Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Bốn ngón tay

Lúc mới sinh ra, cậu bé đã bị mù. Khi cậu lên 6, một việc xảy ra làm em không tự giải thích được. Buổi chiều nọ, em đang chơi đùa cùng các bạn, một cậu bé khác đã ném trái banh về phía em. Chợt nhớ ra cậu bé la lên:

- Coi chừng ! Quả banh sắp văng trúng đấy.

Quả banh đã đập trúng người cậu, và cuộc sống của cậu không như trước đây nữa. Cậu bé không bị đau, nhưng cậu thật sự băn khoăn.

Cậu quyết định hỏi mẹ:

- Làm sao cậu ta biết điều gì sắp xãy ra cho con trước khi chính con nhận biết được điều đó?

Mẹ cậu thở dài, bởi cái giây phút bà e ngại đã đến! Đã đến cái thời khắc đầu tiên mà bà cần nói rõ cho con trai mình biết: "Con bị mù!".

Rất dịu dàng bà cầm bàn tay của con, vừa nắm từng ngón tay và đếm:

- Một - hai - ba - bốn - năm. Các ngón tay này tựa như năm giác quan của con vậy. Ngón tay bé nhỏ này là nghe, ngón tay xinh xắn này là sờ chạm, ngón tay tí hon này là ngửi, còn ngón bé tí này là nếm...".

Ngần ngừ một lúc, bà tiếp:

- ... Còn ngón tay tí xíu này là nhìn. Mỗi giác quan của con như mỗi ngón tay, chúng chuyên chở bức thông điệp lên bộ não con".

Rồi bà gập ngón tay bà đặt tên "nhìn", khép chặt nó vào lòng bàn tay của con, bà nói:

- Con ạ! Con là một đứa trẻ khác với những đứa khác, vì con chỉ có bốn giác quan, như là chỉ có bốn ngón tay vậy: một - nghe , hai - sờ, ba - ngửi, bốn - nếm. Con không thể sử dụng giác quan nhìn. Bây giờ mẹ muốn chỉ cho con điều này. Hãy đứng lên con nhé.

Cậu đứng lên. Bà mẹ nhặt trái banh lên bảo:

- Bây giờ con hãy đặt bàn tay của con trong tư thế bắt trái banh.

Cậu mở lòng bàn tay và trong khoảnh khắc cậu cảm nhận được quả banh cứng chạm vào các ngón tay của mình. Cậu bấu chặt quả banh và giơ lên cao.

- Giỏi! Giỏi! - Bà mẹ nói - Mẹ muốn con không bao giờ quên điều con vừa làm. Con cũng có thể giơ cao quả banh bằng bốn ngón tay thay vì năm ngón. Con cũng có thể có và giữ được một cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc với chỉ bốn giác quan thay vì năm nếu con bước vào cuộc sống bằng sự nỗ lực thường xuyên!

Cậu bé không bao giờ quên hình ảnh "bốn ngón tay thay vì năm". Đối với cậu đó là biểu tượng của niềm hy vọng. Và hễ cứ mỗi khi nhụt chí vì sự khiếm khuyết của mình, cậu lại nhớ đến biểu tượng này để động viên mình. Cậu hiểu ra rằng mẹ cậu đã nói rất đúng. Cậu vẫn có thể tạo được một cuộc sống trọn vẹn và giữ lấy nó chỉ với bốn giác quan mà cậu có được.

Bạn đọc bình luận:
Mỗi người đều có những thiếu sót, không ai là toàn vẹn, nhưng lúc ta nhận ra điều đó, mà những lúc ấy có một lời động viên chân tình xuất phát từ lòng yêu thương thật sự thì lời động viện đó sẽ là niềm tin và nghị lực giúp ta vượt qua những khó khăn sau này.
( 18/03/2003   )
Câu chuyện này mình thích lắm, dù đã đọc nhiều lần. Mình cũng gần giống như cậu bé này vậy. Cũng đã từng lớn lên mà chẳng biết mình không bình thường như những đứa bé khác. Cho đến một ngày tôi hiểu rằng mình k bình thường. Và bố mẹ mình cũng đã dạy cho mình những điều như thế. Mình đã sống và sống bình thường như những người bình thường, không bi quan không mặc cảm.
( 09/05/2004   muathu )
Nếu tôi nói tôi yêu cuộc sống này,có lẽ đó là lời nói dối, nhưng tôi hiểu được giá trị của cuộc sống. Tôi biết xung quanh tôi còn có rất nhiều nước mắt và nỗi đau. Hãy cố gắng làm tất cả những gì có thể cho cuôc đời, vì bạn đã sinh ra và đã là một con người, đó mới chính là bạn!
( 16/10/2004   Hiền Hoà )
Câu chuyện thật là cảm động. Cậu bé có 4 giác quan đã không tủi thân vì mình bị mù mà đã sống 1 cách vui tươi, không buồn phiền vì đôi mắt bị bệnh của mình.
( 16/02/2006   Nguyễn Hoàng Ngọc Trân )
Nếu tôi là cậu bé, tôi sẽ không bao giờ có thể lạc quan như cậu được. Vì tôi không thể không đau khi mất đi một phần cơ thể của mình. Nhưng sự lạc quan của cậu bé là điều mà chúng ta nên học tập. Như thế cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.
( 08/09/2008   Toi la ai )
Mọi thiên tài đều có một người mẹ! Tôi cám ơn người mẹ này vì đã thổi vào cậu bé có "bốn ngón tay" những niềm hy vọng...
( 18/10/2008   Link )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Khi trái đất chuyển động vì bạn! - Hanoch McCarty
Đồ cổ
Ngụ ngôn cho mẹ
Chiếc túi màu nâu
Bác sĩ ơi, hãy mỉm cười
Mẹ tôi
Cha tôi - Edmond de Amicis
Gán nhãn - Nguyễn Vĩnh Nguyên
Tại sao phụ nữ khóc
Ô cửa kính vỡ
Câu cá
Thư gởi con trai
Hóa đơn

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web