Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Shmily

Ông bà tôi đã cưới nhau được hơn nửa thế kỷ và họ cứ luôn hay chơi một trò đặc biệt của họ hằng ngày. Mục tiêu của trò chơi là một người phải viết từ "shmily" ở một bất ngờ quanh nhà ,còn người kia sẽ đi tìm.

Ông bà bôi từ đó lên gờ cửa sổ. Nó được viết lên hơi nước còn đọng lại trên gương sau vòi nước nóng. Thậm chí, có lần bà còn lật từng tờ của tập giấy nháp trên bàn để tìm thấy "shmily" trên tờ cuối cùng. Những mảnh giấy nhỏ với chữ "shmily" được viết nguệch ngoạc được tìm thấy khắp nơi, có khi được nhét vào trong giày hoặc dưới gối. Từ "shmily" bí ẩn này gần như trở thành một phần trong ngôi nhà của ông bà tôi, cũng giống như đồ đạc vậy.

Thái độ hoài nghi và sự thực dụng ngăn cản tôi tin vào tình yêu nồng nàn và lâu dài. Cho đến khi tôi khám phá được "trò chơi" của ông bà tôi.

"Trò chơi" đi tìm từ "shmily" cứ tiếp diễn, cho đến khi bà bị bệnh ung thư. Bà yếu dần và không dậy được khỏi giường nữa. Và một ngày kia, tất cả chúng tôi đều phải đối diện với một thực tế đau lòng: Bà mất. "Shmily" được viết nguệch ngoạc bằng màu vàng trên một dải lụa hồng đặt cạnh giường bà vào hôm bà mất. Khi tất cả họ hàng và những người quen biết đã đi về, ông tôi lại gần giường bà nằm và bắt đầu hát cho bà nghe. Giọng ông khàn và nghẹn.

Tôi không bao giờ quên được khoảnh khắc ấy. Vì tôi biết tôi đã được chứng kiến một tình yêu không bao giờ chết.

Tôi hỏi ông tôi, sau bao nhiêu năm, rằng "shmily" có nghĩa là gì. Và lần đầu tiên sau bao nhiêu năm, tôi được biết "shmily" đơn giản là "See how much I love you"

Bạn đọc bình luận:
"Shmily" một từ mà ta tưởng chưng như vô nghĩa ấy vậy mà đến khi kết thúc câu chuyện lại là một câu vô cùng có ý nghĩa . Đó là một trò chơi phải nói là không có gì đặc biệt vậy mà nó lại dạy cho ta một thông điệp vô cùng quý báo, đó là : sự yêu thương luôn ở quanh chúng ta , và nó sẽ đem đến hạnh phúc cho những ai tìm đến nó. Đó chỉ là những cảm nhận của tôi thôi , còn các bạn thì sao ?
( 29/10/2002   Trương Trung Nhân )
Tôi cũng nghĩ như Nhân vậy đó, đôi khi chúng ta làm một việc gì đó cho người khác chúng ta không nghĩ đến quyền lợi gì cả, mục đích duy nhất là gởi tình yêu của mình cho những người mà ta yêu quí dù cho người khác có nói như thế nào cũng được, đôi khi cho cũng là một niềm hạnh phúc dù ta chẳng được nhận gì cả.....
( 02/11/2002   Nhu Nga )
Có lẽ đọc xong câu chuyện này thì mỗi người có một suy nghĩ khác nhau. Riêng tôi cũng vậy . Trong cuộc sống có ai dám nói mình chưa làm người ta buồn không ? Có ai dám tuyên bố là mình sống vì người khác không ? Mình dám làm tất cả vì người mình yêu không ? Tôi dám chắc là không ai có thể đoan chắc được điều đó cả . Ngay cả bản thân tôi cũng vậy . Chỉ biết rằng mình sống như thế nào cho đúng , thấy không hổ thẹn là được rồi . Có những chuyện tưởng chừng như đơn giản cũng như là nói câu 'shmily' vậy ? Thử nghĩ xem bạn có dám nói không ? Đó là vì bạn sợ ngại sợ người ta cười . Nhưng chính những lời nói ấy mới làm cuộc sống bạn có ý nghĩa . Hãy nói nhiều câu 'shily' đối với những người bạn thương mến đi vì cuộc sống sẽ ngày qua ngày nối tiếp nhau nó không đợi bất cứ ai đâu kể cả bạn mọi người và chính bản thân tôi nữa . Hãy nói đi khi bạn còn nhiều cơ hội
( 06/11/2002   Phan Huu Tiep )
Truyện này mình đã từng đọc ở báo Hoa Học Trò, nhưng giờ đọc lại, mình vẫn cảm thấy như có điều gì đó thật lạ chạm đến trái tim mình, mình mong muốn yêu thương và được yêu thương nhiều hơn như thế.
( 19/11/2002   trucminh )
Thật đáng khâm phục! Với một trò chơi đơn giản, họ mang lại hạnh phúc cho nhau và gìn giữ chúng, bất chấp cả thời gian... tôi sẽ đánh đổi tất cả để có được 1 tình yêu như vậy...
( 29/04/2003   Illuvatar )
Một cảm giác thật lạ khi tôi đọc được lời giải thích nhẹ nhàng nhưng vô cùng ấn tượng!!!
( 13/11/2004   Thy trang )
Thật bất ngờ khi đọc tác phẩm này. SHMILY chính là những từ mà mình đã nhận đc từ người yêu mình. Anh ấy đã viết cho mình khi chúng mình chưa ai bày tỏ tình cảm với ai cả, và mình đã rất tò mò ko hiểu SHMILY có nghĩa gì. Cho đến tận lúc này anh ấy vẫn ko nói. Nhưng mình thì đã biết ý nghĩa của nó rồi . Thật thú vị. Mình cảm thấy rất hạnh phúc khi biết đc bí mật của từ này. Bây giờ mình cảm thấy yêu anh ấy hơn bao giờ hết và muốn gặp anh ấy để nói rằng SHMILY!
( 02/04/2006   Thảo )
Khi đọc bài viết này, mình cảm thấy trái tim mình rung động vì shmily đơn giản quá vậy mà nó có ý nghĩa biết bao. Mình cũng đã từng có đc những chữ viết tắt như vậy với ng mình iu. Thông điệp mà chúng mình hay gửi cho nhau đó là ILUSM... Cám ơn những từ viết tắt đó, vì chính nhờ những từ đó mà chúng mình hiểu nhau và iu nhau hơn.
Những câu chuyện của m2inh đã ko thể có đc 1 kết thúc có hậu, m2inh và anh ấy đã xa nhau. Nếu có đc 1 cơ hội gặp lại mình sẽ n1oi ILUSM...
( 10/06/2006   bluecloudsxxx )
Cảm động quá, một cô gái hỏi tôi, nhưng tôi không biết, search google ai ngờ lại đọc được câu chuyện hay thế này.Đúng là 1 tình yêu bất diệt sẽ còn lại mãi mãi.
( 12/08/2008   BIEN DA )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Di chúc
Niềm tin
Cách nhìn cuộc sống
Nụ hôn
Gai hoa hồng
Cạm bẫy
7 kỳ quan thế giới
Giúp đỡ
Người làm công kỳ lạ
Bức ảnh gia đình
Có thể người đó là bạn
Hãy là chính mình - Denis Waitley
Hai biển hồ
Phải, bạn có thể!
Một câu chuyện cảm động

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web