Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Nó là bạn cháu

Tôi nghe câu chuyện này ở Việt Nam và người ta bảo đó là sự thật. Tôi không biết điều đó có thật hay không; nhưng tôi biết những điều kỳ lạ hơn thế đã xảy ra ở đất nước này.

John Mansur


Cho dù đã được định trước, những khối bê tông vẫn rơi xuống trại trẻ mồ côi trong một làng nhỏ. Một, hai đứa trẻ bị chết ngay lập tức. Rất nhiều em khác bị thương, trong đó có một bé gái khoảng tám tuổi.

Dân làng yêu cầu thị trấn lân cận liên lạc với lực lượng quân đội Hoa Kỳ để giúp đỡ về mặt y tế. Cuối cùng, một bác sĩ và một y tá người Mỹ mang dụng cụ đến. Họ nói rằng bé gái bị thương rất nặng, nếu không được xử lý kịp thời nó sẽ chết vì bị sốc và mất máu.

Phải truyền máu ngay. Người cho máu phải có cùng nhóm máu với bé gái. Một cuộc thử máu nhanh cho thấy không có ai trong hai người Mỹ có nhóm máu đó, nhưng phần lớn những đứa trẻ mồ côi bị thương lại có.

Người bác sĩ nói vài tiếng Việt lơ lớ, còn cô y tá thì nói ít tiếng Pháp lõm bõm. Họ kết hợp với nhau và dùng điệu bộ, cử chỉ cố giải thích cho bọn trẻ đang sợ hãi rằng nếu họ không kịp thời truyền máu cho bé gái thì chắc chắn nó sẽ chết. Vì vậy, họ hỏi có em nào tình nguyện cho máu không.

Đáp lại lời yêu cầu là sự yên lặng cùng với những đôi mắt mở to. Một vài giây trôi qua, một cánh tay chậm chạp, run rẩy giơ lên, hạ xuống, rồi lại giơ lên.

- “Ồ, cảm ơn. Cháu tên gì?” - cô y tá nói bằng tiếng Pháp.

- “Hân ạ” - cậu bé trả lời.

Họ nhanh chóng đặt Hân lên cáng, xoa cồn lên cánh tay và cho kim vào tĩnh mạch. Hân nằm im không nói lời nào.

Một lát sau , cậu bé nấc lên, song nó nhanh chóng lấy cánh tay còn lại để che mặt.

Người bác sĩ hỏi “Có đau không Hân?”. Hân lắc đầu nhưng chỉ vài giây sau lại có tiếng nấc khác. Một lần nữa, cậu bé cố chứng tỏ là mình không khóc. Bác sĩ hỏi kim có làm nó đau không, nhưng cậu bé lại lắc đầu.

Bây giờ thì tiếng nấc cách quãng nhường chỗ cho tiếng khóc thầm, đều đều. Mắt nhắm nghiền lại, cậu bé đặt nguyên cả nắm tay vào miệng để ngăn không cho những tiếng nấc thoát ra.

Các nhân viên y tế trở nên lo lắng. Rõ ràng là có điều gì không ổn rồi. Vừa lúc đó, một nữ y tá người Việt đến. Thấy rõ vẻ căng thẳng trên mặt cậu bé, chị nhanh chóng nói chuyện vớI nó, nghe nó hỏi và trả lời bằng một giọng hết sức nhẹ nhàng.

Sau một lúc, cậu bé ngừng khóc và nhìn chị y tá bằng ánh mắt tỏ vẻ hoài nghi. Chị y tá gật đầu. Vẻ mặt cậu ta nhanh chóng trở nên nhẹ nhõm.

Chị y tá khẽ giải thích với những người Mỹ: “Cậu bé cứ nghĩ là mình sắp chết. Nó hiểu nhầm. Nó nghĩ các vị muốn nó cho hết máu để cứu sống bé gái kia.”

- “Vậy tại sao nó lại tự nguyện cho máu?” - người y tá lục quân hỏi

Chị y tá người Việt phiên dịch câu hỏi lại cho cậu bé và nhận được câu trả lời rất đơn giản: “Vì nó là bạn cháu”.

Tuyết Linh (dịch từ She’s my friend)

Bạn đọc bình luận:
Cậu bé kia thật dũng cảm, nếu tôi ở trong hoàn cảnh đó thật sự tôi ko biết mình có can đảm để cho máu hay không, không phải mình ích kỷ mà do mình sợ đau....cậu bé ấy đã cho mình một bài học...
( 23/11/2002   ngoc nhi )
Các bạn thấy ko ??! Tình bạn thật thiêng liêng và cao cả !!!!!Hãy biết quí trọng tình bạn của mình
( 23/11/2002   heocon )
Tình bạn ấy, có người tìm cả đời cũng không được, vì sao ? Vì họ, và vì khi lớn lên, vào đời, cuộc sống bon chen lúc nào cũng hướng người ta vào lợi ích cá nhân..., vì người, họ cũng chung hoàn cảnh như ta... Phải thật sự khôn ngoan và mạnh mẽ để chống lại sự ích kỷ, để giữ cho cửa lòng ta luôn rộng mở... và để làm được điều cậu bé kia đã làm.
( 29/04/2003   Illuvatar )
Tôi đã đọc qua nhiều truyện trong làng Xìtrum, cũng có nhiều suy nghĩ khi đi qua t­ừng câu chuyện, nhưng câu chuyện này thực sự làm tôi xúc động. Sự vô tư quên mình như thế không chỉ nói lên tình người cao đẹp, nó còn thể hiện sự trong trắng trong tấm lòng và suy nghĩ của con trẻ . Tôi tin vào câu chuyện trên như tin vào những gì tốt đẹp trong cuộc đời này
( 29/07/2003   TRẦN HẢI VÂN )
trong cuộc sống ai cũng cần có bạn nhưng để có được một người bạn thực sự hiểu mình thì cũng thật khó .Tôi rất tôn trọng tình cảm của cậu bé.Giá như trong cuộc sống mọi tình bạn đều trong sáng ,hồn nhiên như vậy thì tốt biết bao.
( 04/11/2003   ha long )
thật cảm động !!! một cậu bé hết sức dũng cảm ...nếu ai có được một người bạn như cậu bé này thì người đó quả thật là rất hạnh phúc !
( 23/11/2003   bao_ngoc )
Tôi cảm thấy tự hào, vì tác giả bảo câu chuyện này xảy ra ở Việt Nam.
( 26/11/2003   Cánh buồm đỏ thắm )
Thật đơn giản vì đó là một tình bạn chân chính. Còn bạn bạn thấy thế nào?
( 27/11/2003   huan )
Câu trả lời của cậu bé đã làm tôi rất xúc động "tại nó là ban cháu " một câu trả lời nghe ra rất giãn đơn nhưng thử hỏi mấy ai có thể phát ra một câu nói như vậy . Hành động dó của cận bé chứng tỏ cậu là một chú bé rất thương nguời rất dũng cảm . Chú bé là một tấm gương để tôi học tập
( 19/12/2003   )
Tôi cảm thấy hình ảnh cậu bé thật đáng yêu .Thật ra lúc còn nhỏ tôi thường hay có một suy nghĩ rằng nhiều lúc có những việc làm của tôi cho người khác không thật sự là điều tôi mong muốn .Tôi cứ nghĩ rằng thật sự mình có phải là một người tốt hay ko vì dù nhiều lúc tôi thật sự ko thích nhưng tôi vẫn làm.Nhưng rồi tôi cũng nhận ra rằng mình nên mở lòng với tất cả mọi người vì đem đến niềm vuicho người khác cũng chính là mang đến niềm vui cho chính bạn thân mình.
( 27/12/2003   My Dung )
Tình bạn thạt thiêng liêng và cao cả, xung quanh ta có biết bao người bạn tốt, có thể ta chưa cảm nhận được, nhưng hãy xử tốt với họ, chắc chắn những điều tốt đẹp cũng sẽ đến vói bạn. Hãy đặt niềm tin vào cuộc sống bạn nhé.
( 31/12/2003   Nguyễn Thuý Quỳnh )
vì nó là bạn cháu, ngắn thôi mà ai cũng hiểu. nếu là tôi thì chưa chắc tôi làm như vậy.
( 08/01/2004   quoc uy )
mình ko có gì ngạc nhiên về điều này, vì mình biết người Việt Nam luôn làm vậy trong hoàn cảnh đó, có điều mình thấy bất ngờ vì người nước ngoài ko hiểu về điều này, mình nghĩ rằng dù ở đâu trên thế giới, mọi người củng sẽ làm thế.Nhưng ở đây lạl là 1 cậu bé, thật đáng khen !
( 10/01/2004   sao bien xanh )
Chỉ một câu trả lời rất đơn giản thôi phải ko các bạn nhưng nó chứa đựng rất nhiều tình cảm đã thực sự đểlại cho tôi ấn tượng rất sâu sắc về một em bé ngây thơ nhưng lại có một tình bạn cao lớn đến nỗi em bé có thể chết cho bạn mình sống!Tình bạn thật thiêng liêng!
( 16/01/2004   Nguyễn Phan Thanh Quý )
Tôi nghĩ đứa bé đó quá nhỏ để hiểu hết cuộc sống. Nhưng dù sao tôi cũng khâm phục sự dũng cảm ngây thơ của cậu bé. Có nhũng điều chỉ trẻ con mới làm được.
( 19/01/2004   Imhotec SeJa )
Đó là tình huống đứa trẻ đó không hiểu gì cả, nếu nó hiểu cô y tá kia hỏi nó có tình nguyện cho máu thì tôi chắc rằng câu trả lời của nó sẽ là:" Không bao giờ!" như vậy theo các bạn đã bình luạn về tình bạn ở trên chỉ là thứ phù phiếm mà thôi!!! Xin đừng tin bất cứ ai!!!
( 04/02/2004   John )
em là một cậu bé dũng cảm, em đã có và luôn luôn có tình bạn cao quý và trong sáng .Bạn hãy nghĩ đến mọi người , giúp đỡ mọi người bạn rồi bạn sẽ làm giống như em trai đó
( 05/02/2004   angela )
một câu chuyện tưởng chừng như vô lý nhung tôi tin là nó có thật vi trong mỗi con người Việt chúng ta luôn co dòng máu tương thân tương ái mà.
( 08/02/2004   thuy tien )
Tôi chỉ muốn nói rằng: "Ước gì quanh ta luôn có những người bạn như thế nhỉ". Cuộc sống bây giờ muôn màu muôn vẻ, người ta chỉ đi lướt qua nhau, ít ai lai quan tâm đến người khác. Chỉ cần một người bạn bên ta, sẻ chia những tâm sự, thế cũng đã là hạnh phúc lắm!
( 18/02/2004   Nguyễn Thị Lam Thuỳ )
Câu chuyện này quả thật khó tin - như lời tác giả - bởi vì khi đọc xong, bất cứ ai cũng phải tự vấn "Mình có làm được như vậy không?". Bạn có làm được như vậy không?
( 19/02/2004   Cucumber )
sự ngây thơ, hôn nhiên làm thức tỉnh lòng người, sẽ có bao nhiêu người phải cúi mặt hổ thẹn và có bao nhiêu người vươn lên vì những điều thiêng liêng , cao cả.
( 24/02/2004   nhat ha )
tôi đã độc nhiều chuyện nói về đời sống, nhưng câu chuyện như thế này thật la hấp dẫn đồi với tôi. Câu chuyện đề rất cao về tình nguời, tình bạn trong cuộc sống. Tôi nghĩ câu chuyện không chỉ dừng lại trong tình bạn mà nó có thể mở rộng hơn là đối với tất cả mọi con người trên khắp mọi nơi
( 28/02/2004   Nguyễn Trần Thiên Vũ )
Tôi đã từng nghe câu nói: "Không phải tôi đã thất bại 9999 lần ,mà tôi đã thành công 9999 lần nhận ra đươc những gì tôi chưa làm được", câu chuyện đã cho tôi một bài học quý giá. Tôi mong rằng cả bạn lẫn tôi đều nhận ra điều mà chúng ta chưa làm được qua cậu bé trong câu chuyện trên.
( 04/03/2004   TRƯƠNG TRẦN THỊ THÙY TR )
tôi đã thực sự cảm động khi đọc câu chuyên này, quả thật tình bạn thật thiêng liêng. Cậu bé thật dũng cảm sẵn sàng hi sinh thân mình để cứu bạn. Cử chỉ đó thật sự để lại cho tôi ấn tượng mạnh. Tôi từng đọc một câu châm ngôn rằng: muốn có bạn, trước hết bạn phải là một người bạn. Cậu bé đã là một minh chứng cho câu châm ngôn này
( 14/03/2004   Phan lê khánh hằng )
Có lẽ tác giả John Mansur viết bài này nhằm muốn đưa đến cho mọi người trên thế giới bài học về tình người, một bài học tuyệt vời xuất phát từ đất nước Việt nam. Nhưng tôi nghĩ trước tiên nó là bài học cho chính chúng ta, là những người Việt, nói tiếng việt và ở trên quê hương Việt nam. Vì càng ngày chúng ta càng đánh mất đi những giá trị tình cảm tốt đẹp mà xưa kia con người Việt Nam chúng ta đã có.
( 23/03/2004   Hoang Giang )
câu chuyện trôi đi có vẻ như không có gì đặc biệt nhưng đoạn kết của nó đã làm sáng bừng câu chuyện. Khi một người bình thường cho máu để cứu người đã là đáng quý, vậy mà cậu bé khi cứ nghĩ rằng cho máu là mình sẽ chết nhưng vẫn đồng ý, chỉ với lí do đơn giản ''nó là bạn cháu''. Tôi thực sư xúc động ,nếu chúng ta được đặt vào tình huống này có lẽ chẳng mấy ai đủ dũng cảm. Với cậu bé có lẽ tình bạn đã ban cho cậu lòng dũng cảm, và cũng là tấm gương cho nhưng nguời lớn noi theo....
( 07/04/2004   minh duong )
câu chuyện này thật dễ thương ,tình bạn đó thật đẹp, tôi rât bât ngờ khi cậu bé đó biết mình sẽ chết nếu hiến máu mà cậu vẫn làm đơn giản chỉ vì bạn mình ,tôi tự hỏi bây giờ còn có nhửng điều tốt đẹp như vậy nữa không? nếu còn thì xã hội này sẽ đẹp biết bao
( 14/04/2004   khoa )
đọc xong câu chuyện này tôi rất cảm động. Một cậu bé dũng cảm, cậu nghĩ theo cách nghĩ của một đứa trẻ, nếu cho máu thì cậu sẽ chết. Nhưng thật tuyệt vời là ở chỗ mặc dù cậu biết điều đó nhưng cậu vẫn dám hy sinh bản thân mình vì bạn.
( 17/04/2004   phạm thị minh )
các bạn có cảm thấy ko? "nó là bạn cháu" đơn giản vậy thôi mà sao tôi thấy nó ý nghĩa đến thế. Tình bạn là 1 cái gì đó rất cao cả và thiêng liêng. Nó sống trong từng giây từng phút, kể cả lúc xa nhau hay đang ở gần bên nhau cũng vậy. Tôi cũng sẽ sẵn sàng hi sinh cho người bạn của tôi chẳng vì 1 lí do gì hết, đơn giản vì chúng ta là nhũng người bạn.
( 19/04/2004   minh thuy )
lân đầu tiên tôi đọc truyện trên xitrum, nhưng thật xúc dộng .Thật may mắn cho ai có những người bạn nhu cậu bé đó
( 02/05/2004   cumeo )
Tôi tự hỏi không biết câu chuyện này xảy ra trong thòi điểm nào? Mà có chi tiết dân làng yêu cầu lực lượng quân đội Hoa Kỳ giúp đỡ dù chỉ về mặc y tế. Kẻ đưa ra câu chuyện này họ có ý đồ nào đối với dân tộc Việt Nam hay đối với đất nước Việt Nam. Tôi thiết nghĩ chi tiết này cần phải xoá bỏ hay thay đổi bối cảnh - hoàn cảnh của câu chuyện
( 03/05/2004   nguyen vu hai )
Thật ra, khi đọc câu chuyện này, điều làm tôi quan tâm không phải là tình bạn hay là sự dũng cảm, mà là sự vô tư của trẻ con. Câu trả lời "nó là bạn cháu" rất nhẹ nhàng nhưng khiến ta phải suy nghĩ. Đôi lúc chúng ta - bạn và tôi - nên để lòng mình trẻ lại, để có thể vô tư cho đi như thuở còn thơ (dù bây giờ tui chỉ mới 19 tuổi).
( 05/05/2004   Phát Phan )
khi đọc bài này tôi đã rơi nước mắt, với ý nghĩ rất đơn giản và có vẻ rất bình dị làm cho chúng ta phải suy nghĩ lai về bản thân mình, "vì nó là bạn cháu"
( 09/05/2004   Giang Ly )
"vì nó là bạn cháu", câu nói rất đơn giản , và cũng thật vô tư.Nhưng chính câu nói quá dơn giản ấy đã đụng chạm đến lòng tự ái của tôi , lòng tự aí của một con người không xứng dáng để có bạn , nhưng trái lại tôi lại có nhiều bạn , những người bạn mà bất cứ ai cũng mơ ước để có được, họ đã cho tôi thứ tình cảm thiêng liêng ,thế mà tôi lại không trân trọng nó , tôi đã sống , sống cho riêng mình mà không nghĩ đến những người xung quanh mình.Tôi thật sự hối hận , khi đọc câu chuyện này.
Hiến máu, trong thời buổi hiện nay , đó cũng là chuyện không lớn lắm phải không các bạn , thế nhưng đối với đứa trẻ ngây thơ trong câu truoện này , hiến máu cũng có nghiã là hiến cả tính mạng của mình,lúc này thì hiến maú đã trở thành 1 chuyện lớn rồi phải không các bạn.thế nhưng đứa bé này đã bình tĩnh mà run để làm chuyện đó , chỉ với 1 lý do "Vì nó là bạn cháu".
Đúng đấy các bạn ạ, tình bạn là sống vì bạn , không vì khai thác lợi ích ở bạn. Mình nghĩ rằng , nếu mỗi người chúng ta sống trên thế gian naỳ, chi vì những người xung quanh ta, thì cuộc sống naỳ đẹp biết bao. các bạn biết tai sao không, nghe câu naỳ nè
MÌNH VÌ MỌI NGƯỜI , MỌI NGƯỜI VÌ MÌNH
Và mình luôn tin rằng , mình cho bao nhiêu sẽ nhận bấy nhiêu.Mình hứa sẽ cố gắng để, thực hiện những điều mình nghĩ, các bạn cũng hứa với mình nha
( 14/05/2004   PHẠM HƯŨ THỂ )
Phải nói là cậu bé đó quá dũng cảm. Nếu là tôi thì chắc tôi sẽ không cho máu bởi vì tôi rất nhát gan và sợ tiêm. Lúc đó chắc tôi phải phát khóc mất.
( 04/06/2004   hanh )
Sự thật thì tôi cũng có một tình bạn đẹp như vậy, tôi rất hãnh diện về điều đó. Bình thường tôi cũng không nhận ra vì nó đã có từ lâu lắm rồi, nhưng đến hôm nay tôi mới hiểu tình bạn đó sâu sắc như thế nào. Tôi sẽ tôn trọng và giữ gìn nó cẩn thận. Cám ơn cuộc đời đã cho tôi một người bạn như thế. Bạn ơi
( 08/06/2004   long )
Lần đầu tiên tôi vào trang web này. Tôi ko ngờ nó lại thú vị như vậy .Ở đây,tôi đã bắt gặp được nhiều tấm gương sáng ngời đến thế.Liệu có ai trong chúng ta - những người đang đọc trang web này có đủ can đảm để hy sinh thân mình bởi chỉ một điều đơn giản rằng:"Nó là bạn cháu" ko?
( 16/06/2004   Hong Minh )
Thật tuyệt! Bao giờ dưới đôi mắt của trẻ thơ, cuộc đời đi, đẹp hơn và trong sáng hơn. Thật đáng tự hào! Hãy hy vọng rằng trong cuộc sống hiện nay không phải lúc nào cũng đầy những tham lam và ích kỷ.
Hỡi những người lớn đầy mưu toan, lo nghĩ, quý vị nghĩ gì?
Yêu biết mấy dưới ánh nhìn con trẻ
Đời sáng tươi không một chút bụi mờ
Trái tim non vẫn không ngừng rộng mở
Tình bạn, tình người - đôi mắt trẻ thơ!
( 20/06/2004   Thúy Anh )
Đôi khi người lớn cũng cần học hỏi ở trẻ con rất nhiều điều cơ bản mà chúng ta vô tình đánh mất từ lúc nào cũng không biết. Câu chuyện trên dù có thật hay không cũng không còn quan trọng, sau khi đọc hết bài viết thì điều còn đọng lại trong lòng ta là gì mới quan trọng.
( 25/06/2004   TieuKy )
Thật tuyệt vời phải không bạn!!!??? Đó là một sự hi sinh cao cả chỉ vì "nó là bạn cháu".Liệu trong cuộc sống hiện nay có ai con dám hi sinh bản thân mình để cứu sống một người bạn ?Tôi mong rằng dù cho cuộc sông có bon chen có nghiệt ngã nhưng chúng ta vẫn luôn trân trọng, tin yêu vào tình bạn."Thêm một người ban là bớt đi một kẻ thù"....
( 27/06/2004   momnho16 )
Thật ko ngờ rằng chỉ là một cậu bé thôi nhưng cậu ta đã biết hi sinh vì người bạn của mình rồi, ko biết chúng ta có làm được như vạy hay không nữa. Có hể sẽ có người ko tin vào câu chuyện này nhưng tôi tin bởi vì tình bạn có thể làm được tất cả mọi thứ kể cả việc hi sinh cho bạn mình .
( 01/07/2004   Baron of Dark )
Tôi đọc câu chuyện này trong cuốn "Quà tặng của cuộc sống". Đây là cây chuyện ấn tượng nhất với tui. Vâng, có được một người dù không máu mủ mà lại dám hi sinh cuộc sống vì mình thì wả thật hạnh phúc. Cô bé ấy là người hạng phúc nhất trong câu chuyện này. Và những ai được nghe wa câu chuyện này cũng được xem là những người hạnh phúc.
( 05/07/2004   Lọ Lem )
tôi thật sự xúc động và kinh ngạc khi đọc được câu chuyện này. Hành động của cậu bé thật cao cả làm cho ta phải suy nghĩ rất nhiều. Có thể có người nghĩ rằng con nít là thế. Nhưng thật sự có phải thế ko. Chúng ta ai cũng đã trải qua tuổi thơ hồn nhiên, ngây thơ. Nhưng khi lớn lên sự hồn nhiên của ta có còn ko? đừng nói rằng lớn thì phải sống cho ra người lớn, có còn là con nít nữa đâu mà ngây thơ với hồn nhiên.
Khi lớn lên, chúng ta đánh mất rất nhiều thứ mà tuổi thơ ta đã có, trong đó có sự chân thành của ta đối với bạn bè. Nếu ta vẫn giữ được sự tận tâm trong tình bạn mà ko vụ lợi thì rất tuyệt. Hành động hy sinh vì bạn của cậu bé thật đáng quý.
( 07/07/2004   thien )
Tôi mong muốn mọi người có cùng cảm nhận khi đọc những truyện đầy ý nghĩa này! Chúng sẽ giúp cho tấm lòng mọi người trở nên trong sáng hơn, biết sống vì người khác.
( 10/07/2004   Bùi Quang Tuyến )
Đây là một câu chuyện thật cảm động về tình bạn. Với một kết thúc nhẹ nhàng, đầy bất ngờ, câu chuyện đã khiến người ta không thể quên bởi sư trong sáng, ngây thơ và cao thưọng của những đứa trẻ. Nó không so sánh, nhưng đã vô hình chung tạo nên sự so sánh của bản thân dộc giả với đứa bé, Câu chuyện như một bài thơ về tình bạn, về vẻ đẹp của con người vietnam. Tuy nhiên, bản dịch còn chưa chuyền đat được hồn của câu truyện bởi lối hành văn khô khan. Bản dịch của truyện này in trong tập truyện " Từ trái tim_đến trái tim" của NXB Trẻ thực sự hay hơn. Ban biên tập Xitrum có thể lưu ý để chọn những bản dịch hay hơn, bởi chuyên mục này của các bạn thực sự là một trong những chuyên muc có tính giáo dục cao, có giá trị như "những con người xây dựng tâm hồn và ước mơ. Cảm ơn các bạn......
( 12/07/2004   quan )
Câu truyện trên làm tôi thật sự xúc động. trong con mắt trẻ thơ tình bạn thật cao cả, trong sáng.Tôi mong trong cuộc sống xã hội phức tạp và đầy cạm bẫy này chúng ta hãy dùng tình cảm tốt đệp của mình để mãi giữ những người bạn, những người bạn mà co khi cả đời ta cũng không tìm được. hãy trân trọng những gì mình đang có..
( 12/07/2004   dung )
Tôi đã đọc qua nhiều truyện trong làng Xìtrum, cũng có nhiều suy nghĩ khi đi qua t­ừng câu chuyện, nhưng câu chuyện này thực sự làm tôi xúc động. Sự vô tư quên mình như thế không chỉ nói lên tình người cao đẹp, nó còn thể hiện sự trong trắng trong tấm lòng và suy nghĩ của con trẻ . Tôi tin vào câu chuyện trên như tin vào những gì tốt đẹp trong cuộc đời này
( 15/07/2004   Nguyễn Thị Loan )
Cậu bé kia thật dũng cảm, nếu tôi ở trong hoàn cảnh đó thật sự tôi ko biết mình có can đảm để cho máu hay không, không phải mình ích kỷ mà do mình sợ đau....cậu bé ấy đã cho mình một bài học...
( 15/07/2004   Nguyễn Thị Thu Hiền )
Mình nghĩ ở đời có những người quên mình vì người khác thật không hiếm nhưng cũng chẳng nhiều , trong truyện cậu bé thật dũng cảm và có đức tính cao cả đó là một tấm gương sáng cho không chỉ những bạn trẻ mà người lớn cũng phải noi theo !
( 19/07/2004   Hồ văn Nam )
có lẽ là trẻ mồ côi lên chúng sống với nhau giống một gia đình hơn, và những đứa trẻ đó quý trong " gia đình " đó hơn tất cả. Là một cậu bé thì lại có thêm sư vô tư , trong sáng , điều mà những người sống dưới một mái ấm, tiếp xúc với thế giới thực dụng thường không có
( 21/07/2004   ánh sao )
Tôi thích cậu bé. 1 đứa tẻ có tâm hồn trong sáng, ngây thơ.
( 24/08/2004   key )
Cậu bé thật dũng cảm nhưng cậu đã quá dễ dể quyết định để cho đi máu của miình vì cậu không có gia đình. Nếu chuyện này không phải ở trại trẻ mồ côi thì mọi chuyên có thể sẽ khác ... Đúng là thời thế tạo anh hùng thật .Dù sao cũng cảm ơn cậu bé vi đã làm tôi tin tưởng thêm ở cuộc sống
( 31/08/2004   LÊ VẢN TRƯỜNG )
Thật sự là khi đọc xong câu chuyện này ... tôi đã bật ho vài tiếng , không phai là tiếng ho do bệnh nữa mà là do ở trong lòng , tiếng ho có lẽ chỉ mình tôi nghe thấy và tôi biết rằng nó xuất phát từ đâu...
Tôi thực sự cảm thấy mình chưa tốt với bạn tôi ...
( 04/09/2004   Nửa vầng trăng )
thật may mắn khi có được một tinh bạn tốt ở trên đời đấy các bạn à.
( 04/09/2004   )
Nhân Chi Sơ, Tính Bản Thiện. Có ai khi trưởng thành, Vẫn giữ được sự vô tư, không tư lợi thì thật tuyệt vời.
( 06/09/2004   Nguyen Van Hong )
Nghe qua tưởng chừng như không bao giờ có thể xảy ra. Bởi vì các bạn thử nghĩ xem, hầu hết mọi người đặt lợi ích cá nhân lên trên hết. Thế nhưng, điều này vẫn xảy ra, vẫn tồn tại mặc dù rất ít và tôi không biết tôi có thể hy sinh vì bạn bè như cậu bé đó được không?
( 09/09/2004   Trần Quang Cường )
đã lâu rồi tôi không xúc dộng như vậy
cảm ơn tác giả
( 09/09/2004   chu đức nhật hưng )
Một cái gút của câu chuyện thật bất ngờ và đơn giản. Đơn giản như nó cần phải đơn giản vậy. Cuộc sống quanh ta sẽ tốt đẹp hơn nếu mỗi người lớn chúng ta đều hành động và suy nghĩ trong sáng, giản dị như cậu bé. Lẽ sống ấy làm cậu bé vụt trở thành thiên thần. Như bao người đọc khác, tôi thật sự xúc động.
( 13/09/2004   Tuấn Trung )
Trong đời tôi, tôi không dám tin là tôi sẽ có được người bạn như vậy... nhưng tôi tin tưởng vào tình bạn và tôi cảm thấy vô cùng khâm phục bạn trẻ đó, một tấm gương sáng về tình bạn...
( 14/09/2004   trung )
Tôi cũng đã và đọc nhiều nhiều truyện của xì trum và cũng có khá nhiều suy nghĩ vê nó nhưng tôi chưa và chưa bao giờ đọc một câu chuyện hay như thế này . Cậu bé đã thật dũng cảm và thật là vô tư trong sáng khi nghĩ rằng "Nó là bạn cháu" . Tôi tin vào truyện trên cũng như tin vào những gì tốt đẹp trên cuộc đời này.
( 15/09/2004   Nguyễn ngọc mai )
bạn chính là người anh em ruột mà ta tự chọn cho mình
( 18/09/2004   HO THI TO TRINH )
Thực sư tui cảm thấy rằng cậu bé này, có lẽ cảm thấy rất lo so vi khi cậu sợ rằng mình sẽ chết, nhưng cau vẫn tư nguyện hiến dâng sự sống của mình để cứu 1 người ban .Tôi thực sự nghĩ rằng câu truyện này thực sư rât' tốt sẽ mang đên' cho người đọc co' long` nhân từ. Tui cảm thây' rât' vui khi minh được đọc cau truyện này
( 19/09/2004   Hồng Hà )
Tình bạn như vậy thật là hiếm thấy ! Cả cuộc đời chúng ta chỉ có tình bạn là luôn luôn đi theo chúng ta trong tấ cả mọi nẻo đường cho dù là bằng phẳng hay gập ghềnh khó đi nhất . Đó là tài sản quý giá nhất mà ta có . Và hãy cố gắng bảo vệ tình bạn của mình như bạn trẻ mồ côi trong truyện mà các bạn vừa đọc . Đó chính là biểu hiện của tình bạn đích thực , là những giọt nắng tinh khiết nhất , tốt đẹp nhất mà chỉ có trong tình bạn bè thân ái của chúng ta .
( 21/09/2004   Lê Văn Tín )
Tôi đã đọc đi đọc lại mẩu chuyện này nhiều lần. Trong tình cảnh của em bé trong chuyện liệu bạn có can đảm làm như thế ????. Bạn và tôi mỗi người chúng ta hãy làm một viêc có ích để cuộc sống chúng ta luôn tươi đẹp bạn nhé.
( 25/09/2004   Khánh Tuấn )
Có một câu ngạn ngữ ,tôi không biết tôi đã đọc ở đâu, tôi muốn viết
ra để các bạn cùng tham khảo (..bạn có thể nói dối vợ của bạn ,nhưng bạn đừng bao giờ nói dối bạn của mình..) tình bạn nó cao cả là vậy, cậu bé trên chưa hiểu hết được cái nghĩa của tình bạn, nhưng cậu đã hành động theo sự mách bảo của con tim, một trái tim biết sống và rung động vì bạn của mình ,không có ai hiểu về bạn như bạn của mình ,tình cảm của con người nó được ví như một con thuyền lênh đênh nơi biển cả ,nếu như không có ai hiểu được nó, phải sống như vậy thì thật là vô vị ,phải không các bạn ?
Bởi vậy theo tôi nghĩ ,dù cuôc sống có bộn bề ,bận rộn ,thì chúng ta cũng nên dành mỗi ngày môt chút thời gian cho bạn của mình,,,,,,,?
28/9/04.
( 29/09/2004   Hai Ha )
tôi có những người bạn thân và liệu tôi có thể vô tư hi sinh cho bạn bè tôi thế không nhỉ?
( 02/10/2004   hoang huong )
Có một người đã nói:
"Vì đâu chúng ta sống trên đời, nếu không phải để giúp nhau giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống"
( 04/10/2004   )
Có lẽ với một số bạn lần đầu tiên biết đến câu chuyện như thế này, nhưng đối với tôi , không biết tôi đã đọc nó bao nhiêu lần trong quyển "Quà tặng của cuộc sống", và giờ đây tôi lại được đọc nó trên mạng vậy mà cảm xúc về cậu bé ở trong chuyện vẩn còn mới nguyên trong tôi. Tôi thầm cảm phục về một điều rất đơn giản trong cuộc sống "Vì nó là bạn cháu", không phải ai cũng có thể nghĩ và làm cùng một lúc như cậu bé ấy.
( 05/10/2004   NGỌC )
Tôi đã khóc khi đọc câu chuyện này. Tôi hiểu tại sao khi tác giả lại nói " Có những điều còn kỳ lạ hơn thế xẩy ra ở đất nước này"
( 07/10/2004   Hoàng Anh )
cậu bé kia thật tốt số vì đã có một người bạn như vậy
( 08/10/2004   minh trang )
Đọc xong câu chuyện này tôi rất xúc động trước hành động của cậu bé.Ngoài đời tôi cũng đã từng gặp những hành động như vậy.
Nhưng không phải hy sinh lớn lao như vậy,vì vậy tôi tin trên đời này tinh bạn la thiêng liêng cao cả ,măc du biết răng cái chết đang cận kề nhưng vì bạn minh có thể làm tất cả.Chính điều đó làm tôi tự tin lên rất nhiều.
( 10/10/2004   tuyết hồng )
"nó là bạn cháu" câu nói này quả thực làm người ta cảm thấy cảm động, không thể nói hết được những suy nghĩ của mình tôi có thể nói như vậy, các bạn có đồng ý với tôi ko
( 12/10/2004   boy_xau_xi_hp )
Tôi rất thích câu truyện trên! Nhưng thật sự trong cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay có còn những người bạn như thế không nhỉ? Và tôi luôn mong sao có thật nhiều người như thế trong cuộc sống của chúng ta, nhưng đó vẫn chỉ là ước mong mà thôi !!
( 14/10/2004   nkt1212 )
Thiệt ra mà nói, trong cuộc sống có nhiều điều khi giúp đỡ người khác, không qúa quan trọng như chúng ta nhìn thấy ở vẻ bề ngoài của nó. Nó rất đơn giản, chẳng có gì là khó cả, nhưng do sự tính toán hơn thiệt của con người, dẫn đến thoái thác khộng giúp đỡ, điều này thường thấy ở những người lớn, càng lớn tuổi con người càng thay đổi, bị sự tác động ở bên ngoài, đánh mất bản chất của mình. "nhân chi sơ tính bổn thiện mà".. Thật ra nó chưa thể nhận thức được hành dộng của nó là cao thượng, nó chỉ nghĩ rất đơn giản là đó là bạn nó, nó phải giúp đỡ
( 14/10/2004   thang tu )
chắc chắn tôi sẽ không dũng cảm được như cậu bạn đó. Thế nhưng tôi sẽ cố gắng để xây dựng một tình bạn đẹp cho riêng tôi. Xin cám ơn XITRUM
( 15/10/2004   toan )
Tôi ko hiểu, thật sự ko hiểu. Câu chuyện phải chăng còn wá gượng ép? Biết rằng cậu bé đó đã hi sinh cho tình bạn. Nhưng đã chấp nhận hi sinh, sao còn lo sợ? Thế chẳng phải là lòng hi sinh đó chưa đủ hay sao?

Dù sao cũng mừng cho bé gái đó nếu đây là câu chuyện có thật. Mừng cho bé ấy có được 1 người bạn vì mình mà hi sinh.

Ai mà ko mong mình có được 1 ng bạn như thế. Cô bé ấy hạnh phúc thật.
( 15/10/2004   keri )
mình thật sự xúc động với tấm lòng chân thành do của cậu bé,mình cũng la f một người sống và quan tâm đến bạn bè nhưng mình thật sự không biết minh có đủ can đảm làm như cậu bé đó không,câu chuyện này thật sự làm mình phải suy nghĩ lại bản thân của mình
( 17/10/2004   lê thanh ngọc )
Trong thời buổi mà đồng tiền có tiếng nói quyết định như vậy kiếm được một người bạn sống chết vì mình như vậy thật không dễ chút nào. Tôi rất cảm động trước tính cao thượng dám sống chết vì tình bạn của cậu bé đó. ước gì mình có được một người ban như vậy, lúc đó cuộc sống bân rộn và thực dụng hiện nay sẽ không làm cho tôi cảm thây mình trống vắng.
( 18/10/2004   nguyenquanghung )
nếu tôi nhớ không nhầm thì tôi đã đọc truyện này 1 lần trong quyển quà tặng cuộc sống và nó đã làm tôi thực sự bị ấn tượng. Có lẽ chỉ có những đứa trẻ mới có thể tạo nên những phép mầu như vậy. 1 câu trả lời thật đơn giản nhưng có lẽ trước khi đọc không ai trong chúng ta hình dung ra được và nó mãi mãi là 1 tuyên ngôn về tình bạn: "vì nó là bạn nó"
( 20/10/2004   linh )
Câu chuyện thật sự là rất cảm dộng
Chỉ là 1 đứa bé mà đã có 1 suy nghĩ về tình bạn đáng quý như vậy. Nếu được tôi thật sự mong muốn mình có được 1 tình bạn chung thủy đáng qúy y như vậy.
( 20/10/2004   xicuc20042004 )
Tôi thật sự khâm phục cậu bé, cậu quả là một người can đảm biết hy sinh cho người khác, câu chuyện này làm cho chúng ta phải suy nghĩ về bản thân mình và những tình cảm xung quanh chúng ta, bạn của cậu bé thật hạnh phúc vì có được một người bạn tốt .
( 27/10/2004   nguyễn tử lan )
tôi đã đọc truyện này một lần trong quà tặng cuộc sống. Nhưng mỗi lần đọc lại, tôi vẫn rất cảm động. Con người Việt Nam thật dũng cảm, không kể tuổi tác, một đứa bé cũng có thể làm nên một câu chuyện cảm động
( 28/10/2004   hong )
Câu chuyện thât cảm động. Tâm hồn cậu bé ấy thật là đẹp. Cậu bé sẵn sàng hi sinh vì bạn của mình dù trong lòng cậu nghĩ mình sẽ chết. Tôi nhớ đén Phương, người bạn gái hồi cấp 3 của mình. Giờ đây 2 đứa ở rất xa nhau. Ba năm cấp 3 xa nhà, và may mắn có cô ấy bên cạnh ,tôi thấy mình may mắn có thật là nhiều. Lòng tôi luôn thầm cảm ơn cô ấy. Hai đứa đã có với nhau thât nhiều kỷ niệm. Và cô ấy đã nói với tôi rằng :cô ây biết sẽ không thể tìm đưoc một người bạn như tôi ở nơi ấy. Tôi đã từng trẻ con khi giận dỗi vì cô ấy quan tâm đến một bạn khác hơn tôi. Và tôi đã bị cô ấy giận lại. Tôi đã không biết rằng bạn của tôi :Phương, là một cô gái có trái tim yêu thương sâu sắc. Tôi đã rất ân hận vì điều đó.
Nhưng tôi lại có cô ấy bên mình, và tôi biêt mình có môt ngươi bạn tuyệt vời
Tôi không biết mình có thể là một người bạn như cậu bé kia không? Nhưng giờ đây khi môt mình trong Huế, Phưông giống như tôi hồi cấp 3 :lạc lõng,cô độc....Tôi biết cô ấy đã khóc.VÀ Phương ơi hãy cố gắng nhé!Tau tin mi sẽ tìm được người bạn tốt, giống như tau đã từng có mi vậy.Và hãy biết rằng tau không thể nao quên mi được ,nhớ nhé Phương
Bạn của tôi có thể không đọc được những dòng chữ này nhưng tôi viết nó bởi tôi thấy ấm áp vì nhớ cô ấy
Khi yêu thương tôi luôn tự hỏi họ có đang lừa dối mình không
nhưng bạn tôi đã phá vỡ hoài nghi ấy.Cũng như khi đọc xong câu chuyện này tôi thêm tin vào cuộc sống ,vào sự yêu thương vô tư
( 28/10/2004   THUÝ NGA_THANH TOÀN )
Cậu bé thật tuyệt. Một ngưới bạn chân chính. Mot người thật cao dẹp.
( 28/10/2004   suối xanh )
Vậy là tình bạn đã cứu sống một con người .Tôi k
o biết câu chuyện trên có thật hay ko nhưng rõ ràng tinh bạn nhân đôi niềm vui và chia bớt nỗi buồn.
( 29/10/2004   yeutham_2004 )
Người yêu khó tìm nhưng dễ giữ, người bạn dễ tìm nhưng khó giữ thật hạnh phúc khi bạn tìm được người bạn tri kỉ như vậy
( 04/11/2004   tieuly )
tôi thực sự khâm phục cậu bé đó. Tôi hy vọng là mình có thể găp được người bạn tốt như thế trên đời
( 06/11/2004   ob )
ở đây tình bạn thật cao cả và cậu bé trong câu truyện này cũng thật cao cả . Như cậu nghĩ cậu sẽ phải chấp nhận hi sinh để cứu bạn nhưng cậu vẫn làm có lẽ tình bạn là một động lực lớn lao giúp chúng ta có thể vượt qua tất cả vượt qua được cả sự sợ hãi của chính mình giúp mình làm nên nhiều diều kỳ tích
( 07/11/2004   max )
tôi đã khóc khi đọc truyện này lần đầu tiên trong quà tặng cuộc sống. Lần này tôi không khóc nhưng câu chuyện vẫn làm tôi thực sự cảm động. Giá như tôi cũng có một tình bạn như thế. Một tình bạn đẹp trong sáng ko vụ lợi.
( 08/11/2004   )
câu chuyện này rất hay và tôi rất thích nó tôi đã độc nó một lần trong một quyễn sách mang tên : " Quà Tặng Cuộc Sống " một người bạn đã tặng cho tôi
( 09/11/2004   lamyennhu )
Tình bạn phải là như vậy, giản đơn, trong sáng và trên hết là phải biết hi sinh! Đúng là một đời dành cho bạn bè vẫn là chưa đủ !!!
Cảm ơn người đã post bài này, cảm ơn đã cho tôi một bài học quí giá!!!
( 11/11/2004   thanh huy )
Hãy để ý đến suy nghĩ của đứa trẻ trước khi nó tự nguyện cho máu. Nó nghĩ là mình sẽ chết. Nhưng nó vẫn đồng ý cho máu: Đấy chính là tình bạn.
( 11/11/2004   )
Thực sự đọc xong câu chuyện này tôi rất cảm động trước hành động của cậu bé trên, nếu là tôi chưa chắc tôi đã dũng cảm như cậu bé dù tôi rất thương bạn. Tôi thấy tình bạn của người lớn cúng ta chưa chắc đã đẹp như tình bạn này. Nó là một bài học quý giá cho tôi và tất cả mọi người cùng suy ngẫm phải ko các bạn
( 13/11/2004   nguyễn thị dư )
Có những lúc trong cuộc sống, sự đơn độc khi ấy ai cũng cần có bạn. Lúc khó khăn tình bạn là điểm tựa lớn. Phải biết quý trọng và giữ gìn những tình cảm tốt đẹp mà minh hiện có. Đó chính là cơ sở để hình thành một tình ban lâu dài.
( 15/11/2004   Nguyen Tran Nguyen Thao )
Thực sự tôi đã đọc chuyên nay nhiêu lần nhưng mỗi lần đọc lai mang đến cho tôi một cảm xúc rất lạ.Cậu bé kia thật dũng cảm,cậu đã không hề tính toán đến mạng sống của mình,sẵn sàng hi siinh mạng sống của mình cho bạn.Có lẽ trong chúng ta đều đã có một con người như cậu bé kia,nhưng qua thời gian và cuộc sông toan tính đã lấy mất của chung ta con người đó,hay cố gắng giữ lai trong mình con người giống như cậu bé kia,như thế cuộc sống này sẽ tôt đẹp lên biết bao.
( 16/11/2004   Lê ngọc lam )
có đôi khi tôi không thể chia sẻ với người thân tất cả mọi chuyện, dù đó là người luôn bên tôi cả cuộc đời, nhưng với một người bạn thì có thể đấy.....
( 20/11/2004   mitu )
Cậu bé thật can đảm. Cái lý do của cậu cũng thật đơn giản nhưng lại gợi lên cho chúng ta biết bao suy nghĩ. Liệu trong chúng ta có được mấy người có thể vì một chữ bạn mà làm được như cậu bé. Nếu như ai cũng vì bản thân mình thì trên đời sẽ không còn khái niệm về tình bạn nữa rồi. Phải biết hi sinh có như vậy mới xứng đáng với ý nghĩa của tình bạn, điều đó có lẽ không phải dễ nhưng bạn hãy suy nghĩ bạn hi sinh vì một thứ tình cảm cao quý trên đời này thì khi đó sự hy sinh của bạn sẽ có ý nghĩa rất lớn nó không nhữ mang lại niềm vui cho bản thân mà còn cho cả người khác nữa. Nhưng bạn đừng qên một điều quan trọng là hãy sống hết lòng vì người mà đáng được bạn làm như vậy nhé!
( 21/11/2004   Ngan Giang )
tôi đã được nghe câu chuyện này một lần trong giờ học văn lúc đó tôi nghĩ cậu bé thật tuyệt vời trong tình bạn . Đọc lại câu chuyện một lần nữa trên trang web này tôi nghĩ tôi phải sống như cậu bé này. Thật hãnh diện khi được nói 5 từ: VÌ NÓ LÀ BẠN CHÁU
( 21/11/2004   anh sao )
Có những điều tưởng bình thường nhưng lại mang đến cho ta những điều kì diệu. Tình bạn của cậu bé trong câu chuyện trên là một điều kỳ diệu mà chúa đã mang đến cho con người
( 25/11/2004   nguyễn văn long )
Tình bạn của chúng ta thật là quan trọng. Nếu cuộc sống nay không có những tình bạn tốt đẹp như vậy thì hẳn sẽ vô vị biết bao. Sẽ không có những cử chỉ tốt đẹp, không có ai để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn. Tôi cũng vậy, tôi cũng có một người bạn thân để chia sẻ những thú vị của cuôc sống. Các bạn ơi, hãy tạo cho mình những tình bạn đẹp!!!
( 27/11/2004   Phương Linh )
Có lẽ tình ban thiêng liêng va cao cả cũng chính bởi: Trong tình ban không bao giờ tồn tại tính vụ lợi và sự ích kỷ! Chỉ với hành động đầy thân ái của mình cậu bé có một tấm lòng thật đáng để bất cứ ai cũng đều cảm động. Chân lý về tình bạn thật cao cả
( 29/11/2004   dinh thi man )
Rất hay! Tình bạn là như thế. Người ta chấp nhận hy sinh cho nhau vì hai chữ : "tình bạn"!!!
( 02/12/2004   soicon )
VNI tôi nghĩ rằng bài học đáng quí nhất là tình bạn luôn ở bên bạn khi bạn đang gặp khó khăn và hãy giữ tình bạn mà bạn đang có dù bất cứ trong hoàn cảnh nào. Chúc bạn may mắn.
( 04/12/2004   lan anh )
Vốn là một người chẳng bao giờ quan tâm đến những câu chuyện kiểu này nhưng đọc xong mới thấy THẬT Ý NGHĨA!
( 09/12/2004   Trần anh Tuấn )
Kiếm một người bạn đã khó ,để kiếm một người bạn hiểu mình càng khó hơn, hãy biết quí trọng những gì mà bạn của bạn dành cho bạn, nó rất cao cả và đáng quí .
( 15/12/2004   Hien )
Câu chuyện thật hay
Những bài học nó mang lại thât ý nghĩa biết bao.
Tôi không biết nói gì hơn.
( 18/12/2004   Pham Chien )
Các bạn có biết ko? Đôi khi những đứa trẻ mồ côi đó Điều gì mà đã giúp họ cùng sống để vượt qua mọi thứ của cuộc sống. Đó chính là tình bạn lòng yêu thương lẫn nhau để vượt qua mọi thứ và hành động của đứa trẻ kia thực sự đó cũng là điều dễ hiểu, nhưng mà đôi khi khiến mọi người nghĩ rất nhiều
( 20/12/2004   thao )
hay thật! vì một tình bạn keo sơn gắn bó mà Hân đã quyết định tiếp máu cho cô bạn của mình!
( 10/03/2006   Nguyễn Hoàng Ngọc Trân )
Tôi không biết diễn tả cảm xúc của mình như thế nào sau khi đọc câu chuyện này.Có lẽ đây là câu chuyện tuyệt vời nhất về tình bạn mà tôi từng được nghe!Và,cho dù chỉ là câu chuyện giản đơn về tình bạn của 1 đứa trẻ thì cũng đủ để ta suy nghĩ... Nếu bạn cũng có cảm xúc ấy,hãy chia sẻ với tôi nhé!
( 28/03/2006   Bích Việt- Lớp 11A2,THTP Ngọc Hồi,Thanh T )
Một đứa trẻ ko hiểu hết câu chuyện, chỉ biết bạn mình đang nguy hiểm. Chẳng nề ha, cậu bé sẵn sàng cho máu (mà thực ra là cậu tưởng phải hy sinh toàn bộ máu của mình) để cứu cô bạn. Trẻ con quả thật là trẻ con nhưng chúng đã bắt đầu hiểu đc khái niệm "hy sinh vì bạn bè"...
( 13/05/2006   chuot )
Cậu bé thật là dũng cảm. Tôi ngưỡng mộ cậu bé ấy. Chính cậu bé đã cho tôi thấy được sức mạnh của tình bạn nó vượt qua mọi điều và giúp con người trở nên dũng cảm hơn.
Qua đó tôi càng cảm thấy yêu quí biết bao những khoảnh khắc khi ở bên bạn bè lúc này.
Tôi yêu các bạn của tôi.
( 10/03/2007   Trần Ừng Phóng Dằn )
Có lẽ chẳng bao giờ mình được như cậu bé kia. Đây là một bài học quá quý. Cảm ơn tác giả!
( 12/06/2007   liễu nhi thần )
Có những lúc ta không hiểu được mình sẽ làm gì khi đang bối rối. Nhưng chính lúc ấy, ta mới sống là chính mình.
( 10/12/2008   kem )
Cám ơn cậu bé!
( 21/03/2009   thao )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Cô giáo
Lật đật
Một thế giới không phải của người lớn
Ngày hoàn hảo
Người chiến thắng
Lòng mẹ
Tô mì của người lạ
Một bài học
Cổ tích người cha
Những vết đinh
Bài thuyết giảng
Anh có giúp tôi?
Người bạn - Dan Clark
Bốn ngón tay
Khi trái đất chuyển động vì bạn! - Hanoch McCarty

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web