Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Sắc màu của tình bạn

Có một ngày sắc màu của thế giới này bắt đầu tranh luận với nhau xem ai có gam màu đẹp nhất, quan trọng nhất, hữu dụng nhất và được yêu thích nhất.

Xanh lá cây nói: "Tôi quan trọng nhất. Tôi là dấu hiệu của sự sống và hy vọng. Tôi được chọn màu cho cỏ cây, hoa lá. Không có tôi, tất cả mọi loài trên thế gian này sẽ không thể tồn tại. Cứ hãy nhìn về cánh đồng kia, bạn sẽ thấy một màu xanh bạt ngàn của tôi".

Xanh dương chen vào: "Bạn có nghĩ về trái đất. Vậy bạn hãy nghĩ về bầu trời và đại dương xem sao. Nước chính là nguồn sống cơ bản nhất, được tạo ra bởi những đám mây hình thành bởi những vùng biển rộng lớn này. Hơn nữa, bầu trời sẽ cho khoảng không rộng lớn, hòa bình và sự êm ả".

Màu vàng cười lớn: "Ôi các bạn cứ quan trọng hóa. Tôi thì thực tế hơn, tôi đem lạ tiếng cười, hạnh phúc và sự ấm áp cho thế giới này. Này nhé, mặt trời màu vàng, mặt trăng màu vàng và các vì sao cũng màu vàng. Mỗi khi bạn nhìn vào một đóa hướng dương, bạn sẽ cảm thấy cả thế giới này đang mỉm cười. Không có tôi cả thế giới này sẽ không có niềm vui".

Màu cam lên tiếng: "Tôi là gam màu của sự mạnh khoẻ và sức mạnh. Mặc dù lượng màu của tôi không nhiều bằng các bạn, nhưng tôi mới đáng giá nhất vì tôi là nhu cầu của sự sống. Tôi mang đến hầu hết các vitamin tối quan trọng như cà rốt, cam, xoài, bí ngô, đu đủ ...Tôi không ở bên ngoài nhiều nhưng khi bình minh hay hoàng hôn xuất hiện là màu sắc của tôi. Ở đây có bạn nào sánh kịp được với vẻ đẹp ấy không ?".

Màu đỏ không thể nhịn được cũng nhảy vào cuộc: "Tôi là máu, cuộc sống này là máu. Tôi là màu sắc của sự đe dọa nhưng cũng là biểu tượng của lòng dũng cảm. Tôi mang lửa đến cho con người. Tôi sẵn sàng chiến đấu vì mục đích cao cả. Không có tôi, trái đất này sẽ trống rỗng như mặt trăng. Tôi là sắc màu của tình yêu và đam mê, của hoa hồng đỏ, của hoa anh túc".

Màu tím bắt đầu vươn lên góp tiếng: "Tôi tượng trưng cho quyền lực và lòng trung thành. Vua chúa thường chọn tôi vì tôi là dấu hiệu của quyền năng và sự xuất chúng. Không ai dám chất vấn tôi. Họ chỉ nghe lệnh và thi hành!".

Cuối cùng, màu chàm lên tiếng, không ồn ào nhưng đầy quyết đoán: "Hãy nghĩ đến tôi. Tôi là sắc màu im lặng và hầu như không ai chú ý đến tôi. Nhưng nếu không có tôi thì các bạn cũng chỉ là vẻ đẹp bên ngoài. Tôi tượng trưng cho suy nghĩ và sự tương phản, bình minh và đáy sâu cả biển cả. Các bạn phải cần đến tôi để cân bằng cho bề ngoài của các bạn. Tôi chính là vẻ đẹp bên trong".

Và cứ thế các sắc màu cứ tiếp tục tranh luận, thuyết phục màu khác về sự trội hơn của mình. Bỗng một ánh chớp sáng lóe trên nền trời, âm thanh dữ dội của sấm sét và mưa bắt đầu nặng hạt. Các sắc màu sợ hãi đứng nép sát vào nhau để tìm sự ấm áp.

Mưa nghiêm nghị nói: "Các bạn thật là ngớ ngẩn khi chỉ cố gắng vật lộn với chính các bạn. Các bạn không biết các bạn được tạo ra từ một mục đính thật đặc biệt, đồng nhất nhưng cũng khác nhau? Các bạn là những màu sắc thật tuyệt vời. Thế giới này sẽ trở nên nhàm chán nếu thiếu một trong các bạn. Nào, bây giờ hãy nắm lấy tay nhau và bước nhanh đến tôi".

Các màu sắc cùng nắm lấy tay nhau và tạo thành những màu sắc đa dạng.

Mưa tiếp tục: "Và từ bây giờ, mỗi khi trời mưa tất cả các bạn sẽ vươn ra bầu trời bằng chính màu sắc của mình và phải hợp lại thành vòng để nhắc nhở rằng các bạn phải luôn sống trong hòa thuận, và ta gọi đó là cầu vồng. Cầu vồng tượng trưng cho niềm hy vọng của ngày mai".

Và cứ như thế mỗi khi trời mưa, để gội rửa thế giới này, trên nền trời sẽ ánh lên những sắc cầu vồng làm đẹp thêm cho cuộc sống, để nhắc nhở chúng ta phải luôn luôn tôn trọng lẫn nhau.

Bạn đọc bình luận:
Tôi rất có ấn tượng về mẩu truyện này, nó làm cho ta thấy mình trở nên nhỏ bé trước thế giới bao la, ta thấy mình ích kỷ và vô dụng, ta chẳng là chi cả, nếu như trên thế giới này có được nửa số người nghĩ được như thế này thì chẳng còn chiến tranh nữa rồi.
( 26/10/2002   phạm quế anh )
Tuy kết thúc không gây nhiều ấn tượng nhưng có lẽ nó lắng ở bề sâu hơn là dày ở bề mặt.
Thực ra con người ta ai cũng có tham vọng. Cái "tôi" là gương phản ánh cuộc sống của mỗi người mà! Nhưng rộng hơn trong một tập thể, nếu ai cũng chỉ nghĩ cho bản thân thì sẽ mãi mãi không có những sắc màu "cầu vòng" nữa!
( 27/10/2002   Nguyễn Ngọc Phương Thuý )
Câu truyện chắc chắn sẽ để lại cho nhiều bạn đọc những ấn tượng tốt, ấn tượng về "sự kiêu ngạo", ấn tượng về "sự đoàn kết"...Bạn sẽ không phát huy tài năng của mình nếu như không không có sự đoàn kết của tập thể.
( 22/11/2002   trương đăng khoa )
Câu chuyện thật ấn tượng, tôi rất thích, đơn giản là khi đọc nó tôi cảm thấy tình bạn thật ấm áp như màu vàng, trong sáng như màu trắng, mát dịu như màu xanh lá cây, đôi khi lạnh lẽo như màu xanh da trời nhưng sau khoảng thời gian ấy thì nó lại nóng bỏng như màu đỏ - và lại đầy sức sống như màu cam, khi phải xa nhau thì ta lại cảm thấy lặng lẽ nhưng lại in sâu một cách sâu sắc như màu chàm..........và cuối cùng tình bạn luôn in trong tim mỗi người như màu tím "thủy chung", thật muôn màu muôn vẻ đúng không các bạn, tôi luôn nhắc nhở mình phải luôn trân trọng tình bạn, tôi yêu tất cả các bạn của tôi, còn bạn thì sao?
( 23/11/2002   phuongly )
Câu chuyện này không cho tôi nhiều ấn tượng lắm về tình bạn. Nhưng nó để cho tôi một cái nhìn chung hơn về sự đoàn kết: mỗi màu có một khả năng riêng, một vẻ đẹp riêng và khi đứng chung với nhau chúng tạo thành cầu vồng - một cái gì đó thật đẹp, thật rạng rỡ, tượng trưng cho sự an bình và hạnh phúc trong cuộc sống.
( 26/04/2003   Cát Phượng )
Tình bạn! Tôi chắc không tất cả thì cũng đa số mọi người đều coi trọng tình bạn. Tôi cũng vậy, hơn bất cứ mối quan hệ nào kể cả tình yêu, tôi luôn coi trọng những người bạn của mình, tôi luôn cố gắng giữ gìn họ ở bên mình với mọi khả năng có thể. Nhiều lúc nghĩ lại thật buồn, tôi có ít bạn lắm, bạn bè đếm trên đầu ngón tay, nhiều lúc ngồi buồn lại đem ra đếm lại, bao nhiêu năm vẫn thế. Tôi tham lam lắm, tôi cảm thấy sao mà mình ít bạn bè thế, tôi muốn có thêm bạn bè nữa, thật nhiều, rồi tôi đi tìm, tôi tìm ở bất cứ nơi nào có thể, thế nhưng..... Trong tình yêu, tôi may mắn chưa gặp phải sự phản bội, nhưng với tình bạn, tôi lại gặp nhiều, họ có thể phản bội tôi một cách dễ dàng ko tin được, họ có thể rũ bỏ một cách nhanh chóng những gì tôi làm cho họ, họ có thể lừa dối tôi một cách dễ dàng như trẻ em ăn kẹo mà ko chút lưỡng lự, dù đó chỉ là một việc nhỏ nhặt, dù là việc đó chỉ cần họ lên tiếng tôi sẽ giúp họ ngay, nhưng họ lại không làm thế, họ chỉ nghĩ đến làm thế nào để lừa được tôi thôi... Từ đó tôi không còn tin vào tình bạn nữa, cái gì là tình bạn cao đẹp, đoàn kết cơ chứ, không bao giờ có, tôi chỉ tin chính mình mà thôi. Trước đây đã vậy, bây giờ cũng vậy và tương lai cũng sẽ vậy.
( 20/05/2003   ca na xi muoi )
tôi nghĩ răng câu chuyên này như một lời giáo dục
giáo dục tất cả mọi ngươi vê sự đoàn kết gắn bó nhau trong cuộc sống
đó sẽ là vẻ đẹp tuyệt vời nhất, phai không các bạn dù mỗi người có đẹp đến đau nhưng nếu tách rời tập thể vẻ đẹp đó sẽ không bền vững
( 31/03/2006   ngọc châu )
Tôi đã từng viết một bài như thế này về các loài hoa , và những chuyện như thế này thật là có ý nghĩa bạn nhỉ ! Tôi yêu tất cả những người bạn của tôi vì chúng tôi đã cùng nhau tạo nên một thế giới tình bạn thật đẹp như bảy sắc cầu vồng vậy.Còn chần chừ gì nữa , hãy gửi đến những người bạn của bạn những dòng này đi chứ!Chúc các bạn ngày càng hạnh phúc .
( 31/03/2006   huyenthuy )
sau khi đọc bài này tôi đã biết được một ý nghĩa rất là quan trọng đó là:"con người thì phải yêu thương lẫn nhau va phai biết giúp nhau , che chở cho nhau nnhững khi gặp hoan nạn va khó khăn"
nhưng mà nghiệm ra thì dễ chứ còn thực hiện có dễ như vậy ko
ước gì cả thế giới này đều nghỉ và thực hiện được như vậy thì tốt wá
( 02/04/2006   TẠ TRÚC HOÀNG )
câu chuyện thật hay phải không các bạn (đối với tôi nó thật tuyệt ),đó là bài học cho chúng ta vì cuộc sống giờ quá ồn ã,khẩn trương...chúng ta tranh luận với nhau gay gắt về nhiều vấn đề ,,,mà không nghĩ đến hậu quả sẽ xảy ra ...cuôc sống bao giờ cũng đẹp cả cũng như cầu vồng và những màu tạo nên nó ..
( 05/04/2006   tâm )
Tôi thích nhất lả đoạn cuối : chúng ta phải biết tôn trọng lẫn nhau. Mỗi một cá thể là một sắc màu, hãy góp lại với nhau để tạo thành một điều kỳ diệu, đẹp và rực rỡ như bảy sắc cầu vòng bạn nhé !
( 22/07/2006   Helen )
tôi cũng mong có được tình bạn đẹp như vậy
tôi o biết mình nên làm như thế nào khi mà có 1 người bạn có tình cảm với mình
tôi luôn cố gắng để giữ tình bạn đó đẹp như trước
( 03/10/2006   tam )
Câu chuyện này thật hay, thú vị và đối với tôi nó như một lời khuyên hữu ích...
Cầu vồng có 7 màu, tường trưng cho 7 chữ "BẠN THÂN", mỗi màu mang một tính quan trong khác nhau, và màu nào cũng rất quan trọng, không thể thiếu được với mỗi người!Và tôi coi nó như một động lực giúp tôi đứng lên mọi lúc, mọi nơi...^^
( 15/03/2007   Queenxitrum )
Mọi người quên mất 2 màu sắc quan trọng: màu đen của bầu trời khi mưa và trắng sáng của ánh chớp khi đang mưa, hai màu giản dị và không được nhắc đến, nhưng chính là 2 yếu tố khởi đầu. "). Bản thân bài viết nhắc đến sự đoàn kết và tình bạn nhưng không biết vô tình hay cố ý lại quên lãng mất đi hai màu sắc ấy nhỉ? ")
( 09/05/2007   NKC )
Câu truyện này rất tuyệt, cho ta biết tình bạn thật tuyệt vời! Ngoài ra, ngoài cái tên SẮC MÀU TÌNH BẠN ta cũng có thể gọi câu chuyện này là SỰ TÍCH CẦU VỒNG.
( 21/06/2007   sweet-pepper )
Mình rất thích bài này. Vì mình đã thấy được rằng mọi người đều có ý nghĩa trên thế gian này, đôi lúc mình cảm thấy mình thật vô dụng. Câu truyện này cho thấy dù mình ko hoàn hảo, nhưng vẫn có những giá trị tuyệt vời như người ăn xin hay tổng thống.
( 20/07/2008   lethithu_thao_1991 )
Tình Bạn là 1 thứ tốt đẹp đối với Mình. Nhưng Mình chẳng bao giờ có được 1 tình ban tốt. Cứ níu kéo hy vọng. Thì còn gọi là tình bạn hay không.
( 21/12/2008   Kim Hoa )
Con cảm thấy đây là một câu chuyên rất hay, đọc rồi khó mà quên được. Con cũng xin kể cho mọi ngừoi nghe câu chuyện có thật về con. Con có một nhóm bạn là bạn thân của nhau từ những năm cấp một. Khi lên cấp hai con có quen thêm vài nguời bạn mới, con thân nhất là bạn MỸ hiền, chúng con học chung dến nay là lớp 8. Một lần bãn Hiền bị mất một cái túi trong dó có sợi dây chuyền và tiền. Hôm sau khi nghe Hiền tâm sự con và các bạn trong lớp hùng tiền cho ban mượn vì tiền bạn mất bạn nói là tiền học. Đến trưa tan học, con rủ Hiền di uống nuớc, con mới xách cặp dùm hiền ra tới nhà xe. nhưng cuối cùng Hiền không di và con đã trả cặp cho bạn. Hôm sau, HIền vào lớp và nói con đã lấy số tiền tụi con hùn cho bạn ấy và nói con chính là người lấy cái túi có sợi dây chuyền đó. Con cảm thấy rất buồn và chuyện này thầy giám thị đang giải quyất. Con không ngờ hiền lại đối xử như vậy với con, chúng con choi chung 2 năm mà hiền nghi con là người ăn cắp. Nhà con không nghèo và con còn là lớp trưởng chẳng lẽ con lại làm chuyện ấy. Bây giờ chuyện vẫn chưa giải quyết được, con cảm thấy rất buồn vì nhóm bạn thân của con dã khuyên con không nên chơi thân với hiền lâu rồi. Vì họ nói hiền không phải là người tốt, hiền rất gian xao, nhưng con không tin. Đến bây giờ thì con rất hối hận vì đã không nghe lời các ban.
( 26/12/2008   nguyễn thị ngọc thơ )
Không chỉ là bài học về sự tôn trọng,tôi thấy còn có cả bài học về giá trị của mỗi cá thể trên đời. Ai cũng có những giá trị riêng không giống ai và thật tự hào khi có được chúng. Thật đẹp khi những giá trị ấy hoà quyện vào nhau, như cầu vồng vậy. Lúc đó thế giới thật đẹp.
( 19/01/2009   vu minh tu )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Cậu bé chờ thư - Louise Baker
Shmily
Di chúc
Niềm tin
Cách nhìn cuộc sống
Nụ hôn
Gai hoa hồng
Cạm bẫy
7 kỳ quan thế giới
Giúp đỡ
Người làm công kỳ lạ
Bức ảnh gia đình
Có thể người đó là bạn
Hãy là chính mình - Denis Waitley
Hai biển hồ

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web