Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Lòng ái quốc
Edmond de Amicis

Đầu bài thi của con sáng nay là: "Tại sao anh yêu xứ sở của anh?". Con đã cảm động về chuyện Chú Lính đánh trống hôm trước, cha chắc chắn con đã làm bài một cách dễ dàng.

Tại sao anh yêu xứ sở của anh? Câu hỏi ấy chẳng làm nẩy nở trong óc con biết bao nhiêu là câu trả lời hay sao? Tôi yêu xứ sở của tôi vì mẹ tôi sinh trưởng ở đấy, vì nguồn máu trong mạch tôi đều là của người, vì khu đất thánh kia đã chôn vùi tất cả những người quá cố mà mẹ tôi thương, mà cha tôi trọng, vì cái đất mà tôi sinh, thứ tiếng tôi nói, quyển sách tôi học, các em tôi, chúng bạn tôi và một dân tộc lớn sống chung với tôi, cảnh đẹp của tạo hóa bao bọc chung quanh tôi... Tóm lại, tất cả những sự vật mà tôi trông thấy, tất cả những cái gì mà tôi yêu, tôi quý, nhất nhất đều thuộc về xứ sở của tôi cả.

Bây giờ còn bé, con chưa thể hiểu thấu được thế nào là lòng yêu nước. Rồi ra con sẽ biết. Khi con du lịch ở xa về, một buổi sáng, đứng tựa bao lơn tàu, con thấy ở chân trời một dãy núi xanh của xứ con hiện ra, bấy giờ con sẽ thấy trào lệ cảm ở lòng con dâng lên, và miệng con vuột ra những tiếng kêu mừng rỡ.

Con sẽ cảm thấy tình yêu nước khi con ở nước ngoài, chợt nghe thấy một người trong đám thợ thuyền nói tiếng nước con, theo lòng con xui giục, tự nhiên con sẽ đến hỏi chuyện người thợ không quen ấy.

Con sẽ cảm thấy tình yêu nước khi con nghe thấy người ngoại quốc lăng mạ xứ sở con, lòng tức giận sẽ làm cho con nóng mặt.

Con sẽ thấy tình yêu nước mạnh mẽ và cao cả hơn nữa, nếu một ngày kia, quân địch vô cớ dày xéo vào quê hương ta, lúc ấy con sẽ thấy nào cha hôn con khuyên câu dũng cảm, nào mẹ tiễn con hẹn lúc khải hoàn.

Con sẽ cảm thấy tình yêu nước khi con trông thấy những đoàn quân vất vả trở về, nhưng với những khúc ca chiến thắng.

Con sẽ cảm thấy tình yêu nước khi con trông thấy lá quốc kỳ của ta bị bắn tơi tả, đi đầu một toán người nghĩa dũng, ai nấy đều trưng ra cái trán buộc băng hay cái tay bị bó, trong đám đông dân chúng hoan hỉ, người ta ném hoa mừng và hô vang những lời chúc tụng.

Enricô con ơi! Bây giờ con đã hiểu thế nào là lòng ái quốc. Đó là một điều rất to tát, rất thiêng liêng. Vì một ngày kia, ta trông thấy con về trận được an toàn, nhưng được tin con lẩn lút để tránh cái chết, thì cha đây, cha không còn đón con bằng những tiếng cười vui vẻ như ngày xưa mỗi lúc đón con đi học về nữa, bấy giờ cha sẽ đón con bằng những tiếng khóc xót xa. Cha sẽ không thể thương con được nữa và sẽ đâm vào tim mà thác cho rồi...


Bản dịch của Hà Mai Anh
Trích từ tập truyện Tâm Hồn Cao Thượng.

Bạn đọc bình luận:
Ôi, lòng ái quốc chỉ là môt thứ tình yêu trừu tượng vậy mà sao họ lại ca ngợi kinh thế nhỉ ? lạ quá đi!
( 17/06/2006   chuột )
Mình chẳng hiểu sao bạn lại gọi nó là trừu tượng!!!!!
Mỗi lần đội tuyển VN chiến thắng cả nước ào đường ra ăn mừng là gì. Mỗi lần đọc trên báo thấy những tin về một người nước ngoài nào đó khen ngợi Vn mình cũng thấy vui, hay tin một người VN nào đó ở nước ngoài làm được những việc lớn lao mình cũng thấy vậy. Đó có phải là một phần của lòng yêu nước không nhỉ!
( 17/10/2006   xitrum )
Người nào phát ngôn được rằng "Lòng ái quốc chỉ là một tình yêu trừu tượng vậy mà sao người ta ca ngợi kinh thế nhỉ..." thì tôi tin rằng kẻ đó không phải là người. Bởi một con người ai cũng từ một người mẹ sinh ra, có một nơi chôn nhau - cắt rốn, được sinh ra và lớn lên trên một mảnh đất, một sứ sở với những gì thân thương và ruột thịt. Nhưng người nói lên câu như vậy thì họ không hề có quê hương, không hề có một người mệ, không có nguồn gốc... và ... Tôi chỉ xin nói rằng, bất cứ một xứ sở nào, một quốc gia thì mọi người sống ở đó đều có một niềm tin, một lòng tự hào về đất nước và con người của mình. Có niềm tự hào và lòng tự trọng đó thì mới xứng đáng là một con người đúng nghĩa.
( 14/12/2006   Tổ quốc )
Chúng ta đang sống trong hòa bình khi mà đổi lại sự yên ấm đó lại là bao xương máu đã bỏ xuống, bao con người mà ta yêu thương đã ra đi. Vậy tại sao ta không tự hào về đất nước của chúng ta chứ? Tôi ước được làm một điều gì đó thật nhỏ bé để làm cho cuộc sống này, đất nước, con người của tổ quốc mà tôi đang sống - Việt Nam yêu thương được đẹp hơn, giàu hơn và được bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn. Tôi yêu Việt Nam.
( 10/01/2007   tuyetsuong )
Nếu bạn đã hiểu những gì mà bài viết trên đem lại, thì bạn sẽ không thể nói thêm một lời nào nữa. Mà chỉ thấy trong mình hối thúc một điều: Con yêu mẹ!
( 21/05/2007   Trai Bn )
Đọc bài này làm tôi có một cảm xúc rất lạ, nó làm tôi cảm thấy hơi nghèn nghẹn ở cổ. Bài viết này tôi đã từng đọc trong tác phẩm Những tấm lòng cao cả ở trích đoạn Tình yêu nước, nhưng bây giờ đọc lại cảm xúc của tôi vẫn y nguyên, không có gì thay đổi.
( 02/06/2007   an )
Tôi cảm thấy xâú hổ về bài viết của "chuột".Hình như đó là sự rỗng tếch về kiến thức và đó là kiến thức của loài chuột mà thôi. Nếu không có những người hy sinh vì Tổ Quốc thì làm sao bạn có ngày hôm nay. Tôi tự hào tôi là người Việt Nam. Một dân tộc có một không hai trong lịch sử thế giới, được bạn bè khắp năm Châu biết đến, gắn liền với lịch sử giải phóng dân tộc và những vị anh hùng, những thần đồng đất Việt, Trong thời chiến chúng ta là những chiến sĩ trên mặt trận giải phóng dân tộc, thì trong thời bình chúng ta là những chiến sĩ trên mặt trận kinh tế. Chúng ta phải đóng góp những gì có thể để đưa Việt Nam sang trang sử mới. Tôi có thể chết trong một ngày nào đó. Nhưng trong tim tôi Việt Nam vẫn tồn tại mãi mãi
( 11/07/2007   QuânĐỗ )
Nếu các bạn đã sống trong thời kỳ chiến tranh, khi mà trẻ em phải ở trong hầm trú ẩn, người lớn phải chiến đấu với súng đạn. khi mà sống chết tính bằng gang tấc, khi mà phải chứng kiến người thân của mình chết vì bom, Khổ hơn nữa là có những người thân đi chiến đấu mãi mãi không về. Thì bạn sẽ hiểu được tại sao lại có tình yêu tổ quốc
( 24/09/2007   Vi huyen )
Không thể hiểu nỗi tại sao khi đọc xong bài này mà bạn Chuột có thể buông một câu: "Ôi, lòng ái quốc chỉ là môt thứ tình yêu trừu tượng vậy mà sao họ lại ca ngợi kinh thế nhỉ ? lạ quá đi!". Tớ thấy tràn ngập trong tim tớ là tình yêu, là niềm tự hào...
( 30/12/2007   hehe )
Lòng ái quốc có ở đâu cơ chứ? Khi mỗi con người được học hành đầy đủ, trở thành một công dân có ích thì họ lại chỉ ích kỉ cá nhân, muốn lợi lộc cho riêng mình mà không nghĩ gì đến tổ quốc yêu dấu. Họ sang nước ngoài và hưởng cuộc sống sung sướng. Họ cống hiến tài băng của bản thân cho nước ngoài. Chính vì thế, những nước giàu có như Anh, Pháp, Mỹ... đã giàu lại càng giàu, đã văn minh lại càng văn minh. Còn Việt nam thì vẫn mãi là một nước chậm phát triển. Vậy thì thử hỏi Lòng ái quốc của họ là ở đâu?
( 02/03/2008   tô thanh trang )
" lòng yêu nước" là tiêu chi vô cùng quan trong để đánh giá phẩm chất của một con người.
đất nước ta hơn 4000 ngàn năm văn hiến chiu bao nhiêu là mất mát nhưng chính những tinh thần bất khuất này mà chúng ta có được như hôm nay.
( 02/06/2008   thái trần bình )
Tôi lại nghĩ đến 1 câu nói của nhà văn I-ren-bua, đại ý là lòng yêu nước giống như nuoc của một dòng suối đổ ra sông Vonga, con sông Vonga đi ra biển cũng nhu tình yêu gia đình, yêu làng xóm trở thành lòng yêu nước.
( 10/06/2008   Phạm Thị Hồng Thuý )
Bài nay hay thật! nó đã đánh trúng tình cả của tui! thật là khó khăn khi thể hiện tình cản của bản thân một cách sâu sắc đến như vậy. Nhiều lúc khi đang xem một chương trinh tv được xem nhưng vận đông viên của nước ta thi đấu tôi thấy đưng tim khi đến giờ phút quyết định của một trận đấu. thấy nghẹn đắng khi lá cờ tổ quốc đc treo lên vị trí cao nhất! tôi thấy đai khổ khi thấy sự thất bại như chính sự thát bại của tui ma bản thân không thể làm gì được!
( 06/08/2008   minhtuan )
Link, cũng như các bạn là một người Việt Nam chính hiệu. Khi đọc xong bài viết này, Link thấy có một cảm xúc rất lạ! Lời vủa người cha nói với con thật nhẹ nhàng mà đầy ý nghĩa! Link có cảm giác như nhân vật người cha đang nói với Link, đang truyền đạt những kiến thức về tình yêu tổ quốc_thứ tình yêu thiêng liêng nhất, vĩ đại nhất cho mình!Link thấy yêu Tổ quốc, yêu đất nước Viêt Nam biêt chừng nào!
( 18/10/2008   Link )
Hi vọng những con lao vào người phê phán bạn có nick là chuột, những con người tự nhận là có lòng yêu nước ngời ngời kia không bao giờ là những kẻ tham nhũng, không vặt hoa bẻ cành nơi công cộng, không giả dối trong thi cử... hi vọng lắm thay những con người đó không yêu nước trên chót lưỡi đầu môi.
( 23/01/2009   Thanh )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Ngậm miệng lại và dang rộng tay ra - Diane C.Perrone
Lòng mẹ
Con cảm ơn Mẹ!
Tiết kiệm nước - Susan H.Hubbs
Ngày tôi trở thành mẹ - Linda Jones
Thư gửi con yêu - Karie L.Hansen
Hãy học cách tha thứ
Mảnh dĩa vỡ
Suy nghĩ, tự tin, mơ ước và dám làm
Con gái tôi - Người thầy của tôi
Cửa sổ vàng
Hai chiếc hộp
Không chịu buông tay
Tàn nhang
Mỏ muối

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web