Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Lật đật

Ngày tôi mới chập chững bước đi, chuyện vấp té là một điều không thể tránh khỏi. Mỗi lần vấp té, tôi vẫn thường nằm lì trên sàn nhà, chờ mẹ tới dỗ dành hoặc cho quà mới chịu ngồi dậy.

Có một lần tôi bị té khá đau, mẹ dỗ mãi vẫn không nín khóc được. Lần này không phải tôi cố tình làm nũng mà thực sự là tôi rất đau. Mẹ bỗng đứng lên, mở cái tủ nhỏ xíu vẫn hay đựng những thứ linh tinh của mẹ. Rồi mẹ đem đến trước mặt tôi một con lật đật.

Mẹ đặt con lật đật xuống đất, đẩy cho nó ngã lăn ra rồi nói với tôi:

- Con hãy nhìn kìa, lật đật tuy nhỏ hơn con nhưng mỗi lần bị xô ngã, nó vẫn tự đứng dậy được. Nhìn xem con gái yêu của mẹ!

Tôi nhìn con lật đật. Ðúng là khi bị xô ngã, lật đật bật dậy ngay. Tôi thích thú trước trò chơi mới và quên cả cái đau. Mẹ nhìn tôi cười dịu dàng và nói:

- Con thấy không, dù thế nào đi nữa, lật đật cũng tự đứng dậy được. Lật đật rất ngoan và mẹ tin con gái của mẹ cũng ngoan như thế.

Tôi đã nín khóc và cứ tròn xoe mắt nhìn con lật đật cứ lắc lư nhưng không bao giờ bị té. Ngày ấy tôi đã cố gắng giống như lật đật. Mỗi lần vấp té, tôi đều cố gắng bật dậy ngay. Mẹ vẫn hay gọi tôi là "Cô bé lật đật đáng yêu của mẹ".

Bây giờ bên cạnh tôi không có mẹ. Tôi đã trưởng thành và phải tự mình lo liệu hết mọi thứ. Cuộc sống không phải lúc nào cũng như ý muốn. Ðôi lúc mệt mỏi, chán chuờng, tôi muốn buông xuôi tất cả. Nhưng hình ảnh con lật đật và những lời động viên của mẹ cứ hiện về trong tôi. Và tôi lại tiếp tục bật dậy. Không gì có thể đánh gục tôi được. Bởi tôi đã quyết tâm làm một con lật đật...

Truyện này do bạn Biển Xanh (Email: bienxanh@movemail.com> gởi đến Xitrum.net

Bạn đọc bình luận:
Tôi hy vọng trong cuộc sống này, ai cũng có trong tâm mình một con lật đật, để có thể bật dậy sau mỗi lần vấp ngã...
( 02/12/2002   Hải Hà )
Mình thì nghĩ khác, mặc dù ai cũng có thể đứng dậy sau những khó khăn của mình nhưng chắc chắn trong tâm hồn họ sẽ có một vết thương mà cứ mỗi lần gục ngã như thế thì dù con lật đật ấy có như thế nào đi nữa cũng không thể nào đứng dậy được....
( 04/12/2002   N. Nga )
Tôi mong muốn mình được như con lật đật ấy, để mỗi lần vấp ngã tôi có thể tự đứng lên được, bởi cuộc đời luôn là những cái tát tai quá mạnh mà nếu không đứng dậy được ta sẽ bị nhấn chìm xuống tận đáy sâu
( 07/12/2002   thuyên )
Yếu tố tinh thần trong câu chuyện thật đáng khen nhưng ai cũng sẽ đến lúc ko thể đứng dậy được dù cho là con lật đật cũng vậy ."Nghiêng ngã 2 lần trên cùng 1 hòn đá là điều đáng chê trách "
( 09/12/2002   NguyễnMiênVũ )
Đó cũng giống như câu chuyện của tôi, có điều, tôi phải mất lâu lắm mới nhận ra rằng bên tôi lúc nào cũng có gia đình, dù tôi có là một con lật đật xấu xí.
( 23/01/2003   lat dat )
cảm ơn các bạn đã cho mình một ý nghĩ về cha thật là sâu sắc hơn.Bởi vì trong tôi người cha là tất cả đối với tôi
( 30/03/2006   nuyeãn thò thuùy )
Mình rất muốn được giống như con lật đật đó, có thể tự đứng dậy sau khi ngã, nhưng không bao giờ mình có thể làm được như vậy!
( 09/12/2007   bao chau )
Đừng bi quan quá các bạn ạ, con lật đật sẽ luôn tự đứng dậy, dù bạn để nó ở bất cứ đâu. Đừng nghĩ đến cái lúc nó ở 1 cái tư thế ko thể tự đứng dậy nổi, hãy tin rằng nó sẽ luôn tự đứng dậy, và chúng ta cũng thế. ĐỪNG MẤT NIỀM TIN VÀO NHỮNG ĐIỀU MAY MẮN nhé!!!
( 16/04/2008   Gs Pro )
uhm, Sẽ có lúc ta sẽ không thể đứng dậy được, nhưng hãy luôn tin tưởng 1 điều rằng ta sẽ có đủ khả năng để đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Có thế thì ta mới đủ sức để chống chọi giữa cuộc đời này.
( 19/04/2008   Phương )
Uhm, Các bạn có tin không? Mình có con lật đật ngã được đấy! Và mõi lúc như thế mình phải " kích" vào nó mới chịu bật dậy. Còn các bạn đã tìm được người giúp mình đứng dậy sau mõi lần vấp ngã chưa?
( 14/08/2008   Nguyễn Huy Hải )
Mình nghĩ rằng vấp ngã hay không không phải là chuyện lớn. Ai cũng phải ít nhấp 1 lần nếm trải sự đổ ngã và gặp nhìêu nỗi đau. Quan trọng là chúng ta có bíêt đứng lên hay không.. tự mình đứng dậy trên chính những đôi chân của mình các bạn sẽ thấy tự tin hơn, vững vàng hơn. nếu khi nào đó bạn không thể tự đứng dậy được thì hãy nghĩ đến bạn bè, dến những người thân của bạn. Mình tin rằng họ sẽ giúp được bạn. giống như mẹ đã đưa con lật đật cho ban "biển xanh" đó thôi!!!
( 19/11/2008   phamdinhxuannghi2008 )
Tôi luôn tìm kiếm sự hoàn hảo của tạo hoá. Và tôi dã tìm được. Đó chính là con lật đật.
( 13/12/2008   yeuzanhoc )
Cho mình post bài này vào blog của mình nhé! Bởi vì ở trong mình bao giờ cũng có một Lật Đật rất đáng yêu...! Hì hì!!!
( 14/12/2008   Lê Văn Thành )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Một thế giới không phải của người lớn
Ngày hoàn hảo
Người chiến thắng
Lòng mẹ
Tô mì của người lạ
Một bài học
Cổ tích người cha
Những vết đinh
Bài thuyết giảng
Anh có giúp tôi?
Người bạn - Dan Clark
Bốn ngón tay
Khi trái đất chuyển động vì bạn! - Hanoch McCarty
Đồ cổ
Ngụ ngôn cho mẹ

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web