Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Giàu có

Khi tôi còn nhỏ, gia đình tôi sống ở Minesota. Cả vùng ai cũng thích ăn dưa hấu. Chú Bernie, một người bạn của cha tôi, là chủ vựa dưa hấu lớn nhất trong vùng. Mỗi khi hè đến và những quả dưa hấu đầu tiên được "lăn" về từ ngoài đồng, thế nào chú Bernie cũng gọi điện thoại cho tất cả chúng tôi, lũ trẻ trong làng. Chúng tôi ngồi trên tường nhà kho, đung đưa chân khoan khoái và chờ. Chú Bernie sẽ lấy con dao to bổ quả dưa đầu tiên, mỗi người cầm một miếng to. Chúng tôi chỉ ăn phần "tâm" quả (ở giữa), phần đỏ nhất, ngọt nhất hầu như không có hạt và ngon nhất. Còn lại sẽ bỏ hết.

Cha tôi nói "Chú Bernie quả là một người giàu có". Hồi ấy tôi đoán cha tôi nói như vậy vì chú ấy là một doanh nhân thành đạt. Nhiều năm sau, tôi nhận ra rằng bố tôi khâm phục sự giàu có vật chất của chú ấy thì ít, mà khâm phục việc chú ấy biết dừng công việc, tụ tập lũ trẻ và cùng chúng ăn "tâm" của những quả dưa hấu thì nhiều hơn.

"Giàu có", chỉ là vấn đề tâm lí. Đa số chúng ta, dù nhiều tiền đến đâu, cũng không bao giờ thấy có đủ tiền và thời gian để ngồi ăn "tâm" của quả dưa hấu cả. Hy vọng rằng bạn vẫn còn đủ thời gian để tận hưởng thành quả của những gì mình đã cố gắng và cả những điều thú vị nho nhỏ mà cuộc sống tặng cho bạn. Đó chính là "tâm của quả dưa hấu": ngon nhất, ngọt nhất, và bỏ những phần còn lại – những rắc rối, những bực tức… - đi thật xa.

Bạn đọc bình luận:
Đôi khi con người nên tạm dừng chân nghỉ ngơi trên con đường đời của mình, để tận hưởng hiện tại và chuẩn bị tinh thần và sức lực cho những bước đi kế tiếp. Các bạn có đồng ý với mình không?
( 02/12/2002   Đăng khoa )
Mình nghĩ trong cuộc sống này có quá nhiều những khó khăn và rắc rối, thế thì tại sao chúng ta không có những phút giây "ăn tim của quả dưa hấu của cuộc đời nhỉ", mình đồng ý với ý kiến của Đăng Khoa!
( 04/12/2002   luongductri )
Trong cuộc sống hiện nay, con người ta thường chỉ chạy theo đồng tiền mà quên đi một chút khoảng lặng cho tâm hồn nghỉ ngơi. Vì thế một chút thời gian cho ta thanh thản sẽ giúp ta sống tốt hơn. Phải không các bạn.
( 13/12/2002   phandinhquoc )
Dạy con nít với bài học này có phải là quá phung phí hay không. Ăn dưa hấu chỉ ăn tim thôi, làm như vậy là tập cho trẻ con thói quen hưởng thụ, không tốt. Trẻ con không phân biệt được giữa nghỉ ngơi và hưởng thụ.
( 10/03/2003   Hải Âu )
Chắc các bạn cũng đã đọc câu chuyện "Quả dưa hấu" rồi phải ko? nội dung câu chuyện này cũng tương tự, nhờ dưa hấu mà An Tiêm đc làm hòa với nhà vua. Còn trg truyện này, nhờ quả dưa mà bác Bernie đc rất nhìu ng iu quí, hy vọng qua câu chuyện này các bạn sẽ tìm thấy cái quan trọng của cuộc sống con ng chính là " sự tôn trọng của ng khác đối với mình", xin hết. Và ai mún kết bạn với Vy xin chat với mình qua địa chỉ "hoahongtrang_7935@yahoo.com", nhất là những bạn nào hâm mộ Minh Dao
( 02/04/2006   NGUYEN HOANG THUC VY )
Trong xã hôi hiên nay con người chỉ biết lo kiếm tiền mà quên con cái. Họ có biết con của họ sẽ buồn và sẽ thấy không có niềm vui khi bạn bè chúng lại có sự yêu thương của bố dành cho chúng dù chỉ là một lần ôm vào lòng của bố.
( 24/09/2006   huong giang )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Lời nói dối của trái tim
Những điều cuối cùng
Dựa vào bản thân
Sức mạnh của lời nói
Bức tranh tuyệt vời
Nếu có lòng
Anh trai
Bí quyết
Truyện Hải Âu và Dương Mai - Louise Dickínon Rich
Ga cuối - Rober J.Hastings
Nhớ đến tôi - Robert N.Test
Đánh nhau bằng gậy
Bobsy - Jack Canfield & Mark V. Hansen
Sắc màu của tình bạn
Cậu bé chờ thư - Louise Baker

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web