Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Lời nói dối của trái tim

Có một người sưu tầm tranh già nua mù lòa sống ở một thị trấn nhỏ nghèo nàn của nước Đức sau chiến tranh. Ông coi những bức tranh trong bộ sưu tập của mình hơn cả sinh mệnh, hàng ngày vẫn "xem" chúng bằng tâm tưởng, ký ức.

Ông lão tội nghiệp không hay biết rằng, chiến tranh đã mang đến cảnh khốn cùng và vợ con ông đã buộc phải bán dần bán mòn ngững bức tranh để giúp gia đình sống qua những ngày đói rét.

Ông lão tội nghiệp sẽ tuyệt vọng đến mức nào nếu biết được điều kinh khủng này, khi mà sự thật có thể bị tiết lộ bởi một nhà buôn tranh đột ngột tìm đến hỏi mua vài bức trong bộ sưu tập của ông.

Nhưng nhà buôn tranh đã hết sức xúc động trước những lời khẩn cầu tha thiết của gia đình ông lão, và đồng ý nhập vai trong một màn kịch. Con người nhân hậu ấy đã làm tất cả để che giấu sự thật và ông đã thành công.

Ông lão yêu tranh đã tiễn người khách bất ngờ của mình ra về với niềm tin nguyên vẹn trong trí óc và niềm vui vẫn lấp lánh trong đôi mắt mù lòa. Còn người buôn tranh, người diễn viên bất đắc dĩ, cái ông mang về sau chuyến viếng thăm ấy không phải là một bức tranh cổ quý hiếm mà là một bài học về tình yêu thương của những con người khốn khổ.

Bạn có thể nói: "Đôi khi không phải sự thật mà là những lời nói dối đã giúp ta sống tốt hơn". Nhưng tôi nghĩ rằng đằng sau những lời-không-trung-thực đó, chính tấm lòng chân thành, sự đồng cảm sâu sắc xuất phát từ trái tim mới làm nên điều kỳ diệu.

Bạn đọc bình luận:
Đâu là sự thật? Một nửa sự thật vẫn không là toàn bộ sự thật! Ở đây, sự thật thì le lói, rất đỗi mong manh, còn tình nguời thì tràn đầy!
( 05/12/2002   )
Câu chuyện thật cảm động. Nhưng chỉ có trái tim chân thành, tràn đầy tình yêu thương mới có lời nói dối ngọt ngào. Đúng không các bạn.
( 04/03/2003   Ngọc Yến )
Sự thật và dối trá cách nhau cũng chỉ 1 giới hạn mong manh mà thôi.Hãy để trái tim bạn gõ lên những nhịp đập của tình yêu, của tình người dù bằng sự thật hay dối trá vì đó là sự dối trá đáng yêu cơ mà.
( 11/05/2003   )
lời nói dối! tôi đã từng dùng những lời nói ấy mang đến niềm vui và tự hào cho biết bao con người trong đó có tôi. tô đã phải dối lòng mình rằng mình đang có một gia đình rất hạnh phúc, mình đang có một tình yêu trong sáng và nồng ấm. mình đag được tận hưởng những hanh phúc lớn lao mà bao ngươì khao khát. không bao giờ người khác thấy được nỗi đau mà tôi cố che dấu. tôi không hiểu làm như thế thật sự là tôi có hanh phúc hay không?
( 21/02/2004   thuy trang )
cũn gnên lắm nếu lời nói dối ấy mang đến niềm hạnh phúc cho một con người khốn cùng. trong những lúc như thế, chính lời nói dối giúp cho họ có thêm niềm tin để sống, vậy thì tiếc chi....một lời nói dối
( 19/07/2004   sunmi )
Bạn nghĩ sao về những lời nói dối! Đúng như phần kết câu chuyện, lời nói dối đôi khi có ý nghĩa bởi nó xuất phát từ tấm lòng và mục đích của nó là cao đẹp. Cuộc sống cần giữ cho họ niềm tin, hãy san sẻ tình yêu thương và niềm hy vọng
( 17/04/2006   Trần Gia )
Tôi rất ghét nói dối, nhưng đọc truyện này tôi bỗng nhận ra mình ko nên quá cứng ngắc. Nói dối cũng chỉ là một công cụ, biết dùng đúng lúc thì nó sẽ trở nên hữu ích...
( 16/06/2006   vitbau )
Trái tim em không cần anh. Không yêu anh. Nhưng thật sự, em đã lừa dối bản thân mình... Anh quay về em nói rằng đã muộn mất rồi, nhưng thật sự chưa muộn đâu anh, em cần anh biết bao. Ứơc gì anh hiểu được lòng em. Anh ơi, làm lại từ đầu đi, anh nhé!
( 29/02/2008   huynh thi hong ngoc 214 )
Đôi khi lời nói dối có thể cứu vớt một linh hồn. Qua câu truyện ta có thể cảm nhận được tình người, sự ấm áp của cuộc sống thể hiện ở sự chân thành và biết cách gìn giữ nó ngay cả bằng sự dối trá.
( 16/03/2008   voicoi )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Những điều cuối cùng
Dựa vào bản thân
Sức mạnh của lời nói
Bức tranh tuyệt vời
Nếu có lòng
Anh trai
Bí quyết
Truyện Hải Âu và Dương Mai - Louise Dickínon Rich
Ga cuối - Rober J.Hastings
Nhớ đến tôi - Robert N.Test
Đánh nhau bằng gậy
Bobsy - Jack Canfield & Mark V. Hansen
Sắc màu của tình bạn
Cậu bé chờ thư - Louise Baker
Shmily

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web