Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Mẹ đã làm tất cả cho con chưa?

Con thương yêu,

Khi gần đến lần sinh nhật thứ 18 và con đã sắp tốt nghiệp trung học, mẹ bỗng thấy lòng mình ngập tràn những tình cảm vui buồn lẫn lộn.

Mẹ sung sướng vì con đã trưởng thành nhưng mẹ cũng lo âu vì chưa làm được gì nhiều cho con mà thời gian trôi nhanh quá.

Mẹ buồn vì con sắp từ bỏ ngôi nhà mình để hội nhập vào thế giới bên ngoài, tuy nhiên mẹ biết rằng con đã sẵn sàng và cũng đã đến lúc. Mẹ nôn nóng cho con được nhận thức thế giới, học hỏi và trưởng thành, nhưng mẹ cũng lo lắng vì sẽ có nhiều người mà con phải chạm trán, đương đầu. Mẹ nôn nao một thế giới kỳ diệu sẽ mở ra trước mắt con nhưng cũng lo âu rằng con sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những điều khác nữa. Mẹ tự hào khi con sắp bước vào đại học, nhưng mẹ lo lắng cho khả năng quản lý sắp xếp thời gian, những hoạch định và dự án của con.

Mẹ biết con xinh đẹp, rạng rỡ, quả quyết, mạnh mẽ, tháo vát, ăn nói lưu loát và có đầy khả năng thành tựu trong bất cứ mục đích nào của con, tuy nhiên mẹ tự hỏi không biết con có tận dụng những khả năng của mình và học hỏi từ những kinh nghiệm hay không.

Mẹ biết con là một người xuất sắc, còn mẹ thì e rằng mình đã không chu toàn tất cả, đã không là người mẹ tuyệt vời.

Mẹ tự hỏi không biết mẹ đã làm đủ tất cả bổn phận đối với con chưa?

Mẹ đã làm cho con tất cả những điều tỉ mỉ vụn vặt chưa?

Mẹ đã đọc cho con nghe đủ mọi chuyện trên đời chưa?

Mẹ đã chơi với con, sát cánh cùng con đủ thời gian chưa?

Mẹ đã ôm con và âu yếm con đủ để con biết rằng bao giờ mẹ cũng vẫn rất yêu thương con chưa?

Thời gian mẹ ở cạnh con có đủ để mang lại một ý nghĩa cho suốt phần đời còn lại của con không?

Mẹ sẽ có cư xử khác đi nếu hoàn cảnh của cuộc đời thay đổi khác hay không?

Mẹ có hối tiếc không?_ Không, mẹ không hề hối tiếc.

Mẹ có ước muốn làm lại không?_ Không. Nhưng mẹ hy vọng rằng trong suốt thời gian 18 năm qua chưa có điều gì mẹ không làm cho con; trên tất cả mọi thứ con là kho báu. Mẹ tin ở con và biết rằng con đã có mọi thứ cần thiết để tạo lập cuộc đời theo ý con muốn.

Con là một ngôi sao - không phải vì mẹ, mà vì con.

Mẹ đã từng có những sai lầm - và từ đó học được những bài học - cũng như con cũng sẽ gặp phải. Sẽ là sự thử thách cho cả hai chúng ta nếu con gặp phải sự bất như ý bởi vì con quá toàn hảo. Con sẽ phải khoan dung với chính mình và mẹ sẽ phải chấp nhận sự thất vọng, nhưng mặt khác, chúng ta sẽ cùng nhau chúc mừng và hân hoan đón nhận sự thành công của con.

Ðây là lúc phải thay đổi, là lúc phải xác định lại, là thời điểm để tạo ra một mối quan hệ mới giữa chúng ta - 2 người bạn gái với nhau.

Giờ đây chính con phải chọn lựa, dựa trên niềm tin của con, trái tim của con, nghị lực của con và tâm linh của con. Ðó là lúc tìm kiếm và ngắm nhìn tâm hồn mình trong gương.

Con sẽ nhìn thấy ai? Con muốn nhìn thấy ai? Nhân vật trong gương đó muốn nói với con điều gì? Con thực sự mong muốn điều gì trong cuộc sống?

Ðó chính là giờ phút của một sự bắt đầu mới - con đang dấn bước vào đời đó con ạ.

Không gì hơn, con gái thân yêu, mẹ muốn thế giới này sẽ cho tất cả những giấc mơ của con thành sự thật.

Mẹ yêu thương con vô cùng!

Mẹ.(Nhị Tường dịch - từ Quảng Đức)

Bạn đọc bình luận:
Bài viết này làm tôi thấy hối hận khi mình đã hổn với mẹ. Mẹ tôi luôn luôn chậm chạp làm cho tôi nổi nóng. Nhưng giờ tôi mới hiểu rằng sự chậm chạp đó nó đến với mẹ tôi bằng cái tuổi già và nó lấy đi tuổi thanh xuân nhanh nhẹn của mẹ hồi còn trẻ. Mẹ kể cho tôi nghe về những chuyện thơ ấu của mẹ. Ngày xưa mẹ là 1 lớp trưởng luôn hoạt bát. nhưng giờ sự hoạt bát đó đâu mất rồi? Bây giờ tôi thấy thương mẹ vô cùng. Tôi mong rằng tuổ già sẽ không lấy đi một thứ gì trên thể xác lẫn tinh thần của mẹ nữa!
( 10/12/2006   Trần Lê Mai Trâm )
Oi-minh tu thot len sau khi doc xong buc thu nay,minh cam thay khi con nho , khi me minh don minh o truong ve . moi ngay me deu don dung gio nhung hom nay me don tre qua! Sot ruot qua , khi me minh den minh da toat ra mot cau noi khung khiep ma minh chua he nghi den :"Tai sao me lai den tre vay, me co biet rang con dung day moi chan biet chung nao khong"!Nu cuoi tren mat me bong tat han va nhan lai . Lon len toi moi nghi rang luc ay , chac me vua met vi cong viec vua phai di don con ma khi ay troi nang chang chang the . Oi , me cua minh , hu hu .... Minh mong ban va me cua ban se khong bao gio xa nhau , khong bao gio ........
( 19/02/2007   Hoang Phuong Thao )
Phải. Khi tôi trưởng thành, tôi cần tình yêu thương của mẹ hơn bất cứ thứ gì, nó như nghị lực của tôi, tiếp thêm sức mạnh cho tôi mỗi khi khó khăn.
( 23/05/2007   Vịnh Nghi )
Phải. Khi tôi trưởng thành, tôi cần tình yêu thương của mẹ hơn bất cứ thứ gì, nó như nghị lực của tôi, tiếp thêm sức mạnh cho tôi mỗi khi khó khăn. Và sẽ như thế nào nếu như tôi mất đi tình yêu thương đó hay còn hơn là tôi không nhận được một tí nào về tình yêu thương đó. Thất bại, buồn bã, tuyệt vọng như thế nào. Nhưng nếu vì hoàn cảnh gia đình mà mẹ không thể bù đắp thiếu thốn cho tôi thì tôi sẽ không giận mẹ bởi vì tôi biết mẹ đã cố gắng dành mọi thứ cho tôi và không chỉ tôi mà mẹ cũng đang chiến đấu gian khổ với số phận. Và dù sao tôi vẫn yêu mẹ!
( 23/05/2007   Vịnh Nghi )
Gửi con trai tôi:
Mẹ có thể đã chưa làm đủ bổn phận đối với con. Mẹ có thể đã chưa dành cho con nhiều thời gian, mẹ đã có lúc làm cho con buồn bực. Mẹ chỉ muốn con hiểu một điều: Mẹ không phải là một người hoàn hảo, nhưng mẹ đã hết sức cố gắng để làm cho con những điều tốt đẹp nhất trong khả năng của mẹ và thực sự tình yêu của mẹ dành cho con không ít hơn bất cứ một người mẹ nào trên thế gian này.
( 06/09/2007   Vi huyen )
Trên thế gian này không một người mẹ nào không muốn con mình được hạnh phúc. Mẹ có thể làm tất cả vì con để con có một cuộc sống tốt đẹp. Vì thế chúng ta đừng bao giờ đặt ra câu hỏi "Mẹ đã làm tất cả vì con chưa?". Mẹ đã làm tất cả cho con rồi mà. Đã bao giờ chúng ta đặt ra câu hỏi chúng ta có một cuộc sống như ngày hôm nay là nhờ ai? Chẳng ai khác ngoài mẹ cả. Chúng ta hãy biết yêu thương mẹ, và đừng bao giờ đặt ra những câu hỏi khiến mẹ phải buồn.
( 06/02/2008   Hoang Tu Quyen )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Nước mưa...
Những con búp bê bằng giấy
Nhưng mà Bố… - Lucy Wade
“Cháu có thể làm được mọi thứ”
Hạnh phúc ở đâu?
Những kỷ niệm ngọt ngào
Yêu con, xin cha hãy nói! - Mitch Anthony
Chúng em là những thằng ngu! - Janice Anderson Connolly
Giờ kể chuyện
Người cha
Nụ cười cho cả một đời - Dennis Smith
Một ly sữa
Đừng buông tay, bố ơi...
Mẹ luôn sống vì người khác
Quyền được khóc

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web