Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Chú bé và con sò nhỏ
Hải Phan

Ở ngôi làng kia có một chú bé tuổi độ 16. Chú là một chú bé thông minh, tốt bụng, có những suy nghĩ khá sâu sắc so với lứa tuổi của chú. Thế nhưng, chú lại thiếu lòng tin và hay buồn rầu, chú luôn cảm thấy mình thiếu bạn...

Một ngày kia, như thường lệ, chú lại cảm thấy buồn chán và không có chuyện gì làm, chú lang thang một mình dọc theo bờ biển, lẩm bẩm tự than với mình:

- Chán quá đi... Ta buồn chẳng hiểu vì sao ta buồn? Chẳng có ai hiểu ta! Chẳng có ai làm bạn với ta và thật sự coi ta là bạn...!!!

Vô tình chú giẫm phải vật gì đó dưới chân. Cuối xuống xem, chú thấy đó là một con sò nhỏ có lớp vỏ rất đẹp với nhiều màu sắc. Chú thờ ơ bỏ nó vào túi dự định đem về nhà chơi và định đi tiếp. Thình lình, con sò bỗng cất tiếng nói :

-Bạn ơi... Hãy thả tôi về với biển... Hãy giúp tôi trở về với nơi sinh ra mình... Có thể tôi không có gì để tặng lại bạn, nhưng tôi sẽ cho bạn một lời khuyên!

Cậu bé vừa ngạc nhiên, vừa sợ hãi, lại vừa thích thú. Nhìn con sò, cậu nói:

- Được thôi, ta sẽ thả bạn về với biển khơi, nhưng... hãy cho ta một lời khuyện trước đi... Ta đang buồn chán vì không có bạn bè đây!

Con sò cất tiếng trả lời bằng một giọng nói chậm rãi, nhẹ nhàng:

- Bạn hãy nhìn những hạt cát dưới chân bạn và nắm một nắm cát đầy đi. Bạn biết không, nắm cát trong lòng bàn tay của bạn cũng giống như bạn bè của bạn vậy. Những hạt cát quá xa lòng bàn tay bạn sẽ theo kẻ hở giữa những ngón tay bạn mà rơi ra ngoài. Nếu bạn càng siết chặt bàn tay thì chúng càng rơi ra nhiều hơn. Chỉ có những hạt cát nằm giữa lòng bàn tay bạn, được giữ chặt trong đó mới còn lại mà thôi. Đó chính là những người bạn thân thiết mà chúng ta thật sự cần, những người bạn này sẽ ở lại với ta dù bất cứ chuyện gì xảy ra. Nhưng, bạn thấy đó, những hạt cát này rất ít và dễ dàng rơi ra nếu ta không biết giữ gìn. Hãy đem chúng về và ngâm trong những vỉ màu đẹp nhất. Hãy giữ gìn và nâng niu chúng bằng tình cảm của mình. Chúng sẽ ở bên cạnh bạn và không rời xa đâu. Tôi chỉ có thể khuyên bạn như vậy thôi...

Chú bé im lặng, thả con sò về lại với lòng biển xanh bao la mà không nói lời nào... Chú còn mải suy nghĩ về những điều con sò nhỏ nói.


(c) xitrum.net - Làng Xitrum.

Bạn đọc bình luận:
Câu chuyện này cũng thật ý nghĩa đối với mình, đôi khi mình cũng rất giống cậu bé trong chuyện
( 12/06/2006   ivy )
Mình cũng như cậu bé này, mình đang cảm thấy rất cô đơn vì không có ai làm bạn thực sự với mình, hiểu được mình và chia sẻ cảm xúc với mình cả. Dù đã đọc câu chuyện này song mình không thấy khá hơn là mấy...
( 31/08/2006   mimi )
Cậu bé giống như mình vậy. Có lúc mình cảm thấy cô đơn và chán lắm. Nhưng nếu ta biết chia sẻ biết quí trọng tình bạn thì họ sẽ đến với ta
( 31/08/2006   nguyen trong minh )
Hiện giờ mình cũng đang cảm thấy giống như cậu bé trong truyện. Mình cảm thấy dường như những người bạn của mình ko hiểu mình. Mình cảm thấy chản nản và buồn lắm.
( 20/11/2006   Pucca )
Tôi đây cũng như cậu bé vậy đó vi xung quanh tôi vẫn không có bạn bè va toi cung tghuong hay buồn bã như vậy
( 27/02/2007   NGỌC HÂN )
Hay.
( 05/03/2007   libeskein )
Mình nghĩ xung quanh ta có rất nhiều bạn chỉ tại chúng ta chưa kịp nhận ra thôi bạn đừng bi quan như cậu bé trong câu chuyện mà haỹ lạc quan yêu đời. Hãy mở lòng của mình ra bạn nhé ^_^
( 20/03/2007   nhóc_marưcô8989 )
Đừng buồn bạn nhé, vẫn còn nhiều người xung quanh mình bạn ạ!
( 20/03/2007   nhoc _maruco )
Tôi cũng đã từng như cậu bé đó. Sống vô tâm và đã làm tổn thương nhiều người. Và hỏi tại sao mình lại ko có bạn bè. Nhưng rùi cũng có 1 người làm thay đổi tôi (cũng như con sò đó). Người đó chính là người đã từng bị tôi đối xử rất tệ. Nhưng đã tha thứ cho tôi và luôn quan tâm đến tôi và giúp tôi hiểu được thế nào là tình bạn thực sự. Cuối cùng qua câu chuyện này tui múôn nói với mọi người hãy mở lòng ra và trân trọng những gì ta đang có.
( 28/01/2008   le anh van )
Thật có ý nghĩa biết bao!!!
( 23/03/2008   Chi )
Câu chuyện thật ý nghĩa. Tìm được người bạn thật hiểu mình thật là khó và tìm một người biết chia sẽ vui buồn với mình còn khó hơn nữa. Ai cũng như cậu bé cũng chờ đợi ai đó đến làm quen với mình thì cuộc sống đúng là rất vô vị. Hãy chủ động đi tìm một người bạn "tâm đầu ý hợp", tình bạn đó sẽ rất thú vị đấy các bạn ạ!
( 11/04/2008   maicon )
Tôi như cậu bé đó vậy, thật là khổ bùn và chán nản ... bạn bè thật sự khó tìm
( 14/11/2008   Mic )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Vườn hoa - Hải Phan
Cáo và Hổ - Hải Phan
Vườn kỷ niệm - Hạnh Nguyễn
Cổ tích về Bóng Đêm - Hạnh Nguyễn

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web