Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Cáo và Hổ
Hải Phan

Chuyện xảy ra ở một khu rừng xa xôi lắm...

Trong rừng, loài vật đang chịu một nỗi đau lớn, Đức Vua - ngài Sư Tử vĩ đại, đáng kính của chúng - vừa băng hà. Vừa chịu tang vị Vua đáng kính, muôn thú vừa phải suy tôn Hoàng Tử nhỏ, con của Vua lên làm Vua, giúp đỡ cai quản rừng già theo lời di ngôn của vị Vua già.

Hoàng tử lúc này là vị Vua trẻ tuổi còn bé, mải ham chơi nên gánh nặng trút xuống vai các vị quan cận thần; nào là cai quản bìa rừng, giữ gìn ranh giới rừng, nào là xử trí các vấn đề xích mích giữa các loài, việc nhiều vô số kể... Thế nhưng, đa số các quan lại này đều là những kẻ xu nịnh, không có ai là người thật sự tài giỏi để có thể giúp Vua. Chúng chỉ đưa ra một vài ý kiến mơ hồ qua loa nhằm che mắt vị Vua trẻ mà trục lợi riêng. Vị Vua trẻ thì còn bé nên có những ý kiến bốc đồng của tuổi trẻ, những lúc ấy, bọn vi thần kia chỉ a dua theo : "-Thần cũng nghĩ vậy!... Thần cũng nghĩ thế, bệ hạ lúc nào cũng đúng!... "

Giữa đám quần thần ấy, có hai người bạn cùng làm quan là Cáo và Hổ. Hai người là bạn từ thuở hàn vi, thanh mai trúc mã, cùng nhau học hành, đỗ đạt, rồi cùng làm quan đồng triều. Trước cảnh triều đình chán ngán, hai người bất mãn lắm.

Hổ bản tính cao ngạo, bộc trực và nóng như lửa. Không muốn đứng chung hàng ngũ với bọn a dua, nịnh hót mà bẩn chất thanh cao của mình. Hổ bình thản mỉa mai, khinh khi chúng rồi không màn đến chúng nữa. Hổ muốn rũ Cáo cùng rời bỏ quan ấn mà cùng mình sống đời nhàn nhã, không màn thế sự. Cáo mỉm cười và trả lời: "Tôi có cách nghĩ của mình và tôi sẽ làm với sức của mình, anh chúc tôi thành công chứ?". Hổ nhìn bạn không nói gì và bỏ đi.

Cáo thì với những suy nghĩ của mình bắt đầu tiến hành những dự định trong đầu. Cáo không dè bỉu, chê bai bọn quan lại kia mà vạch rõ quan điểm của mình. Bằng tất cả tâm huyết và sức lực của mình, Cáo bắt đầu đưa ra các dự án cải tổ lại triều đình, cho vị Vua trẻ những lời khuyên cần thiết, giải quyết những điều bức thiết của Rừng. Công việc của Cáo gặp không ít trở ngại vì ít người hưởng ứng, nhưng những gì ông làm đưa ra trước mắt bọn quan lại kia những kết quả khả quan, có lợi cho khu Rừng. Thế là, bọn họ từng người từng người một đưa tay giúp Cáo. Diện mạo của Rừng ngày một thay đổi...

Trước cảnh đó, Hổ ngạc nhiên lắm... Nó cảm thấy khó hiểu vô cùng và thường lang thang đơn độc một mình để suy nghĩ. Tại sao Cáo lại làm được vậy, nó và Cáo - ai đúng ai sai?


o O o


Truyện không hay, hơi nhạt nhẽo nữa là, nhưng mà bạn thấy không, khi đứng trước một điều gì đó mình không vừa ý và cảm thấy bất mãn, những hành động tích cực để thay đổi nó cho tốt hơn, vừa ý mình hơn thì có lẽ tốt hơn là chê bai và bỏ mặc nó.


(c) xitrum.net - Làng Xitrum.

Bạn đọc bình luận:
Mình hiện tại cũng đang nằm trong tình hình tương tự như cáo và hổ và hoàn toàn nghiêng về phía hổ. Nếu không đọc truyện này chắc mình hành động theo hổ quá, cám ơn nhiều!
Chúc mọi người vui vẻ và tìm đúng hướng cho mình!
( 04/07/2006   Buoi )
Mình muốn làm hổ hơn, vì bản chất của cuộc sống thì khi có cái tốt thì cũng phải có cái xấu. Mình không muốn cố gắng nhiều nhưng thực sự là mình đang cảm thấy cuộc sống thật đáng ghét.
( 27/10/2008   nguyễn thị phương thảo )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Vườn kỷ niệm - Hạnh Nguyễn
Cổ tích về Bóng Đêm - Hạnh Nguyễn

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web