Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Sự tích hoa hồng bạch
Phan Thị Hà Dương

Chúng tôi chân thành cám ơn bạn Thái Linh đã cung cấp thông tin về tác giả Hà Dương và truyện ngắn này.Câu chuyện này xảy ra vào thời mà những khu vườn còn ngập tràn cỏ dại, các loài hoa rất hiếm và chưa có hương thơm, còn hoa hồng chỉ có một màu đỏ thắm.

Ở một làng quê nọ, nơi một dòng sông nối liền với biển, có hai đứa trẻ chơi rất thân với nhau, cô bé có mái tóc dài đen mượt, còn tóc cậu bé màu vàng tơ. Buổi sáng tinh mơ, khi mặt trời còn chưa tròn, hai đứa trẻ đã cùng nhau vui đùa trong sóng biển hay mải mê tìm kiếm những viên đá màu xanh. Buổi chiều muộn, lúc mặt trăng đã hiện dần vành vàng nhạt màu, cả hai vẫn còn ở trong rừng hái cho nhau những chùm quả dại ngọt lịm. Tháng ngày như thế trôi qua, nhưng chưa bao giờ cậu bé được nghe giọng nói của cô bé, vì cô bị câm từ thuở nhỏ. Và thay vì kể chuyện cho cô, cậu hát cho cô nghe những bài ca cuả những dân du mục thường cưỡi ngựa qua làng, những bài ca của những người đánh cá khi cả đoàn thuyền kéo về những con cá lớn, những bài ca về câu chuyện dòng sông... Hai đứa trẻ dần lớn lên, và rồi cậu bé đi học việc theo đoàn thuyền đánh cá, còn cô bé ở nhà với bố mẹ làm vườn. Cậu vẫn thường hát cho cô nghe, nhưng những sáng tinh mơ mặt trời hay những chiều tà mặt trăng không còn nữa.

Ngày cậu bé tròn mười lăm tuổi, đoàn thuyền đánh cá mở hội gia nhập cậu. Suốt một ngày sẽ vui chơi, và buổi tối các cô bé sẽ tặng cậu hoa để rồi sớm hôm sau, cậu sẽ theo đoàn thuyền ra khơi. Chiều hôm ấy, có cô bé tóc vàng con một người đánh cá đến hỏi cô phải làm gì. Và cô rủ cô bé ấy đi tìm hoa vì cô biết những khu vườn nhiều hoa đẹp nhất. Nhưng vào mùa hè nóng bỏng ấy, ánh nắng chói chang đã làm khô đi nhiều cây cối, suốt buổi chiều bọn trẻ đi rất xa mà chỉ tìm được vài bông hồng nhỏ. Khi mặt trời dần lặn, hai cô bé sợ lạc, và cô bé tóc vàng đứng lại trên con đường nhỏ đợi những bác thợ đi qua để hỏi lối về.

Còn lại một mình, cô bé tóc đen vui chạy như một cánh chim từ vườn này sang vườn khác, cô rẽ từng khóm lá, từng rặng cây để tìm chọn. Một làn gió dịu dàng, man mát bỗng đưa bước chân cô đến một vườn hoa, nơi một khóm hồng đỏ thắm như đang chờ đợi. Ôm vào ngực những nụ hồng chúm chím, cô lặng mình hôn lên những cánh hoa. Lạ kỳ làm sao, những bông hoa bỗng tỏa hương thơm ngọt ngào, dịu nhẹ. Vui sướng, cô nhắm mắt và thầm nghĩ "cám ơn trời, trời đã ban cho bạn những bông hoa này qua tôi", và nước mắt cô chảy dài trên má, khẽ rơi xuống những cánh hoa. Khi mở mắt, cô ngây người đi trước vẻ đẹp lạ lùng của những bông hoa. Nước mắt cô đã làm phai đi màu đỏ, những cánh hoa bên ngoài đã mang sắc trắng, và bên trong phơn phớt màu hồng. Những nụ hoa thẹn thùng, trong trắng như e ấp, dịu dàng trên ngực cô, trong vòng tay cô.

Khi cô quay trở lại, cô bé tóc vàng đã hỏi được đường về, và cả hai cùng chạy đến nhà cậu bé. Đến gần khu vườn nhà cậu, mái tóc của cô bay theo gió và vướng vào bụi gai, cô càng gỡ càng thêm rối. Đưa cho cô bé tóc vàng bó hồng, cô giữ lại cho mình một nụ hoa, nụ hoa bé nhỏ nhất. Đứng sau lùm cây, cô bé như nghe thấy tiếng hát của cậu bé, và bên những cành lá rì rào trong gió, cô tưởng tượng nụ cười thân thương của cậu, nụ cười của mặt trời những sáng tinh mơ và mặt trăng những khi chiều tà.

Nụ hồng của cô bé đã nở ngày hôm sau và bên cô luôn có hương thơm thoang thoảng. Rồi một sớm tinh mơ, khi mặt trời còn chưa tròn, cô bé đem cành hồng ra vườn trồng. Sáng sáng cô tưới chút nước và chăm sóc cho cây hồng bé nhỏ của mình. Mùa hè qua đi, mùa thu rồi hết mùa đông, khi mùa xuân đến, cô bé mừng vui thấy những nụ hồng đầu tiên chúm chím hé nở. Và dù cô bé không còn hôn lên những nụ hoa, dù nước mắt cô không bao giờ còn chảy trên những cánh hoa, thì kỳ diệu thay, những bông hồng mới vẫn mang hương thơm dịu ngọt và màu trắng phớt hồng.

Từ đó loài hoa hồng bạch ra đời.

Nguồn: Diễn đàn VNSA

Bạn đọc bình luận:
Hay và cảm động quá chừng!
( 06/08/2008   trinh )
Quả là một câu chuyện cảm động, dễ thương làm sao, tình bạn trong sáng của họ, một câu chuyện có chút hư ảo nhưng đầy ý nghĩa cho cuộc sống hôm nay!
( 18/08/2008   THUYTIEN )
Tình bạn thật cao quý làm sao.
( 22/08/2008   manh nam kt )
Tình yêu thật đẹp như những đoá hoa hồng trắng. Hãy giữ cho những mối tình luôn đẹp và trong sáng như những đoá hoa hồng trắng đó.
( 07/10/2008   Doan ngoc thuy )
Ước gì mình cũng có một người bạn như vậy.
( 14/10/2008   Hoaco_trongnangmai )
Cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn khi chú ta biết trân trọng dù chi là một nụ hồng. Cảm ơn bạn xi trum nhé!
( 29/10/2008   toc tim )
Thật là một câu chuyện cảm động lòng người, cuộc đời ai cung có những người bạn thân, nhưng cô bé câm trong truyện thì quả đúng là hiếm thật.
( 10/11/2008   NGUYEN HONG TRUNG )
Nhìn những bông hoa hồng trắng, tâm hồn cảm thấy vui vẻ nhẹ nhàng
Dường như những bông hoa ấy có một phép thuật làm thôi miên tôi
ao ước một ngày nào đó được ôm những hoa hồng trắng trong tay của
người yêu trao tặng, những hoa hồng ấy sẽ ánh lên những sắc đỏ long lanh như màu hai trái tim.
( 12/11/2008   UYEN_THY )
Câu chuyện thật ý nghĩa làm sao, một tình bạn thật cao cả, hy vọng cõi đời này vẫn còn tình bạn như thế và mong rằng điều đó sẽ thành niềm hạnh phúc với mỗi người chúng ta.
( 13/11/2008   thao )
Thật là một câu chuyện có ý nghĩa về các loài hoa. Nó giúp chúng ta hiểu được rằng: mọi người sinh ra ai cũng có những tài năng riêng để giúp ích cho đời.
( 20/11/2008   Mia )
ưhm, rất hay zà cảm động lém, mình rất thích cốt truyện.
( 23/11/2008   Dua Leo )
Những góp ý của mọi nguowì mình đọc thấy rất hay và có ý nghĩa. Mình không không biết nói gì chỉ biết cảm ơn Xì Trum, mong rằng Xì Trum sẽ cung cấp thật nhiều những mẫu chuyện bổ ích để mọi người có thể thư giản và được học được nhiều hơn nữa ý nghĩa của cuộc sống. Một lần nữa cảm ơn Xì Trum!
( 25/11/2008   DONG MIEN )
Bài viết này hay quá chừng, tình bạn thật cao cả và thiêng liêng, phải không mọi người. Và mọi người hãy sống thật có ích cho đời, cho mỗi người giống như cô bé trong truyện nha!
( 02/03/2009   nguyen thi huan )
Hoa Hồng Trắng - Tượng trưng cho một tình bạn trong sáng.
( 06/03/2009   Hong Nhung )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Tia nắng, mảnh vỡ dạ quang và điện thoại di động
Cổ tích cánh diều - Hải Phan
Cá sấu lên bờ - Hạnh Nguyễn
Xương rồng
Hãy hát đi, Ve con! - Hạnh Nguyễn
Con rối muốn làm người - Cát Phượng Nguyễn Phước
Chai Rémy và thằn lằn... - Hạnh Nguyễn
Chuyện của La con - Hạnh Nguyễn
Thỏ và Nhím - Hạnh Nguyễn
Bí mật viên đá hình trái tim - Hạnh Nguyễn
Trùng hợp và số phận - Câu chuyện của thầy Khủng Long - Hạnh Nguyễn
Cổ tích về sự chia xa - Hạnh Nguyễn
Ký ức gấu - Hạnh Nguyễn
Chuyện của Ếch cốm - Hạnh Nguyễn
Chú bé và con sò nhỏ - Hải Phan

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web