Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Một câu nói dịu dàng
Adlai Albert Esteb

Đây là câu chuyện mà tôi được một nhà tỷ phú kể cho nghe.

"Nhiều năm về trước, có một cậu bé mồ côi tên Jim, 12 tuổi, gầy gò. Jim sống lang thang, là đầu mối của mọi trò cười và trêu chọc của mọi người sống trong thị trấn. Không ai đối xử tử tế với Jim. Những nghi ngờ của mọi vụ ăn cắp hay rắc rối đều có tên Jim đầu tiên. Cậu chỉ nhận được những lời nói cay độc, nghi ngờ. Kết quả là Jim luôn lẫn tránh những người xung quanh. Cậu càng lẫn tránh, người ta càng nghi ngờ cậu.

Tài sản duy nhất của Jim là chú chó Tige, cũng luôn khép nép và lẫn tránh mọi người như chủ nó. Jim không đối xử thô lỗ với Tige nhưng cậu cũng luôn dùng thứ ngôn ngữ cay độc mà mọi người dùng với cậu. Phần vì cậu đã quen với những ngôn ngữ đó, phần vì để trút đi mọi nỗi uất ức.

Một hôm, Jim thấy cô gái phía trước làm rơi một gói nhỏ. Cô cúi xuống nhặt thì một gói khác lại rơi khỏi tay. Jim chạy đến, nhặt hai cái gói lên đưa trả cô gái.

- Cảm ơn cậu bé, cậu thật tốt - Cô gái cười và xoa đầu Jim.

Jim hoàn toàn sốc. Đó là những lời nói tử tế đầu tiên cậu nghe thấy trong suốt 12 năm. Jim nhìn theo cô gái cho đến khi cô đi khuất.

... Jim huýt sáo gọi Tige, con chó ve vẩy đuôi chạy tới bên. Cả chủ và chó đi vào rừng... Jim ngồi xuống cạnh bờ suối và trong đầu cứ vang lên: "Cảm ơn cậu bé, cậu thật tốt!"... Jim cười một mình. Rồi cậu gọi: "Đến đây Tige!". Tige chạy lại ngay, Jim xoa đầu nó và nói: "Cảm ơn mày! Mày thật là tốt!".

Tige rất phấn kích và ngạc nhiên. Tai nó vểnh lên, mắt hướng về phía Jim chăm chú, đuôi vẩy lia lịa. "Đến con chó cũng thích nghe nói dịu dàng!". Jim nghĩ và lôi trong túi ra một mảnh gương vỡ. Cậu bé thấy một khuôn mặt lấm lem. Jim rửa mặt thật cẩn thận. Sau đó, Jim lại nhìn vào gương. Cậu bé ngạc nhiên. Lần đầu tiên, cậu nhìn lên cao thay vì chỉ cúi mặt như mọi khi. Một cảm giác, cũng là lần đầu tiên cậu cảm thấy: cảm giác tự trọng.

Từ khoảng khắc đó, cuộc đời Jim hoàn toàn thay đổi bởi quyết tâm để xứng đáng với những lời nói dịu dàng".

Ngưng một lát, nhà tỷ phú tiếp tục nói: "Thưa các bạn, tôi chính là cậu bé đó. Thị trấn nhỏ mà tôi vừa kể đến chính là thành phố này 40 năm về trước. Cái cây ở đằng kia mà quý vị có thể thấy chính là nơi một người phụ nữ đã gieo hạt giống đầu tiên của lòng nhân hậu xuống cuộc đời tôi. Mong sao ai cũng có thể làm được như thế".

Bạn đọc bình luận:
Một niềm tin có thể cứu đời một người. Cũng như, một định kiến có thể giết chết đời một người. Cố mà tìm để hiểu người khác cũng là thứ bản lĩnh...
( 11/11/2002   hạnh )
Dẫu rằng một định kiến có thể giết chết một con người, nhưng cái quan trọng là tự ta phải làm chủ ta và làm thay đổi định kiến của người khác.
( 19/11/2002   nguyễn mác tin )
có những điều tưởng chừng nhỏ nhặt trong cuộc sống lại hết sức lớn lao. Chúng ta hãy luôn làm cho cuộc sống quanh mình luôn tràn ngập niềm vui bằng những lời nói thân thiện
( 25/02/2003   nguyễn thị ngọc thạnh )
Đôi khi tôi cũng muốn nghe một câu nói dịu dàng nhưng hình như càng ngày con người càng trở nên lãnh đạm ngay cả với một lời chào và lời xin lỗi...
( 24/04/2003   )
Minh mong sao mọi người đừng nên tiếc lời khen của mình bởi chỉ cần một lời khen đúng lúc cũng có thể mang lại niềm tin, hạnh phúc và thậm chí có thể thay đổi cả một đời người. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người cho rằng khen đồng nghĩa với sự tán dương và nịnh hót vì muốn làm đẹp lòng người khác. Mình không đồng ý với quan điểm đó, mình rất hay khen và hoàn toàn thật lòng, và mình cũng rất vui khi nhận được những lời khen...
( 08/05/2003   Nguyễn Thu Phương )
Trong cuộc sống lắm lúc khó tránh khỏi những câu nói khó nghe, nhưng bạn ơi hãy trãi rộng tấm lòng mình để thông cảm với người đó có lẽ họ đang gặp khó khăn nào đó . Nhưng nếu nhận được lời khen thì thích hơn nhiều phải không mọi người ????
( 20/05/2003   xitrum )
sống trong thù hận thì học làm người ác thôi.
tôi đã đọc nhiều truyện có tính giáo dục trên song thực tế để thực hiện được thì còn rất khó, tôi không bi quan nhưng tôi không hi vọng nhiều chỉ mong mọi người đừng nói mà không làm
( 17/12/2003   khot )
Và bạn nhớ dành sự dịu dàng cho cả những người thân yêu bên cạnh, cuộc sống ngày nay sự dịu dàng, lịch sự thể hiện tình cảm, sự quan tâm dường như gắn liề với lợi ích côg việc. Đôi khi, mình nhìn thấy một người thành đạt vì họ biết cách thể hiện sự quan tâm đến nhân viên, đối tác kể cả những việc rất nhỏ như con ốm , sinh nhật ... nhưng người thân lại không nhận được sự chăm sóc dịu dàng như thế. Không phải họ hắt hủi gì nhưng thời gian không có và đôi khi họ không nhận thấy đó là hạnh phúc được cho và được nhận.
( 23/02/2004   xitrum )
Lúc đầu đọc bài viết tôi thấy chắc là 1 câu chuyện bình thường ko có ý nghĩa! Có lẽ từ nay tôi sẽ ý thức đc hơn! tôi chỉ có thể nói rằng : "Hãy cho những ng xung wanh mình những gì mà mình mún đc nhận" đó là gì? Đó là ty, lòng nhân ái ở ngay trong trái tim những ng xung wanh đặc biệt là những mảnh đời bất hạnh! và tạo ra đc niềm vui cho những ng káhc chính là bạn đã tự tạo ra cho chính bạn đc điều ấy
( 07/04/2006   VU THI HUONG GIANG )
Câu chuyện gợi cho tôi nghĩ tới người em gái đáng thương của tôi. Em tôi là đứa con gái thứ 3, một đứa con, một đứa cháu không được mọi người mong đợi cho lắm. Ngày ấy tôi còn rất nhỏ, và không sống cùng bố mẹ nhưng tôi hiểu được phần nào cách mà bố tôi đối xử với em tôi. Và đến bây giờ nó vẫn mang trong mình những suy nghĩ cay độc dành cho mặc dù rằng giờ đây, với bố, con nào cũng là con và bố cũng vô cùng xót thương khi chứng kiến những cơn đau thể xác của nó. Nó quá nhiều thứ bệnh. Tôi đã giải thích rất nhiều về sự thay đổi của bố để nó thay đổi quan niệm sống, nhưng dường như nó không muốn thừa nhận điều đó. Và vì thế nó luôn sống trong tâm trạng cô đơn và lạc long. Vâng! Có lẽ cuộc sống của mình thay đổi cần có sự nỗ lực vươn lên không ngừng của bản thân. Qua đây tôi cũng muốn nói rằng: hãy luôn nở nụ cười đón nhận những gì bạn có, đừng biến nó trở thành niềm thù hận của người khác dành cho bạn.
( 05/10/2006   PTT-tpTHai Binh )
Mình đang làm cho một tổ chức nhân đạo, mình thấy công việc tuy vật vã nhưng có nghĩa. Khi đọc bài này mình thấy đang trong lòng một niềm xúc động, mình tin tưởng hơn trên con đường của mình lựa chọn. Cảm ơn xitrum!
( 31/05/2008   tinh chat )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Bạn nên có - Kiều Mai
Đừng sợ vấp ngã
Báu vật
Bí quyết cho cuộc sống - Phong Hào
Cậu bé dưới bóng cây - David Coleman and Kevin Randall
Cho cuộc sống
Năm phút
Giá trị
Bạn có sợ... cô đơn? - Ngọc Hà
Người bạn qua điện thoại
Như cánh chim bay
Đừng...
Một việc nhỏ
Món quà giáng sinh - O'Henry
Một cử chỉ đẹp

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web