Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Một đồng xu

Có hai bạn trẻ, một người Anh và một người Do Thái cùng đi xin việc làm. Một đồng xu của ai đó đánh rơi trên mặt đất. Anh bạn trẻ người xứ sương mù đi ngang qua trông thấy nhưng phớt lờ, còn anh bạn trẻ người Do Thái thì cúi xuống nhặt, nét mặt tỏ vẻ hân hoan.

Nhìn thấy hành động của anh bạn Do Thái, anh bạn trẻ người Anh tỏ ra khinh thường, lẩm bẩm: "Một đồng xu cũng nhặt, thật chẳng ra làm sao cả". Chờ cho anh bạn trẻ người Anh đi qua, anh bạn trẻ người Do Thái nói: "Nhìn thấy tiền mà ngoảnh mặt làm ngơ, thật là lãng phí của Giời!".

Hai người cùng đến xin việc ở một công ty. Doanh nghiệp rất nhỏ, công việc thì nặng nhọc mà tiền lương thì chẳng được là bao, anh bạn trẻ người Anh chẳng nói chẳng rằng vội vã bỏ đi, còn anh bạn trẻ người Do Thái thì tình nguyện xin vào làm việc.

Hai năm sau, hai người tình cờ gặp nhau trên đường phố. Anh bạn trẻ người Do Thái đã trở thành Giám đốc công ty, còn anh bạn trẻ người Anh vẫn chưa xin được việc làm. Không hiểu được sự việc, anh ta bèn hỏi: "Anh là người chẳng xuất sắc gì lắm, sao lại phất nhanh như thế?". Anh bạn Do Thái đáp: "Tôi không bỏ qua từng đồng xu như anh. Một đồng xu cũng không quan tâm, làm sao anh có thể trở nên giàu có được?".

Anh bạn trẻ xứ sương mù đâu phải là không cần tiền, nhưng trong con mắt của anh, anh chỉ muốn những khoản tiền lớn, song lại quên câu thành ngữ: "Tích tiểu thành đại", vì vậy ước mơ làm giàu của anh ta phải đợi đến ngày mai. Đó là lời giải đáp cho câu hỏi của anh bạn trẻ người Anh.

Bạn đọc bình luận:
Không có gì là lạ khi phần đông suy nghĩ mỗi người đều như anh chàng xứ sương mù kia .. bởi thế mới có cái gọi là...cơ hội cho mỗi người chứ!?
( 18/02/2003   nguyenvi )
Không hẳn vậy, thất bại của anh chàng người Anh này chỉ là cá thể theo tôi trong cuộc sống còn rất nhiều điều cần quan tâm nếu quá để ý đến những điều nhỏ nhặt thì không làm được việc gì to tát
( 17/12/2003   khot )
Câu chuyện này thật đáng tiếc là có ít người đọc hơn những mẩu chuyện khác và cũng có ít người bình luận một cách sâu sắc. Tôi ko tự cho mình là người sâu sắc trong khi đưa ra ý kiến của mình. Nhưng tôi cũng cảm nhận được rằng, không mấy ai có thể thành đạt khi bỏ qua những cơ hội dù bé nhỏ nhất trong cuộc sống này
( 16/06/2004   Vũ Hồng Minh )
Không phải bạn thất bại là tại vì không có cơ hội nào để chứng tỏ khả năng của bạn, mà tại vì bạn không biết chớp lấy cơ hội mà mình đang có.
( 01/07/2004   Baron of Dark )
Anh chàng người Anh đã bỏ qua cơ hội của anh ta. Các bạn thấy không, chúng ta không nên bỏ qua mọi cơ hội, dù là nhỏ nhất. Hy vọng các bạn sẽ làm được như vậy, và tôi tin chắc thành công sẽ mỉm cười với bạn.
( 22/11/2004   huong )
Anh bạn ng Anh ko hiểu 1 vấn đề là: mún thành công là phải đi lên từ những cái nhỏ nhất, còn anh bạn Do Thái thì biết rằng sẽ chẳng bao giờ anh thành công đc nếu anh ko biết quý trọng cuộc sống dù chỉ là 1 đồng xu
( 08/05/2006   NGỌC ÁNH )
Mọi người có một quan niệm sống khác nhau, có người cho rằng mọi thứ lớn lao đều bắt đầu từ những thứ tưởng như tầm thường nhất. Có những người lại cho rằng không phóng tầm mắt ra xa thì mãi như con gà lẩn quẩn quanh cối xay. Cả 2 quan niệm sống ấy đều đáng đuợc nhìn nhận. Đừng áp đặt quan niệm của mình với người khác. Biết đâu một ngày kia người thanh niên xứ sở sương mù cũng trở thành một ông giám đốc tầm cỡ. Tuy nhiên thông điệp của câu chuyện này muốn gửi tới chúng ta là: hãy quý trọng những gì tưởng chừng như tầm thường nhất.
( 05/10/2006   Pham Thi Tinh_tpThai Binh )
Cơ hội không đến 2 lần, đừng thấy việc nhỏ mà bỏ qua.
( 23/01/2009   bi )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Một câu nói dịu dàng - Adlai Albert Esteb
Bạn nên có - Kiều Mai
Đừng sợ vấp ngã
Báu vật
Bí quyết cho cuộc sống - Phong Hào
Cậu bé dưới bóng cây - David Coleman and Kevin Randall
Cho cuộc sống
Năm phút
Giá trị
Bạn có sợ... cô đơn? - Ngọc Hà
Người bạn qua điện thoại
Như cánh chim bay
Đừng...
Một việc nhỏ
Món quà giáng sinh - O'Henry

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web