Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Sức mạnh của lời nói

Một bầy ếch đi dạo trong rừng và có hai con bị rơi xuống một cái hố sâu. Tất cả các con ếch còn lại trong bầy đều bu quanh miệng hố để kéo chúng lên. Nhưng khi thấy cái hố quá sâu, cả bầy liền nói với hai con ếch rằng chúng chỉ còn nước chết mà thôi.

Hai con ếch bỏ ngoài tai những lời bình luận đó và cố hết sức nhảy lên khỏi hố. Những con ếch kia lại nói với chúng đừng nên phí sức, rằng chúng chỉ còn nước chết.

Sau cùng, một con ếch phía dưới nghe theo những gì cả bầy đã nói, nó bỏ cuộc và ngã lăn ra chết trong sự tuyệt vọng.

Con ếch còn lại tiếp tục cố gắng nhảy. Một lần nữa cả bầy xúm lại và thét lên khuyên nó hãy thôi. Nó càng nhảy mạnh hơn nữa. Cuối cùng nó nhảy được lên bờ. Cả bầy vây quanh và hỏi nó: "Anh không nghe tụi tôi nói gì hay sao?". Thì ra con ếch này bị nặng tai. Nó tưởng cả bầy ếch đã động viên nó suốt khoảng thời gian vừa qua.

Có một sức mạnh sống và chết nơi miệng lưỡi chúng ta. Một lời động viên khích lệ cho một người đang bế tắc có thể vực người ấy dậy và giúp anh ta vượt qua khó khăn. Nhưng cũng lời nói có thể giết chết một người trong cơn tuyệt vọng. Do đó, hãy cẩn thận với những gì chúng ta nói ra. Bất kỳ người nào cũng có thể nói những lời hủy diệt để cướp đi tinh thần của những người đang ở trong hoàn cảnh khốn khó. Quý báu thay là những ai dành thì giờ để động viên và khích lệ người khác.

Truyện này do bạn SheepingChild (Email: minhphongcmvn@hotmail.com) gởi đến Xitrum.net

Bạn đọc bình luận:
Tôi lại nghĩ theo khía cạnh khác với kết luận của câu chuyện: Chúng ta dễ bị chi phối bởi quan điểm chung của cộng đồng mà thiếu tự tin vào bản thân. Chính điều này đã giết chết năng lực tiềm ẩn trong ta.
( 10/12/2002   Mèo sứ Hải Dương )
Vậy tại sao chúng ta không dùng cả hai cách ấy để rút ra kinh nghhiệm sống cho riêng mình? Điều đó đã nói lên quá rõ ràng rằng chúng ta nên lựa lời cho những câu chúng ta nói ra, nó không hề phức tạp như bạn nghĩ đâu.
( 10/12/2002   Sandy )
Mình nghĩ tại sao chúng ta cứ bị chi phối bởi những lời đàm tiếu xung quanh, mà không có chính kiến cho riêng mình. Hãy tập tạo cho mình một chính kiến để có thể bỏ đi những lời nói của dư luận
( 15/08/2003   babywolf )
Tôi cảm nhận rằng nên lấy làm một kinh ngiệm sông , vì mổi người chúng ta ai cũng có những ưu khuyêt điểm cả.
( 20/04/2004   Nam Phuong )
Có những lúc tuyệt vọng hoặc buồn bã, một lời động viên, an ủi từ một người có khi ta chưa quen biết cũng có thể khiến cho ta cảm thấy được khích lệ, được cảm thông hơn. Có lẽ một câu nói sẻ chia k thể giúp chúng ta giải quyết vấn đề, nhưng câu nói ấy cho ta động lực để vượt qua mọi khó khăn.
( 15/04/2006   vịt_sữa )
Có những lời nói (vô tâm or hữu ý) làm cho nỗi đau càng thêm quặn thắt nhưng cũng có những lời nói làm với bao sầu muộn: biến lớn thành nhỏ, có thành ko. Bạn đã bao giờ như thế?
Tôi tin chắc là ai cũng đã từng một lần mắc phải dù là lớn hay nhỏ đi chăng nữa và ai cũng đã từng là nạn nhân của những lời nói ấy. Cứ tưởng là đơn giản nhưng hóa ra lại có sức mạnh ghê gớm: ranh giới giữa sự sống và cái chết. Vậy nên, hãy biết cách "tặng wà" cho người khác bằng những lời động viên khích lệ bạn nhé! Ko tốn tiền mà lại có ý nghĩa nữa chứ! Hi....hi.....
( 03/06/2006   hoang by )
Sức mạnh của lời nói thật ghê gớm. Tôi cũng từng là nạn nhân cho lời nói xấu ấy, khi ấy tôi vô cùng tức giận vì bị bêu xấu, người nói xấu tôi còn xấu hơn nhiều, nhưng người ta che mắt mọi người rất hoàn hảo. Nhưng rất may, vẫn còn những người tin tưởng ở tôi..vì thế, xin mọi người hãy nhìn vào những gì người ta làm, chứ đừng quá tin vào lời nói..
( 18/06/2006   Hồng Nga )
lời nói có thể làm nhiều điều mà ta không thể nào ngờ được. Và tôi đã tin những lời nói của anh ấy để giờ đây tôi phải yêu anh ấy
( 27/06/2006   boyloveboy_89@y.c )
Lời nói không phải là dao nhưng có thể làm người khác đứt ruột, lời nói không phải là thuốc tiên nhưng nó có thể khiến người khác khỏi những căn bệnh kì lạ nhất mà con người chúng ta phải bó tay!
( 15/05/2008   xuan nga )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Bức tranh tuyệt vời
Nếu có lòng
Anh trai
Bí quyết
Truyện Hải Âu và Dương Mai - Louise Dickínon Rich
Ga cuối - Rober J.Hastings
Nhớ đến tôi - Robert N.Test
Đánh nhau bằng gậy
Bobsy - Jack Canfield & Mark V. Hansen
Sắc màu của tình bạn
Cậu bé chờ thư - Louise Baker
Shmily
Di chúc
Niềm tin
Cách nhìn cuộc sống

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web