Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Người cha

Khi ông Trời bắt đầu tạo ra nguời cha đầu tiên trên thế gian, ngài chuẩn bị sẵn một cái khung thật cao. Một nữ thần đi ngang qua ghé mắt coi và thắc mắc: "Thưa ngài, tại sao nguời cha lại cao đến như vậy? Nếu ông ta đi chơi bi với trẻ con thì phải quỳ gối, nếu ông ấy muốn hôn những đứa con mình lại phải cúi nguời. Thật bất tiện!". Trời trầm ngâm một chút rồi gật gù: "Ngươi nói có lý. Thế nhưng nếu ta để cho nguời cha chỉ cao bằng những đứa con, thì lũ trẻ sẽ biết lấy ai làm tầm cao mà vươn tới?".

Thấy Trời nặn đôi bàn tay nguời cha to và thô ráp, vị nữ thần lại lắc đầu buồn rầu: "Ngài có biết đang làm gì không? Những bàn tay to lớn thường vụng về. Với đôi bàn tay ấy, nguời cha chật vật lắm mới có thể găm kim băng đóng tã, cài nút áo cho con trai, thắt chiếc nơ hồng cho con gái. Bàn tay ấy không đủ khéo léo để lấy những mảnh dằm nằm sâu trong da thịt mềm mại của trẻ". Ông Trời mỉm cuời đáp: "Nhưng đôi bàn tay to lớn vững chãi đó sẽ dìu dắt bọn trẻ qua mọi sóng gió, cho tới lúc chúng trưởng thành".

Vị nữ thần đứng bên cạnh nhìn Trời nặn nguời cha với một đôi vai rộng, lực luỡng. "Tại sao ngài phí thế?", nữ thần thắc mắc. "Thế người cha sẽ đặt con ngồi đâu khi phải đưa nó đi xa? Lấy chỗ đâu cho đứa con ngủ gật gối đầu, khi đi xem xiếc về khuya? Quan trọng hơn, đôi vai đó sẽ gánh vác cả gia đình", ông Trời đáp.

Ông Trời thức trắng đêm để nặn cho xong nguời cha đầu tiên. Ngài cho tạo vật mới ít nói, nhưng mỗi lời phát ra là một lời quyết đoán. Tuy đôi mắt của nguời cha nhìn thấu mọi việc trên đời, nhưng lại bình tĩnh và bao dung. Cuối cùng khi đã gần như hoàn tất công việc, Trời thêm vào khóe mắt nguời cha vài giọt nuớc mắt. Nhưng sau một thoáng tư lự, Ngài lại chùi chúng đi. Thành ra người đời sau không mấy khi thấy được những giọt lệ hiếm hoi của nguời cha, mà chỉ có thể cảm và đoán được rằng ông ta đang khóc. Xong việc, ông Trời quay lại nói với nữ thần: "Ngươi thấy đó, người cha cũng đáng yêu như nguời mẹ mà ta đã dồn bao công sức để tạo ra".

Bạn đọc bình luận:
Không cần những giọt nước mắt vì người cha đã có một trái tim biết yêu thương... Thượng đế đã đúng! Tôi vẫn thường nhìn ngắm chiếc lưng to cao của cha mình lúc bé, và tôi thấy an toàn khi đứng sau đó. Để rồi mỗi khi tôi thất bại thì đó là nơi tôi tìm được bình yên...
( 11/07/2006   TRAI CA CHUA CHAT )
Câu chuyện này rất hay,nó giúp cho chúng ta hiểu thêm nhiều về cha của chúng ta , ông là người luôn ở bên chúng ta dù trong mọi hoan cảnh nào đi chăng nữa.
( 12/07/2006   nhím xù lông )
Dù thế nào đi nữa, ng cha vẫn phải thật cao để có thể làm 1 việc gì đó qtrọng. Nhưng ng cha cần 1 trái tim biết iu thương con cái. Cái qtrọng tôi nói chính là: chiếc lưng. Từ nhỏ cha đã iu quý tôi hết mực nên cho dù thế nào tôi cũng khuyên các bạn hãy iu quý cha của mình nhé, vì khi mất đi ng cha (mẹ) sẽ rất đau khổ đấy các bạn ạ
( 17/07/2006   KHAI )
Ba tôi có 1 tấm lưng rộng. Dáng người của ba toi cao NHƯNG ba tôi ko fải là trụ cột trong gia đình như những người cha của bạn bè tôi. Hầu như mọi việc trong nhà đều đặt gánh nặng lên đôi vai gầy guộc của me tôi. Bù lại ba tôi có 1 tấm lòng thương yêu zợ con rất bao la. Mỗi lần con cái đứa nào làm ba buồn ba ko trách mắng mà chỉ khuyên nhủ. Ba tôi hay ngồi 1 mình nhìn vào xa xăm và suy tư một mình. Những lúc đó tôi biết ba tôi đang nghĩ gì và tôi biết ba tôi tự trách bản thân: tại sao là đàn ông mà ko giúp được gì cho vợ con. Chị em tôi biết ba tôi suy nghĩ như vậy nên tự bảo nhau ko được và tuyệt đối ko được nói những lời làm cho ba buồn.
Tình thương của ba không bộc lộ ra ngoài nhưng chị em tôi ai cũng biết và hiễu được. Chúng tôi hãnh diện vì có 1 người ba như ba của tôi. Ba ơi ba có biết ngày con ra đi, con chào ba nhưng con ko dám nhìn thẳng vào mắt ba, ko fải vì con vô tâm đâu ba àh mà là con sợ bắt gặp ánh mắt lo lắng của ba, ba sợ con bước vào đời sẽ gặp những cạm bẫy của cuộc đời. Nhưng ba ơi, ba hãy yên lòng ba nhé con sẽ ko làm ba mẹ thất vọng vì con nữa đâu. Con yeu ba mẹ nhiều lắm.
( 16/03/2007   hoatrâm78 )
Nhắc đến hai chữ "ngưòi cha" sao lòng tôi cảm thấy có một cái gì đó ngậm ngùi làm sao!. Cha của tôi là một người tuyệt vời nhất trên trần gian này. Từ nhỏ đến lớn tôi chưa bao giờ cảm nhận được những niềm vui mà cha mang lại cho tôi, chưa bao giờ biết được những trận đòn roi của cha, và hơn nữa hình ảnh của cha chỉ tồn tại trong trí tưỏng tượng của tôi mà thôi. Cha tôi đã mất lúc tôi được vừa tròn một tuổi, một vụ tai nạn vô cùng bất ngờ đã cướp cha tôi đi một cách thật đau lòng. Buồn làm sao nhỉ!!! Nhưng cha ơi, cha vẫn mãi là người cha tuyệt vời nhất của lòng con và hình ảnh của cha vẫn mãi hiện hữu trong con ở mọi phút giây trong cuộc sống này. CHA HÃY LUÔN Ở BÊN CON NHÉ, CON YÊU CHA NHIỀU LẮM!
( 05/08/2007   tuyet nhung )
Ba, đó là từ thân thương nhất trong đời tôi. Ba gầy và thấp chứ không cao lớn như những người đàn ông khác. Bao nhọc nhằn đè nặng lên cuộc đời Ba. Ba lặn lội tận rừng sâu đổi gạo về nuôi 6 chị em tôi nên người. Cơn sốt rét rừng đã một lần mang Ba tôi ra đi. nhưng diều kỳ diệu đã xảy ra Ba tôi tỉnh lại. "Ba ơi...con yêu quý Ba nhất trên đời này.Giờ con đã tìm được người đàn ông của đời mình. Anh ấy cũng giống Ba vậy. Cũng yêu thương con và Na,Su nhiều nhất thế gian. (Con gái nhờ đức cha) phải không ba?
( 06/08/2007   phuong giang )
Cha ơi, chưa 1 lần nào con nói với cha rằng: con yêu cha lắm! cha có biết không! trong cuộc đời này con rất hạnh phúc khi con được làm con của cha, cha đã nuôi con khôn lớn, cha đã dạy con phải sống như thế nào cho đúng nghĩa là một con người. Conkhông thể tin rằng sẽ có một ngày kia con sẽ phải xa cha mãi mãi. Cha hãy luôn ở bên cạnh con nha, vì con thật sự cần có cha ở bên con. Con yêu cha!
( 24/10/2008   nguyen trung hieu )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Nụ cười cho cả một đời - Dennis Smith
Một ly sữa
Đừng buông tay, bố ơi...
Mẹ luôn sống vì người khác
Quyền được khóc
Tình yêu trong mắt trẻ thơ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi - Edmond de Amicis
Đi ngoài phố
Mẹ tôi - Edmond de Amicis
Đôi giày mới của Jimmy - Marie A.Kennedy
Câu hỏi - Mary Chavoustie
Lòng ái quốc - Edmond de Amicis
Ngậm miệng lại và dang rộng tay ra - Diane C.Perrone
Lòng mẹ

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web