Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Hai chiếc hộp

Ngày xửa ngày xưa, có hai ông cháu nhà kia sống nghèo khổ trong một túp lều, khó khăn lắm mới đủ cái ăn cái mặc. Đứa cháu thường hay tủi thân vì không có quần áo đẹp như bọn trẻ cùng xóm lại hay bị bọn chúng giễu cợt. Nhất là mỗi dịp Giáng sinh, chẳng bao giờ có một cây thông hay một món quà nào trong túp lều cả!

Giáng sinh năm cậu bé lên 10 tuổi, vẫn như mọi năm, nó vẫn nghĩ không hy vọng có chuyện tốt đẹp gì nhưng người ông nhân từ đã tặng quà cho nó là hai chiếc hộp: một chiếc hộp đen và một chiếc dán giấy bóng vàng. Hai chiếc hộp được đặt bên cạnh nhau và cố định ở nóc tủ. Ông bảo nó phải để riêng chúng ở đó thì mới thiêng và tiếp:

- Khi cháu buồn hãy ngồi nói cạnh chiếc hộp đen, còn khi cháu vui hãy ngồi tâm sự bên chiếc hộp màu vàng.

Mặc dù hai chiếc hộp rỗng chưa hẳn là món quà nhưng nó cũng là niềm an ủi vào lễ Giáng Sinh nên đứa cháu làm theo lời ông dặn, chứa đựng tất cả nỗi buồn và niềm vui vào hai chiếc hộp. Nó cảm thấy vui và nói chuyện cạnh chiếc hộp vàng, niềm vui cứ như được nhân lên và đọng mãi. Còn khi buồn và tâm sự với chiếc hộp đen, nỗi buồn vơi đi hẳn. Hai chiếc hộp rốt cuộc cũng làm khuây đi được những nỗi tủi thân bực bội của cậu bé nghèo.

Nhưng vì quá tò mò, có lần cậu đánh bạo mở hai chiếc hộp ra xem. Ở đáy chiếc hộp đen cậu bé thấy có một lỗ thủng.

- Ông ơi, thế này thì những nỗi buồn của cháu đâu hết rồi? – Đứa cháu hỏi ông.

Người ông đáp:

- Chúng đã rơi ra và bay đi cả rồi cháu ạ!

Rồi ông tiếp:

- Còn chiếc vàng không thủng để niềm vui và những điều may mắn sẽ ở lại mãi với cháu!

Bạn đã có những chiếc hộp nào cho riêng bạn chưa?

Bạn đọc bình luận:
Bạn Anh Đào nè !!! thế thì bạn đã lầm rồi đó ... bạn hãy thữ đọc lại một lần thử xem sao còn riêng Huy thì Huy thấy rằng nó rất có ý nghĩa đó bạn à !!! Cám ơn người đã post rất nhiều !!!
( 11/11/2002   QuocHuy )
Có lẽ bạn chưa đọc kỹ truyện này nên bạn mới không thấy cái hay của nó... một ý nghĩa thật sâu sắc đấy bạn ah.
( 29/11/2002   nguyen thanh tung )
Những con người bình thường, thường có những ước mơ bình thường, những suy nghĩ vì thế cũng rất bình thường. Nhưng ... mình yêu nó bởi mình cũng là một người bình thường, bạn đã bao giờ có được những gì mà cậu bé đã có chưa, nếu chưa thì hãy ước cùng mình nha. Hai chiếc hộp vàng-đen. Mình chưa bao giờ nhận được bất cứ cái gì vào Giáng Sinh cả và mình ...!!!
( 01/03/2003   )
Để nói là 1 chiếc hộp cho riêng mình thì quả thực là tôi chưa có. Nhưng để trút bầu tâm sự và giải bớt nỗi bùn thì những ng bạn vẫn là giải pháp tối ưu. Với cậu bé ở trg truyện thì cậu ko có bạn cho nên cái hộp có thể đc coi là "ng bạn im lặng" giúp giải khuây đi sự tủi thân bực bội của cậu bé nhà nghèo. Ng ông của cậu thật là tâm lý và tế nhị!
( 13/05/2006   chuot )
minh chưa thực sự có 1 chiếc hộp nào là của riêng mình cả, còn chuyện bạn bè sẽ giúp mình vơi đi nỗi buồn và nhân đôi niềm vui thì mình cũng đã từng có nhưng bây giò thì đã ko con`... để tìm được 1 người bạn thân thật là khó quá..... nhiều khi mình cũng thèm được trút bầu tâm sự với ai nhưng mà đã từ bao lâu rồi nhỉ mình tự tách ra khỏi cuộc sống của mọi người vì vậy bây giờ quanh minh ko còn 1 ai thân, minh có người yêu nhưng người yêu không thể thay thế bạn thân được, có nhiều chuyện chỉ có thể tâm sự cùng bạn mà thôi. nhưng mà ko biết suốt cả cuộc đời này liệu mình có thể tìm ra đc 1 người bạn thân đích thực ko, một ngừơi mình hiểu người ta và người ta cũng hiểu mình, một người mà mình có thể thoải mái trút hết tất cả những tâm sự ........
( 16/06/2006   meo )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Không chịu buông tay
Tàn nhang
Mỏ muối
Cảm ơn con!
Búp bê khoai tây
Cảm ơn mẹ
Cha tôi
Những vòng tròn
Tình thương không lời
Đen hay trắng
Nó là bạn cháu
Cô giáo
Lật đật
Một thế giới không phải của người lớn
Ngày hoàn hảo

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web