Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Mẹ tôi
Edmond de Amicis

Sáng nay cô giáo Đencati lại chơi, cha tôi nhận thấy tôi đã nói một câu vô lễ với mẹ tôi. Vì thế cha tôi răn tôi bằng lá thơ sau này, đọc rất cảm động.

"Trước mặt cô giáo của em con, con đã tỏ ra vô lễ với mẹ con. Enricô ơi! Lần sau không được thế nữa!

Thái độ hỗn hào của con đã xuyên thấu trái tim cha như một mũi dao. Cha còn nhớ mấy năm trước đây, mẹ con đã thức suốt đêm ở cạnh giường con, nghe hơi con thở, mẹ con đã lo lắng võ người và mỗi khi nghĩ đến nỗi phải "bỏ" con thì lại sụt sùi. Con ơi! Con nên nghĩ đến những lúc ấy và không nên tệ với mẹ con, một người mẹ sẽ sẵn lòng đem một năm hạnh phúc của mình để chuộc một giờ đau đớn cho con, một người mẹ sẽ vui lòng đi ăn xin để nuôi con và sẵn lòng hy sinh tính mệnh để cứu con sống! Con ơi! Trong đời con, con sẽ có những ngày buồn rầu, thảm đạm, nhưng cái ngày buồn thảm nhất, chính là ngày con mất mẹ con.

Rồi đây, con sẽ trưởng thành, những cuộc phấn đấu sẽ rèn con nên người mạnh mẽ. Con sẽ không bao giờ quên được hình ảnh mẹ con và con sẽ ước gì lại được nghe thấy tiếng êm ái và trông thấy nét mặt hiền từ của mẹ con, ví dù lớn đến mực nào, khoẻ đến mực nào, con vẫn thấy là một đứa trẻ chơ vơ và yếu đuối. Con sẽ hồi tưởng lại những lúc đã làm cho mẹ con phải mếch lòng mà con buồn. Lòng hối hận sẽ cắn rứt con. Hình ảnh dịu dàng và từ ái của mẹ con sẽ làm cho con thêm rầu rĩ.

Con nên nhớ rằng lòng hiếu thảo là một bổn phận thiêng liêng của con người. Kẻ nào giày xéo lên chữ hiếu là kẻ khốn nạn. Quân giết người nếu biết tôn kính cha mẹ, cũng còn một điểm thành thực trong tâm; con người dù sang trọng tuyệt vời, nếu làm rầu lòng mẹ, xúc phạm đến mẹ, cũng là kẻ không có nhân cách.

Enricô ơi! Con van mẹ con đi, để mẹ con hôn con cho cái hôn ấy xoá sách vết vô ơn ở trên trán con. Con ơi ! Lòng cha vẫn yêu con, vì con là mối hy vọng quý báu nhất đời của cha, nhưng cha thà không con còn hơn là có đứa con ở bạc với mẹ!"

Cha con.

Hà Mai Anh dịch
Trích "Những tâm hồn cao thượng"

Bạn đọc bình luận:
Đọc xong bức thư của người cha viết cho người con xong thì mình cảm thấy rất xúc động . Mà mình thích nhất câu : "lòng hiếu thảo là một bổn phận thiêng liêng của con người. Kẻ nào giày xéo lên chữ hiếu là kẻ khốn nạn. Quân giết người nếu biết tôn kính cha mẹ, cũng còn một điểm thành thực trong tâm; con người dù sang trọng tuyệt vời, nếu làm rầu lòng mẹ, xúc phạm đến mẹ, cũng là kẻ không có nhân cách."
( 21/04/2006   Nguyen )
Hẳn thái độ của ng bố là rất thất vọng, tức giận và bùn bã... Ng cha và ng mẹ thất vọng nhất khi con mình cãi lại mình hơn là khi con mình bị điểm kém. Ng bố nhắc lại những chuyện của vài năm trước để En-ri-co nhớ lại và đừng quên công lao to lớn của ng mẹ khi mà cậu ấy còn nhỏ. Nếu nói là hồi bé như vậy thì sẽ gây đc xúc động cho cậu hơn. Điều khiến En-ri-co thấy cảm động vì bố đã gợi lại những kỷ niệm sâu sắc giữa cậu và mẹ, lời nói của bố rất chân thành, thực vì cậu iu mẹ mình và vì sự xấu hổ đã len lỏi vào tâm trí cậu.
Cái cử chỉ thiếu lễ độ của En-ri-co chỉ có ít ng để ý cho nên bố cậu đã viết 1 bức thư cho cậu để ko ai có thể thấy cậu xấu hổ ntn, đôi khi, sự dịu dàng lại làm cho ng khác, bố En-ri-co đã coi cậu như 1 ng đàn ông thực thụ khi quyết định viết thư cho cậu. Thật tế nhị phải ko các bạn?
( 13/05/2006   chuot )
đọc xong đoạn thư trên minh cũng có rất nhiều nỗi niềm về mẹ đã nhiều lần mình tìm cơ hội để viết lên đâu đó về nhửng nỗi niềm này thì hôm nay mình đã có dịp để bộc bạch về mẹ của mình "mình sinh ra và lớn lên trên làng quề dường như rất yên bình ấy (hà tỉnh) quê mình đó, nơi đó có mẹ mình có ba mình, mình sẽ không bao giờ quên mảnh đất đã nuôi lớn mình bằng bàn tay của mẹ, mình năm nay đã 21 tròn nhưng khi đọc xong bài viết nay mình cảm thấy mình đã lớn hơn và tình cảm của mẹ trong minh lại trào lên mẹ mình muốn gọi thật lớn MẸ Mẹ mẹ của tôi không bao giờ nặng lời với tôi, Mẹ tôi !ngày tôi lớn lên lớp 12 rồi mà mẹ vẫn còn lo cho tôi như đứa trẻ lên ba vậy mà có bao giờ tôi nghe đâu nhiều khi tôi còn cãi lại những điều vô lý giờ mình vào sg rồi mình mới hiểu rằng mình mình đã ỉ lại nhiều cho mẹ giờ đây không có mẹ bên cạnh mình mới biết rằng mình đã ...............giá như mình làm lại từ đầu thì mình sẽ làm hết mình vì mẹ mình sẽ không bao giờ làm mẹ phải thất vọng vì mình, mẹ ơi con hứa con sẽ học và học để bù đắp những tháng ngày vất vả mẹ nuôi con khôn lớn thế này con hứa sẽ nghe lời và làm hết mình để gia đình ta được hạnh phúc con hứa mẹ ạ
( 11/07/2006   tuananh )
Mình đã đọc câu chuyện này trong một cuốn sách học của em gái .Mình thấy thật sự đúng khi đưa bài học này vào chương trình giáo dục . Nó cần thiết cho mình , cho em gái mình , ...và có lẽ là cho tất cả mọi người .Ai đó đã từng nói rằng : Làm Mẹ là bắt đầu sự cho đi mà không màng nhận lại , là bắt đầu một cuộc đời mới cho một cuộc đời khác ! Điều đó phải chăng là quy luật ngàn đời, không vô hình chút nào mà tồn tại mãi mãi ...
( 11/07/2006   cochunho )
Bài viết thật xúc động! Đọc xong mình thấy mình thật có lỗi với mẹ, mình đã phạm rất nhiều sai lầm và đã làm mẹ phải buồn. Qua xitrum mình mong gửi tới mẹ lời xin lỗi chân thành tự đáy lòng của một người con đất Thái Thụy - Thái Bình. Mình sẽ cố gắng bù đắp cho ba mẹ tất cả những gì có thể. Cảm ơn xitrum rất nhiều !
( 04/08/2006   Nguyễn Thùy Dương )
Bài này là van bản trong sách Ngữ Văn lớp 7 mà em đã học nè
( 29/09/2006   NVT )
Đọc xong những dòng trên tôi cảm thấy có lỗi với mẹ mình nhiều lắm, mẹ đã 1 mình nuôi dưỡng tôi không một tiếng than, mặc dù
người cha đã từ bỏ chúng tôi. Mẹ đã vất vả nuôi tôi lớn khôn nhưng tôi chưa một lần nói tiếng cám ơn mẹ, và bây giờ tôi muốn hét thật to,
rằng tôi yêu mẹ nhiều lắm. Con sẽ cố gắng không làm cho mẹ phải buồn vì con nữa đâu, con sẽ cố gắng làm cho mẹ thật vui vẻ và hạnh phúc trong quãng đời còn lại.
( 02/07/2007   pham tien vu )
Đọc xong bài viết ềay tôi nhớ và thấy có lỗi với mẹ quá à. Giá như tôi có thể đứng trước mặt ệ để xin lỗi mẹ. Cám ơn xitrum đã cho tôi biết những điểu thật tốt đẹp về cuộc sống này. " Con cám ơn me đã cho con những điều tốt đẹp nhất. Con yêu mẹ nhiều lắm "
( 09/09/2007   ongmat )
Bài này chính là đoạn văn trong văn bản sgk lớp 7 mà tôi đã từng đọc tuy nhiên có hơi khác một tí. Đọc xong bài này tôi rất cảm động trước những lời nói của người cha. Đúng là người mẹ nào mà chẳng thương con, tôi cảm thấy có lỗi vi những lần đã làm mẹ tôi buồn .
( 11/11/2007   nguyễn thị bích thu )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Đôi giày mới của Jimmy - Marie A.Kennedy
Câu hỏi - Mary Chavoustie
Lòng ái quốc - Edmond de Amicis
Ngậm miệng lại và dang rộng tay ra - Diane C.Perrone
Lòng mẹ
Con cảm ơn Mẹ!
Tiết kiệm nước - Susan H.Hubbs
Ngày tôi trở thành mẹ - Linda Jones
Thư gửi con yêu - Karie L.Hansen
Hãy học cách tha thứ
Mảnh dĩa vỡ
Suy nghĩ, tự tin, mơ ước và dám làm
Con gái tôi - Người thầy của tôi
Cửa sổ vàng
Hai chiếc hộp

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web