Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Giá trị

Vị diễn giả nổi tiếng bắt đầu bài thuyết trình của mình bằng cách giơ tờ giấy bạc 20 đôla lên trong căn phòng có tới 200 người, ông hỏi: "Ai muốn tờ 20 đôla này?". Mọi cánh tay đều giơ lên.

Ông nói: "Tôi sẽ cho một trong các bạn tờ 20 đôla này, nhưng trước khi cho để tôi làm điều này đã.". Ông ta vò nhàu tờ giấy bạc rồi hỏi: "Ai vẫn còn muốn lấy tờ giấy bạc 20 đôla này?". Tất cả mọi cánh tay vẫn giơ lên.

"Thôi được rồi", ông nói, "Ðể xem thế nào đây nếu tôi làm điều này". Và ông thả tờ giấy bạc rơi xuống đất rồi dùng mũi giày dí nó trên nền nhà. Ông nhặt lên, trông nó dơ bẩn và nhàu nát: "Sao, còn ai muốn tờ bạc này?". Những cánh tay vẫn giơ lên.

"Các bạn thân mến, tất cả các bạn đã học một bài học rất quý giá. Không cần biết tôi đã làm gì với tờ bạc này, các bạn vẫn muốn nó bởi vì giá trị của nó đã không hề giảm đi, giá trị của nó vẫn là 20 đôla".

Rất nhiều lần trong cuộc sống của mình chúng ta ngã gục, bị tơi tả, bị giẫm đạp tơi bời do những quyết định sai lầm mà chúng ta đã gây ra và những trường hợp như vậy vẫn xảy ra trong cuộc sống chúng ta. Chúng ta cứ ngỡ như mình thật vô dụng, chẳng ra gì. Nhưng không cần biết bất cứ chuyện gì đã xảy ra và sẽ xảy ra, chúng ta quyết định sẽ không bao giờ đánh mất giá trị của mình.

Ðừng bao giờ để những thất vọng của ngày hôm qua che mờ những giấc mơ rực sáng của ngày mai".

Bạn đọc bình luận:
Thật khó để làm được điều đó vì thực tế dù bạn có nghị lực to lớn như thế nào đi nữa ban sẽ phải gục ngã trước sự thất bại của mình ít nhất một lần trong đời. Khi ấy ban không còn một chút niềm tin nào cả và bài học về giá trị cuộc sống có thể giúp bạn được điều gì không?
( 22/11/2002   Nhu Nga )
Trước kia, đã có những lúc tôi chán ghét với chính bản thân mình. Nhỏ nhoi , tẻ nhạt và vô tích sự - tôi luôn đau khổ vì tất cả những điều tôi tự gán ghép cho mình.
Cho đến lúc tôi nhận ra rằng :vẫn có ai đó cần đến tôi, vẫn có ai đó lo lắng cho tôi và ai đó thực sự coi tôi là một người bạn thân thiết...
Phải, tôi có giá trị của mình và tôi là duy nhất.Không có ai giống tôi nhưng chính điều đó khíên tôi trở nên đặc biệt. Vì thế , tôi ơi, đừng tự dày vò chính mình bằng những ý nghĩ bi quan sau vài lần vấp ngă. Tôi chỉ thực sự có giá trị khi nhận ra giá trị của mình .Luôn luôn tôi có thể làm được một điều gì đó- vâng , tôi tin như thế !
( 19/01/2003   )
Khi lần đầu tiên đọc truyện này tôi cảm nhận được là nó có cái gì đó giống với thực tế quá các bạn có thấy đúng vậy không . Nếu mà bạn thử đổi lại là không có tờ 20 đô la mà là một ví dụ về con người của mình chẳng hạn thì có ai muốn giúp đỡ người đó đến vậy không. Cũng có đó nhưng chỉ là số ít thôi trong những người đó .
Cũng có thể bạn cho là tôi nói xạo hay gì cũng được nhưng đó là sự thực trong cuộc sống hiện tại của chúng ta vì hiện nay là cơ chế thị trường nên đa số mọi người đều chạy theo tiền bạc hết, chỉ có một số ít là biết lo nghĩ đến người khác thôi.
( 15/02/2003   Minh An )
Khi đọc xong câu chuyện này, tôi lại nhớ đến câu.
Ví không có cảnh đông tàn
Làm sao có cảnh huy hoàng ngày xuân
Các bạn làm sao có thể không vấp ngã 1 lần nào trong đời, vấn đề là chúng ta nhìn nhận nó sao? Tôi tin rằng cuộc sống là tốt đẹp, giá trị của mỗi con người là không thay đổi nếu ta biết vựơt qua và từ bỏ.
( 05/06/2003   minh748 )
tôi đã đọc bài này là lần thứ hai rồi, nhưng tôi muốn đọc nó mãi vì tôi muốn nhắc chính bản thân tôi phải luôn tự tin và khẳng định giá trị bản thân của chính tôi và tôi cũng muốn chia sẽ nó cho những người khác.
( 15/09/2004   hotrang )
Có nhiều lúc tôi thấy các bạn xa lánh tôi. Sau khi đọc được câu chuyện trên, tôi đã hiểu ra mọi việc, tôi cần phải vươn lên sự tự ti đó
( 31/10/2004   Luật )
Nếu câu chuyện tiếp tục với hành động dùng bật lửa đốt cháy tờ bạc 20 đô, rồi giơ nhúm than lên hỏi "còn ai cần tờ bạc 20 đô này" thì còn cánh tay nào giiơ lên không?
Điều đó nói lên rằng khi giá trị đã bị huỷ hoại hoặc biến dạng thì điều cơ bản không phải là giữ gìn một giá trị mà là cách tạo ra một giá trị mới phù hợp.
( 17/07/2008   nta )
Giá trị, lòng tốt của bạn là mãi mãi! Không gì thay đổi đuợc.
( 23/01/2009   bi )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Bạn có sợ... cô đơn? - Ngọc Hà
Người bạn qua điện thoại
Như cánh chim bay
Đừng...
Một việc nhỏ
Món quà giáng sinh - O'Henry
Một cử chỉ đẹp
Về nhà
Cuộc vận động của Susie - Thomas R. Overton
Bàn tay nguyện cầu
Bốn người vợ của nhà vua
Bơi
Những cánh thiệp ngả màu
Một lời khen - Tiến sĩ Joel Bawilley - Đại học bang Michigan, Hoa Kỳ
Bài học cho cuộc sống

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web