Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Anh có giúp tôi?

Vào năm 1989 tại Armenia có một trận động đất lớn 8,2 độ Richter đã san bằng toàn bộ đất nước và giết hại hơn ba mươi ngàn người trong vòng chưa đầy bốn phút.

Giữa khung cảnh hỗn loạn đó, một người cha chạy vội đến trường học mà con ông đang theo học. Tòa nhà trước kia là trường học nay chỉ còn là đống gạch vụn đổ nát.

Sau cơn sốc, ông nhớ lại lời hứa với con mình rằng "Cho dù chuyện gì xảy ra đi nữa, cha sẽ luôn ở bên con!" Và nước mắt ông lại trào ra. Bây giờ mà nhìn vào đống đổ nát mà trước kia là trường học thì không còn hy vọng. Nhưng trong đầu ông luôn nhớ lại lời hứa của mình với cậu con trai.

Sau đó, ông cố nhớ lại cửa hành lang mà ông vẫn đưa đứa con đi học qua mỗi ngày. Ông nhớ lại rằng phòng học của con trai mình ở phía đằng sau bên tay phải của trường. Ông vội chạy đến đó và bắt đầu đào bới giữa đống gạch vỡ.

Những người cha, người mẹ khác cũng chạy đến đó và từ khắp nơi vang lên những tiếng kêu than "Ôi, con trai tôi!", "Ôi, con gái tôi!". Một số người khác với lòng tốt cố kéo ông ra khỏi đống đổ nát và nói đi nói lại:

"Đã muộn quá rồi!"
"Bọn nhỏ đã chết rồi!"
"Ông không còn giúp được gì cho chúng nữa đâu!"
"Ông hãy về đi!"
"Ông đi đi, không còn làm được gì nữa đâu!"
"Ông chỉ làm cho mọi việc khó khăn thêm thôi!"

Với mỗi người, ông chỉ đặt một câu hỏi "Anh có giúp tôi không?". Và sau đó với từng miếng gạch, ông lại tiếp tục đào bới tìm đứa con mình. Đến đó có cả chỉ huy cứu hỏa và ông này cũng cố sức khuyên ông ra khỏi đống đổ nát "Xung quanh đây đều đang cháy và các tòa nhà đang sụp đổ. Ông đang ở trong vòng nguy hiểm. Chúng tôi sẽ lo cho mọi việc. Ông hãy về nhà!". Người đàn ông chỉ hỏi lại "Ông có giúp tôi không?"

Sau đó là những người cảnh sát và họ cũng cố thuyết phục ông ta "Ông đang xúc động. Đã xong hết rồi. Ông đang gây nguy hiểm cho cả những người còn lại. Ông về đi. Chúng tôi sẽ lo cho mọi việc!". Và với cả họ ông cũng chỉ hỏi "Các anh có giúp tôi không?". Nhưng không ai giúp ông cả. Ông tiếp tục chịu đựng một mình, vì ông phải tự mình tìm ra câu trả lời cho điều day dứt ông: Con trai tôi còn sống hay đã chết?

Ông đào tiếp... 12 giờ... 24 giờ..., sau đó ông lật ngửa một mảng tường lớn và chợt nghe tiếng con trai ông. Ông kêu lớn tên con "Armand!". Ông nghe "Cha ơi?! Con đây, cha! Con nói với các bạn đừng sợ vì nếu cha còn sống cha sẽ cứu con và khi cha cứu con thì các bạn cũng sẽ được cứu. Cha đã hứa với con là dù trường hợp nào cha cũng ở bên con, cha còn nhớ không? Và cha đã làm được, cha ơi!!"

- Có chuyện gì xảy ra vậy? Ở đó ra sao rồi? - Người cha hỏi.

- Tụi con còn lại 14 trên tổng số 33, cha ạ. Tụi con sợ lắm. Đói, khát… Nhưng bây giờ tụi con đã có cha ở đây. Khi tòa nhà đổ, ở đây tạo ra một khoảng không nhỏ và thế là tụi con còn sống.

- Ra đây đi con!

- Khoan đã cha! Để các bạn ra trước, con biết rằng cha không bỏ con. Có chuyện gì xảy ra, con biết là cha chắc chắn sẽ không bỏ rơi con!

Bạn đọc bình luận:
Tình yêu và niềm tin đã giúp người cha cứu được con và cũng chính lòng tin đã giúp đứa con hy vọng một sự sống nhỏ nhoi khi tai nạn xảy ra. Thật là đẹp và thiêng liêng _ TÌNH CHA CON !!!!!
( 25/10/2002   chou )
Dạo này Người hay gắt gỏng, khó chịu; tôi biết ba đang phải lo lắng quá nhiều cho gia đình này (và tôi tự hỏi tôi cũng như anh trai và em trai đã làm gì dành cho Người chưa đã, Ba ơi, I love you)
( 26/10/2002   Kieu Dung )
Tình cảm cha con thật là thiêng liêng. Vậy mà có lúc mình đã hiểu lầm ba thật nhiều . Cũng may mà mình đã hiểu ra và bây giờ mình đang gắng chuộc lỗi đây.
( 25/06/2003   Xi Trum )
Thật là một câu chuyện cảm động và sâu sắc. Cảm xúc của tôi như lặng đi khi đọc câu chuyện này. Tôi và ba tôi vì hoàn cảnh nên ít có dịp nói chuyện với nhau, nhưng sau khi đọc được chuyện này tôi nhất định sẽ dành thời gian cho gia đình mình nhất là ba tôi. Mong tất cả các bạn đều có được hạnh phúc với gia đình mình. Địa chỉ mail của tôi là: ntson7777@yahoo.com. Mong sự góp ý của các bạn!
( 11/11/2003   Son )
Tôi đã không được ở gần gia đình, bây giờ tôi phải sống một mình, những tưởng cảm giác về tình yêu thiêng liêng không còn trong tôi nhưng nó vẫn còn tồn tại và câu chuyện trên làm sống lại những cảm xúc ấy trong tôi. Cảm ơn cuộc đời . Tôi vẫn còn niềm tin để tiếp tục sống , sống cho cuộc đời mình và hoài bão của người thân yêu của mình
( 17/02/2004   thuy trang )
Câu chuyện làm tôi cảm thấy xúc động và lại nghĩ đến người mẹ đang ở nhà của tôi. Tôi bi giờ đang đang trước ngưỡng cửa của tuổi 17 va 18 chỉ vài năm nữa thôi tôi sẽ phải xa gia đình xa cha mẹ tôi, nhưng chắc chắn một điều là cho dù có đi đâu chăng nữa tôi se luôn nghĩ về gia đình như một động lực để giúp tôi cố gắng! Tôi sẽ nghĩ tới mẹ tôi người đã ko bỏ tôi luôn muốn những gì tốt nhất cho tôi, chắc chắn tôi sẽ cố gắng
( 01/08/2004   huyen tran )
Câu chuyện thật xúc động ! Tôi vẫn mong có một ai đó để tôi có thể gửi lòng tin tuyệt đối vào người đó.(như cậu bé đã tin tưởng cha mình)
( 31/08/2004   tt )
Cho dù tôi biết rất ít người sẽ đọc lại câu chuyện này, nhưng nếu bạn có vô tình đọc câu chuyện này thì tôi biết bạn sẽ cùng chung cảm xúc với tôi, không thể nói gì hơn hảy để mọi người tự cảm nhận cảm xúc của mình.
( 20/09/2004   An )
Tôi nghĩ .. chính lời hứa với đứa con trai đã giúp ông có lòng tin là .. con ông vẫn đang cần sự giúp đỡ của ông. Khi 1 lời hứa được thốt ra từ miệng mình thì dù có như thế nào mình cũng phải tuyệt đối có trách nhiệm với nó vì ..... người nhận được lời hứa của ta luôn luôn hi vọng và trông chờ vào điều ta đã hứa với họ, đúng không?
( 20/10/2004   Trần thụy phương huyền )
Đó là một người cha tốt và ông cũng có một đứa con biết nghe lời .
( 21/02/2006   Mai thị Thu Trang )
Thật sự cảm động trước tình cảm thiêng liêng ấy, mình biết rằng ng con đã thực sự đặt hết niềm tin vào cha của mình và trg chúng ta ai cũng vậy lun coi cha mình là tấm gương sáng, hy vọng tất cả những ng cha trên thế gian này đều hết lòng vì những ng con. Có điều mún nói rằng "cha ơi, con iu cha nhìu lắm"
( 25/03/2006   NGÔVĂN ĐỨC )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Người bạn - Dan Clark
Bốn ngón tay
Khi trái đất chuyển động vì bạn! - Hanoch McCarty
Đồ cổ
Ngụ ngôn cho mẹ
Chiếc túi màu nâu
Bác sĩ ơi, hãy mỉm cười
Mẹ tôi
Cha tôi - Edmond de Amicis
Gán nhãn - Nguyễn Vĩnh Nguyên
Tại sao phụ nữ khóc
Ô cửa kính vỡ
Câu cá
Thư gởi con trai
Hóa đơn

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web