Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Hóa đơn

Peter là con trai của một chủ cửa hàng bách hóa nhỏ đầu phố. Cậu thường đến của hàng của mẹ chơi. Mỗi ngày, cửa hàng đều có không ít những hóa đơn trả tiền hoặc thu tiền hàng cần thanh toán hoặc chuyển đến khách hàng. Peter thường được mẹ giao nhiệm vụ đem những hóa đơn đó đến bưu điện để gửi. Dần dần, việc này khiến cậu cảm thấy dường như mình cũng đã trở thành một nhà kinh doanh nhỏ.

Ngày kia, Peter nghĩ: mình cũng cần viết một hóa đơn gửi cho mẹ, trong đó viết rõ những khoản mà mẹ phải trả cho mình về những gì mà mình đã giúp mẹ mỗi ngày.

Sáng hôm sau, mẹ cậu nhận được hóa đơn đó ghi rõ:

"Mẹ cần thanh toán cho con trai Peter những khoản như sau:

- Vận chuyển đồ dùng về nhà: 2 đồng

- Đem thư đến bưu điện gửi:1 đồng

- Giúp người lớn dọn dẹp vườn hoa: 2 đồng

- Cả tuần lễ con đều ngoan ngoãn và nghe lời: 1 đồng

Tổng cộng: 6 đồng"

Mẹ Peter xem hóa đơn và không nói gì cả.

Đến bữa tối, Peter phát hiện dưới khay ăn của mình 6 đồng tiền công. Cậu rất vui, nhưng vừa định bỏ tiền vào túi thì thấy kèm theo một hóa đơn thu tiền khác mà tên người nhận lại là cậu. Peter rất ngạc nhiên. Peter cần thanh toán cho mẹ những khoản sau:

- Sống 10 năm hạnh phúc trong ngôi nhà của mẹ: 0 đồng

- Khoản chi phí cho việc sinh hoạt ăn uống trong 10 năm: 0 đồng

- Khoản tiền mẹ chăm sóc Peter mỗi khi đau bệnh: 0 đồng

- Từ đó đến nay Peter luôn có một người mẹ thương yêu và chăm sóc: 0 đồng

Tổng cộng: 0 đồng.

Peter đọc đi đọc lại tờ hóa đơn. Cậu hối hận đến đỏ cả mặt. Lát sau, Peter đến bên mẹ và rúc đầu vào lòng mẹ, nhè nhẹ bỏ 6 đồng tiền vào túi mẹ.

Bạn đọc bình luận:
Đọc xong truyện này, tự nhiên tôi nghĩ đến câu: "Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng, con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày". Tôi không biết sau này mình sẽ đối xử sao với cha mẹ mình nhưng bây giờ tôi nghĩ là tôi sẽ rất ngưỡng mộ những ai có cảm nhận như cậu bé trong truyện khi nhận được tờ hóa đơn của MẸ. Tôi chỉ có thể nói được như thế thôi.
( 01/11/2002   nothing )
Tôi thấy bà mẹ đó mới tuyệt vời làm sao, bà đã khéo léo dạy cho con biết giá trị của tấm lòng người mẹ và uốn nắn cách suy nghĩ còn non nớt về tiền bạc của cậu con nhỏ mà không hề giảng dạy đạo đức hoặc chỉ trích con cái, xem thường hay nổi giận với ý nghĩ vô tình của con mà kể lể công lao cùng tốn kém này nọ ...
( 31/12/2002   MinhTrang )
Cảm nhận đầu tiên của tôi về bài viết là hình ảnh một gia đình, gia đình là tất cả những gì chúng ta cần để hạnh phúc. Cha mẹ cho ta tất cả nhưng không đòi hỏi gì cả. Họ chỉ cần chúng ta nên người , biết sống biết nghĩ. Và cậu bé trong chuyện đã hiểu được ý nghĩa của bài học mẹ đã nhẹ nhàng nhắc nhở.
( 20/10/2005   Trần trung linh )
Người mẹ nào cũng yêu thương con cái . Vì vậy con cái cũng phải biết yêu thương và biết kính trọng, biết ơn cha mẹ đã nuôi dạy mình đến lúc trưởng thành .
( 23/10/2005   Nguễn Hồng Anh )
Tôi thật sự ấn tượng về câu chuyện này. Nó là một lời nhắc nhở hết sức nhẹ nhàng về lối sống lối cư xử của mỗi con ngưòi về những việc mình làm được cho những người khác. Nhất là đối vớ những người thương yêu nhất của mình, qua dó tôi cảm thấy mình càng phải cố gắng sống tốt hơn vì cuộc sống này đâu phải ta sống cho mình ta.
( 23/10/2005   pham huy hoang )
Lại là một câu chuyện thạt cảm động, trước tiên tôi cảm ơn đến người viết nên câu chuyện này, nó đã để lại cho tôi những suy nghĩ, tôi chỉ muốn nói một điều thôi: Cha mẹ đã giành cho ta tất cả những gì họ có thể, hãy tôn trọng nó, và hãy tôn trọng những gì đã có nhé!
( 31/10/2005   Phạm Hồng Sơn )
Câu chuyện này hay nhẹ nhàng và có tính nhân văn cao cả. Cậu bé còn quá nhỏ để nhận ra rằng công lao của cha mẹ dành cho cậu là vô bờ bến mà dù co đem tất cả tiền bạc ra trả cũng không bao giờ là đủ. Còn bà mẹ thì lại là một người mẹ vô cùng tâm lý nếu như ngay lúc đó bà đem cậu bé ra mắng cho một trận và kể lể công ơn của bà thì chắc hẳn cậu bes sex không phục, nhưng bà đã không làm như vậy khi vẫn chấp nhận đem 6 đồng ra kèm với tờ hoá đơn thứ hai ở đó bà kể ra tất cả những gì bà đã làm cho con nhưng hoàn toàn là miễn phí không có một chứt tiền công vì bà biết rằng khi đọc xong tờ hoá đơn này chắc hẳn cậu bé sẽ hiểu phải làm gì cho đúng. Em năm nay học lớp 11 còn phụ thuộc rất nhiều vào cha mẹ. Khi đọc xong câu chuyện này em thấy rất vui và hạnh phúc khi có một mái ấm gia đình hiện tại với ba mẹ và người thân ai cũng yêu thương và lo lắng cho mình. Em chỉ là một học sinh bình thường không có gì nổi bật nhưng em rất tự hào vì em là con của ba mẹ em, vì em là em. Em chỉ mong mình mãi có cuộc sống như hiện tại bấy nhiêu thôi là đủ rồi. Em luôn nói ở hieẹn tại vì theo em quá khứ thì đã qua rồi còn tương lai thì mình không hề biết trước được do đó mình chỉ nên nói ở tương lai mà thôi.
( 05/11/2005   havan )
Tình mẹ là vô bờ bến. Đôi khi chúng ta tính những điều nhỏ nhặt, còn mẹ thì ko mẹ lun lun lo cho chúng ta từng bé một. Ta lun cảm thấy hạnhp húc vô cùng khi có mẹ ở bên
( 10/11/2005   lethimaiquyen )
Gởi bài bình luận của bạn


Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web