Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Cổ tích về Bóng Đêm
Hạnh Nguyễn

Ngày xưa, xưa thật là xưa, khi Bóng Đêm chiếm toàn bộ trái đất, Bóng Đêm tự cho mình là độc tôn, là duy nhất.

Thời gian dần trôi, bên cạnh Bóng Đêm còn có Ánh Sáng mặt trời, Ánh Sáng của những vì sao le lói. Bóng Đêm bây giờ không là duy nhất nữa. Phải chia sẻ khoảng không gian sống cho một kẻ có tên là Ánh Sáng.

Thế là Bóng Đêm rất ghét Ánh Sáng, ghét nhiều đến nỗi, Bóng Đêm chẳng thèm để ý đến Ánh Sáng nữa. Hễ ở đâu có Ánh Sáng thì Bóng Đêm quay lưng đi, chẳng cần nhìn làm gì, chẳng cần tiếp xúc với cái luồng sáng chói chang ấy.

Bóng Đêm là thế, có gì đó cô độc và lạnh lùng, vì muôn loài bây giờ chỉ thích Ánh Sáng thôi. Muôn loài vui chơi, đùa giỡn, sinh hoạt và lao động cùng Ánh Sáng. Còn khi Bóng Đêm đến, muôn loài chỉ muốn ngủ hoặc ngồi nhìn ngắm mà chẳng hề vui đùa với Bóng Đêm. Thế là đêm thật buồn, thật cô độc và lạnh lẽo. Từ khi Ánh Sáng xuất hiện, Bóng Đêm ghét Ánh Sáng, giận Ánh Sáng lắm, giờ đây Bóng Đêm tuyệt giao hổng thèm chơi với Ánh Sáng luôn và cũng chả thèm chơi với muôn loài. Mặc kệ, Bóng Đêm sẽ một mình lặng lẽ, sẽ chỉ chơi đùa, cô độc một mình Bóng Đêm thôi.

Một ngày mưa, khi Ánh Sáng bắt đầu le lói, cho đến khi tàn hẳn, thì mưa vẫn cứ rơi rơi hoài, chả hiểu nước đâu mà lắm thế. Đợi khi Ánh Sáng khuất xa, Bóng Đêm bước ra trong màn mưa đêm ảm đạm như thế, loanh quanh phủ đầy vạn vật, đột nhiên Bóng Đêm nghe tiếng khóc của một đứa trẻ...

Bóng Đêm chẳng quan tâm, ừ thì thế nào đứa bé ấy cũng đang khóc vì đang sợ Bóng Đêm đó sao. Cũng có thể nó khóc vì Ánh Sáng bỏ đi đấy, vì cả cơn mưa hôm nay. Bóng Đêm lầm lì ngắm nhìn đứa bé đang ngồi khóc ấy, sao mà đứa trẻ ấy cô độc thế nhỉ, đêm tối mà khóc thì chắc đi lạc rồi, chắc vì cả lạnh nữa, đêm thì bao giờ cũng lạnh mà. Mãi suy nghĩ vẩn vơ về đứa bé, Bóng Đêm không biết đứa bé đang nhìn mình chăm chăm. Đây là lần đầu tiên có người dám nhìn Bóng Đêm, làm sao mà nhìn thấy được, làm sao nhìn khi xung quanh Bóng Đêm chỉ đặc một màu đen đáng sợ.

Bóng Đêm quát:

- Không sợ đêm tối sao mà nhìn ta, ngươi đang khóc vì Ánh Sáng bỏ ngươi lại đúng không? Vì luyến tiếc đúng không?

Đứa bé vẫn khóc, nhưng cố gắng nói rằng:

- Bóng Đêm chẳng đáng sợ đâu, mà cũng chẳng khóc vì Ánh Sáng, em ghét Ánh Sáng nên em mới khóc thế này, sao đêm tối không dài mãi ra, sao Bóng Đêm không là vinh viễn, em khóc vì đêm tối trời mưa và chẳng muốn về nhà, vì muốn ngồi mãi với Bóng Đêm thế này! Để khóc thoải mái hơn!

Rồi chợt đứa bé la lớn "Ối", đứa bé đang chảy máu, chắc mưa tuôn xát vào vết thương. Bóng Đêm mủi lòng, bé thế kia mà sao nói thích đêm tối, lạ không. Có ai thích Bóng Đêm bao giờ?

Bóng Đêm đến bên cạnh đứa bé, nhìn vết thương, nhìn những giọt nước mắt nhỏ nhoi giữa màn mưa lạnh. Ôm đứa bé vào lòng, Bóng Đêm im lặng.

Đứa bé bắt đầu thút thít và nói:

- Em không muốn trời sáng, vì không muốn mọi người nhìn thấy vết thương trên người em, em ghét Ánh Sáng vì Ánh Sáng làm mọi người chê cười em, trong Ánh Sáng em phải không được khóc, khóc thì bị chê cười, chế nhạo, xấu hổ lắm. Trong Ánh Sáng em phải cố tỏ ra mạnh mẽ, nhưng em vẫn chỉ là đứa trẻ thôi mà... Chẳng có điều gì của Ánh Sáng làm em vui cả. Trong Ánh Sáng người ta sẽ dễ dàng nhận ra em và mang cho em nhữngg vết thương lớn nhỏ, mà thế thì, mẹ sẽ nhìn thấy, mẹ sẽ đau lòng lắm.

À, Bóng Đêm hiểu rồi, Ánh Sáng làm lòng đứa bé đau đớn, nên nó cần đêm tối để giấu mình. Khi bị tổn thương thì nó trốn vào một góc thật kín, thật tối, để không ai biết, không ai nhìn thấy, và dùng Bóng Đêm để an ủi sự yếu đuối của chính mình. Bóng Đêm trầm ngâm, không dưng Bóng Đêm thấy lòng mình buồn buồn, đứa bé khóc mãi thế này, đêm tối lạnh lắm, vết thưong sẽ đau hơn... Và rồi, lần đầu tiên Bóng Đêm nhớ đến Ánh Sáng. Muốn Ánh Sáng đến mau để đưa đứa trẻ này về, soi đường cho nó, soi rõ vết thương để mẹ nó chăm sóc.

Bóng Đêm dùng hết sức làm cho màn đêm dịu dàng hơn, để đứa trẻ nằm ngủ... rồi dùng cái cell phone mà Ánh Sáng cho (Ánh Sáng bảo có lúc ngủ quên thì gọi dậy, hoặc tiện liên lạc, Bóng Đêm mà thèm gì cái cell phone, nhưng giờ là lúc cần thiết).

- Alô, Ánh Sáng hả? Đừng ngủ nữa, đến ngay với Bóng Đêm!

Quái lạ thật, lần đầu tiên nghe giọng Bóng Đêm, gì mà dịu dàng thế, mà hiền nữa, đâu như Ánh Sáng, hay bị nói rằng giọng dở tệ, thì giọng Ánh Sáng buổi sáng phải khác buổi trưa, khác buổi chiều chứ đêm thì có một buổi thôi mà.

Ánh Sáng vội đến, mang luồng sáng le lói đến cạnh đứa bé, một chút ấm áp, xua cơn mưa kì quặc. Đứa bé khẽ co mình ngủ tiếp .

Bóng Đêm nhìn Ánh Sáng nói:

- Hãy soi đường cho đứa bé về với mẹ, soi cho vết thương chảy máu kia khô lại và liền sẹo lại mau mau nghen.

Rồi Bóng Đêm từ từ quay lưng bỏ đi, Ánh Sáng nhìn theo và nói:

- Là đứa trẻ thì được quyền có sự che chở, muôn loài vạn vật cũng thế. Đừng vì mình là Bóng Đêm, không ai trông thấy mà tưởng mình không cần che chở, hãy gọi cho Ánh Sáng khi đêm quá dài và lòng trống rỗng, ai cũng yêu Bóng Đêm cả, vì chỉ có đêm tối ngưòi ta mới biết yêu quí nhau hơn, đêm tối là ngọn nguồn của yêu thương. Con người ai cũng có một góc tối nào đó trong lòng mình, chính nơi này người ta biết làm sống lại những niềm vui của cuộc đời. Chẳng bao giờ Bóng Đêm cô độc cả, biết không?

Bóng Đêm im lặng, mường tượng như Bóng Đêm khóc, vì Ánh Sáng thấy từ khóe mắt Bóng Đêm có những giọt nước mắt rơi ra mà. Mà tại sao Bóng Đêm khóc thì có lẽ chỉ có Ánh Sáng biết mà thôi, những giọt nước mắt ấy long lanh trong những tia sáng ban mai. (Mà sau này người ta gọi những giọt nước mắt ấy là những giọt sương).

Buổi sớm ấy chung quanh đứa trẻ là những hạt sương đêm lấp lánh, rồi Ánh Sáng khẽ khàng hôn nhẹ, và lau khô những giọt nước mắt của Bóng Đêm.

Và ngày nào cũng thế, hễ Bóng Đêm buồn và muốn khóc, Ánh Sáng sẽ lại đến và lau khô những giọt nước mắt ấy, để Bóng Đêm không còn cô đơn, buồn bã nữa.

Có những câu chuyện là ước mơ của chính người kể, và ai cũng mong muốn sau đêm tối ta sẽ được an ủi, yêu thương vào ngày hôm sau. Nếu muốn được an ủi, yêu thưong hãy sống chân thành với cảm xúc của chính mình.


(c) xitrum.net - Làng Xitrum.

Bạn đọc bình luận:
Câu chuyện rất hay bạn ạ, mình rất thích và dường như tìm thấy một sự đồng cảm nào đó với cậu bé đáng thương trong câu chuyện. Đúng là trong đêm tối tâm hôn mình sẽ cảm thấy bình yên và hạnh phúc hơn.
( 24/06/2006   xuka )
Câu chuyện thật đáng để chúng ta học hỏi và rất ý nghĩa lắm, liệu chúng ta có làm đc như câu chuyện đấy ko, điều đó tùy thuộc vào mỗi chúng ta các bạn ạ!
( 10/07/2006   hoàng thiếu gia )
Có những câu chuyện là ước mơ của người kể... Mà sao ước mơ vẫn là ước mơ... Sao tôi chưa đủ can đảm để bước ra khỏi bóng đêm như "bóng đêm"... Tôi ghét ánh sáng.
( 14/08/2006   cici )
Tôi giống cậu bé trong truyện, mỗi khi đêm xuống tôi mới dám khóc vì không muốn ai nhìn thấy tôi khóc cả. Nhiều ngươi nghĩ tôi là một người hạnh phúc và cuộc sống của tôi tràn ngập những tiếng cười nhưng thực ra tôi chỉ là một người không dám đối diện với ánh sáng, với sự thật.
( 21/08/2006   hoanang )
Một câu chuyện nhẹ nhàng nhưng đầy ý nghĩa, trong mỗi người chúng ta đều có một phần là bóng đêm, cao ngạo, tự ti và cô đơn và luôn cần những người bạn biết cảm thông như ánh sáng.
( 15/03/2007   bluye )
Bóng đêm và Ánh sáng, mỗi người là một nửa của Ngày. Chẳng phải Bóng đêm đen trước mở đường cho Ánh sáng hay sao? Trong Bóng đêm, mình có thể khóc, có thể buồn, có thể trầm tư hoà mình vào với sự tĩnh mịnh, hiền hoà đến mát lóng của Đêm; để tìm lại sức lực, sinh khí, để chữa lành vết thương đau rát, để làm dịu mát tâm hồn ... để trong Ánh sáng ngày mai mình lại vui cười, hạnh phúc, lại tiếp tục bước tiếp những bước đi trên đường đời ... Bóng đêm và Ánh sáng, không đối lập mà yêu thương ...
( 27/06/2007   Xuongrongda )
Tôi không hiểu rõ chính mình chỉ khi tôi biết Bóng Đêm là gì? Không ai mà lại chưa biết tới Bạn ấy một lần trong đời. Chúng ta nhìn thấy ánh sáng nhiều hơn nhưng ta cảm nhận Bóng Tối nhiều hơn. Thật may mắn cho những người được Ánh Sáng ghé thăm. Tôi mong sao cho Ánh Sáng sẽ đến với mọi người khi họ cần. Hãy tin răng Ánh Sáng và Bóng Đêm luôn là bạn tốt. Đừng sợ bóng tối vì chỉ khi trời đủ tối chúng ta mới có thể nhìn thấy ánh sáng các bạn ạ.
( 20/11/2007   hoangtu )
Có phải đó là tỉnh bạn không ?bạn sẽ lâu khô nước mắt cho ta khi ta buồn .Bạn sẽ bên ta khi ta vui .Đừng che dấu nỗi buồn khi ở bên bạn .Tôi là bóng đêm ,còn bạn là ánh sáng.Khi tôi cô đơn bạn bên tôi .CẢM ƠN BẠN RẤT NHIỀU VỀ NHỮNG GÌ BẠN ĐÃ DÀNH CHO TÔI.
( 20/03/2008   ngọc hương )
Từ khi sinh ra con người đã thấy bóng tối và ánh sáng luôn gắn liền với nhau không phải là bình thường khi bóng tối dập tắt thì bắt đầu là ánh sáng bắt đầu của một ngày.
( 26/05/2008   phamlan )
Tôi rất sợ bóng đêm vì khi bóng đêm đến tôi cảm thấy mình cô đơn lẻ loi không ai bên cạnh.
( 22/11/2008   hoangnho )
Câu chuyện này nói về tình bạn phải không? Đối với tôi tình bạn rất rất quan trọng, có thể tôi là bóng đêm hay ánh sáng và bạn cũng vậy, nhưng chúng ta đã dành cho nhau những gì tốt đẹp nhất!! CẢM ƠN Vì MỌi ĐIỀU
( 11/01/2009   Bi )
Chuyện cổ tích hay làm thức dậy những giấc mơ và làm lòng ngừơi đầy những cảm xúc. Tớ cũng thường nghĩ về đêm, đặc biệt là đêm mưa. Đêm lạnh lẽo và lạc lõng. Đứa trẻ kia may mắn thật, vết thương bên ngoài nên dù gì Đêm cũng đã nhìn thấy. Có ~ vết thương trong lòng phải cố che giấu mãi mãi, uớc gì cũng được nhìn thấy, cũng được xoa dịu nhỉ :)
( 21/02/2009   Mr KenBj )
Gởi bài bình luận của bạn


Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web