Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Những lá thư không được trả lời

Có một người đàn ông bị tai nạn giao thông. Vụ tai nạn quá khủng khiếp đã làm ông mất cả hai chân và cánh tay trái. Thậm chí bàn tay phải của ông cũng chỉ còn ngón cái và ngón trỏ. Nhưng ông vẫn còn sở hữu một trí não minh mẫn và một tâm hồn rộng mở.

Suốt những ngày nằm viện, ông rất cô đơn vì ông không còn người thân hay họ hàng. Không ai đến thăm. Không điện thoại, không thư từ. Ông như bị tách khỏi thế giới.

Rồi vượt qua thất vọng, ông nảy ra một ý định: Nếu ông đã mong nhận được một lá thư đến thế, và một lá thư có thể đem lại niềm vui đến thế thì tại sao ông lại không viết những lá thư để đem lại niềm vui cho người khác? Ông vẫn có thể viết bằng hai ngón tay của bàn tay phải dù rất khó khăn. Nhưng ông biết viết thư cho ai bây giờ? Có ai đang rất mong nhận được thư và ai có thể được động viên bởi những lá thư của ông? Ông nghĩ tới những tù nhân. Họ cũng cô đơn và cần sự giúp đỡ.

Đầu tiên, ông viết thư tới một tổ chức xã hội, đề nghị chuyển những lá thư của ông vào trong tù. Họ trả lời rằng những lá thư của ông sẽ không được trả lời đâu, vì theo điều luật của bang, tù nhân không được viết thư gửi ra ngoài. Nhưng ông vẫn quyết định thực hiện việc giao tiếp một chiều này.

Ông viết mỗi tuần hai lá thư. Việc này lấy của ông rất nhiều sức khỏe, nhưng ông đặt cả tâm hồn ông vào những lá thư, tất cả kinh nghiệm của cuộc sống, cả niềm tin và hy vọng. Rất nhiều lần ông muốn ngừng viết, vì không bao giờ ông biết những lá thư của ông có ích cho ai hay không. Nhưng vì việc viết thư đã thành thói quen nên ông vẫn tiếp tục viết.

Rồi đến một ngày kia ông, cuối cùng ông cũng nhận được một bức thư. Thư được viết bằng loại giấy nhà tù, do chính người quản giáo viết. Bức thư viết rất ngắn, chính xác là chỉ có vài dòng như sau:

"Xin ông hãy viết thư trên loại giấy tốt nhất ông có thể có được. Vì những lá thư của ông được chuyền từ phòng giam này sang phòng giam khác, từ tay tù nhân này sang tù nhân khác đến mức giấy đã bị rách cả. Xin cảm ơn ông."

Bạn đọc bình luận:
Cuộc đời là thế. Có thể bạn nghĩ những gì bạn làm sẽ chẳng có ý nghĩ gì, nhưng thật ra nó có thể mang đến niềm vui cho những người nhận được nó. Hãy làm những gì mà bạn có thể làm cho mọi người bạn nhé. Khi chúng ta cho đi cũng là lúc chúng ta nhận được. Hãy tin như thế !
( 08/12/2002   tomato )
Một điều thiện không bao giờ là không nên làm và không bao giò bị hạn chế bởi cách thức mà bạn thực hiện điều đó. Hãy luôn tâm niệm rằng ở đâu đó trên thế giới này vẫn có người cần đến bạn, khi đó bạn sẽ cảm nhận được rằng cuộc sống đẹp biết bao!
( 08/12/2002   Ngo Tiem )
Cuộc sống có lúc không như ý muốn của chúng ta. Có lúc chúng ta tưởng như mình là mình vô dụng nhưng bạn đừng vội chán nản, hãy làm một việc mà bạn cho là có ý nghĩa đi rồi sẽ thấy cuộc đời này còn đẹp biết bao bạn ạ!!!!
( 13/12/2002   tht )
Có đôi lúc con người của chúng ta vì những lợi ích trước mắt nên thường có tính tham lam. Ai cũng nghĩ rằng mình cho ra bao nhiêu thì phải nhận lại bấy nhiêu. Nhưng thực ra, bạn có rằng chỉ cần một chút tấm lòng của mình mà người khác sẽ rất hạnh phúc không ? Bởi vì cuộc sống không lúc nào bình lặng cả, sẽ có lúc bạn gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ của người khác, vì vậy chúng ta hãy nên mở rộng tấm lòng để giúp đỡ mọi người xung quanh .
( 01/07/2003   )
Người đàn ông ấy không chỉ mang lại niền an ủi cho những tù nhân mà còn tìm cho mình niềm hạnh phúc đích thực.Điều đó xuất phát từ lòng nhân hậu và sự chân thành.Thật tốt đẹp biết bao khi mọi người đều sống vì nhau.
( 26/06/2004   Dau dua )
Người đàn ông ấy không những mang lại nguồn động viên cho những người tù mà còn tìm thấy nguồn hạnh phúc đích thực cho chính mình.Chính lòng nhân ái và sự cảm thông sẽ giúp con người vượt qua những cơn sóng gió.
( 14/08/2004   NTH )
Bạn đã đọc những dòng này và bạn đã khóc?Có thể bạn cũng chẳng hiểu tại sao mình lại đã có thể sống vô tâm như thế qua bao nhiêu ngày như thế. Bạn nhận ra rằng nếu như bạn có cảm giác bị bỏ rơi thì có thể ngay lúc đó cũng có những người có cùng chung cản giác với bạn, và nếu một ngày bạn nghĩ rằng chẵng ai cần đến bạn nữa thì hãy nhìn xung quanh, có thể bạn là cả một niềm an ủi,là cả thề giới đối với ai đó.Và trên tất cả,bạn hãy biết mở rộng lòng mình vì trong đó có bao nhiêu điều tốt đẹp mà bạn chưa từng biết
( 26/04/2006   Phan Thị Trang )
người đàn ông này thật đáng thương quá ! cô đơn với bệnh tật mà không có ai bên cạnh cả.ông ấy thật bao dung khi mọi người thân thích đều bỏ mặc nhưng ông ấy vẫn không mất niềm tin. vào cuộc sống. không biết ai trong số những người đã đọc những lá thư ông viết sẽ 1 lần vào thăm ông. hay họ chỉ đọc vì trongtù chán quá ,vì tò mò,hay vì đồng cảm với ông.còn ở trong tù, họ đang buồn, cô đơn ... nên mới đồng cảm với ông,liệu sau khi ra khỏi tù họ còn đồng cảm nữa không hay sẽ như bao người thân khác của ông bỏ rơi ông. cuộc đời như dòng sông,lúc yên lặng, lúc dữ dội không bao giờ yên cả và lòng người cũng vậy không bao giờ là tuyệt đối.
( 28/04/2006   fuongly )
Trong thời đại xã hội không ngừng chuyển mình phát triển,kéo theo nhịp sống ngày càng bận rộn,con người chúng ta cũng ít quan tâm đến nhau hơn.Người đàn ông trong câu chuyện là 1 trong số ít người có tinh thần sống tốt mà chúng ta nên học hỏi:biến sự đau thương,mất mát của mình thành nghị lực sống;lấy nghị lực sống để làm động lực thúc đẩy khả năng làm việc;lấy khả năng làm việc để đem lại niềm vui,để động viên tất cả mọi người lạc quan hơn,yêu cuộc sống hơn,thêm sự sáng tạo để giúp ích cho nhân loại. ^o^
( 01/05/2006   pooh ^_^ )
Cuộc sống của mỗi ng biết sao đc. Lúc mình bùn nhất lại là lúc hạnh phúc nhất, ai biết. Mà lúc bùn nhất lại là lúc hạnh phúc nhất...
( 08/05/2006   DUYTHUY )
Còn gì tuyệt vời hơn là được đem đến niềm hạnh phúc cho người khác...Chỉ một lá thư cũng đủ làm cho cuộc sống thêm nhiều màu sắc của hi vọng,từ vực thẳm của sự đau đớn về thể xác và cả tâm hồn người đàn ông đã đem tất cả những gì còn lại của mình mà gởi lại cho đời,giúp đỡ những người có hoàn cảnh giống mình cô đơn đau khổ và có khi đang tuyệt vọng...câu chuyện này cho ta biết rằng dù như thế nào cũng đừng tuyệt vọng,cuộc sống sẽ vẫn rất đẹp nếu ta biết làm những điều có ích...
( 09/05/2006   Thu Hà )
Nếu bạn ko nhận đc hạnh phúc thì bạn có thể phân phát hạnh phúc cho ng khác. VD như trg câu chuyện của chúng ta, ng bệnh nhân đó bùn chán đã nảy ra 1 ý tưởng: viết thư cho tù nhân. Và ông đã thành công khi mà bức thư của ông đc chuyền từ tay ng này đến ng khác (đến nỗi đã bị rách đi nhìu). Chỉ cần bằng quyết tâm thì bất cứ việc gì bạn cũng có thể làm đc hết, ko những thế bạn còn đc hưởng ứng nhiệt liệt là đằng khác, như nhân vật trg chuyện chẳng hạn. Thành công cần có sự cố gắng
( 14/05/2006   chuot )
Tôi rất xúc động khi nghe câu chuyện này. Ông lão đã đâu biết rằng, những lá thư tưởng như vô dụng ấy đã động viên cho tất cả tù nhân ;những người đang cô đơn và cần sự giúp đỡ của mọi người. Đúng vậy, những thứ tưởng như chẳng co giá trị gì nhưng có thể là sự động viên rất lớn đối với một người nào đó, vì vậy, chúng ta hãy mở rộng tâm hồn ,quan tâm tới mọi người xung ,vì cho đi hơn là nhận được mà, đúng ko?
( 22/05/2006   Jenny )
Câu chuyện rất hay. Tôi thấy, hồi đầu câu chuyện rất kinh dị nhưng sau đó thì thấy rất hay
( 13/06/2006   quynh phuong )
Đúng là vậy. Ông trời sẽ ko phụ lòng ng tốt. Cuối cùng, sau những cố gắng của mình có đôi lúc tưởng chừng bỏ dở cũng đã đc đền đáp
( 14/06/2006   hoahongcogai )
Quỳnh Phương này tớ ko hiểu vì sao cậu lại nói phần đầu của câu chuyện lại có vẻ kinh dị? Tớ chả hiểu gì sất! Trả lời tớ ngay nha!
( 17/06/2006   chuột )
Cuộc sống là thế có nhửng điều giãn dị nhưng chính chủ nhân của nó nhưng lạ lớn lao nhưng chính tấm lòng của họ. Mong rằng sẽ có thật nhiều tấm lòng như thế trong cuộc sống bởi vì sẽ có lúc ta nhận ra ta cần những đều giãn dị như thế biết bao
( 17/06/2006   mi )
Tuy tôi cũng khâm phục ng đàn ông đó nhưng cái tôi thích nhất trg bài này là đọan cuối cùng, chẳng cần phải ca ngợi chi viết đến thế thôi "Xin ông hãy viết thư trên loại giấy tốt nhất ông có thể có được. Vì những lá thư của ông được chuyền từ phòng giam này sang phòng giam khác, từ tay tù nhân này sang tù nhân khác đến mức giấy đã bị rách cả. Xin cảm ơn ông."
mà cũng đủ nói lên ý nghĩa rồi
( 11/07/2006   lavender )
Đã có lúc tôi cũng muốn thử làm một việc như thế, xì trum có thể cho tôi một vài địa chỉ trại giam không?
( 05/12/2006   nhoc quyen )
Đây là câu chuyện kể về một nghị lực sống, dù tàn phế nhưng không bao giờ đánh mất niềm tin vào cuộc sống.
( 05/12/2006   snowflower )
Cuộc đời là thế, khi mình thật sự thất vọng thì một tia sáng loé lên
vì thế người ta thường hay nói "trong sự tuyệt vọng, sẽ có một hy vọng". Nhưng câu nói thì chỉ là một câu nói có bao giờ là sự thật đâu.
( 08/02/2007   jojo )
Đọc những dòng cuối của bài khiến mình thật xúc động! Cuộc sống thật đẹp! Hãy hiến dâng, làm nhiều việc tốt mà nhiều khi ta nhận được nhiều hơn hạnh phúc mà ta có thể tưởng tượng được...
( 24/06/2007   Coca )
Đó là một nghị lực sống, mà mỗi người chúng ta hãy cố gắng làm đc như bác ấy.Tàn nhưng không phế.Đừng bao giờ đánh mất niềm tin vào cuộc sống . Hãy sống lạc quan và vui vẽ, mọi điều tốt đẹp đang chờ chúng ta ở phía trước.
( 16/04/2008   hien )
Bài viết thật cảm động và ý nghĩa. Hãy làm một điều gì đó ý nghĩa. Bạn có thể là nhỏ bé trong thế giới này nhưng ở đâu đó, với một ai đó bạn lại là cả thế giới. Hãy làm cho người khác những gì bạn muốn người khác làm cho mình.
( 12/11/2008   Phạm Thị Mỹ Chinh )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Một chuyến xe
Cái nút áo
Xin thầy hãy dạy cho con tôi
Đôi tai của tâm hồn
Nói bởi trái tim
Mẹ tôi
"Đừng tưởng mình ghê gớm"
Ba người thầy vĩ đại
Chiếc đàn Piano màu gụ đỏ
“Hành động” và “ý định”
Món quà ngọt ngào
Bánh nào ngon - Thương Huyền
Ba câu hỏi - Leo Tolstoy
Cô gái có bông hồng
Quẳng gánh lo đi mà vui sống

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web