Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Ước mơ

Có một cậu bé sống cùng với cha của mình, một người làm nghề huấn luyện ngựa. Do công việc, người cha phải sống như một kẻ du mục. Ông đi từ trang trại này đến trang trại khác để huấn luyện các chú ngựa chưa được thuần hóa. Kết quả là việc học hành của cậu bé không được ổn định lắm. Một hôm, thầy giáo bảo cậu bé về viết một bài luận văn với đề tài "Lớn lên em muốn làm nghề gì?".

Đêm đó, cậu bé đã viết bảy trang giấy mô tả khát vọng ngày nào đó sẽ làm chủ một trang trại nuôi ngựa. Em diễn đạt ước mơ của mình thật chi tiết. Thậm chí em còn vẽ cả sơ đồ trại nuôi ngựa tương lai với diện tích khoảng 200 mẫu, trong đó em chỉ rõ chỗ nào xây nhà, chỗ nào đặt làm đường chạy cho ngựa.

Viết xong, cậu bé đem bài nộp thầy giáo.

Vài ngày sau, cậu bé nhận lại bài làm của mình với một điểm 1 to tướng và một dòng bút phê đỏ chói của thầy "Đến gặp tôi sau giờ học".

Thế là cuối giờ cậu bé đến gặp thầy và hỏi:

- Thưa thầy, tại sao em lại bị điểm 1?

- Em đã hoạch định một việc mà em không thể làm được. Ước mơ của em không có cơ sở thực tế. Em không có tiền thân lại xuất thân từ một gia đình không có chỗ ở ổn định. Nói chung, em không được một nguồn lực khả dĩ nào để thực hiện những dự tính của mình. Em có biết để làm chủ một trại nuôi ngựa thì cần phải có rất nhiều tiền không? Bây giờ tôi cho em về làm lại bài văn. Nếu em sửa chữa cho nó thực tế hơn thì tôi sẽ cứu xét đến điểm số của em. Rõ chưa?

Hôm đó, cậu bé về nhà và nghĩ ngợi mãi. Cuối cùng cậu gặp cha để hỏi ý kiến.

- Con yêu, chính con phải quyết định vì ba nghĩ đây là ước mơ của con.

Nghe cha đáp, cậu bé liền nhoẻn miệng cười và sau đó đến gặp thầy giáo của mình:

- Thưa thầy, thầy có thể giữ điểm 1 của thầy, còn em xin được giữ ước mơ của mình.

Nhiều năm trôi qua, vị thầy giáo đó đã tình cờ dẫn 30 học trò của mình đến một trang trại rộng 200 mẫu để cắm trại. Thật tình cờ, hai thầy trò đã gặp nhau. Cầm tay, thầy nói:

- Này, khi anh còn học với tôi, tôi đã đánh cắp ước mơ của anh, và suốt bao nhiêu năm qua tôi cũng đã làm thế với bao đứa trẻ khác, tôi rất ân hận về điều đó.

Nghe thầy nói thế, cậu bé nay đã là ông chủ vội đáp:

- Không, thưa thầy, thầy không có lỗi gì cả, chẳng qua thầy chỉ muốn những gì tốt đẹp sẽ đến với học trò của mình mà thôi. Còn em chỉ muốn theo đuổi tới cùng những khát vọng của đời mình.

Bạn đọc bình luận:
Ước mơ có một sự huyền hoặc diệu kì. Cho dù là ước mơ đang ấp ủ hay đã trở thành hiện thực thì đều nuôi dưỡng tâm hồn khỏi những cằn cỗi và chai đá. Ai đó đã từng nói, biết ước mơ là đã thành công một nửa, nên người thiệt thòi nhất là người bị tước đoạt ước mơ và người nghèo nàn nhất là người không có nổi một ước mơ cho bản thân mình. Vì vậy, còn gì thú vị hơn là cùng nhắm đôi mắt lại và mơ ước? ...
( 24/10/2002   van anh )
Dù bây giờ, tôi đang chán nản vì ước mơ mình đã thực hiện được nhưng không dài lâu..nhưng tôi vẫn không nản chí, tôi biết rằng, vì có ước mơ tôi mới cảm thấy tôi sống thật với chính mình.
( 04/11/2004   napa )
không còn gì để nói nữa, hay, rất hay.
Tôi luôn nghĩ rằng con ngươi sống thì phải có ước mơ, đó chính là khát vọng vươn lên. Xin đừng quá keo kiệt khi mơ ước.
( 11/11/2004   Nguyễn Thành Nam )
cảm ơn bạn đã cho tôi biết được một chân lý sống rất đẹp
( 21/11/2004   tuan )
Một câu chuyện hay với rất nhiều ý nghĩa. Chắc có lẻ đã đôi lần tôi chưa thật sự quyết tâm thực hiện với ước mơ của mình.
( 13/04/2007   tranhonglong )
Ước mơ là định hướng của con người, là cái gì đó cao cả vĩ đại với mỗi con người. Xác định ước mơ cho đời mình thật là khó. Và có lẽ bây giờ tôi vãn chưa xác định được ước mơ cho mình và cũng không biết làm gì cho nó. Nhưng tôi tin một ngày nào đó, bằng sự kiên trì, tôi sẽ tìm ra nó và làm tất cả những gì cho nó!
( 23/05/2007   Vịnh Nghi )
Dù ngươi` đó là ai, giàu hay nghèo thì vẫn có quyền được mơ ước đễ có cuộc sống tốt đẹp, vui vẻ hơn. Hãy cố gắng thực hiện ước mơ hết mình nhé các bạn!!!!! Đừng từ bỏ dù chỉ còn 1 tia hi vọng!!
( 02/01/2009   Bi )
Ước mơ không hề phân biệt bạn là ai, ban giàu hay nghèo. Bất kể con người bạn thế nào, bạn cũng có quyền được khát khao, hi vong, và mơ ước. Nhưng điều quan trong là mơ ước của bạn phải phục vụ cho mục đích tốt, một lí tưởng cao đẹp và ban phải nổ lực hết mình để chạm được cái đích của ước mơ, bạn nhé!
( 27/01/2009   Viên Vồ )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Đèn đỏ
Những hòn đá cuội
5 cách để trở nên tự tin
Sự yêu thương dẫn đường
Quà tặng tình yêu của anh lính thủy
Hai con chim gáy
Xin mặc áo đỏ cho con - Cindy D. Holms
Tình yêu, giàu sang và sự thành công
Đi tìm hạnh phúc
Trước khi phán xét xin hãy lắng nghe
Chiếc hộp quý giá
Chuyện con vịt
Một cách xử sự
Bức tranh bị bôi bẩn
Chú mèo không có miệng

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web