Joe chờ xe bà lão đi khuất mới rẽ vào con đường về nhà.

Xe chạy được vài dặm, gặp một quán ăn nhỏ bên đường, bà lão xuống xe. Cô hầu bàn vội chạy lấy khăn cho bà lau mái tóc ướt. Cô vẫn niềm nở và ân cần cho dù đôi chân muốn cứng đờ vì đứng và chạy từ sáng tới giờ. Bà lão tỏ ra ái ngại cho cái bụng bầu chắc cũng đã tới ngày sinh của cô. Bà chợt nhớ tới lời Joe. Ăn xong, bà lão kêu tính tiền và đặt vào đĩa tờ 100 đôla. Khi cô hầu bàn đem tiền thối trở ra, bà lão đã biến mất. Trên bàn chỉ còn lại một mẩu giấy nhỏ. Cô gái rưng rưng đọc:

"Con đừng cảm ơn ta. Ta cũng đã từng được người khác giúp. Nếu con có lòng, xin hãy nhớ tới những người khác".

Trên đường về nhà, cô hầu bàn nghĩ miên man. Làm sao bà lão biết được rằng vợ chồng cô đang gặp lúc khó khăn. Chồng cô thất nghiệp và tháng sau vợ chồng cô có con? Đi ngang qua công viên, cô gái thấy hai bóng người, một lớn một bé ôm nhau trên ghế đá. Tiếng ru khe khẽ nỉ non trong đêm. "Dù sao thì mình cũng có chỗ ngủ đêm, có việc làm", cô gái chạnh lòng. Nàng dấn chân, thò tay vào túi rút ra mớ giấy bạc của bà lão tặng cô, đặt xuống bên cạnh người mẹ không nhà đang ru con.

"Đừng cảm ơn tôi. Nếu có lòng..."

Khi cô gái bước vào căn phòng chật hẹp của mình, chồng cô đã ngủ say. Khẽ cởi giày, cô leo lên giường, nhẹ nhàng hôn chàng và nằm xuống. "Về rồi hả cưng. Có chuyện gì không em?", chồng cô tỉnh giấc khẽ hỏi.

"Không, anh yêu. Mọi việc ổn cả, Joe ạ".

Bạn đọc bình luận:
Tôi không thể hình dung ra thế giới này rồi sẽ ra sao khi con người ta chỉ nghĩ cho chính bản thân mình, mọi người hãy trải rộng lòng mình ra để đón những hương hoa của cuộc đời này, mọi người hãy sống tốt với nhau thì sợ gì thế gian này thiếu hạnh phúc và may mắn. Tôi mong mọi người khi đọc được lời này hãy sống với nhau cho thật tốt, không biết sau lời nhắn nhủ này tôi có còn trên cõi đời này không, xin cảm ơn câu chuyện này, nó thật hay và nhiều ý nghĩa!
( 24/12/2002   luong duc tri )
Câu chuyện kết thúc khi Joe nhận được một phần thưởng từ sự cho đi của mình, mặc dù anh không hề mong muốn hoặc đòi hỏi được nhận lại.
Tôi cứ nghĩ rằng: hay là để câu chuyện dừng lại ở chỗ cô hầu bàn "rưng rưng đọc" tờ giấy nhỏ... Như thế, từ Joe, lòng tốt của mọi người được nảy nở và lan đi mãi - như những hạt giống tốt lành mau chóng bật mầm sau đợt mưa xuân. Biết rằng, cái kết thúc kia là có hậu, nhưng tôi cứ có cái cảm giác lẩn quẩn: rốt cuộc thì mọi chuyện bắt đầu và dừng lại đều ở Joe. Tôi muốn một cái gì khác kia: lòng tốt phải được đi xa hơn, tươi tốt hơn, cao thượng hơn, chứ không quanh quẩn theo kết cấu "vòng tròn ". Khi mọi trái tim đều bắt nhịp với trái tim vị tha của bạn, nghĩa là bạn đang làm công việc của người nhạc trưởng, khiến cho những thanh âm của một bản nhạc rung lên những âm điệu tha thiết, tràn ắp một tình người không vị kỉ, những âm điệu ấy cứ miên man và lan xa mãi, bạn chẳng cảm thấy hạnh phúc hơn sao ?
( 05/01/2003   )
Liệu ngày nay còn có những người có tấm lòng như vậy hay ko? Tôi thực sự rất băn khoăn đấy dù trong lòng cầu mong càng ngày càng có nhiều người như thế.
Có điều chúng ta đã và đang đối mặt với sự nghi ngờ, nghi ngờ lòng tốt, nghi ngờ sự thật, nghi ngờ mọi điều diễn ra. Tôi cũng muốn làm lắm, nhưng tôi sợ lòng tốt của tôi sẽ không đến được chỗ mà tôi muốn, liệu tôi có quá ích kỷ ko?
( 19/02/2003   Lat Dat )
Bạn còn cần điều gì hơn lòng cao thượng, vị tha và tình thương? nếu không có những điều nhỏ nhặt thì cũng chẳng có những điều to lớn, tôi không cho câu chuyện này chỉ là một kết cấu vòng tròn, đấy, nó đã lan toả đến bạn và tôi rồi đấy, phải không Phuongthao ?
( 14/05/2003   taolaotinao )
Có một lần xe của tôi bị hư dọc đường. Tôi đã phải dắt bộ một quãng rất xa. Có như thế tôi mới thấy người ta sống quá vô tâm với nhau.
( 04/06/2003   NHA )
Lòng tốt cũng giống như hạt giống vậy, nếu bạn gieo một hạt giống xuống đất thì nó sẽ nảy mầm ,rồi trưởng thành thành một cây lớn,và rồi một ngày nào đó ,cây đó sẽ phát tán đi khắp nơi những hạt giống của chính nó.
Nếu như hạt giống đó không nảy mầm thì bạn cũng có một niềm vui và tự hào vì đã làm điều tốt, như thế cũng đủ rồi , phải không?
Giống như lời một bài hát :
"Sống trên đời này cần có một tấm lòng , để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi."
( 13/05/2006   lien )
Nếu có lòng...
Lòng tốt như hạt giống gieo mầm...
Sống trên đời cần có một tấm lòng...
Càng lớn dần lên tôi tự hỏi "làm việc tốt để làm gì nhỉ? Vì sao phải làm và để được cái gì?". Theo thời gian, lớn dần lên và được trả lời rằng "Ta làm vì ta muốn làm và không muốn bị day dứt. Ta được một niềm vui nho nhỏ!". Đơn giản chỉ có vậy và nhiều hạnh phúc lớn hơn ta tưởng tượng!
( 24/06/2007   Coca )
Sống trong đời sống cần có một tấm lòng_để làm gì em biết ko ? để gió cuốn đi...
( 03/01/2008   Lê Hải )
Cho đi là còn mãi mãi, hẳn có mấy ai đã hiểu được giá trị của cuộc sống không bao giờ là phồn hoa, mà là cách sống của bạn. Hãy sống như đây là giây phút cuối của cuộc đời bạn!
( 26/10/2008   hoang phuong )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Anh trai
Bí quyết
Truyện Hải Âu và Dương Mai - Louise Dickínon Rich
Ga cuối - Rober J.Hastings
Nhớ đến tôi - Robert N.Test
Đánh nhau bằng gậy
Bobsy - Jack Canfield & Mark V. Hansen
Sắc màu của tình bạn
Cậu bé chờ thư - Louise Baker
Shmily
Di chúc
Niềm tin
Cách nhìn cuộc sống
Nụ hôn
Gai hoa hồng

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web