Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Hãy học cách tha thứ

Thầy giáo yêu cầu mỗi chúng tôi mang một túi nilông sạch và một bao tải khoai tây đến lớp. Sau đó, thầy bảo cứ hễ chúng tôi không tha thứ lỗi lầm cho người nào đó thì hãy chọn ra một củ khoai tây viết tên người đó và ngày tháng lên rồi bỏ nó vào túi nilông. Sau vài ngày, có nhiều túi trở nên vô cùng nặng.

Sau đó, thầy lại yêu cầu chúng tôi phải luôn mang cái túi theo bên mình dù đi bất cứ đâu, tối ngủ phải để túi bên cạnh, làm việc thì đặt trên bàn. Sự phiền phức khi phải mang vác cái túi khiến chúng tôi cảm nhận rõ ràng gánh nặng tinh thần mà mình đang chịu đựng. Không những thế, chúng tôi còn phải luôn để tâm đến nó, nhớ đến nó và nhiều khi đặt nó ở những chỗ chẳng tế nhị chút nào.

Qua thời gian, khoai tây bắt đầu phân huỷ thành một thứ chất lỏng nhầy nhụa. Đây thật là một ẩn dụ sinh động về cái giá mà chúng ta phải trả cho việc khư khư ôm lấy giận hờn trong lòng. Trong thâm tâm chúng ta thường cho rằng tha thứ là một món quà đối với người được tha thứ, nhưng bạn thấy đấy, đây rõ ràng là món quà cho chính chúng ta.

Bạn đọc bình luận:
Bạn ơi, một bài học rất sống động và thực tế đấy.
Chính sự tha thứ của bạn đã góp phần làm cho cuộc sống bình yên hơn. Sẽ không có khủng bố, sẽ không có đặt bom, sẽ không có bắt cóc, sẽ không chiến tranh và cuối cùng sẽ không có sự chết nếu như bạn biết tha thứ.
Hãy học bài học nhẹ nhất trong cuộc đời mình đó lá tha thứ bạn nhé.
( 08/11/2002   Thi Vũ )
Đây là một câu chuyện tuyệt vời, nó giúp mình hiểu ra rất nhiều thứ và mình sẽ cố gắng tha thứ cho người khác, nhưng mình nghĩ chỉ những người xứng đáng, vì có rất nhiều người biết những việc họ làm rất sai trái nhưng vẫn không chịu từ bỏ.
( 16/12/2002   trâm )
câu chuyện có ý nghĩa, súc tích, dễ hiểu và mang một nội dung rất tốt cho người đọc
( 21/03/2004   leminhluan )
Tha thứ ư nếu như tất cả mọi người đều làm được điều đó thì cuộc đời làm gì còn đau khổ giận hờn . Nh­ưng không thể một hành động sai trái cứ lặp lại nhiều lần mà vẫn nhận được sự tha thứ nó sẽ làm cho mình trở thành người nhu nhược.
( 22/08/2004   hằng )
Tại sao khi mình đã tha thứ cho rất nhiều người khi ho gây ra cho mình nhưng điều tồi tệ? Thế mà họ không hề có 1 chút dằn vặt.
Điều đáng buồn là họ vẫn tiếp tục làm chuyện đó... Liệu mình có nên tha thứ cho họ nữa không? Mình sẽ rất vui nếu nghe được lời khuyên từ các bạn...
( 19/11/2004   Kiều Thư )
tại sao ? khi mình đã tha thứ cho rất nhiều người khi ho gây ra cho mình nhưng điều tồi tệ? thế mà họ không hề có 1 chút dằng vặc
diều đáng buồn là họ vẫn tiếp tục làm chuyện do
liệu mình có nên tha thứ cho họ nữa không? mình sẽ rất vui nếu nghe được lời khuyên từ các bạn
( 19/11/2004   kiều thư )
Theo tôi đó là một cách để xoa diệu tâm hồn con người chúng ta nhưng đôi khi đó cũng là bài học hãy biết tha thứ và gạt bỏ tất cả những hờn giận cá nhân để học cách yêu thương.
Đã biết cách yêu thương thì cuộc đời là những chuỗi ngày hạnh phúc.
( 08/03/2006   NGUYEN THI NGA )
Hãy tha thứ, hãy iu, hãy sống và khoan dung các bạn nhé
( 26/04/2006   quynhtram )
Các bạn thân mến, trg cuộc sống ko có ai là hoàn hảo, đừng hy vọng sự hoàn hảo ở ng khác cũng như chính bản thân mình. Ai cũng có thể mắc lỗi. Tha thứ cho ng khác là tha thứ cho chính bản thân mình. Hãy biết tha thứ để cuộc sống tươi đẹp hơn, các bạn nhé!
( 05/06/2006   mai lan )
Thầy giáo yêu cầu mỗi chúng tôi mang một túi nilông sạch và một bao tải khoai tây đến lớp. Sau đó, thầy bảo cứ hễ chúng tôi không tha thứ lỗi lầm cho người nào đó thì hãy chọn ra một củ khoai tây viết tên người đó và ngày tháng lên rồi bỏ nó vào túi nilông. Sau vài ngày, có nhiều túi trở nên vô cùng nặng.Sau đó, thầy lại yêu cầu chúng tôi phải luôn mang cái túi theo bên mình dù đi bất cứ đâu, tối ngủ phải để túi bên cạnh, làm việc thì đặt trên bàn. Sự phiền phức khi phải mang vác cái túi khiến chúng tôi cảm nhận rõ ràng gánh nặng tinh thần mà mình đang chịu đựng. Không những thế, chúng tôi còn phải luôn để tâm đến nó, nhớ đến nó và nhiều khi đặt nó ở những chỗ chẳng tế nhị chút nào.
Qua thời gian,do cảm nhận được sự khó chịu,nặng nề khi phải mang bên mình sự phiền phức khi không thể tha thứ.Tôi quyết định đổ hết số khoai trong bao xuống biển và ngày hôm sau đem vào lớp học cái bao rỗng. Nhưng ngay sau buổi học đó tôi phải mang về nhà gấp hai lần số khoai đã đổ,và số khoai có cùng tên cũng đã tăng lên.
Có nên tha thứ hay không khi kết quả mà ta nhận được cho sự tha thứ là như vậy
( 15/06/2006   Phạm Tuấn Kiệt )
Hay thật đúng là một ng thầy tế nhị. Thầy có một tâm hồn rộng lớn và thầy có thể thể hiện ý tưởng của mình ở mọi nơi dưới mọi hình thức.
( 20/06/2006   chuột )
Qua thời gian, khoai tây bắt đầu phân huỷ thành một thứ chất lỏng nhầy nhụa. Đây thật là một ẩn dụ sinh động về cái giá mà chúng ta phải trả cho việc khư khư ôm lấy giận hờn trong lòng. Trong thâm tâm chúng ta thường cho rằng tha thứ là một món quà đối với người được tha thứ, nhưng bạn thấy đấy, đây rõ ràng là món quà cho chính chúng ta.
( 24/06/2006   that )
gởi bạn Kiều Thư
Nếu bạn đã tha thứ rồi mà họ vẫn còn làm tổn thương bạn thì bạn phải dũng cảm đối mặt với họ, hỏi họ tại sao lại làm như vậy.họ sẽ không làm tổn thương bạn nữa.
( 11/11/2006   Nguyễn Kim )
Tha thứ ah? Chẳng lẽ lúc nào chúng ta cũng phải tha thứ cho người làm tổn thương ta ư? Tha thứ là không có bất cứ fản ứng gì ah.
( 23/08/2007   cheryl )
Mình thấy bài viết này rất đúng với tâm trạng của mình lúc này. Thực ra việc mình tha thứ cũng chính là tìm cho mình sự thanh thản và giải thoát cho mình về mặt tinh thần. Hãy tha thứ mà ko cần điều kiện gì cả. Nếu bạn cứ ôm mãi trong lòng, chính là bạn ko công bằng với chính bạn. Hãy cao thượng tặng cho họ món quà THA THỨ và bạn sẽ nhận được những giấc ngủ ngon hằng đêm :)
( 30/12/2007   Ngọc Liên )
Đó là 1 baì học hay _ những chuyện ko đáng thì đừng để lòng làm gì chỉ thêm phiền mà thui
( 27/05/2008   kissyou )
Nỗi giận hờn và căm tức giống như hạt mầm của sự bất hạnh.hãy thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình trước khi quá muộn các bạn nhé.....
( 11/07/2008   thuy chi )
Tha thứ mã vẫn bị tổn thương thì có nên tha thứ không? khi người ta không chấp nhận và đối mặt với cái sai của mình, như thế dù mình có tha thứ một ngàn lần, thì người tổn thương và đau khổ cũng vẫn là mình. Theo mình thì tha thứ cũng phải có mức độ nào đó thôi. Thánh nhân cũng có lúc nỗi giận, huống hồ gì là con người!
( 29/07/2008   linhlinh )
Mình cũng đã từng tha thứ cho người khác rất nhiều. Thậm chí khi họ làm mình tổn thương,làm mình đau đớn nhưng mình vẫn tha thứ cho họ.có phải vì mình "quá bao dung" ? Không những thế mình còn luôn mong muốn cho người ấy luôn vui vẻ, hạnh phúc,không fải buồn, không bị tổn thương...
lắm lúc mình ko thể hiểu nổi bản thân mình nữa. Nhiều lúc mình tự hỏi bản thân tại sao mày lại có thể tha thứ 1 cách dẽ dàng như thế trong khi người ta đối xử với mày như thế? Rồi lại tự trả lời mình_tha thứ là món quà vô giá của những ai sở hữu nó. Hãy tha thứ khi mình còn được quyền tha thứ. Tha thứ cho người khác lòng mình sẽ cảm thấy thanh thản hơn, vui hưn,và muốn làm nhiều điều tốt hơn..
Vì vậy mình nghĩ tha thứ là nên các bạn ah
hiiiiiiiiiiiiiii
( 12/12/2008   lại hằng )
Trích: Nhật kí ác quỷ sao băng
Tôi có 1 đám bạn rất thân, trong nhóm gọi tôi là que hàn vạn năng, tôi cảm thấy mình hạnh phúc vì mình có thể hàn gắng các vết nứt để giữ mãi tình bạn của chúng tôi.
Và một hôm, 1 người bạn đã làm tôi tổn thương nhưng bạn tôi lại chẳng đưa ra lời giải thích nào, không khí ngày càng căng thẳng, và tôi quyết định rời khỏi nhóm.
Thật lòng tôi rất múôn tha thứ cho bạn tôi, tôi chỉ cần chính miệng bạn ấy giải thích, dù bạn ấy giải thích thế nào thì tôi cũng sẽ tin hoặctôi thì dù chuyện có lớn bằng trời tôi cũng tha thứ, thế nhưng bạn ấy chẳng nói lời nào với tôi, tôi chỉ nghe được lời giải thích từ lũ bạn thui, nhưng tôi múôn chính bạn ấy nói với tôi cơ.
Hãy cho tôi 1 lời khuyên.
( 15/03/2009   acwỷ_saobăng )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Mảnh dĩa vỡ
Suy nghĩ, tự tin, mơ ước và dám làm
Con gái tôi - Người thầy của tôi
Cửa sổ vàng
Hai chiếc hộp
Không chịu buông tay
Tàn nhang
Mỏ muối
Cảm ơn con!
Búp bê khoai tây
Cảm ơn mẹ
Cha tôi
Những vòng tròn
Tình thương không lời
Đen hay trắng

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web