Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Cá sấu lên bờ
Hạnh Nguyễn

Trong vùng đầm lầy miền nhiệt đới, mọi thứ xung quanh khu đầm lầy đều ẩm thấp và gợi ra nhiều cảnh tượng kì quái lẫn kinh dị. Một vùng đầm lầy vơí những con cá sấu nằm chi chít, rải rác hay đang ngụp lặn đâu đó trong đầm. Mà hễ chúng ngoi đầu lên càng làm người quan sát chúng khiếp sợ, ôi trời ơi, ở đây toàn là cá sấu thôi!

Trong cư dân cá sấu ấy có một cô nàng cá sấu, cô ấy chưa có đi xa vùng đầm lầy này là mấy, chỉ bơi tới bơi lui từ đầu nguồn đến cuối nguồn. Có khi bơi theo chiều nguợc lại, tức là bơi từ cuối nguồn lên đầu nguồn, bơi qua bơi lại đụng vào mấy đứa bạn của mình, đụng vào người lạ lẫn người quen, cô cá sấu thấy cái đầm này ngày càng chật chội, ngày càng đáng chán và tẻ nhạt làm sao. Ngày nào cũng gặp cá sấu, sấu sấu sấu và sấu thôi, chẳng có gì đẹp hết trơn! Cô thấy chẳng ai hợp với mình, chẳng ai lãng mạn cả, chỉ là một lũ gồ ghề đáng chán mà thôi.

Vì thế cô lấy làm buồn lòng quá đi, mỗi buổi chiều khi bạn bè và mọi người lẩn quẩn tìm chổ ngủ cô lại thả mình trôi vô định theo làn nước, nhìn ngắm mặt trời đang từ từ lặn xuống mà lòng cô buồn quá đỗi. Ở mãi một chổ thế này chắc là cô chết mất, cô không muốn mình cứ sinh ra va lớn lên rồi chết đi mà chỉ biết có bao nhiêu thôi, chỉ nhìn mặt trời hằng ngày lặn ngụp qua vùng đầm lầy ẩm ướt này. Cô muốn đi xa hơn, xa nữa, xa khỏi vùng đầm lấy này đến những vùng đất khác, mới mẻ hơn, lạ hơn, gặp gỡ nhiều người khác chứ không phải gặp những anh sấu ở đây. Cô luôn nhen nhúm ý nghĩ ấy hằng ngày và cũng thấy tuyệt vọng trong cái ý nghĩ ấy, vì cô chẳng biết mình phải làm cách nào mới đến được những nơi xa, không biết đi ra sao và không biết bắt đầu đi từ ngã nào mới đúng. Vùng đầm lấy này đối với cô, cô chưa tìm thấy ngã ra nào cho mình hết, hình như không có ngã ra lẫn ngã vào. Cô kết luận đầm lầy là một nơi không lối thoát!

Nhưng cô muốn mình thoát đi, cả một cộng đồng chẳng ai muốn xa đầm lầy, chỉ có cô trái tính trái nết là muốn ra đi. Muốn thử một lần làm kẻ "đào tẩu", nhưng hình như cô chưa tìm được đường ra cho mình. Hằng ngày, cô bơi quanh đầm lầy thăm dò, nhưng hoàn toàn mù tịt phương hướng để có thể ra đi khỏi nơi này. Hổng biết làm sao hơn, thế là hằng ngày cô… cầu nguyện ông trời.

Coi vậy mà ông trời thương cô, ông đáp ứng lời nguyện cầu của cô liền. Ông cho một đoàn du khảo đến với đầm lầy, họ đi quan sát, chụp hình cá sấu, nghiên cứu nữa. Cô theo sát bọn họ cho bằng được, trong mỗi tấm hình của bọn họ chụp, tấm nào cũng có cái mặt của cô ló vào, như cố ý ngấm ngầm nhắn gửi rằng tôi khác với bọn sấu trong đầm này lắm, các ông phải giúp tôi đi khỏi đây, đi vòng quanh thế giới cho biết. Nhưng mà, tội nghiệp cô, người ta nhìn sao thì cũng chỉ thấy cá sấu có mỗi một bộ mặt thôi, nên trong cả xấp hình họ chụp, họ toàn thấy cá sấu chứ có biết con nào là cô đâu. Mà hình như họ cũng chẳng biết cô mang trong mình nguyện vọng to lớn đến mức nào.

Ngày họ rời đầm lầy, cô cá sấu len lén bơi theo đằng sau họ, cố để họ hổng phát hiện ra cô. Cô bơi mải miết, đến điểm dừng cô thấy họ lên bờ, cô dưới nước nhìn ngắm những ánh đèn leo lét phía trên. Ôi chao, đây là vùng đất mới ư? Nó sáng quá, có mấy ngôi sao nữa kìa, ngôi sao đủ màu hết mà rất gần nữa. Đúng là đi xa mới thấy hết cái hay, ngôi sao ở đầm lầy xa tít tắp, ngôi sao ở đây gần xịt hà, ngó lên là thấy chứ hông chong chóng mỏi cổ nữa. Cô vui trong lòng lắm, nhưng sao cô thấy đói, ừ thì bơi theo họ cả ngày có ăn được gì đâu. Cô bơi vòng quanh và tìm thức ăn, cô nhìn thấy bầy vịt. Thế thì có món ăn, cô liền bơi âm thầm tiến đến con mồi, có gì đó hồi hộp lắm. Cô thấy gã chăn vịt nữa, cô đến gần gã định hỏi xin mấy con vịt cho nó lịch sự. Cô trồi lên trước mắt gã chăn vịt, tự dưng cái… gã chạy trối chết, cô thấy lạ quá, cha nội gì mà kì, thấy con gái mà chạy à! Nhát thế! Mặc gã, chắc gã mắc cỡ, mình ăn vài con vịt trước đã. Lần đầu tiên đi xa, lạ nước lạ cái nên nhìn cái gì cô cũng thấy mới mẻ, cũng tò mò, tò mò vì con người, vì mọi thứ khác nữa. Không sao, học hỏi cái mới là điều hay mà. Vài ngày sau, cô thấy mình ăn muốn hết vịt của gã kia mà chẳng thấy gã quẹo lại, hôm tối hôm kia gã có đứng núp mà nhìn cô, làm cô ngại ngùng nên ngoặm một lúc mấy con vịt mà muốn mắc nghẹn. Bây giờ cô muốn lên bờ xem sao, cô tiến vào bờ từ từ và leo lên một cách chậm chạp, an vị trên bờ rồi cô thấy thân hình cô không thoải mái chút nào. Lạ thiệt!

Tội nghiệp cô quá! Bây giờ người ta đang bàn nhau "xử lý" cô mà cô nào có hay, cô đang định bò dần về phía thành phố! Mọi người nhìn cô hoảng sợ, chạy loạn xạ. Một tiếng gì đó như tiếng sấm chớp, rồi cô chẳng biết gì hết! Tỉnh dậy cô thấy mình mảy đau nhức ghê gớm, và cô thì nằm trong một cái vòng tròn và không biết đây là cái gì, hỏi bác sấu già bên cạnh bác nói đây là Sở Thú Thành Phố và từ hôm nay cô sẽ trở thành một thành viên nơi này. Đêm ấy, bác nói với cô rằng từ hôm nay cô sẽ vĩnh viễn ở mãi trong này, vùng đầm lầy sẽ chẳng còn cơ hội cho cô trở về. Cô sẽ sống tù túng như thế này mãi mãi, bác nói cô sai lầm rồi khi đi xa vùng đầm lầy để lên bờ.


o O o


Ngày Chủ Nhật đẹp trời, một nhóm bạn trẻ đứng xa xa nơi thảm cỏ hò hét, đuà giỡn: "Cá sấu cá sấu lên bờ, người ta người ta xuống nước!". Câu nói ấy như chạm vào trái tim cô, đang cố ăn miếng thịt cho đỡ đói mà nước mắt cứ chảy… Đáng đời cho cá sấu lên bờ! Ôi, cá sấu lên bờ!


o O o


Khi bạn là một cô cá sấu nào đó trong một vùng đầm lầy là một cuộc sống nhàm chán và bạn muốn thay đổi mình. Bạn hãy xem xét mình có thể sống sót ở một môi trường khác hơn môi trường mình đang sống không đã. Thay đổi là một điều tốt, nhưng đừng thay đổi từ một đầm lầy tù túng chuyển sang một cái cũi sắt nhỏ nhoi.

Hãy cân nhắc sự thay đổi vì đừng để sự thay đổi giết chết những ngày tháng sau này của mình.(c) xitrum.net - Làng Xitrum.

Bạn đọc bình luận:
Tôi vốn ko phải là kẻ lạnh lùng nên tôi thấy bon trẻ kia rất đáng trách.Chỉ tội nghiệp cho cô nàng cá sấu dũng cảm kia.
( 14/06/2006   Tuấn )
câu chuyện có vẻ bi quan và khép kín. cá sấu ko co sự lựa chọn nào khác ngoài đàm lay và Sở thú. chẳng lẽ nó ko thể nào thay đổi cuộc sống tẻ nhạt của mỉnh, thay đổi để sống tốt hơn là ko nên?
( 19/06/2006   hồng )
Nói không có sự lựa chọn nào cũng không đúng,chỉ bỏi vì cô cá sấu ấy đã không biết tìm niềm vui cho mình mà thôi.Mà Ban biên tập ơi, cho cháu hỏi, đứa nào bình luận cũng được đưa lên đấy à?
( 09/10/2006   Heli )
Tại sao? Đơn giản tại cô là cá sấu thôi sao? Cô cá sấu đâu được chọn nơi mình sinh ra, và hình dạng của mình. Lỗi lầm ở đây chính là những người chỉ luôn nhìn bề ngòai để phán xét 1sự vật - cô cá sấu. Tội nghiệp cô cá sấu đáng thương!!!!!!!!
( 30/10/2006   mai ù )
Chúng ta không biết được tương lai cũng chúng ta sẽ đi về đâu, nếu bạn không thử thì sẽ không có cơ hội nào nữa, mặc dù ông bà ta hay khuyên "đừng đứng núi này mà trông núi nọ" nhưng biết đâu được....
( 21/11/2006   heo con )
Sự thay đổi trong cuộc sống là cần thiết để tránh sự nhàm chán. Tuy nhiên câu truyện này có phải là một phần của câu nói "nếu không có những thứ mình muốn thì hãy yêu quý những thứ mình có"
( 25/11/2006   huong )
Tại sao lại vậy nhỉ tôi nghĩ cô cá sâu kia làm đúng chỉ vì số phận đã không được may mắn với cô ấy thôi. Là con người thì phải biết khát khao để vươn lấy hạnh phúc mà chỉ có mình làm cho mình hạnh phúc chứ! Phải sống bằng chính cái tôi của mình chứ!
( 07/12/2006   hoang dan nhi )
Suy nghĩ của cô cá sấu cũng giống như suy nghĩ của rất nhiều người, muốn thoát khỏi cái vòng tù túng của cuộc sống. Nhưng mà không biết phải làm thế nào. Cô cá sấu đó đáng khen là luôn nỗ lực để vượt qua đầm lầy của đời mình. Còn hơn rất nhiều người biết cuộc sống của mình không tốt mà không đủ dũng khí để vượt qua. Vì sợ một ngày rơi vào tình trạng của cô cá sấu ấy. Tôi nghĩ, vấn đề là cần một người hiểu và dẫn đường cho cô cá sấu, có thể là một con cá sấu khác có kinh nghiệm. Cũng có thể là một con người rộng lòng đến mức có thể hiểu được cô cá sấu kia...
( 20/01/2007   Nhocxinh )
Uhm! Hình như tôi đang là cô cá sấu đó đấy, chỉ có điều tôi chưa dám bước ra khỏi đầm lầy để tự mình sống cuộc sống độc lập. Tôi rất ham học hỏi tìm hiều và muốn biết nhứng cái mới lạ xung quanh cuộc sống minh, nhưng có lẽ tôi sẽ tìm hiểu thật kỹ môi trường tôi đang muốn tìm tòi, để không như cô cá sấu bé nhỏ, chỉ biết thỏa mãn cái ham muốn hiểu biết của mình mà không biết rằng cô đã vô tình đưa mình vào song củi sắt ấy.
( 28/01/2007   monhon )
Mình thấy lời khuyên cuối bài rất đúng nhưng nếu không thử thay đổi thì sao biết ở đâu là đầm lầy, ở đâu là cũi sắt. Nếu cô cá sấu suốt ngày chỉ bơi đi bơi lại ở đầm lầy không thử đi ra ngoài thì làm sao có sự hối hận, làm sao biết được cũi sắt ở sở thú.
( 18/04/2007   Ruby )
Mẫu truyện rất hay...có nội dung...H rất đồng tình với ý kiến của Nhócxinh..."Suy nghĩ của cô cá sấu cũng giống như suy nghĩ của rất nhiều người, muốn thoát khỏi cái vòng tù túng của cuộc sống. Nhưng mà không biết phải làm thế nào. Cô cá sấu đó đáng khen là luôn nổ lực để vượt qua đầm lầy của đời mình. Còn hơn rất nhiều người biết cuộc sống của mình không tốt mà không đủ dũng khí để vượt qua. Vì sợ một ngày rơi vào tình trạng của cô cá sấu ấy."..Tôi biết có một câu danh ngôn thế này "Điều tệ hơn cả thất bại, đó là không dám làm."
( 21/04/2007   hung )
Cô đã cố vươn lên nhưng chỉ là cuộc số phận đã không mỉm cười với cô. Không phải ai cố gắnng cũng đều đạt được cái mình muốn!
( 10/05/2007   Thắng )
Cá sấu mãi cũng chỉ là cá sấu, giờ có cố gắng thay đổi thì cũng chẵng được gì, đừng nói là tốt hay xấu, mà là không nên thay đổi vì sẽ chẳng có gì tốt cả, cuộc sống quá khắt khe với cá sấu.
( 21/06/2007   ut )
Tôi cũng đã muốn thay đôi cuộc sống nhàm chán của mình. Tôi cũng đã muốn làm 1 cái gì đó có tiếng nói của riêng tôi, tôi muốn khẳng định mình còn tồn tại ở cuộc đời này. Nhưng khi tôi quyết định làm theo suy nghĩ của mình, tôi lại thấy mọi việc quả là rất khó khăn. Đúng như câu chuyện này có lẽ tôi đã không suy nghĩ kĩ. Phải chăng tôi đã sai?
( 12/11/2007   ĐINH PHI NGA )
Các bạn đọc xong mà các bạn chỉ suy nghĩ theo nghĩa đen thôi, hãy cố gắng suy nghĩ theo nghĩa bóng xem nào. Chúng ta = 1 sinh vật cấp cao, lẽ dĩ nhiên phải hơn cô cá sấu đó chứ, nghĩa là hãy lượng sức mình, học hỏi người đi trước trước khi có sự chuyển đổi từ môi trường sống này sang môi trường sống khác, đúng không.
( 13/11/2007   aithuongainhonguoidung )
Trong cuộc đời ko phải lúc nào cũng biết mình nên làm thế nào cho đúng. Rồi lúc làm xong mới biết mình đã dại. Mình thật đáng thương! Đừng vội cười chê người khi thấy họ có lỗi!
( 05/12/2007   họ lã buôn vua )
Trong 1 bộ phim khoa học nghiên cứu về loài người, sở dĩ con người phát triển hiện đại như ngày nay phần lớn là nhờ những người có lòng can dạ dũng cảm, biết đi tiên phong để khám phá ra những điều mới mẻ cho dù phải đối diện với khó khăn ,nguy hiểm. Mỗi người có 1 cách sống riêng , có người thì thích phiêu lưu mạo hiểm nhưng cũng có người thích an phận thủ thường, hãy cứ đi con đường mà bạn đã chọn.
( 15/01/2008   oanh )
Con người ta sinh ra đều có quyền lựa chọn hướng đi riêng cho mình, nhưng sự lựa chọn đó phải đúng đắn và phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể.
( 14/02/2008   hanh )
Qua câu chuyện trên, mình thấy chỉ có người dẫn chuyện là khôn nhất. Chỉ có cô cá sấu là suốt đời khổ nảo do không chọn đúng con đường. Thật ra, khi người dẫn chuyện đã quyết định số phận của cô cá sấu thì mình không phải nói, quan trọng là mình vẫn ủng hộ cô cá sấu khi đã chứng tỏ được cái tôi của mình. Số phận do con người quyết định, hoàn cảnh chỉ là một yếu tố bên cạnh cuộc đời. Điểm khác biệt là số phận cá sấu do con người quyết định, còn số phận con người do bản thân người đó tự quyết định, thất bại thì có thể làm lại..còn cá sấu trong truyện này thì đã và sở thú. Nhưng ta có thể viết tiếp câu chuyện, khi có đoàn nghiên cứu bảo vệ động vật về sở thú. Họ muốn mang cô cá sấu trở về với thiên nhiên, họ đã thả cô ta ở một vùng biển Châu Phi thật hoang sơ và có nhiều đầm lầy. ở đó, cô gặp rất nhiều bạn bè, nhiều loài mà cô chưa từng gặp và quan trọng là cô đã gặp được 1 chàng cá sấu thật đẹp cũng xuất thân từ vùng đầm lầy quê nhà, cũng chịu chung hoàn cảnh như cô..và họ đã nên duyên.. hi i
( 13/09/2008   VU )
Qua câu chuyện trên, tôi hoan nghênh cô cá sấu, nhưng cũng vì sự lựa chọn mới thiếu sự chuẩn bị, thiếu sự tư vấn nên cuối cùng cô cá sấu đã thất bại. Bản thân tôi, cũng giống cô cá sấu này nhưng tôi chưa một lần dám từ bỏ "môi trường sống" của tôi vì tôi thật sự đơn độc!
( 31/01/2009   gv )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Xương rồng
Hãy hát đi, Ve con! - Hạnh Nguyễn
Con rối muốn làm người - Cát Phượng Nguyễn Phước
Chai Rémy và thằn lằn... - Hạnh Nguyễn
Chuyện của La con - Hạnh Nguyễn
Thỏ và Nhím - Hạnh Nguyễn
Bí mật viên đá hình trái tim - Hạnh Nguyễn
Trùng hợp và số phận - Câu chuyện của thầy Khủng Long - Hạnh Nguyễn
Cổ tích về sự chia xa - Hạnh Nguyễn
Ký ức gấu - Hạnh Nguyễn
Chuyện của Ếch cốm - Hạnh Nguyễn
Chú bé và con sò nhỏ - Hải Phan
Vườn hoa - Hải Phan
Cáo và Hổ - Hải Phan
Vườn kỷ niệm - Hạnh Nguyễn

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web