Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Khi trẻ con họcKhi trẻ con học được rằng hạnh phúc không đến từ những gì một người đang có, mà từ chỗ người ấy là ai.

Khi trẻ con học được rằng cho đi và tha thứ thì cao quý hơn là chỉ biết nhận lấy và nuôi mãi oán thù.

Khi trẻ con học được rằng nỗi thống khổ sẽ không dịu đi nếu chỉ ngồi than thân trách phận, mà phải vượt qua bằng ý chí kiên cường xuất phát từ sức mạnh nội tâm.

Khi trẻ con học được rằng chúng không thể chế ngự được thế giới xung quanh, nhưng chúng hoàn toàn có thể làm chủ được cuộc sống của chính mình.

Khi trẻ con học được rằng cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu chúng biết đặt tình bạn lên trên cái tôi ích kỷ, biết khiêm tốn thay cho tự mãn, biết lắng nghe thay vì chỉ ban phát lời khuyên.

Khi trẻ con học được rằng không nên ghét bỏ một người chỉ vì lo sợ khi thấy họ khác mình, trái lại phải biết sợ hãi lòng căm ghét đó…

Khi trẻ con học được rằng niềm vui nằm trong việc có được sức mạnh chân chính để nâng người khác dậy, chứ không phải ở sức mạnh giả tạo để hạ người khác xuống.

Khi trẻ con học được rằng những lời khen tặng chỉ là những lời phỉnh nịnh vô nghĩa nếu không phản ánh đúng năng lực của chính mình.

Khi trẻ con học được rằng giá trị của cuộc sống không phải được đo bằng những năm tháng lo tích cóp tài sản, mà bằng những phút giây quên đi hạnh phúc cá nhân để chia sẻ niềm tin, khơi nguồn hy vọng, lau khô nước mắt và xoa dịu những nỗi đau.

Khi trẻ con học được rằng vẻ đẹp của một người không thể được nhận biết bằng mắt mà bằng cả trái tim, và dù thời gian cùng nỗi khổ có thể tàn phá hình hài thì chúng cũng đồng thời làm tăng giá trị và nhân cách của con người.

Khi trẻ con học được rằng không nên xét nét người khác, rằng mọi người đều có quyền hưởng hạnh phúc dù họ tốt hay xấu, vì suy cho cùng việc họ trở nên tốt hay xấu chính là tuỳ thuộc vào việc họ được người xung quanh giúp đỡ hay chỉ gây cho họ những thương tổn…

Khi trẻ con học được rằng mỗi con người đều được Thượng đế ban cho một món quà riêng biệt, và cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi mỗi con người biết chia sẻ món quà ấy với những người xung quanh.

Khi trẻ con học được tất cả những điều trên và xem đó là nghệ thuật sống, chúng không còn là trẻ con nữa – chúng trở thành niềm hạnh phúc cho tất cả mọi người và xứng đáng là mẫu mực cho toàn nhân loại…Theo Tuổi Trẻ Chủ nhật.

Bạn đọc bình luận:
Tôi nghĩ những lời này không chỉ dành riêng cho trẻ con, mà cho tất cả chúng ta. Chúng ta không hoàn hảo vì chúng ta là con người , đôi khi lại rất trẻ con với những ngu ngơ, vấp ngã đau đớn trong cuộc đời. Tôi vẫn còn là một đứa trẻ, ở tuổi 17 đôi khi nghĩ mình đã lớn, đọc những dòng trên chợt nhận ra mình sao còn xa lạ với cuộc sống quá. Những bài hoc về sự chia sẻ, yêu thương, tha thứ ... tôi vẫn chưa học đủ, mình vẫn còn nhiều thiếu sót, non nớt lắm. Xin cám ơn bài viết ngắn nhưng sâu sắc đã giúp tôi trân trọng cuộc sống này hơn, biết yêu thương và chia sẻ hơn.
( 04/06/2007   vuan )
Khi ta học được những điều đó chúng ta không còn là nhưng đứa trẻ .Khi chưa học được phải khoan dung cho kẻ có tội và tha thứ cho kẻ lỗi lầm thì chúng ta chỉ là nhưng đứa trẻ dù ta đã 90 tuổi hay là một " cô , cậu nhóc ".Còn bạn thì sao????
( 11/06/2007   Trieu )
Mỗi người chúng ta ai cũng là trẻ con - cho dù bạn đã 100 tuổi. Bởi vì suốt cuộc đời chúng ta đều phải luôn luôn học hỏi để cảm nghiệm và biến những điều đã học được thành nghệ thuật sống. Nhưng làm sao học hết đại dương kiến thức của nhân loại, nên chúng ta cũng chỉ là trẻ con mãi thôi
( 12/06/2007   duylinhpr )
Đọc xong bài viết, tôi chỉ có một mong muốn là làm sao tôi có thể thực hành tốt bài học dành cho trẻ con này.
( 26/07/2007   HOA ĐẤT )
Tôi nghĩ đã là con người thì không ai có được sự hoàn hảo cả. Trong sâu thẳm của tâm hồn mỗi người đều có 2 thế giới đối lập nhau. Đôi khi con người không làm chủ được bản thân khi 2 thế giới ấy mất cân bằng. Tôi nghĩ những lời nói này rất cần cho những ai đã, đang và chưa làm chủ được bản thân mình. Có những lúc tôi biết bản thân mình sai nhưng tôi không thể vứt bỏ sự ích kỉ, sĩ diện, và tính bảo thủ của mình. Những lúc đó tôi tháy bản thân mình thật xấu xa. . .Hãy sống thật tốt để khi quay đầu lại bạn không thấy mình quá nhỏ bé trong cái thế giới quá rộng lớn này.
( 19/08/2007   Sóngbiển.Forever )
Chúng ta không nên can thiệp vào những tự do của trẻ. Nên dành thời gian chơi đùa và tìm hiểu tâm tư của trẻ.
( 01/09/2007   banggia_1269 )
Hay thật đấy _ cám ơn nhé(*_*)
( 23/01/2008   bờm xù )
Tôi nghĩ, lúc trẻ con còn nhỏ, cũng như em tôi đây, 4tuổi như búp trên cành! Cám ơn xitrum.
( 25/04/2008   Hoàng Hương Thuỳ )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Những điều mẹ ước cho con - Lee Pitts
Mẹ yêu con
Viết cho con trước ngày sinh
Mẹ đã làm tất cả cho con chưa?
Nước mưa...
Những con búp bê bằng giấy
Nhưng mà Bố… - Lucy Wade
“Cháu có thể làm được mọi thứ”
Hạnh phúc ở đâu?
Những kỷ niệm ngọt ngào
Yêu con, xin cha hãy nói! - Mitch Anthony
Chúng em là những thằng ngu! - Janice Anderson Connolly
Giờ kể chuyện
Người cha
Nụ cười cho cả một đời - Dennis Smith

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web