Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Cho chính ta

Ngày xưa có một người rất ghét láng giềng của mình. Vì sao vậy? Có lẽ láng giềng từng đắc tội với anh ta chăng? Nguyên do không rõ. Rồi hôm ấy con trâu nhà anh bỗng biến mất. Càng nhìn láng giềng, anh ta càng cảm thấy hắn chính là kẻ bắt trộm trâu của ta. Vài ngày sau con trâu từ đâu đó dẫn xác về. Lần này giáp mặt láng giềng, anh ta lại cho rằng, hình như hắn không phải là kẻ ăn cắp.

Các bạn sẽ hỏi, trọng điểm của câu chuyện này là ở chỗ nào và có liên quan gì đến chúng tôi. Xin bình tĩnh, nó đã mách bảo ta hai điều:

Thứ nhất, con người tuyệt nhiên không nên giữ thành kiến trong lòng. Cái gọi là thành kiến thì như câu chuyện vừa kể, nếu bạn giả định một người nào đó bắt trâu của mình, càng nhìn họ, bạn càng cảm thấy giống, mãi tới khi con trâu trở về, mọi nghi ngờ, oán giận mới được rửa sạch.

Thứ hai, điều bất hạnh là trong cuộc sống, chúng ta thường bị nghi oan đích thị kẻ bắt trộm trâu, mà khốn nỗi những con trâu đã vĩnh viễn không trở về và chẳng lẽ chúng ta một đời cứ bị xem như thằng ăn cắp? Tôi xin lỗi mà thưa rằng, đúng vậy. Và do đó lòng tin với chính mình là điều vô cùng quan trọng. Tôi không bắt trộm trâu, cho dù người ta xầm xì, đặt điều này nọ, cũng chẳng ảnh hưởng gì tới bản thân tôi và cả một hệ thống thế giới quan của chính tôi. Ấy mới thực là cao thủ, ấy mới thực là thông minh, bởi vì bạn sẽ không tự chủ được mình, nếu như chẳng hiểu mình, biết mình và tin mình.

Bạn đọc bình luận:
Một con người khó mà kiểm soát hết sự tự chủ của mình. Điều quan trọng là lòng tin của bản thân đã gởi cho ai, cho những ai đáng tin cậy.Một khi lòng tin bị đánh mất thì làm cách nào để xóa đi sự hoài nghi và thành kiến. Tất cả là cuộc sống và cuộc đời của mỗi con người cần có sự hoài nghi để sau đó tự tin hơn tin vào bản thân và tin vào mọi người, nhưng nếu sống để hoài nghi thì tự đánh mất đi cuộc đời.
( 17/12/2002   Truong Ha )
Tôi đã từng được dạy rằng: "Để có niềm vui, bạn hãy luôn nghĩ về những điều tốt của mọi người xung quanh và tuyệt đối đừng nói xấu họ".
Đúng đấy bạn, đừng quá giữ thành kiến về người khác để rồi mình suốt đời cứ phải mang theo cái cục nặng ấy, hãy ném nó ra khỏi khỏi cuộc đời của bạn và hãy thay thế nó bằng những niềm vui mà bạn đã gặt hái được trong cuộc sống !
Chúc bạn thành công !
( 04/01/2003   thivũ )
Cuộc sống chúng ta gặp hằng ngày có biết bao là những đố kỵ, có biết bao là những hiểu lầm chết người. Cho dù chúng ta không phải là người ăn cắp, nhưng bị nghi ngờ và coi mình là kẻ ăn cắp thì khó một ai mà chấp nhận được. Thật đáng thương thay, con người ấy luôn luôn bị mọi người sì sầm bàn tán, chỉ trích. Nhưng "Cây ngay không sợ chết đứng", điều quan trọng là chúng ta không làm, tâm hồn ta vẫn còn đang trong tâm trạng bình thản và trong trắng thì không sợ gì hết. khi nào chúng ta làm một điều gì đó mà cảm thấy lương tâm bị cắn rứt, bị vò xé thì lúc ấy con người ta mới đáng sợ và đáng trách biết bao. Nếu ai trong các bạn mà đọc được lời của tôi, thì mình cầu chúc các bạn hãy luôn luôn vững chí, việc mình không làm thì mình không sợ, còn ai nghi ngờ, vu khống thì chính họ sẽ bị trả giá với Thượng Đế. Chúc các bạn luôn vui vẻ, Hạnh phúc và Bình an.
( 02/10/2004   Nguyễn Dương Sinh )
Có lẽ,tôi cũng đã từng gặp trường hợp tương tự như thế và bây giờ thì tôi đã hiểu ra mấu chốt của vấn đề...Tôi nghĩ rằng mức độ quan trọng của sự việc là phụ thuộc vào cách nhìn nhận nó như thế nào và bạn cũng đừng vì không cảm tình với một ai đó mà cho rằng mọi thứ xấu xa họ đều có thể làm. Vì con người không phải thế: ai cũng có một phấn tốt đẹp mà có thể bạn không nhận ra được...
( 03/06/2006   by..by.. )
Tất nhiên phải có nghị lực để tự chủ trong những trường hợp này, Nhưng bạn có cam đoan là hoàn toàn không đếm xỉa gì đến thành kiến, và dù sao bạn cũng cảm thấy rất khó chịu khi phải chịu đựng chúng, thực sự là bạn chỉ có thể làm ra vẻ không quan tâm đến chúng, gượng vui vẻ và cố gắng quên chúng đi, nếu mọi nỗ lực của bạn không thể làm thay đổi thành kiến của một số người.
( 23/05/2007   Vi huyen )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Giàu có
Lời nói dối của trái tim
Những điều cuối cùng
Dựa vào bản thân
Sức mạnh của lời nói
Bức tranh tuyệt vời
Nếu có lòng
Anh trai
Bí quyết
Truyện Hải Âu và Dương Mai - Louise Dickínon Rich
Ga cuối - Rober J.Hastings
Nhớ đến tôi - Robert N.Test
Đánh nhau bằng gậy
Bobsy - Jack Canfield & Mark V. Hansen
Sắc màu của tình bạn

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web