Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Hai viên gạch

Đến miền đất mới, các vị sư phải tự xây dựng mọi thứ. Họ mua đất, gạch, mua dụng cụ và bắt tay vào việc. Một chú tiểu được giao xây một bức tường gạch. Chú rất tập trung vào công việc, luôn kiểm tra xem viên gạch đã thẳng thớm chưa, hàng gạch có ngay ngắn không. Công việc tiến triển khá chậm vì chú làm rất kỹ lưỡng. Tuy nhiên, chú không lấy đó làm phiền lòng bởi vì chú biết mình sắp sửa xây một bức tường tuyệt đẹp đầu tiên trong đời. Cuối cùng, chú cũng hoàn thành công việc vào lúc hoàng hôn buông xuống.

Khi đứng lui ra xa để ngắm nhìn công trình lao động của mình, chú bỗng cảm thấy có gì đó đập vào mắt. Mặc dù chú đã rất cẩn thận khi xây bức tường song vẫn có hai viên gạch bị đặt nghiêng. Và điều tồi tệ nhất là hai viên gạch đó nằm ngay chính giữa bức tường. Chúng như đôi mắt đang trừng trừng nhìn chú. Kể từ đó, mỗi khi du khách đến thăm ngôi đền, chú tiểu đều dẫn họ đi khắp nơi, trừ đến chỗ bức tường mà chú xây dựng.

Một hôm, có hai nhà sư già đến tham quan ngôi đền. Chú tiểu đã cố lái họ sang hướng khác nhưng hai người vẫn nằng nặc đòi đến khu vực có bức tường mà chú xây dựng. Một trong hai vị sư khi đứng trước công trình ấy đã thốt lên:

- Ôi, bức tường gạch mới đẹp làm sao!

- Hai vị nói thật chứ? Hai vị không thấy hai viên gạch xấu xí ngay giữa bức tường kia ư? - chú tiểu ngạc nhiên kêu lên.

- Có chứ, nhưng tôi cũng thấy 998 viên gạch còn lại đã ghép thành một bức tường tuyệt vời ra sao - vị sư già từ tốn.

Bạn đọc bình luận:
Đôi khi chúng ta quá nghiêm khắc với bản thân mình khi cứ luôn nghiền ngẫm những lỗi lầm mà ta đã mắc phải, cho rằng cả thế giới đều nhớ đến nó và quy trách nhiệm cho ta. Chúng ta đã hoàn toàn quên rằng đó chỉ là hai viên gạch xấu xí giữa 998 viên gạch hoàn hảo.

Và đôi khi chúng ta lại quá nhạy cảm với lỗi lầm của người khác. Khi bắt gặp ai mắc lỗi, ta nhớ kỹ từng chi tiết. Và hễ có ai nhắc đến tên người đó, ta lại liên hệ ngay đến lỗi lầm của họ mà quên bẵng những điều tốt đẹp họ đã làm.

Cần phải học cách rộng lượng với người khác và với chính mình. Một thế giới nhân ái trước hết là một thế giới nơi lỗi lầm được tha thứ.
( 17/09/2002   )
Không theo tôi, hay rộng lượng với người khác nhưng nên nghiêm khắc với bản thân. Nếu tôi là chú tiểu nọ, tôi cũng sẽ vậy thôi, có điều chẳng vì một khiếm khuyết, lỗi lầm trong quá khứ mà làm hiện tại và tương lai. Hãy nhìn mãi vào hai viên gạch ấy, để có một bức tường thứ hai đẹp hơn
( 27/11/2003   )
Tôi đã đọc lời bình của 2 người bạn kia và cả câu chuyện ,tôi cho rằng nghiêm khắc vơíi bản thân là điều chúng ta cần làm ,xong toi nghĩ rằng nếu sự việc đã xảy ra rồi thì lên vui vẻ chấp thuận và ghi lòng những nhược điểm kia đẻ lần sau chúng ta có thể làm tốt hơn .Biết xấu hổ về nỗi lầm của mình là tốt tuy nhiên không lên để cho việc nhỏ ý rằn vặt bản thân ta ,mà thay vào đó ta cần làm môptj việc gì đó thật tốt để che đi những khuyết điểm kia!
( 01/08/2004   huyen tran )
Con đường đi đến thành công
cũng dài và đòi hỏi lòng kiên nhẫn, tính cẩn thận như chú tiểu. Chú tiểu đã cố gắng xây 1 bức tường thật đẹp nhưng vẫn có 2 viên gạch bị lỗi:
Thành quả chúng ta đạt được không phải lúc nào cũng hoàn hảo như mong muốn. Bất cứ cái gì cũng có khuyết điểm của nó. Nếu biết nhìn thoáng 1 chút (như sư cụ), ta sẽ thấy thoải mái, tự hào với những gì ta đã cố gắng hết mình để làm.
( 22/04/2005   sell u r soul )
Nhìn lại bao nhiêu nỗi buồn nản trong cuộc đời, không gì khác hơn gây nên sự buồn bực đó chính là cách nhìn tiêu cực của chính bản thân, thiếu cái nhìn bao quát một sự việc.
Hai người nhìn vào một ly nước đã vơi đi một nửa, người bi quan thốt lên chỉ còn có một nửa thôi sao? Người lạc quan nói: ồ vẫn còn được tới một nửa ly nước.
( 26/04/2005   Thi Nuong )
Uh! mình cũng đồng ý với nhà sư. Bởi vì trong cuộc sống không có bất cứ một cái gì la quá hoàn hảo và không có khuyết tật cả. Nhưng điều quan trọng ở đây là làm sao để những điều tốt đẹp và hoàn hảo nhiều hơn là những điều không hay. Quan trọng ở bạn. Bạn luôn làn người tốt va giúp đỡi mọi người, chắc chắn điều tốt đẹp sẽ ở bên ban
( 03/05/2005   Nguyễn Văn Thương )
Thật ra có 1 số ng họ chỉ chú ý tới những điều chưa ưng ý gây ra cho ng khác, chứ ko chú ý đến những điều tốt đẹp mà họ đã làm cho ng khác, vì vậy mà ko ý thức đc hết giá trị của bản thân, từ đó họ sinh ra tính tự ti và ko thể hòa nhập đc với mọi ng, từ đó mà hạn chế rất nhìu khả năng của họ
( 05/05/2005   lyminhtriet )
Hơn tất cả, câu chuyện nhỏ bé gửi đến cho chúng ta một thông điệp thầt sâu sắc: Bạn lac quan khi bạn biết nhìn vào những điều tốt đẹp nhất của cuộc sống chứ ko phải là trốn tránh vì những điều vụn vặt!
( 07/05/2005   Tú Anh )
Con người không ai là hoàn hảo và sai sót trong công việc là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chúng ta cần phải tự hào và cố gắng hơn nữa cho công việc kế tiếp vì mình đã hoàn thành công việc của mình bằng tất cả sự nhiệt thành của mình. Đừng vì một lỗi nhỏ mà cho rằng công trình của mình đã hỏng, bạn nhé! Hãy nhìn đời bằng con mắt lạc quan...^_^
( 17/05/2005   socola )
Sống rộng lượng với mọi ngươi không nên chỉ có ở những nhà sư!
Hãy biết quý trọng nhưng gì dược làm ra từ những giọt mồ hôi. Một tác phẩm nghệ thuật đẹp,sẽ được người xem tôn trọng, nhưng một tác phẩm nghệ thuật được làm cẩn thận chính là biết tôn trọng chính ban thân minh vậy.
Hãy biết cố gắng hết mình trong công việc, và biết quý trọng những gì mình đang có. Mọi sự khởi đầu bao giờ cũng gian nan!
( 18/05/2005   Bùi Thanh )
Tôi đã đọc một lần bài viết này nhưng không phải ở đây mà trong một dịp tình cờ, từ quyển sách mang tên "present" của một người bạn. Đã lâu lắm rồi, đến nỗi tôi không nhớ rõ nội dung nhưng vẫn thường kể cho bè bạn như một sự đồng tình: Đừng quá cầu toàn trong bất cứ chuyện gì dù ta luôn cố gắng để đạt được kết quả tôt nhất. Câu chuyện dừng lại đột ngột khiến người ta cảm thấy thật bất ngờ. Có thể bạn cho rằng tôi dã lý thuyết hoá nhưng nó lại là sự thật. Bởi nếu bạn đã từng chơi vơi trong cuộc sống hay có giây phút nào cảm thấy mình tồi tệ, bạn sẽ dễ dàng tìm được sự đồng cảm của bài viết này. Hãy thử một lần nghiền ngẫm nó, tôi chắc bạn cũng đồng ý với điều này: Hãy hướng về những điều tôt đẹp nhất của mọi người và cả chính bản thân mình để sống và để vui, đừng xoáy tròn với những mặc cảm, tự ti bởi chính điều đó sẽ mang lai niềm vui cho mọi người, cũng như cho chính bạn đấy.
( 20/05/2005   Nguyen )
Hai viên gạch ở đây tuy đã làm cho bức tường ko bằng phẳng nhưng nó lại là 1 hình thái đẹp, nó nói lên tính cách của 1 con ng. Cũng như bức tường, con ng ko thể tòan diện và cái cao đẹp nhất là 2 vị sự đã nhìn ra cái đẹp của bức tường để an ủi chú tiểu phải vươn lên vượt qua những khuyết điểm như 2 viên gạch kia
( 28/05/2005   thinhtruong )
Ko phải điều gì bạn làm cũng hoàn hảo, vì thế nên nếu có chút sai sót thì bạn hãy vẫn nên hãnh diện vì những gì bạn đã làm đc bằng tất cả khả năng của minh
( 30/05/2005   thanh tra )
Trong cuộc sống không có điều gì là hoàn hảo cả. Cho dù bạn dồn hét tâm sức vào một việc thì công việc đó chắc cũng sẽ phải có một ít sai xót, dù lớn hay nhỏ. Hay chấp nhận với những gì mình đã làm. Tự hào vì những thành tựu mà minh có. Nên nhớ cái gì cũng có hai mặt. Khi ban nhìn thấy mặt xấu của một sự việc thì cũng nên nghĩ chắc rằng ưu điểm của mình rồi cũng lớn lắm đây.
( 11/06/2005   nghiem thu hang )
Đôi khi suy nghĩ của mình còn quan trọng hơn là việc mình làm. Khi đánh giá 1 sự việc nào đó ta ko chỉ nên xem xét về 1 phía mà phải thấy đc cả mặt tốt mặt xấu của nó nữa
( 20/06/2005   thai ha )
Thật đáng khen cho 1 chú tiểu nhỏ bé yếu sức. Chú đã xác định nhiệm vụ của mình là xây 1 bức tường thật đẹp. Chú đã ko hài lòng với mình khi bức tường đc xây xong với 2 viên gạch ko theo ý mún đã làm cho chú mất tự tin và quên mất quá khứ.
Điểm tốt của chú bé là đã làm đúng, kiên trì chịu khó. Nhưng chú đã phủ nhận những thành quả của mình lại là 1 việc làm sai. Những gì khởi đầu thì chúng ta phải giữ gìn và phải biết rút ra bài học, có như vậy thì chúng ta mới có thể thành công trên con đg tiếp theo phải ko các bạn.
Mong các bạn ko giống như cậu bé kia
( 29/06/2005   nghiemthu )
Quả thật, trg cuộc đời thực, nếu ta có nhìu ưu điểm thì những số nhược điểm sẽ đc bỏ qua dễ dàng. Điều này đôi khi lại gây ra sự tị nạnh cho ng khác
( 30/06/2005   buikhanhdung )
Chào những ai đã vào trang net này.
Ko phải ai cũng thật sự hiểu đc "no dung" (???) của cuộc sống và cuộc sống của ai cũng ko phải bao giờ cũng hoàn hảo phải ko các bạn. Nhưng ai cũng có khi vấp ngã trg cuộc đời và có ng biết gượng dậy nhưng cũng có ng ko đó là điều chânl ý mà ko phải ai cũng biết cả đâu.
Họ đâu biết những gì họ sai lầm trước mắt chỉ là hạt cát bé xíu còn nhưng công việc họ đã làm có ích là 1 đại dương mênh mông.
( 04/07/2005   huong )
Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta không rộng lượng với bản thân, chúng ta chỉ nhìn thấy phần nước vơi trong ly nước đã đầy, nó làm cho chính bản thân chúng ta không vững tin nơi chính mình, và chắc chắn bạn sẽ chỉ nhìn thấy điều thiếu sót nhỏ của người khác mà khó nhìn thấy thành quả mà họ đã làm. Xin hãy có cái nhìn rộng lượng hơn cho bản thân và cho người khác nữa. GOD BLESS U!
( 13/07/2005   Esther Chan )
đôi khi chúng ta đừng quá cầu toàn vì mọi thứ trên đời không có thứ gì là hoàn hảo cả.Hãy trân trọng những gì mình đang có,dù sao thì chú tiểu cũng đã cố gắng hết sức mình và kết quả là 998 viên gạch được xây đẹp đẽ.Hãy hướng đôi mắt vào cái số đông đẹp đẽ ấy hơn là số ít khiếm khuyêtcó thẻ bạn sẽ thấy đời đẹp hơn chăng.
( 14/07/2005   truc quynh )
Mình rất thích câu chuyện "Hai viên gạch" bởi vì mình nghĩ rằng câu chuyện rất có ý nghĩa đối với những bạn trẻ như mình. Có thể những việc ta làm ngày hôm nay chưa hoàn hảo nhưng chúng ta cứ hãy làm thật với sức mình đã. Ko ai có thể xem thường những thành quả của 1 con ng khi mà họ đã gắng hết sức, và các bạn ơi mình mún nói với các bạn 1 điều rằng "Hãy tự tin vào bản thân mình, đừng bao giờ nghi ngờ chính mình, và mỗi ngày là 1 cuộc đời hãy cố gắng sống cho thật tốt cuộc đời của ngày hôm nay"
( 19/07/2005   truong thuc quyen )
Những sai lầm và khuyết điểm không hề đáng trách,vấn đề là bạn đã làm nó bằng chính công sức của mình,đó la điều đáng được trân trọng nhất.Người biết nhận lấy khuyết điểm luôn luôn là người đưọc tha thứ và trân trọng
( 29/07/2005   KTB )
Trg cuộc sống, ai cũng cố gắng che dấu đi khuyết điểm của mình, cố gắng ko nhìn nhận nó. Nhưng, sống trên đời nhất định phải có lòng bao dung và rộng lượng, để nhìn thấy vẻ đẹp của ng khác, ko nhìn vào sự xấu xí của họ. Có ai đó đã nói rằng "nếu anh bị chột, tôi sẽ nhìn nghiêng" quả có ý nghĩa
( 03/08/2005   dang )
Ko có gì là hoàn hảo, chúng ta phải học cách chấp nhận, tự thỏa mãn với cái gì chúng ta có và sử dụng nó với tất cả nổ lực. Thế là đủ
( 14/08/2005   bin )
Đôi khi bạn thường quá chú trọng vào những điểm yếu mà ko để ý đến cái tốt đẹp thế nên bạn thường để những điểm yếu đấy lấn lướt cái đẹp. Tại sao ko biến cái xấu thành sự độc đáo của riêng bạn
( 15/08/2005   que anh )
Ai cũng có những khuyết điểm nhưng bù lại họ cũng có những ưu điểm mà ko phải ai cũng có
( 18/08/2005   duong )
Câu chuyện này đã được chứng thực bởi cuộc đời tôi. Các bạn đừng nên nhìn những cái nhỏ bé mà quên đi cái tổng thể to lớn hơn. Đôi khi chúng ta cũng nên biết bỏ qua chúng để mà nhìn đc cái đẹp đẽ hơn
( 24/08/2005   diep lan )
Không biết từ bao giờ mà tôi rất thích câu nói:"không ai sai lầm hoàn toàn cũng giống như chiếc đồng hồ chết vẫn đúng hai lần trong một ngày". Trong cuộc sống, điều đáng sợ nhất là không giám nhìn thẳng vào những gì mình làm. Nếu sai thì sửa, phải không bạn? Và cũng như vậy, trong cách nhìn người, chúng ta không nên nhìn vào những lỗi nhỏ mà ai đó gây ra mà hãy có một cái nhìn bao dung bạn sẽ thấy rằng họ đâu có xấu như mình nghĩ. Cách nhìn của hai vị sư trong câu chuyện đã dạy tôi điều đó. Hai viên gạch lệch giữa bức tường ư? Bạn hãy nghĩ rằng nó giống như một "điểm nhấn" để bức tường đó "ấn tượng" hơn. Và sau những sai lầm sẽ là giá trị đích thực của mỗi con người. Hãy nhìn vào giá trị đích thực ấy bạn nhé !
( 30/08/2005   Đinh Phương Thảo )
Cuộc sống ko phải lúc nào cũng hoàn hảo. Cái quan trọng là chúng ta biết nhìn thấy những điều tốt đẹp để cố gắng sống tốt hơn ko chỉ vì mình mà còn vì những ng mình iu thương
( 01/09/2005   huong )
Tạo hóa luôn luôn không trọn vẹn đâu bạn. Khi bạn mãi chú tâm vào "hai viên gạch xấu xí" bạn sẽ bỏ qua cả một bức tường tuyệt vời với 98 viên gạch xinh đẹp. Tại sao lại phải như vậy hả bạn ? Cuộc đời còn biết bao điều kỳ diệu. Trải rộng lòng , sống hết mình, và bạn sẽ nhận thấy cuộc đời thật đáng sống, dù thực tế nó luôn không hoàn hảo
( 07/09/2005   mai_ka )
Cuộc sống, con ng ko phải lúc nào cũng hoàn hảo cả. Ta chỉ nên sống tốt hơn mà thôi... Hãy quan tâm tới mọi ng xung quanh bạn nhìu hơn hé.
( 29/10/2005   ngochai )
Điều đó cho thấy trg mỗi ng chúng ta ko phải lúc nào cũng có ưu điểm cả, mà còn có cả khuyết điểm. Nhưng những khuyết điểm đó quá ít ỏi, nhỏ nhặt đã bị ưu điểm che mất, vì vậy mà chúng ta đừng nên mãi nhìn vào khuyết điểm của ng khác. Hãy nhìn thấy những ưu điểm lớn hơn của họ trg cuộc sống để lun động viên họ hướng tới những điều tốt đẹp hơn nữa. Các bạn có nghĩ như vậy ko?
( 24/11/2005   thuỷ )
Ko có cái gì là hoàn hảo cả. Công việc mà chú tiểu làm cũng vậy. Nhưng nó thật đáng khen vì chú đã làm việc bằng tất cả tấm lòng của mình
( 28/11/2005   ngoc_nhan )
Đừng quá nghiêm khắc với bảnt hân, hãy vui vẻ nhìn vào cái tốt đẹp chứ đừng chỉ vì 2 viên gạch mà làm lu mờ 98 viên còn lại!
( 13/05/2006   chuot )
Thực tế trong cuộc sống mỗi con người chúng ta không ai la không có ưu nhược điểm nhưng điều quan trọng hơn cả là hãy dũng cảm nhìn nhận ra được điều đó chứ không phải là che giấu để có thể phát huy ưu điểm của mình và dần khắc phục nhược điểm.
( 22/02/2008   THANH )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Hai mươi đô la - TTO

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web