Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Xương rồng

Nó là một cây hoa nhỏ bé, sống trong một vùng đất màu mỡ. Ngày ngày, nó vui với ong, hát với gió… cuộc sống quá đầy đủ mà nó như cảm thấy thiếu thốn một thứ gì đó rất to lớn. Rồi một ngày kia, cơn gió đến, nói cho nó biết về cuộc sống của những cây xương rồng kia, mỗi ngày là một sự thử thách khắc nghiệt, đấu tranh để sinh tồn. Nó thấy trong lòng mình bỗng lấp đầy được khoảng còn thiếu đó. Nó biết rất rõ mình muốn gì. Nó bảo với gió:

- Gió ơi, tôi muốn đến vùng đất của xương rồng! Gió đem tôi tới đó được không?

Gió ngỡ ngàng:

- Bạn sao thế? Bạn chỉ là một cây hoa nhỏ bé, cuộc sống của bạn là điều mà bao cây xương rồng mong ước, tại sao bạn lại muốn vứt bỏ nó đi??

- Tôi cũng không biết nữa, nhưng tôi cảm thấy nếu tôi cứ mãi ở đây, tôi sẽ sống và chết đi như bao loài hoa khác. Tôi muốn đến vùng đất của xương rồng, khi đó, lúc tôi nở hoa là lúc tôi khẳng định được sự tồn tại của mình. Gió hãy mang tôi theo với.

Rồi nó, cây hoa nhỏ bé, nương nhờ làn gió đi tới nơi mà ở đó, nó biết, là nơi nó sẽ tìm thấy ý nghĩa cuộc sống của mình. Nó vượt qua bao cánh đồng, bao dãy núi xanh hùng vĩ. Nó rất phấn khích, ca hát cùng gió, tin rằng, đó là sự lựa chọn đúng đắn của mình.

- Này, cây hoa bé nhỏ ơi, tôi biết bạn muốn gì, nhưng cuộc sống ở đó không phải lúc nào cũng như ý bạn muốn được đâu. Nếu bạn buông xuôi, đồng nghĩa bạn thất bại và kết thúc.

- Tôi biết. Nói tôi không sợ thì là nói dối. Nhưng không hiểu sao tôi biết đó là điều mà tôi nên làm.

Rồi nó cảm thấy, không khí xung quanh mình ngày một nóng dần, khô héo. Ngay đến cơn gió cũng không còn mát mẻ với nó như xưa nữa. Nó biết, mình đã đến nơi cần đến. Và nó cảm thấy, nó đã biến thành một cây xương rồng nhỏ nhoi, yếu ớt đang chuẩn bị bước vào cuộc chiến sinh tồn khắc nghiệt.

Nó bắt đầu cuộc sống khắc nghiệt của mình ở vùng đất chỉ toàn cát và đá đó. Sự xuất hiện của nó là một điều gì đó khá mới mẻ đối với các anh xương rồng ở đây. Sự dạn dày sương gió khiến các anh rõ ràng trưởng thành và chín chắn hơn nó nhiều. Mỗi ngày, thấy nó vất vả, cố chắt bóp những làn nước khan hiếm trong bầu trời nóng như thiêu đốt, cố đâm rễ sâu hơn vào mặt đất mà nó biết, bên dưới kia có thứ mà nó cần: NƯỚC... Các anh xương rồng bỗng muốn che chở cho nó, sẵn sàng giúp nó khi nó cần và nhường nó những phần nước ít ỏi. Nó mệt mỏi tiếp nhận những thứ đó và cảm thấy thật may mắn vì có các anh ở đây với nó, cảm thấy chưa bao giờ nó được quan tâm săn sóc như ở đây.

Bỗng một ngày, nó nhận ra, nó đến đây không phải để làm gánh nặng cho người khác. Đến đây không phải để được bảo bọc, dựa dẫm. Mệt lắm, khát lắm. Nhưng nó dần từ chối sự ưu ái mà những người ở đây dành cho nó. Nó muốn các cây xương rồng hiểu, nó làm vậy là vì nó muốn xứng đáng với họ và xứng đáng với tình cảm mà mọi người dành cho nó cũng như nó dành cho mọi người. Nhưng như vậy cũng đồng nghĩa với việc cuộc sống của nó càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Có đôi lúc, ngắm những vì sao đêm sau một ngày mệt mỏi, nó tự hỏi tại sao mình phải cố gắng như thế?? tại sao mình cứ từ chối những gì nhẹ nhành mà lại tự tạo ra những khó khăn cho mình?? Bản chất nó vẫn là một cây hoa nhỏ bé và yếu đuối mà thôi. Liệu nó có vượt qua được không?? Có đôi lúc quá khát và quá mỏi mệt, nó đã muốn bỏ cuộc. Đã nhiều lúc, nó quay trở lại làm cây hoa nhỏ bé đó, nhiều lắm. Nhưng không hiểu sao, nó vẫn cố đi tiếp...


o O o


Có thể bây giờ bạn hỏi tôi, cây xương rồng nhỏ bé đó như thế nào rồi? Tôi cũng không biết nữa. Ở một nơi nào đó, có lẽ nó vẫn cố gắng. Có thể có người nghĩ: rồi nó cũng sẽ thất bại thôi, đó là kết cục cho những ai không biết tự lượng sức mình. Riêng tôi, tôi rất mong, mong tha thiết. Không, phải nói rằng, tôi tin: RỒI MỘT NGÀY EM SẼ NỞ HOA!

Bạn đọc bình luận:
Đây là một bài viết rất hay, nó nói lên rằng: ta phải tin vào bản thân của mình thì mới có thể chiến thắng đc. Bất cứ loài hoa nào cũng có thể nở hoa đc dù ở bất cứ một vùng đất nào và dù có khắc nghiệt đến đâu.
( 24/07/2006   chuột )
Cuộc sống thật là đẹp khi ta hiểu được những gì mà mọi người cảm nhận, những gì mà họ trải qua. Tôi luôn hỏi mình tại sao tôi lại tồn tại trên đời và sự tồn tại của tôi có ý nghĩa như thế nào. Bạn có biết không nhiều lúc tôi muốn như cây hoa kia nhưng tôi lại sợ những khó khăn đang chờ mình phía trước. Và giờ đây trong tôi cảm thấy mình cần phải làm những gì mà mình nghĩ dù cho nó có gian truân thế nào. Tôi sẽ thử và cũng như không cho mình ân hận sau này. Còn các bạn thì sao ha?
( 24/07/2006   nguyệt nhi )
Trước đây ba tuần, khi mình còn sống với ba mẹ mình cũng rất sợ hãi khi nghĩ đến lúc mình phải đối mặt với cảnh phải sống xa gia đình. Nhưng giờ đây, khi đang ở một nước khác để du học, mình lại không còn cảm thấy sợ hãi nữa. Nhiều lúc sống xa gia đìng chỉ làm mình trưởng thành hơn thôi. Mặc dù phải đối mặt với những khó khăn nhưng mình cảm thấy khá thú vị. Hãy chấp nhận sự giúp đỡ của mọi người như cây xương rồng kia. Vẫn biết là phải tự cố gắng nhưng không ai có thể sống nếu thiếu sự giúp đỡ, yêu thương của mọi người xung quanh.
( 25/07/2006   thobubu )
Bài viết thật hay. Đúng vậy bản tính con người là như thế luôn khao khát cai mà mình chưa có, và khi có được cái mới rồi đôi khi lại hối tiếc cái mà mình vứt bỏ. Ta mãi chạy theo những gì muốn đạt được để rồi quên đi giá trị tốt đẹp cái mà ta đang sở hữu.
( 25/07/2006   hồ quốc toàn )
Tôi chưa đến những vùng sa mạc để được chứng kiến cảnh xương rồng chống chọi với nắng, gió và cát như thế nào. Nhưng tôi luôn chọn xương rồng là biểu tượng cho cuộc sống của mình, cho sự phấn đấu vươn lên, chống chọi với cái tàn nhẫn và khắc nghiệt của cuộc sống với một niềm tin rằng xương rồng sẽ vẫn nở hoa giữa nắng, gió và cát. Hãy tin đi bạn, khắc nghiệt chỉ để tạo nên những bông hoa rực rỡ giữa đời. Chúng ta, tôi và các bạn!
( 26/07/2006   Loan )
Sở thích của tôi là trồng xương rồng.
Buồn hay vui gì thì vẫn thích ngắm nhìn chúng mỗi ngày.
Bên ngoài gai góc, xấu xí nhưng bên trong nó lại chứa đựng một sức sống mãnh liệt.
Cho dù có quăng nó ở đâu thì xương rồng vẫn chịu đựng, thích nghi và vươn lên.
Bây giờ xương rồng của tôi đã nhân lên được rất nhiều, lại còn ra hoa nữa chứ! tôi rất vui vì điều đó!
( 25/08/2006   ledan18 )
Tôi không thích xương rồng lắm. Bạn có biết không nhiều lúc tôi ước mình không có mặt trên đời này có lẽ sẽ tốt hơn. Tôi luôn lo lắng sau nay mình sẽ sống ra sao, tôi luôn lo sợ. Nhưng cũng có lúc tôi muốn sống thực sự. Đôi lúc tôi nhận thấy cần tự mình làm tất cả mọi việc không cần ai giúp cả. Nhưng cũng có lúc tôi nghĩ nếu như vậy thì buồn biết bao! Vì chính sự giúp đỡ của người khác là sự quan tâm của những người xung quanh dành cho bạn. Thế thì tại sao bạn không đón nhận nó.
( 03/09/2006   cobeluonlolang )
Đối với tôi , cuộc sống luôn đặt ra những thử thách để chúng ta vượt qua & qua những thử thách đó ta lại thấy mình trưởng thành hơn . Câu chuyện về cây xương rồng nhỏ bé giống như một triết lý không thể chối cãi : cuộc sống luôn có những khó khăn , tự tin vào bản thân thì sẽ vượt qua .
( 11/11/2006   hạnh trang )
Cuộc sống là một điều kỳ diệu, vì vậy bạn hãy đến nơi nào mà bạn thích, làm những gì mà bạn muốn. Nhưng tôi mong rằng tôi cũng như các bạn sẽ biết dừng lại đúng lúc cho dù nơi mà ta đến chưa phải là sân ga cuối cùng. Hãy giữ lấy niềm tin trong mình, để không bao giờ chúng ta phải nói ''giá như'' hay là ''rất tiếc''. Cảm ơn vì câu chuyện của bạn, tôi đã đọc đuợc nó trong lúc tôi đang tìm cho mình một hướng đi. Và bây giờ tôi đã biết mình nên đi về nơi nào rồi, khi mà bao ngày qua tôi đang do dự, ựa chọn giữa cái này và cái kia.Có lẽ trươc khi làm một việc gì đó lớn lao hơn, tôi sẽ tận hưởng niềm viu xung quanh mình với một ngày mơí tràn ngâp tiếng cười và niềm hạnh phúc. Theo tôi đó cũng là môt cách khám phá cuộc sống.
( 06/12/2006   Nguyễn Đường Tâm An )
Trùi ui! Ai viết bài này mà hay quá vậy? Đọc bài này xong em cảm thấy chúng ta đang là một cây xương rồng đấy! chúng ta cùng cố gắnh nhé! ^_^
( 14/01/2007   be den )
Tôi cũng là một người rất thích loài hoa đặc biệt này, tôi mê nó đến nổi chúng bạn của tpôi bảo tôi là bị khùng.Tôi cũng không hiểu vì sao tôi lại thích chúng như thế,mỗi lúc vui hay buồn tôi cũng nhìn chúng cả,nếu có bạn nào muốn nhìn tất cả các loài hoa xuong rong đẹp thì hãy vào gooogle nhé
( 28/02/2007   phạm Thị Hoanh )
Cảm ơn bạn của tôi đã gửi cho tôi bài viết này. Xin lỗi nhe Cafein.
( 10/04/2007   Doublemin )
Con người luôn muốn làm xương rồng, nên câu chuyện này thật sự rất ý nghĩa. Vấn đề là: khi đối mặt cùng những rắc rối của cây xương rồng, ta lại không sống được như nó...Không phải là nghĩ, mà là làm...
( 06/05/2007   Ái Lâm )
Cuộc sống luôn có những thử thách điều quan trọng là chúng ta phải biết vượt qua những thữ thách đó đễ đạt đến thành công.
( 28/06/2007   thuy lien )
C'est la vie.

Cuộc luôn khiến ta đối mat vơi những khó khăn. Đối mặt va vươt qua những khó khăn đó sẽ là ta nhanh trưởng thành hơn. Tuy nhiên không ai đem xác thịt trần trụi để thử sức nóng của nham thạch. Mà ta cần phải rèn luyện qua biết bao thử thách trong cuộc sông, cũn giống như sương rồng kia cần mọc nhiều gai nhọn, cơ thể mọng nước, bộ rể đâm sâu,... Nhưng điều cốt lỏi la chúng ta dũng cảm đương đầu với thử thách hay không...

Cảm ơn bài viết của bạn rất nhiề.
( 20/07/2007   duchuu )
Xin lỗi một người bạn.

Ê, cây xương rồng vẫn còn sờ sờ ở đây nè, có chết đâu. He he...

Dù sao cũng cám ơn món quà "của chùa" của QA rất nhiều.

Mà nè, tưởng bài viết đó của QA chứ, ai ngờ lôi ở đây ra. Hè, đúng là "của chùa" mà. Mà dù sao cũng có công chép lại, cám ơn hen.

Chừng nào đưa cho QA cái chậu, chồng lại cây khác nhe.
( 12/09/2007   NhatPhiTrang )
Thích bài này cực kỳ!
( 13/09/2007   Nhất Phi Trang )
Câu chuyện thật khá giống hoàn cảnh của mình. Quả thật, cuộc sống của mình hiện đang dần tuột dốc... sau khi chuyển đến một nơi khó khăn như miền sa mạc kia. Nhưng mình vẫn còn cứng đầu không muốn nhờ đến sự giúp đỡ của người khác...(có thể điều đó hơi thiếu sáng suốt). Nhưng còn với chút niềm tin cuối cùng mình sẽ cố gắng vựt dậy trong 2 năm tiếp theo...:(
( 14/10/2007   Wolke )
Câu chuyện này rất có ý nghĩa, tôi tin chắc rằng cây hoa nhỏ bé sẽ đóng góp bông hoa của mình cho sa mạc đầy nắng gió này, nó sẽ làm cho sa mạc này mang một màu sắc mới thật năng động bởi sự cố gắng không bao giờ là vô nghĩa...
( 26/10/2007   Mê Linh )
Cảm ơn vì đã cho tôi một bài học bổ ích. Hy vọng ai cũng có được sức mạnh tinh thần như cây hoa nhỏ bé đó.
( 05/12/2007   XPing )
Tôi đã khóc chỉ vì một vết thương nhỏ nhặt, tôi đã dằn vặt chỉ vì một lần vấp ngã và thất bại thế nhưng mỗi khi nhớ về loài xương rồng trên cát, tôi lại cố gắng sống và vươn lên...
( 08/12/2007   nguyễn thị thúy nga )
CÁM ƠN TG BÀI VIẾT NÀY NHÉ !
Cuộc đời tôi trải qua rất nhiều thăng trầm và mọi viêc bây giờ tôi phải làm lại từ đầu. Một hôm ngắm nhìn hoa xương rồng nó có sự cuốn hút rất kỳ lạ rất giản dị, mộc mạc nhưng ẩn chứa bên trong 1 sức sống thật mãnh liệt và kiên cường .Từ đó tôi rất thích loài hoa này vì nó như nhắn nhũ tôi HÃY CỐ GẮNG LÊN BẠN NHÉ! TỰ TIN VÀO CHÍNH MÌNH .
cÁM ƠN BẠN, CÁM ƠN LOÀI HOA XƯƠNG RỒNG !!!
( 15/12/2007   M.M )
Tôi tin đây chỉ là câu chuyện thôi chứ ngoài tự nhiện thì cây hoa kia chết chắc rồi . Cây xương rồng hội đủ các yếu tố cần thiết giúp nó có thể thích nghi được với mội trường sa mạc trong khi cây hoa kia thì lại khác nhé . Con người cũng vậy , nếu đã bươn trãi lăn lộn với đời nhiều thì bạn cũng sẽ trở nên chai lỳ trước sóng gió nhưng nếu bạn là người xưa nay vốn được nâng như trứng hứng như hoa thì nếu có bị rơi vào 1 môi trường sống khác thì chưa chắc bạn vượt qua được đâu. Đó là lý do mà có người chết vì tự tử đó.
( 15/01/2008   oanh )
Không hiểu sao đó là một sự trùng hợp thật đặc biệt, hôm nay cũng là buổi đầu tiên đi làm thêm của mình một sinh viên, mình muốn viết một entry cho ngày mới, tìm sao cho mình một bức hình đẹp để show, mình dừng lại ở hoa sương rồng, mình đã suy nghĩ và cuối cùng mình đã viết 2 entry về để tài này, sau đó 2' thì cũng là lúc anh trai mình gửi cho mình bài viết này, sao ma trùng hợp thế, tự nhiên mình có một cảm giác gì đó thật đặc biệt và mình muốn viết một bài vào đây, thực sự, hoa xương rồng, gấu ngưỡng mộ mi lắm, mạnh mẽ đầy nghị lực nhưng vẫn thật quyến rũ, ước gì gấu cũng được như thế thay vi chỉ có vẻ bề ngoài mạnh mẽ còn khi yếu đuối thì không có một ai bên mình, gấu cũng cần có một người ở bên và an ủi cơ mà.
( 09/03/2008   thaogau )
Tôi cũng biết vậy cuộc sống luôn tạo ra những thử thách.
Tôi cảm ơn bạn vì đã cho tôi thấy quyết định của mình là sáng suốt.
Tôi sẽ tiếp tuc cố gắng.
Tôi tin rằng bạn đã giúp được rất nhiều người vượt qua những thử thách
cảm ơn bạn của tôi.
( 23/03/2008   le thi trung )
Có thể nói rằng trước giờ thì tôi không thích loài xương rồng cho lắm vì nó có rất nhiều gai và không được bắt mắt như những loài cây hoa khác
Nó không có vẻ dịu dàng của một người con gái ,nhưng nó lại có một sức sống phi thường mà có lẽ trong mỗi ngưòi chúng ta cần phải trân trọng
Tôi cũng chỉ thích loài cây này cách đây vài năm thôi sự tình cờ khi tôi quen được một anh lính quê Thái Bình và sau nhiều lần gặp gỡ tiếp xúc gửi thư liên lạc chúng tôi trở lên thân thiết hơn lân sinh nhật tôi anh đã tăng tôi một cây xương rồng rất đẹp và hỏi ,thế em có biết ý nghĩa của cây sương rồng là gì không lúc đó tôi cũng chẳng nghĩ ra lổi điều đó,Tôi cầm vật người ta tặng mà không biết cách chăm sóc đã lỡ để bị chết và cũng từ khi đó tôi không có dịp nào để gặp lại người đó có thể khi đọc được bải trên thì giờ tôi cũng đã một phần nào hiểu thêm rằng tại sao cây xương rồng nó có thể sống ở những nơi như xa mạc không có chút nước nào mà nó vân phát triển bình thường còn tôi tự nhủ lòng mình ohải sống cho tốt phải vươn lên tất cả những gì của quá khứ hãy để lại cũng như cây xương rồng tôi đã chăm sóc nó quá nhiều để rồi nó lại xa tôi hãy để nó cho tự nhiên.
( 26/05/2008   phamlan )
- Này, cây hoa bé nhỏ ơi, tôi biết bạn muốn gì, nhưng cuộc sống ở đó không phải lúc nào cũng như ý bạn muốn được đâu. Nếu bạn buông xuôi, đồng nghĩa bạn thất bại và kết thúc.
Mình rất thích câu nói này!
( 05/06/2008   chichi )
Bài viết thật hay, tôi biết ý nghĩa của xương rồng nhưng tôi chưa làm được như nó. Nhưng sống như thế mới thật là xương rồng không dựa dẫm. Dần dần nó sẽ sống được thôi, sức sống của nó sẽ tăng dần, cảm ơn!
( 01/07/2008   nbcuong )
Tôi tìm thấy chính tôi trong bài viết này. Cảm ơn!
( 24/07/2008   tbvan )
Khi nghĩ đến xương rồng, tôi thường nghĩ đến một loài cây có sức sống vô cùng mạnh mẽ. Nó chính là một biểu tượng của ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Nhưng không phải ai cũng mạnh mẽ như xương rồng bởi vì ai cũng có một phần yếu đuối trong mình. Hãy tự phấn đấu để đạt được điều mà mình mong muốn bạn nhé, hãy phấn đấu để chế ngự phần yếu đuối đó bạn nhé!
( 12/09/2008   Toi la ai )
Hay lắm, tôi thích xương rồng cũ đấy, hãy cứ sống như cây xương rồng nhá!
( 09/10/2008   wild_cloud )
Bài viết thật ý nghĩa. Chúc cho ai cũng dũng cảm như cay hoa bé nhỏ đó
( 19/10/2008   ngoc tram )
Tôi rất thích bài này, nó rất giống tôi, và cũng không hiểu từ lúc nào ta đã yêu loài hoa của miền sỏi đá này nữa!
( 16/11/2008   xuongrong_nohoa0204 )
Tôi rất yêu loài hoa này và tôi biết và tôi tin xương rồng sẽ biết chăm sóc sẽ nở hoa cho đời.
( 05/12/2008   trang )
Hãy cố gắng giữ gìn những gì mình có nhé, mong các bạn thành công!
( 05/12/2008   thao vy )
Lòng người thật không lường được. Nhu cầu luôn phát triển, hay nói
thẳng là tham lam, tham lam mà quên đi mình là ai. Đọc xong bài viết
này chắc hẳn nhiều bạn cũng đã cho mình một lời xem như bước đường
đúng đắn rồi nhỉ. Nhưng hãy lượng sức mình trước khi theo đuổi nhưng
cần phải liệu để thực hiện ước mơ của mình "vì người chỉ có một, thời
gian không thể quay trở lại với bất cứ ai". Mình cũng đang trong tình trạng muốn thực hiện ước mơ của mình nhưng chưa thực sự quyết tâm nhưng mình sẽ làm được. Chúc các bạn tìm cho riêng mình một con đường phù hợp với riêng mình.
( 15/01/2009   chau loan )
Tôi dã từng tặng cho cậu tôi người mà tôi yêu thương nhất trên dời 1 cây xương rồng khi cậu mắc bệnh ung thư. Cậu tôi dã không qua được, có nhưng cho dù mình cố gắng đến đâu cũng không thể đat đươc. Vây thì hãy sống hết mình và trân trọng những gì mình có.
( 19/02/2009   vânanh )
Cảm ơn bạn rất nhiều vì câu chuyện này rất có ý nghĩa đối với mình và 1 người bạn của mình. Khi mình đọc xong mình có thể xác định được giờ mình cần gì và phải làm gì, trước đó mình rất bối rối và chán nản ko biết phải làm gì hihi. Và 1 người bạn của mình cũng đang bế tắc mình sẽ gửi bài viết này cho nó đọc, hy vọng rằng sẽ giúp được gì cho nó. Thank you very much!
( 23/03/2009   Hong Hanh )
chúng tôi đã từng được cô giáo cho làm bài viết về cây hoa nhỏ bé này. "Dù cuộc sống có khó khăn, cây hoa vẫn mọc lên trên đất cát và nở một bông hoa thật đẹp". Có thể cuộc sống này còn nhiều khó khăn. Có những người đứng trước thử thách ấy đã nản lòng, dừng lại, nhìn theo những người khác vượt qua mình. Nhưng làm một người đứng sau và chứng kiến thành công của người khác không bao giờ có thể làm ta hạnh phúc một cách chọn vẹn, hãy biết cách vươn lên, "bon chen" như một người bạn của tôi đã từng nói. không phải bon chen để dành điều tốt cho mình mà bon chen để nhận ra rằng thế giới này vẫn còn nhiều điều tốt đẹp...
( 14/12/2009   Binh minh )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Hãy hát đi, Ve con! - Hạnh Nguyễn
Con rối muốn làm người - Cát Phượng Nguyễn Phước
Chai Rémy và thằn lằn... - Hạnh Nguyễn
Chuyện của La con - Hạnh Nguyễn
Thỏ và Nhím - Hạnh Nguyễn
Bí mật viên đá hình trái tim - Hạnh Nguyễn
Trùng hợp và số phận - Câu chuyện của thầy Khủng Long - Hạnh Nguyễn
Cổ tích về sự chia xa - Hạnh Nguyễn
Ký ức gấu - Hạnh Nguyễn
Chuyện của Ếch cốm - Hạnh Nguyễn
Chú bé và con sò nhỏ - Hải Phan
Vườn hoa - Hải Phan
Cáo và Hổ - Hải Phan
Vườn kỷ niệm - Hạnh Nguyễn
Cổ tích về Bóng Đêm - Hạnh Nguyễn

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web