Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Tình yêu trong mắt trẻ thơ

Cách nhìn của trẻ em đối với câu hỏi: "Như thế nào là yêu?" tuy mộc mạc và ngây thơ nhưng xem ra rộng hơn, sâu sắc hơn người lớn. Chúng ta hãy xem qua một số câu các em trả lời phỏng vấn các chuyên gia tâm lý học.

"Tình yêu là khi bà bị đau thấp khớp không thể cúi người xuống sơn móng chân, thế nhưng bà lại rất thích việc đó và thế là ông ngoại giúp bà, mặc dù ông cũng bị thấp khớp".

"Cháu yêu chị lắm vì thế nếu chị ấy lỡ làm cháu ngã, cháu sẽ cắn môi thật chặt để không khóc. Nếu cháu khóc chị ấy sẽ buồn lắm".

"Tình yêu? Đấy là lúc cháu mệt lắm nhưng trông thấy bạn ấy là cháu lại muốn cười".

"Yêu là khi người ta hôn nhau rồi nói chuyện rì rầm thật là lâu như bố mẹ cháu ấy".

"Chắc chắn là mẹ cháu yêu cháu nhất. Ngoài mẹ, có ai hôn cháu trong lúc đang ngủ đâu?".

"Dĩ nhiên mẹ cháu yêu ba cháu. Hễ ăn thịt gà bao giờ mẹ cũng gắp cho ba miếng ngon nhất".

"Con chó Pop phải yêu cháu lắm, nên nó mới chịu liếm mặt cháu khi cháu đi chơi với cậu Sam và bỏ nó ở nhà một mình".

"Hôm nay ba mẹ đưa chị cháu đi sắm đồ. Cháu biết chị cháu yêu cháu nên mới tặng lại cho cháu cái váy cũ chị ấy mặc đã chật. Nếu không yêu cháu chị ấy có thể đã cho con bé Vika hàng xóm rồi".

"Mẹ cháu yêu ba cháu hơn cháu. Ba mặc chiếc áo sơ mi đó tới hai ngày mà mẹ vẫn khen đẹp. Còn cháu mới mặc chiếc áo đi chơi có một vòng, vừa về tới nhà đã bị bắt thay ra đem giặt lại còn bị la: ở dơ như quỷ".

"Cháu để cho chị cháu cú lên đầu cháu, là vì mẹ bảo có yêu chị mới làm vậy. Thế nên cháu sẽ cú đầu thằng em cháu, vì cháu rất yêu nó".

"Theo cháu, yêu là khi người ta sợ. Cứ xem ba cháu thì biết. Ba không dám nói yêu mẹ, nên chờ cả năm tới ngày Lễ tình yêu mới mua thiệp có in sẵn câu - Anh yêu em".

"Tình yêu là thứ dễ quên lắm hả cô? Nếu không, tại sao bố mẹ cháu ngày nào cũng nhắc nhau anh yêu em, em yêu anh".

Bạn đọc bình luận:
Theo tôi, 1 đứa con gái 14t (độ tuổi vẫn được coi là trẻ con) thì những nhận xét trên là nhận xét của 1 đứa bé, rất chân thật và ngây thơ. Nó đã phần nào hiểu được tình yêu thương trong gia đình nhưng chưa hiểu tình yêu giữa hai người là gì.
( 30/05/2006   Minh Huệ )
Những ý nghĩ ngộ nghĩnh của trẻ thơ nhưng đó là nhưng ý nghĩ hay nhất, tốt đẹp nhất về tình yêu. Nếu những người lớn như chúng ta có những suy nghĩ trong tình yêu trẻ thơ như vậy thì tình yêu sẽ luôn luôn trong sáng và không vụ lợi. Như vậy, thế giới ngày càng tốt đẹp nhỉ. Đọc những tâm tình của trẻ thơ như vậy, tôi cứ hi vọng một thế giới mới tốt đẹp hơn.
( 31/05/2006   Phượng )
Tình yêu nếu đúng như những tâm hồn trẻ thơ ấy nói thì nó không phải là cái gì quá sâu xa, không thể với tới được. Tôi cũng như bao người con gái khác trông mong một tình yêu hạnh phúc, sâu đậm, lãng mạn và thiết tha như trong những cuốn tiểu thuyết và phim ảnh. Nhưng hình như đến khi đọc được những lời nói trẻ con ấy, tôi mới biết được rằng tình yêu đó đều có ở quanh ta, nơi những người thân yêu hằng ngày ta đối mặt. Những cử chỉ dù nhỏ nhoi, đơn giản ấy lại thấm đậm một cái gì đó còn sâu sắc hơn cả cái ước mơ mà tôi muốn, tôi chợt nhận ra rằng: phải biết quí trọng những điều mình đang có...tôi chợt thấy yêu sao cuộc sống này bởi vì quanh tôi luôn có những tình yêu chân thật, không cần tỉm kiếm, như gia đình và bạn bè tôi chẳng hạn. Thật bất hạnh nếu có ai đó thiếu nó, và tôi cũng chẳng muốn điều đó xảy ra với tôi.
( 31/05/2006   Phương Uyên )
Ty trg mắt trẻ thơ là rất có thể đúng nhưng chỉ 1 phần về ty thường trg gia đình thôi, chứ chúng chưa hiểu biết đc ty giữa 2 ng mới bắt đầu quen nhau và iu nhau ntn
( 31/05/2006   luu viet nam )
Thật ko có ty nào đẹp bằng ty của trẻ thơ. Thật chân thật và ko lộ vẻ gì là thầm kín. Những lời nói thật chân chất đơn sơ nhưng lúc nào cũng làm ng nghe cảm thấy vui thú vị
( 02/06/2006   HOANG NGOC BICH )
thật là ngô nghê wá, không ngờ trong mắt trẻ thơ tình yêu lại như thế , hóa ra làm con nít hòai cũng hay, đọc xong bỗng nhớ đến ngày xưa, tôi đã từng hỏi mẹ: "sao bố không hôn mẹ như cái cô trong ti vi". giờ nhớ lại vẫn khúc khích cười
( 04/06/2006   beheo )
những nhận xét trên thực sự là rất ngây thơ và thú vị , đáng yêu . thật sự tình yêu trong mắt trẻ thơ rất đẹp đẽ và chân thành
( 08/06/2006   vi )
Thật chẳng còn từ nào hay hơn để diễn tả được tâm hồn trẻ thơ tuyệt vời đến mức nào! Chúng ta cũng đã từng qua thời thơ ấu và cũng đã có tâm hồn ấy, suy nghĩ đấy, vậy tại sao chúng ta không tiếp tục giữ được tâm hồn như đã từng là của chúng ta và sẽ mãi là của chúng ta!
( 15/06/2006   Nguyen Thi Lam Binh )
Quá tuyệt vời ... một điều mà ai cũng tưởng chừng như khó giải thích nổi thì trẻ kon lại giải thích một cách thật dễ thương và ngây thơ :D
( 16/06/2006   mask )
Quả là tình yêu trong mắt trẻ thì rất là trong sáng và thuần khiết. Trẻ con là thế và ng lớn cũng nên học tập chứ cứ nói đến tình yêu là lại nghĩ linh tinh tận đẩu tạn đâu. Chán!
( 17/06/2006   chuột )
Ty của trẻ con thật trong sáng, thuần khiết và ngây ngơ dễ thương. Còn những ng lớn thì ty rôm rả và rất rắc rối. Nhưng mà theo mình nghĩ thì làm con nít cũng sướng hơn phải ko các bạn VN iu quý! Mình nghĩ mình nên kể chuyện này cho bố mẹ anh chị bạn bè và những ng bạn iu quý của mình nữa chứ. Và mình sẽ hỏi: Ba thấy mẹ đẹp ko? Nếu đẹp sao ba ko iu mẹ hơn và đừng gây nữa nhé. Con ko mong 2 ng cãi nhau đau nghen, chắc là 2 ng sẽ cười khúc khích cho mà xem
( 08/07/2006   Lilia Vannela )
Ty trg mắt trẻ con thật dễ thương và đôi lúc khiến tôi bật cười, bản thân tôi cũng là 1 đứa trẻ con đó thôi, vì tôi mới 14t thôi hà. Hi hi hi, tôi ước gì phải chi tôi cứ còn là trẻ con hoài như vậy nhỉ???
( 21/07/2006   Dung )
Những cái nhìn về tình yêu trong con mắt trẻ thơ thật ngây thơ, trong sáng nhưng lại thẫm đẫm sự yêu thương. Tình yêu đâu phải là cái gì đó to tát. Tình yêu được dệt lên từ những điều đơn sơ, giản dị nhất. Cuộc sống này cần biết bao nhưng trái tim thổn thức yêu thương như thế !!!
( 03/08/2006   Nguyễn Thùy Dương )
Tình yêu đến từ những điều thật bình thường mà đôi khi người lớn không cảm nhận sâu sắc bằng con trẻ. Thật dễ thương!
( 02/05/2007   Phụng )
Bài này hay thật đấy. Tình yêu của trẻ thơ mới đẹp làm sao, thật chân thành và làm mình lưu luyến măi.
( 30/09/2007   nguyen quynh anh thu )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi - Edmond de Amicis
Đi ngoài phố
Mẹ tôi - Edmond de Amicis
Đôi giày mới của Jimmy - Marie A.Kennedy
Câu hỏi - Mary Chavoustie
Lòng ái quốc - Edmond de Amicis
Ngậm miệng lại và dang rộng tay ra - Diane C.Perrone
Lòng mẹ
Con cảm ơn Mẹ!
Tiết kiệm nước - Susan H.Hubbs
Ngày tôi trở thành mẹ - Linda Jones
Thư gửi con yêu - Karie L.Hansen
Hãy học cách tha thứ
Mảnh dĩa vỡ

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web